หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"ต้อม สิทธิชัย" ชี้กลยุทธ์เลือก "เทรนเนอร์" อย่างไรให้ชีวิตปลอดภัย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย poti news

ในปัจจุบันธุรกิจเกี่ยวกับการออกกำลังกายในประเทศไทยนั้น เติบโตและพัฒนาอย่างรวดเร็ว จะสังเกตได้ว่า มี Gymใหม่ๆหลายแห่งเกิดขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการ ของลูกค้า ที่สนใจในการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพของตนเอง นับเป็นเรื่องที่ดี ถึงแม้การเติบโตของ Gym นั้นจะเพิ่มมากขึ้นรวดเร็ว แต่ก็มีสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ บุคคลากรผู้ให้ความรู้อย่างถูกต้องในการออกกำลังกาย หรือ ที่เรียกว่า "เทรนเนอร์" (Trainer) มีน้อยมาก หากเทียบกับการเติบโตของ Gym

ในปัจจุบัน กฏหมายในประเทศไทยนั้นยังไม่มีการระบุชัดเจนว่าการเป็น"เทรนเนอร์"นั้นจะต้องมีใบประกอบวิชาชีพ"เทรนเนอร์" ที่ชัดเจน เหมือนอาชีพหมอ อาชีพครู เป็นต้น การเลือกเทรนเนอร์ของ ผู้ที่สนใจในการออกกำลังกายนั้น จึงเปรียบเสมือนการเสี่ยงโชค หากได้เทรนเนอร์ที่มีความรู้ความสามารถถูกต้องชัดเจน นับว่าเป็นสิ่งที่ดีแก่ลูกค้า แต่หาก ได้"เทรนเนอร์" หรือบุคคลที่บอกว่าตัวเองว่าเป็น"เทรนเนอร์" แต่ขาดความรู้สามารถความเข้าใจเกี่ยวกับระบบต่างๆในการออกกำลังกาย อาจส่งผลเสียแก่ลูกค้าเช่น มีอาการบาดเจ็บในส่วนต่างๆของร่างกาย ลักษณะทางกายภาพผิดเพี้ยน หรือ อาจถึงตายก็มี

ดังนั้นการเลือกเทรนเนอร์นั้น มีความสำคัญมาก ไม่ต่างอะไรจากการไปหาหมอ แต่ที่ต่างกันคือหมอมีใบประกอบวิชาชีพที่ชัดเจนการไปหาหมอจึงไม่น่าเป็นห่วง แต่ที่น่าห่วงคือ เทรนเนอร์ ยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพถึงแม้จะยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพ

แต่ในประเทศไทยก็ยังมีมหาวิทยาลัยสายวิทยาศาสตร์การกีฬาและสถาบันสอนให้ความรู้อบรม เกี่ยวกับการเป็นเทรนเนอร์หลายๆแห่ง การอบรมก็จะประกอบด้วย "จรรยาบรรณ" และ"ความรู้ ความสามารถ" ในด้านต่างๆที่จำเป็นต่อการประกอบวิชาชีพเทรนเนอร์ เมื่อผ่านการอบรมแล้วก็จะได้รับใบ"Certified Trainer" จะเป็นการการันตีความรู้ความสามารถ ของเทรนเนอร์นั้นได้
อีกอย่างก็จะทำให้ลูกค้าสามารถเลือกตัดสินใจใช้บริการเทรนเนอร์ได้ง่ายขึ้น

การเป็นเทรนเนอร์ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่ใครอยากจะเป็นก็เป็น เพราะมันหมายถึงสุขภาพชีวิตของคนหนึ่งคนที่ฝากไว้กับเรา การเทรนเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จะต้องมีการ ประเมินสุขภาพสอบถามต่างๆเกี่ยวกับลูกค้าเพื่อ วางแผนและออกแบบโปรแกรมให้สอดคล้องกับเป้าหมายของลูกค้า หากเทรนเนอร์คนไหนไม่ถามถึงสุขภาพ มาถึงจับเทรนเลย คิดได้เลยว่าไม่ควรเทรนต่อ จะเทรนได้อย่างไร เพราะเขาไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับตัวลูกค้า การพูดคุยสอบถามประเมินสุขภาพจะทำให้เทรนเนอร์รู้เข้าใจในตัวลูกเทรนมากขึ้น

