หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผู้ว่าฯ สระแก้ว สั่งเฝ้าระวังข่าวลือปิดด่าน ทหารเขมรเสริมกำลังรับมือกลุ่มกบฎสม รังสี (มีคลิป)

บอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์ เนื้อหาโดย New Delight

ทหารกัมพูชาเสริมกำลังเต็มพื้นที่กรุงปอยเปต เตรียมกวาดล้างกลุ่มกบฏ สม รังสี ในวันที่ 8-9 พ.ย.62 ทำให้บรรยากาศที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เงียบเหงา ส่วนทางด้านฝั่งไทยเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการตรวจเข้มหวั่นกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาส ส่วนผู้ว่าฯ สระแก้ว สั่งเฝ้าระวังข่าวลือปิดด่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จุดผ่านแดนถาวรปอยเปต ประเทศกัมพูชา ตรงข้ามกับจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบว่า บรรยากาศทั่วไปค่อนข้างจะเงียบเหงา เนื่องจากมีกลุ่มทหารองครักษ์ของสมเด็จฮุนเซน ได้ติดอาวุธสงครามครบมือเดินลาดตระเวนพร้อมตรวจค้นรถยนต์ทุก ๆ คัน ที่วิ่งข้ามมาจากฝั่งประเทศไทยอย่างเข้มงวด จนทำให้ประชาชนชาวกัมพูชาส่วนหนึ่งไม่กล้าออกจากบ้านมาประกอบอาชีพ เนื่องจากมีข่าวลือว่า กลุ่มทหารเตรียมเข้ากวาดล้างกลุ่มกบฏของนายสม รังสี ที่เป็นแกนนำ โดยประกาศจะเดินทางเข้าประเทศในช่วงวันที่ 8-9 พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามแหล่งข่าวในฝั่งประเทศกัมพูชา ทราบว่า ตั้งแต่ค่ำวันที่ 3 พ.ย.62 มีกำลังเจ้าหน้าที่ทหารองครักษ์ของสมเด็จฮุนเซน จำนวนมากติดอาวุธสงครามเดินทางด้วยรถยนต์เข้ามาที่กรุงปอยเปต เพื่อสมสบกับกำลังทหารที่ประจำการอยู่แล้ว จึงทำให้ประชาชนกัมพูชาหวาดกลัว โดยกำลังทหารส่วนใหญ่จะเข้าไปประจำอยู่ตามชุมชนต่าง ๆ ในกรุงปอยเปต รวมทั้งที่บริเวณหน้าจุดผ่านแดนถาวรปอยเปตด้วย โดยทหารจะทำการตรวจค้นรถยนต์ทุก ๆ คัน ที่วิ่งข้ามชายแดน ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยกล้าเดินทางข้ามชายแดนในช่วงนี้

โดยกรณีดังกล่าว พ.อ.สหัสดนย์ ธเนศชัยพิทักษ์ ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหารพราน 12 หรือ ผบ.ชค.กรม ทพ12 ได้สังการให้ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานกับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ,พ.ต.ต.หญิง นภัสชญา จำปาชัย สว.ตม.จว.สระแก้ว และนายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ ให้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าร่วมตั้งด่านตรวจค้นที่บริเวณหน้าจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก เพื่อป้องกันและจับกุมกลุ่มฉวยโอกาสลักลอบนำยาเสพติดและสิ่งของผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ล่าสุด เวลา 14.00 น. นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า เป็นข่าวลือของฝ่ายกัมพูชา ที่ปรากฏว่าได้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและคนไทยที่ทำงานในกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ที่เดินทางกลับจากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาสอบถามเจ้าหน้าที่ไทย ว่าในฝั่งปอยเปตมีข่าวลือว่าในวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2562 ประเทศกัมพูชาจะทำการกวาดล้างกลุ่มกบฏ และจะปิดด่านพรมแดนที่ติดกับประเทศไทย จริงหรือไม่ อีกทั้งยังมีทหารกัมพูชาถืออาวุธสงครามเดินตรวจตราทั้งบริเวณหน้าด่านพรมแดนฝั่งปอยเปต และในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา เหมือนกำลังจะทำสงคราม

