หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดิวตี้ฟรี ดอนเมือง ยังมีแค่รายเดียวที่เข้าประมูล

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา ทอท.เปิดขายซองประมูลดิวตี้ฟรี สนามบินดอนเมือง วันแรก คิงเพาเวอร์ ซื้อซอง ดิวตี้ฟรีดอนเมือง เพียงรายเดียว ไร้เงาเอกชนอื่น

ทอท.รับเอกชนอาจสบช่องเปิดเสรีพิคอัพ เคาท์เตอร์ หนุนส่งสินค้าปลอดอากรเสรีมากขึ้น หวัง 11 ธ.ค.นี้ จะมีเอกชนแสดงความสนใจไม่ต่ำ 5 ราย คาดเริ่มขั้นตอนประกวดราคาได้ต้นปี2563

    (ทีโออาร์) งานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) สนามบินดอนเมือง โดยระบุว่า หลังจากที่ ทอท.ได้เปิดขายซองดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีเอกชนเข้ามาซื้อซองเพียงรายเดียว คือ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด

           เบื้องต้น ทอท. คาดว่าจะมีเอกชนเข้ามาซื้อซองและร่วมประมูลสิทธิประกอบกิจการดังกล่าวจำนวนใกล้เคียงกับการประมูลดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ ที่มีจำนวน 5 ราย แต่ขณะนี้ก็ยอมรับว่า ได้ทราบข้อมูลความเห็นจากทางเอกชน ถึงโอกาสในการทำธุรกิจสินค้าปลอดอากรที่มีอย่างเสรี จากการที่ ทอท.อยู่ระหว่างศึกษาโครงการจัดหาเอกชนรับสิทธิบริหารเคาน์เตอร์บริการส่งมอบสินค้า (Pick-up Counter) ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ และดอนเมือง ที่จะจัดให้บริการพิคอัพเคาน์เตอร์ คู่ขนาน 2 รูปแบบ คือ 1.ทอท. ให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากรแบบสาธารณะด้วยตนเอง และ 2. ให้สิทธิเอกชนให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากรแบบสาธารณะ (Common Use)

นายนิตินัย ยังกล่าวอีกว่า ความคืบหน้าของการประมูลพิคอัพเคาท์เตอร์ ขั้นตอนดำเนินงานขณะนี้ ทอท.อยู่ระหว่างร่างทีโออาร์ คาดว่าจะแล้วเสร็จเพื่อกลับมาเสนอที่ประชุมบอร์ดรายได้ ทอท.ในเดือน พ.ย.นี้ หลังจากนั้นจะเริ่มขั้นตอนเปิดประกวดราคาในช่วงต้นปี 2563 เบื้องต้น ทอท.จะแบ่งการประกวดราคาออกเป็น 2 สัญญา เพื่อเปิดกว้างให้เอกชนแข่งขันอย่างเสรี โดยจะแบ่งเป็นสัญญาการจัดหาเอกชนบริการพิคอัพเคาท์เตอร์ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 1 ราย และท่าอากาศยานดอนเมือง 1 ราย

        รายงานข่าวจาก ทอท. ระบุว่า การประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมืองครั้งนี้ เอกชนจะได้รับสิทธิ์บริหารจัดการพื้นที่รวมไม่เกิน 4 พันตารางเมตร (ตร.ม.) แบ่งออกเป็น พื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารผู้โดยสาร 2 ที่ปัจจุบันรองการรับการเดินทางภายในประเทศ จะถูกปรับเป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ พื้นที่ราว 1.8 – 2 พัน ตร.ม.และส่วนที่เหลือจะเป็นพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ หรืออาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 ซึ่งจะพัฒนาเป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ

        โดยหลักเกณฑ์การพิจารณาตัดสินผู้ชนะการประมูล เบื้องต้น ทอท.จะใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับการประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ โดยเอกชนที่มีคะแนนสูงสุด และเสนอผลตอบแทนให้ ทอท.สูงสุดจะเป็นผู้ชนะการประมูล ได้รับสิทธิ์บริหารพื้นที่ดิวตี้ฟรีดอนเมืองระยะ 10 ปีเช่นเดียวกับดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ โดยจะเริ่มสิทธิ์ต่อเนื่องจากสัมปทานเดิมที่บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้รับสัมปทานอยู่ และจะหมดอายุในเดือน ก.ย.2565

       สำหรับดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมือง ปัจจุบัน ทอท.มีสัญญาสัมปทานร่วมกับกลุ่มคิงเพาเวอร์ ซึ่งจะหมดอายุสัมปทานในเดือน ก.ย.2565 ทำให้การเร่งรัดเปิดประมูลดิวตี้ฟรีในครั้งนี้ จะมีเวลาเหลือให้เอกชนบริหารจัดการและเข้าพื้นที่ราว 2 ปี ก่อนสัญญาสัมปทานเดิมจะหมดลง โดยผู้ชนะการประมูลจะได้รับสิทธิ์บริหารพื้นที่ดิวตี้ฟรีดอนเมืองระยะ 10 ปีเช่นเดียวกับดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ โดยจะเริ่มสิทธิ์ต่อเนื่องจากสัมปทานเดิมหมดอายุในเดือน ก.ย.2565 และหมดอายุสัมปทานในเดือน ก.ย.2575

รอบนี้หากไม่มีใครเข้าร่วมจริงก็คงเป็น คิงเพาเวอร์ สัมปทานตรงนี้ไป แต่ถ้าใครเคยอ่านข่าวก่อนหน้านี้ที่มีบางกลุ่มออกมาคัดค้านการประมูลรวบ 4 สนามบิน กลัวการผูกขาด แต่มาวันนี้กลับไม่มีใครเข้าซื้อประมูลเพราะเห็นว่ารายได้อาจไม่คุ้ม

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/852616
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: AsaKi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, ชื่อเเละนามสกุล
 
ดิวตี้ฟรี ดอนเมือง ยังมีแค่รายเดียวที่เข้าประมูล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมอนีโน่ หมอหล่อบอกต่อ!มายด์-ภัสราวลี รับคำท้าพร้อม​ฟาด​ ปารีณา​ ในรายการถามตรงๆกับจอมขวัญพุธนี้​ บอกเลยว่า​ "กล้ามาก​ กล้ามาก​ เก่งมาก​ ขอบใจ""พลอย ชิดจันทร์" โดนฟ้องอ่วม50ล้าน หลังโวยบ้าน20ล้านที่เชียงใหม่ห่วยแตก ซ่อมไม่หายขาดทิ้งแม่อยู่บ้านลำพัง เพราะทำงานไกลบ้าน กลับบ้านเจอแม่แทบเข่าทรุด!!!สื่อนอกทึ่ง!!"CIA"ไทย-"หน่วยเคลื่อนที่เร็ว" มาเร็วกว่าม็อบ ทั้งมีรายได้พุ่งกว่า 10 เท่าตัวแทบช็อก!! ไม่คาดฝัน! สส.ฝ้ายค้าน กรีดแขนตัวเองกลางสภา เรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออก เรื่องเล่า...วิถีชาวนา กับ อาหารมื้อแลงเตือนภัย !!ใบเครื่องตัดหญ้าโดนหิน ทำให้แตกกระเด็นบาดขาแผลลึกฉกรรจ์กระดูกแตกหวิดขาดรวมภาพถ่ายของผู้ชายไว้หนวดเคราที่ดูน่ากลัว น่าขนลุกแมทธิว ดีน ออกมาโพสต์ "น้องทำได้แล้ว!สับปะรดจีเอ็มโอ ในที่สุด ก็ได้ออกสู่ตลาด คุณค่าสูง ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแต่คงห้ามขายในไทย“อุ๊ หฤทัย” ยื่นหนังสือกับตัวแทนสถานทูตสหรัฐฯ เรียกร้องไม่ให้มีการแทรกแซงกิจการภายในของไทยโปร่งใสทั้งผู้รับและผู้บริจาคก่อนคิดปกป้องสถาบัน "อนุสรณ์" จี้ "บิณฑ์" แจงบัญชีเงินบริจาคช่วยน้ำท่วม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แทบช็อก!! ไม่คาดฝัน! สส.ฝ้ายค้าน กรีดแขนตัวเองกลางสภา เรียกร้องให้ประยุทธ์ลาออกรีบเช็กลงทะเบียนด่วน ปล่อย200,000 ดอกเบี้ยไม่ถึง1บสับปะรดจีเอ็มโอ ในที่สุด ก็ได้ออกสู่ตลาด คุณค่าสูง ปลอดภัยดีต่อสุขภาพแต่คงห้ามขายในไทยประวัติศาสตร์ที่คนไทยต้องเขียนเอง ไม่ใช่ปล่อยชาติไหนมาจูงจมูกให้เขียน
ตั้งกระทู้ใหม่