บางคนมีโรคประจำตัว ซึ่งโรคบางโรคมีการเทรนที่แตกต่างกันออกไป แต่ละคนจะเทรนเหมือนกันไม่ได้ เช่นโรคหัวใจ ความดันโลหิต เบาหวาน คนมีอายุ น้ำหนักเกิน เด็ก เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนก็มีลักษณะทางกายภาพ ระบบต่างๆ ความแข็งแรงมากน้อยที่แตกต่างกัน นับเป็นหน้าที่ ที่สำคัญที่เทรนเนอร์จะต้องรู้และออกแบบโปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมให้กับลูกเทรน

เทรนเนอร์ในประเทศไทยมีหลายรูปแบบ ทั้งที่ผ่านการเรียนรู้ อบรม หรือโดยประสบการณ์ที่ยาวนาน ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว ก็ต้องอาศัยการดูสังเกตให้ดีก่อนที่จะก่อนที่จะตัดสินใจ จ้างเทรนเนอร์คนนั้น เพราะหากตัดสินใจจ้างผิด หมายถึงชีวิตเปลี่ยนทันที รุนแรงแค่ไหน ก็คงเหมือนหมอจ่ายยาผิดให้กับเราเทรนเนอร์ ไม่ว่าจะหุ่นดีมีซิคแพค หรือไม่ดี ไม่ใช่ตัวชี้วัด ไม่ใช่สาระประเด็น สาระประเด็นที่สำคัญคือมีความรู้ให้ลูกค้า แค่นั้นพอ

หากใครที่คิดจะเป็นเทรนเนอร์ก็ควรที่จะต้องมี"จรรยาบรรณ" "ความรู้ความสามารถ"ต้องหมั่นเรียนรู้ และหมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอไม่ใช่เพื่อตัวเรา แต่เพื่อลูกเทรนหรือลูกค้าของเรา ให้สมกับที่เขาไว้ใจจ้างเรามาดูแลสุขภาพ ไม่ใช่จ้างเรามาเพื่อทำลายสุขภาพ

เรื่อง/ภาพ : สิทธิชัย ฐานทองดี เทรนเนอร์อิสระ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เทรนเนอร์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: poti news
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
"ต้อม สิทธิชัย" ชี้กลยุทธ์เลือก "เทรนเนอร์" อย่างไรให้ชีวิตปลอดภัย
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อยากคุยทักมาได้คับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จบเห่ “กรมป่าไม้” ชี้แจงที่ป่า 1,700 ไร่ “ส.ส.ปารีณา”เป็นที่ ส.ป.ก.

เอ พศิน ตอบกลับเดือด หลังโดนเพจดังแฉ

เซลฟี่มรณะ นักศึกษาสาวดิ่งเหวลึก 2,000 ม. สู่ความตาย ไม่มีคนรู้ จนดูวงจรปิด

KFC บุฟเฟ่ต์ 80 นาที

ชาวนาขุดดินในไร่เพื่อวางท่อแก๊สธรรมชาติ เจอของสำคัญสำหรับประวัติศาสตร์

หญิงสาวสุดงง! ขอเข้าห้องน้ำอพาร์ทเมนต์เพื่อนชาย แต่ดันไปเจอสบู่ก้อนรูปทรงประหลาด

ประยุทธ์​ ไอเดียบรรเจิด​ เล็งเงินประกันสังคม​ปล่อยกู้​ (คลิป)​

ใครจะกล้าพูด'น่ากลัว!!! “บิ๊กแดง” โดนอีก!! Fake News แชร์ข้อความเท็จ หลังโจรใต้ถล่ม ป้อมชรบ.15ศพ​ ยุไปถล่ม BRN ก่อนลงใต้พรุ่งนี้​
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
20 สิ่งธรรมดาแต่หลอกตาจนทำให้ผู้คนผวา และเกือบหัวใจวายไปแล้วถ้ามนุษย์ต้องอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร16 ภาพที่พิสูจน์ว่า ยังมีเรื่องราวดี ๆ อีกมากมายที่หลงเหลืออยู่บนโลกใบนี้ชายคนนี้ฟื้นตำนานรถเต่า ด้วยการนำชิ้นส่วนมาทำเป็นมอเตอร์ไซค์ ที่ใครเห็นก็อยากได้
ตั้งกระทู้ใหม่