หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ความล้มเหลวจากรัฐ กับ วิกฤติ เลบานอน

ไม่ว่า รัฐบาลไหนก็ต้องเจอปัญหาต่างๆ จะหนักเบาตามสภาพแวดล้อมของปัจจัยแต่ละประเทศ ถ้าจำได้ประเทศที่ตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ จะมีอยู่หลายประเทศ

เช่น วิกฤติ เวเนซุเอลา หรือแม้กระทั้ง ประเทศเราก็เคยเจอมาแล้ว กับวิกฤติ ต้มยำกุ้ง

 

อีกหนึ่งตัวอย่างที่ในปัจจุบันคือ

วิกฤติ เลบานอน / โดย ลงทุนแมน
เมื่อรัฐบาลเลบานอนกำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ
ทั้งยังมีงบประมาณขาดดุลต่อ GDP สูงสุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก
จึงจำเป็นต้องแก้ปัญหาด้วยการขึ้นภาษีสินค้าหลายอย่าง
หนึ่งในนั้นคือ ภาษีการสื่อสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจาก Social Media
แต่สุดท้ายกลับนำมาซึ่งการประท้วงอย่างรุนแรง

เรื่องนี้น่าสนใจอย่างไร ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

เลบานอนเป็นประเทศในเอเชีย ตั้งอยู่ในแถบตะวันออกกลาง มีประชากรประมาณ 6.8 ล้านคน มีมูลค่า GDP เท่ากับ 1.77 ล้านล้านบาท โดยประชากรมีรายได้ต่อคนต่อปีประมาณ 260,200 บาท ทำให้เลบานอนจัดอยู่ในกลุ่มประเทศรายได้ปานกลาง

ในช่วงระหว่างปี 2007-2010 เศรษฐกิจของเลบานอนเติบโตเฉลี่ยปีละ 9.1% ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตเร็ว สาเหตุหลักมาจากการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวและอสังหาริมทรัพย์ หลังจากสงครามในเลบานอนสิ้นสุดลงในปี 2006

แต่แล้วในปี 2011 เศรษฐกิจของเลบานอนที่กำลังไปได้ดี กลับต้องมาเจอกับสงครามกลางเมืองซีเรีย ซึ่งมีรัฐบาลหลายประเทศเข้ามามีส่วนร่วม หนึ่งในนั้นคือ เลบานอน ที่ได้เข้าร่วมกับกองทัพซีเรียเพื่อสู้กับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

ผลของสงครามทำให้เศรษฐกิจเลบานอนกลับเติบโตเหลือเพียง 1.5-1.7% ในช่วงระหว่างปี 2011-2017 ซึ่งทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวซึ่งเป็นรายได้หลักทางหนึ่งของประเทศพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย

จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังเลบานอนหายไปมากกว่า 1 ล้านคน ตั้งแต่ปี 2012-2017
ปี 2012 จำนวนนักท่องเที่ยว 5.5 ล้านคน
ปี 2017 จำนวนนักท่องเที่ยว 4.2 ล้านคนเศรษฐกิจที่เติบโตช้าลง และงบประมาณขาดดุลที่รัฐบาลพยายามนำมากระตุ้นเศรษฐกิจกลับไม่ได้ทำให้เศรษฐกิจเติบโตมากนัก

การขาดดุลต่อ GDP ค่อยๆ เพิ่มขึ้นจาก -5.9% ในปี 2011 มาอยู่ที่ -11% ในปี 2018 ทำให้ปัจจุบัน เลบานอนเป็นประเทศที่มีหนี้สาธารณะต่อ GDP กว่า 155% สูงมากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

พอเรื่องเป็นแบบนี้ รัฐบาลจึงต้องพยายามหารายได้เพิ่ม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแผนการจัดทำงบประมาณในปี 2020 และการขึ้นภาษีคือ ทางออกของเรื่องนี้..