นายวรพันธุ์ กล่าวอีกว่า หลังจากได้รับรายงานของ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ว่าได้เดินทางไปพบ พ.ต.อ.เข้ม ซีตรา ผกก.ตม.ปอยเปต ที่บริเวณด่านพรมแดนปอยเปต ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่าน ตม.อรัญประเทศ เพื่อสอบถามเหตุการณ์และข่าวลือดังกล่าว พบว่ามีทหารกัมพูชาซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารหน่วยองครักษ์ฮุน เซน สะพายอาวุธสงคราม เดินลาดตระเวนอยู่บริเวณด่านพรมแดนปอยเปตหลายนาย พ.ต.อ.เข้ม ยืนยันว่า เป็นข่าวลือของประเทศกัมพูชาว่าจะปิดด่านพรมแดนปอยเปตนั้น ไม่เป็นความจริง แต่จะมีการกวาดล้างกลุ่มบุคคลไม่หวังดีต่อประเทศกัมพูชา หรือพวกกบฏใต้ดินนั้นเป็นเรื่องจริง โดยให้เหตุผลว่ารัฐบาลกัมพูชาได้สืบทราบว่ากลุ่มกบฏกัมพูชา ซึ่งมีอดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชาคือนายสม รังสี เป็นแกนนำ ได้หลบหนีหมายจับและลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะนายสม รังสี ได้ลี้ภัยไปอยู่ประเทศฝรั่งเศส และขณะนี้ได้โอนสัญชาติเป็นสัญชาติฝรั่งเศสไปแล้ว ได้ประกาศว่าจะกลับมาล้มล้างรัฐบาลสมเด็จฮุน เซน ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562

ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้กำชับให้ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ตม.จว.สระแก้ว ช่วยติดตามความเคลื่อนไหว เพราะคนไทยและกัมพูชา เป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกัน ดังนั้นประเทศไทยจะไม่ยอมให้บุคคลต่างชาติใดๆมาเคลื่อนไหวเรื่องการเมืองในประเทศไทยเราอย่างเด็ดขาด และคนไทยที่ทำงานในฝั่งปอยเปต ให้ทำการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยทุกคนที่จะเดินทางออกไปฝั่งปอยเปต ให้พกหนังสือเดินทางติดตัวตลอดเวลา และห้ามกระทำสิ่งผิดกฎหมายในฝั่งกัมพูชาด้วย โดยเฉพาะอย่าเข้าไปร่วมวิจารณ์เรื่องการเมืองในกัมพูชา ขอให้อยู่ในที่ที่ควรจะไป เช่น สถานที่ท่องเที่ยวหรือสถานกาสิโน ไม่ควรไปร่วมพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเมืองกับชาวกัมพูชาอย่างเด็ดขาด

สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ ภายหลังรัฐบาลกัมพูชาสืบทราบว่ากลุ่มกบฏกัมพูชา ซึ่งมีอดีตผู้นำฝ่ายค้านของกัมพูชา คือ นายสม รังสี เป็นแกนนำ ประกาศว่าจะกลับมาล้มล้างรัฐบาลสมเด็จฮุน เซน ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 พบว่า เจ้าหน้าที่ได้นำภาพของ 8 แกนนำกบฏกัมพูชาและกลุ่มสนับสนุน ที่รัฐบาลกัมพูชาออกหมายจับและห้ามเข้าประเทศมาติดไว้บริเวณด่าน ตม.ปอยเปต เพื่อให้เจ้าหน้าที่เปรียบเทียบใบหน้าป้องกันการแปลงโฉม และตบแต่งใบหน้าเพื่อลักลอบเข้าประเทศกัมพูชา

