หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีทำ ขนมถ้วยใบเตย เหนียว นุ่ม หวาน มัน เค็ม ครบรส |ครัวบ้านทราย

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย denma1332

สวัสดีค่า กลับมาพบกับครัวบ้านทรายอีกแล้ว วันนี้จะมาแชร์วิธีทำเมนูโบราณอีกแล้วค่า เป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่ชอบมาก นั่นก็คือ “ขนมถ้วยใบเตย” สูตรนี้หอม นุ่ม เหนียว หวาน มัน เค็ม ครบรสเลยค่า ทำไม่ยาก


วัตถุดิบ
(ส่วนตัวขนมถ้วย)
1. หางกระทิ 350 มล.
2. ใบเตย 5 ใบ
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลปี๊ป 80 กรัม
5. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
6. แป้งท้าว 3 ชต.
7. แป้งถั่วเขียว 1 ชต.


(ส่วนหน้าขนม)
1. หัวกะทิ 250 กรัม
2. เกลือ 1/2 ชช.
3. แป้งข้าวเจ้า 2 ชต.

วิธีทำ
(ส่วนตัวขนมถ้วย)
1. นำใบเตยและหางกะทิมาปั่นให้ใบเตยละเอียด และนำมากรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ
2. ผสมแป้งท้าว แป้งถั่วเขียว แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ป และทยอยใส่น้ำกะทิใบเตยที่เรากรองไว้ขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันและนำไปกรอง
3. เป็นอันเสร็จส่วนตัวขนมรอนึ่ง

(ส่วนหน้าขนมถ้วย)
1. นำหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า และเกลือ มาใส่ผสมกัน คนให้เข้ากัน
2. เป็นอันเสร็จส่วนหน้าขนมรอนึ่ง

(ขั้นตอนการนึ่งขนม)
1. ตั้งหม้อซึ้งให้ร้อนใช้ไฟปานกลางเมื่อน้ำร้อนแล้วนำถ้วยขนมนึ่งให้ร้อน5นาที
2. เมื่อถ้วยขนมร้อนแล้วให้เบาไฟลงแล้วหยอดชั้นตัวขนมก่อนหยอดเสร็จแล้วปิดฝานึ่ง10นาทีเพิ่มไฟเป็นไฟกลางค่อนไปทางแรง
3. เมื่อส่วนตัวสุกแล้วเปิดฝาและเบาไฟลงหยอดส่วนหน้าขนมและปิดฝานึ่งอีก10นาที เพิ่มไฟเป็นไฟแรงเพื่อให้หน้ากระทิแตกมัน
4. เมื่อหน้าขนมสุกแล้วปิดไฟ พักขนมถ้วยไว้ให้เย็น
5. พร้อมเสริฟได้เลยค่า


* ใครไม่ชอบหน้ากระทิแตกมันให้ใช้ไฟปานกลางพอ
* สูตรนี้หวานน้อยนะคะ หากใครชอบหวานกว่านี้ให้ปรับรสชาติดูได้ค่า
* ก่อนหยอดทุกครั้งต้องคนก่อนนะค่า เนื่องจากแป้งอาจจะนอนก้น
* ในขั้นตอนนึ่งเวลาเปิดฝาหม้อให้รีบเปิดเร็วๆและอย่าตะแคงฝาหม้อ เพื่อระวังไม่ให้ไอน้ำหยดลงในขนม

เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับ ขนมถ้วยใบเตย บอกเลยอร่อยฟินมากๆค่า หวังว่าคลิปนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะค่า

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://pantip.com/topic/39372143
Youtube: Sandy sine
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: denma1332
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
วิธีทำ ขนมถ้วยใบเตย เหนียว นุ่ม หวาน มัน เค็ม ครบรส |ครัวบ้านทราย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไม่เคยขับรถเร็วเท่านี้ แม่รีบไปรับลูกกลับทั้งน้ำตา สวดยับผลของการกระทำคนไปเที่ยวญี่ปุ่น

แม่นักเรียน ออกมาพูดแล้ว หลังคลิปนักเรียนยั่วครูว่อน ลั่น สังคมอย่าบูลลี่เด็ก

หนุ่มหัวร้อน!! เพื่อนแย้ง ไหนคนไทยผลิตวัคซีนได้ จะกลัวทำไม ไม่เอามารักษาล่ะ " กระจอก "

ตามไปอีกติดๆ Honda เตรียมปิดโรงงานที่ฟิลิปินส์ หลังยอดขายหดอย่างหนัก

กักตัว 50 นร. เพื่อนร่วมชั้น อยู่บ้าน 14 วัน หลังพบเด็กติดเชื้อ COVID-19 จากปู่ ย่า

"ส.ส. ใช้แล้วทิ้ง" องค์การ นักศึกษาธรรมศาสตร์ ขอเปลี่ยนชื่อจุดพักขยะ-สุขา เป็น "อนาวิล" ชื่อส.ส.งูเห่าอนาคตใหม่ เตือนใจความอัปยศ

เปิดไฟใส่ประยุทธ์ ฝ่ายค้าน พร้อมใจชูมือถือส่องไฟฉาย จี้ "บิ๊กตู่" ยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่

12 การเปรียบเทียบชุดนางแบบกับคนดังใส่ ที่ต่างกันราวฟ้ากับเหว

บอล เชิญยิ้ม ถึงกับเซง อุตสาห์ทำงานเก็บเงินเต็มสูบ ทำฝันสลายเพราะโคโรน่า

สธ.แถลงยันพบป่วยติดไวรัสโควิด-19 อีก 3 ราย ประกาศตามผดส.ไฟล์ทฮอกไกโด-ดอนเมืองพบแพทย์ด่วน

หนุ่มเฉลยแล้ว ทำไมประเทศไทยุถึงติดเชื้อโควิด-19 น้อยกว่าชาวบ้าน บอกเลยข้อ 5 โคตรโดนใจ

ไอซ์ ศรัณยู เข็ดไปอีกนาน ถูกยกเลิกงาน 15 วัน หลังกลับจากพม่า

ธนาคารธนชาต สั่งปิด 3 วันทำการ สาขาดอนเมือง หลังพ่อของพนักงานติดไวรัสโควิด19 ป่วย 4 วันแรกไม่ยอมบอกหมอว่าไปญี่ปุ่นมา

วิกฤต! ยอดผู้ติดเชื้อโคโรนาเกาหลีใต้พุ่งขึ้นเกือบพันราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ตำยอดมะพร้าวอ่อน ใส่กุ้ง ข้าวโพด เมนูลดน้ำหนักสำหรับคนรักสุขภาพสูตรวิธีทําลาบปลาหมึก (คอปลาหมึก) เมนูนี้ทำกินได้ทำขายก็ได้ ใช้ได้ทั้งปีกและหนวดปลาหมึกอร่อย!! ยำมาม่ากรอบ ยำมาม่าดิบรวมมิตร สูตรพิเศษผมขอฝากน้ำปลาร้ายี่ห่อครัวบ้านสวน ได้ไหมครับ ขวดละ 20 บาท รับประกันความนัวครับ
ตั้งกระทู้ใหม่