โดยรัฐบาลประกาศว่าจะขึ้นภาษีสินค้าหลายรายการ ในการหารายได้เข้ารัฐไม่ว่าจะเป็นภาษีบุหรี่ ภาษีน้ำมัน

และหนึ่งในนั้นยังรวมไปถึง การเก็บภาษีสำหรับการใช้โทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจาก Social Media เช่น WhatsApp, Facebook Messenger, FaceTime จำนวน 0.20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6 บาทต่อวัน

ซึ่งปัจจุบัน ในเลบานอนนั้นมีผู้ใช้โทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตจาก Social Media กว่า 3.5 ล้านคน หรือมากกว่า 50% ของประชากรในประเทศ นั่นหมายความว่า รัฐบาลเลบานอนตั้งเป้าที่จะเก็บภาษีจากมาตรการนี้ไม่ต่ำกว่า 7,700 ล้านบาทต่อปี

หลังจากการขึ้นภาษี ชาวเลบานอนจำนวนมากจึงไม่พอใจ จึงนำมาสู่การประท้วงอย่างรุนแรง

แต่นั่นอาจเป็นเพียงหนึ่งในสาเหตุที่ชาวเลบานอนออกมาประท้วง เพราะพวกเขามองว่า ที่ผ่านมารัฐบาลบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ ล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจ รวมทั้งภายในรัฐบาลมักมีปัญหาการคอร์รัปชัน ซึ่งเลบานอนนั้นเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับว่ามีการคอร์รัปชันมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

จากเรื่องนี้ เราจะเห็นได้ว่า
การประท้วงในหลายๆ ประเทศนั้น ต้นเหตุมักเกิดมาจากเศรษฐกิจของประเทศที่มีปัญหา จนทำให้ประชาชนเริ่มมีความเป็นอยู่ที่ลำบากมากขึ้น

เมื่อรวมกับการบริหารงานที่ผิดพลาดของรัฐบาล
การใช้เงินภาษีของประชาชนที่ผิดวัตถุประสงค์
และผลสุดท้ายก็จะนำไปสู่
ความต้องการเปลี่ยนแปลงผู้มีอำนาจของรัฐ นั่นเอง..

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อ้วนออย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, bgs
 
ความล้มเหลวจากรัฐ กับ วิกฤติ เลบานอน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!4ข้อพิสูจน์ที่ชี้ชัด "ลุงพลคือคนที่ตร.เชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการหายตัวไปและเสียขีวิตชองน้องชมพู่"โตเป็นหนุ่มแล้ว "น้องปราบ" ลูกชายสู่ขวัญ บูลกุล ทายาทฟาร์มโชคชัยดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทวันเกิดปีที่ 38 ของ เอมี่ กลิ่นประทุมวิธีแก้ปัญหาเมื่อบั้นท้ายของรถคุณ ยาวเกินไปนิดหน่อย ก็ทำประมาณนี้ก็ได้น้าาา ( จริงอ่ะ )ดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกาฮันซอฮี ถูกจับกุม!! หลังจากพังชีวิตของไอดอลมานาน32 สนามบินที่ดีที่สุดในโลกที่คุณไม่ต้องกังวลกับวันหยุดยาวไม่บอกก็รู้ ตั๊ก บริบูรณ์ Cover ใคร...?หยอกๆโชว์ฝีมือตำส้มตำที่บ้านต้นหอมของอั้ม พัชราภากันส่องความน่ารักของ "เนเน่ พรนับพัน" จากนักล่าฝัน AF10 ที่ไม่ยอมหยุดฝันชาวเน็ตพักยกคดีน้องชมพู่ เผยภาพ 'ลุงพล' ตอนหนุ่มๆ คืองานดีมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
32 สนามบินที่ดีที่สุดในโลกที่คุณไม่ต้องกังวลกับวันหยุดยาว20 การดำน้ำที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการผจญภัยใต้น้ำในปี 202020 สถานที่ผีสิงที่สุดในโลกที่บอกเล่าเรื่องราวที่น่าขนลุกวิธีคิดเมื่อคุณเริ่มลงทุนหุ้นจากหลักร้อยสู่หลักล้านไม่ยากอย่างที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่