ส่วนบรรยากาศในตลาดปอยเปต ซึ่งอยู่ห่างด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ประมาณ 1.5 กม.ยังคงมีทหาร และ ตชด.กัมพูชา สะพายอาวุธสงครามเดินลาดตระเวนตรวจตราตามท้องถนน และตามตรอกซอกซอยตลอดเวลา ทำให้ประชาชนชาวกัมพูชาในปอยเปต วิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจจะเกิดสงครามกลางเมืองในกัมพูชากลับมาอีกหรือไม่ หากนายสม รังสี แกนนำกลุ่มกบฏกัมพูชาเดินทางเข้ามาในประเทศกัมพูชาอีกครั้งในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 ตามที่ได้ประกาศและปลุกระดมชาวกัมพูชาให้ลุกขึ้นมาต่อสู้ เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยและโค่นล้มระบบฮุน เซน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบความเคลื่อนไหวในกรุงปอยเปต พบว่า ทางรัฐบาลกัมพูชามอบหมายให้ พล.อ.เค็ง ซาเมด รอง ผบ.ตร.กัมพูชา ซึ่งรับผิดชอบดูแลพื้นที่ตามแนวชายแดนประเทศกัมพูชาทั่วประเทศ รับผิดชอบและสั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจกัมพูชาปฏิบัติการเข้มป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้กลุ่มกบฏกัมพูชาสามารถลักลอบเดินทางเข้าประเทศกัมพูชาได้ โดยสั่งการให้ พล.ท.เป็ก วันนา ผู้บัญชาการสำนักงานประสานงานชายแดนกัมพูชา-ไทย (ผบ.สน.ปกท.) ของกัมพูชา นำกำลังทหารประจำจังหวัดบันเตียเมียนเจย พร้อมอาวุธสงครามคุมเข้มพื้นที่ชายแดนด้าน จ.บันเตียเมียนเจย นอกจากนี้ ยังให้ พ.ต.อ.โซ จันนารี ผบ.กองพัน ตชด.ที่ 911 กัมพูชา นำกำลังพร้อมอาวุธสงครามดูแลรับผิดชอบพื้นที่ตะเข็บชายแดนด้านกรุงปอยเปต โดยมี พล.ต.บอน บิน หัวหน้าสารวัตรทหารกัมพูชา ประจำจังหวัดบันเตียเมียนเจย นำหน่วยสารวัตรทหารกัมพูชา ออกตรวจค้นตามแหล่งชุมชนทั่วกรุงปอยเปตดังกล่าว

นายยุทธนาพึ่งน้อยผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว

เนื้อหาโดย: New Delight / นายยุทธนาพึ่งน้อยผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: New Delight
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype, เทียร์, New Delight
 
ผู้ว่าฯ สระแก้ว สั่งเฝ้าระวังข่าวลือปิดด่าน ทหารเขมรเสริมกำลังรับมือกลุ่มกบฎสม รังสี (มีคลิป)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

การจัดเก็บภาษีอากรในสมัยกรุงศรีอยุธยา (พ.ศ. 1893 - พ.ศ. 2310)

สไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ

รักชาติหรือสูญเสียผู้นำก็ต้องร้องไห้ ‘เกาหลีเหนือ’ ประเทศที่ประชาชนต้องหลั่งน้ำตา

15 อาชีพ ที่ “ดึงดูด” เwศตรงข้ามสุดๆ

ชาวเน็จเจอเพจรับปลอมเอกสารเกือบทุกอย่าง วอนเร่งปราบ

นักร้องแร็ปเปอร์ Juice Wrld เสียชีวิต

"หมู Asava"ขอความเป็นธรรม ใครบอกชุดราตรีมีผลทำให้ได้ที่1

กองประกวด Miss Universe ยืนยันแล้ว สาวงามที่คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมประจำปี 2019

ช่วยหนูด้วย! น.ศ.ถึงกับตะลึงหลังพบหนูหัวติดรูผนังห้องน้ำจนตาย (มีคลิป)

12 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้า”เงิน”หายไปจากโลก

โบกมือลา.. นิตยสาร “สุดสัปดาห์” เตรียมปิดตัวส่งท้ายปี!

ลาวเย็นยะเยือก น้ำในกาละมังกลายเป็นน้ำแข็ง ทุงนาขาวโพลน

Zozibini Tunzi จาก South Africa ครองตำแหน่ง Miss Universe 2019
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสารสาระดีๆกับนิวดีไลท์
ชมความสวยงามของปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนชื่นชมไอเดีย สุดยอดไปเลย QR code ศิลปะบนตู้ไปรษณีย์เราทำความดี ด้วยหัวใจมทบ.34 เดินตามรอยเท้าพ่อ ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ
ตั้งกระทู้ใหม่