หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

15 ความจริงเกี่ยวกับที่มาของเสียงเอฟเฟกต์ ที่เราได้ยินในภาพยนตร์

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NIXA

เคยสงสัยไหมว่าเสียงประกอบฉากในภาพยนตร์อย่างเสียงสัตว์ประหลาดคำราม เสียงฝนตกหรือเสียงกระดูกหักมีวิธีการทำเสียงขึ้นมาได้อย่างไร วันนี้เพชรมายาจะมาเผยความลับของนักสร้างเสียงที่น่าทึ่งส่งตรงจากสตูดิโอสร้างภาพยนตร์ชั้นนำมาฝากกัน

1. เสียงครางและคำรามของสัตว์ประหลาด — การถูไถลูกโป่ง

 

เพื่อสร้างเสียงคำรามที่ซับซ้อนของสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัว เทคนิคที่ใช้กันเสมอก็คือลูกโป่งธรรมดา ตัวอย่างเช่น ในภาพยนตร์เรื่องก็อตซิลล่าปี 2014 นักสร้างเสียงใช้ลูกโป่งที่พองตัวในการสร้างเสียงคำรามของ “มูโตะ” พวกเขาถูมันไปมาเพื่อบันทึกเสียงที่เกิดขึ้น ประกอบกับเสียงของรองเท้ายางที่ถูกกับผิวของกลองและดับเบิ้ลเบส และเสียงร้องของลาตัวเมียมาผสมผสานกัน

2. เสียงฝนตก — ทอดเบคอน

บางครั้งนักสร้างเสียงก็ไม่จำเป็นต้องออกไปเผชิญสภาพอากาศที่เลงร้ายเพื่อบันทึกเสียงฝนตก ในความเป็นจริงพวกเขาไม่ได้บันทึกเสียงฝนตกด้านนอก แต่ใช้เสียงของการทอดเบคอนบนกะทะซึ่งได้เสียงที่เข้าท่ากว่า ในบางครั้งมีการใช้เสียงข้าวเทลงบนพื้นเพื่อสร้างเสียงอีกด้วย

3. เสียงบดขยี้ — ต้นขึ้นฉ่ายฝรั่ง

เสียงของกระดูกที่หักหรือการบดขยี้บางสิ่งใต้เท้าของสัตว์ประหลาดยักษ์นั้นไม่จำเป็นต้องทำร้ายใครเสมอไป ในความจริงพวกเขาใช้เพียงต้นขึ้นฉ่ายฝรั่งที่นำมาหักเป็นชิ้นเพื่อสร้างเสียงที่สมบูรณ์แบบจนคุณแยกไม่ออก

4. เสียงม้าย่อง — มะพร้าว

 

เมื่อคุณนำกะลามะพร้าวไปเคาะที่พื้นผิวแข็ง มันจะได้เสียงที่ออกมาเหมือนกับเสียงข้าม้าที่เดินไปตามพื้น มันหาง่าย ราคาถูกและคุมจังหวะได้อย่างลงตัว!

5. เสียงลูกธนูแหวกอากาศ — ไม้ไผ่

มันยากมากที่จะทำเสียงของลูกธนูที่พุ่งไปในอากาศระหว่างถ่ายทำ เพราะในความเป็นจริงเราแทบไม่ได้ยินเสียงนั้นเลย สำหรับวิธีแก้ปัญหา นักสร้างเสียงเลือกที่จะใช้ไม้ไผ่ขนาดเล็กแกว่งไปมาหน้าไมโครโฟนเพื่อบันทึกเสียงที่ต้องการในฉากนี้

6. เสียงยิงปืน — ปืนยิงแม็กซ์

ปืนยิงแม็กซ์เหล็กเหมาะมากในการสร้างเสียงยิงปืนที่ใกลเคียงของจริง มันทำให้ศิลปินควบคุมเสียงที่เกิดในฉาก และไม่เกิดเสียงสะท้อนที่มากเกินไปพร้อมไม่ส่งผลต่อสถานที่เหมือนปืนจริง

7. เดินบนหิมะ — แป้งข้าวโพด

 

เสียงการเดินบนหิมะในภาพยนตร์น่าทึ่งและดูเป็นธรรมชาติมาก แท้จริงแล้วพวกเขาใช้แป้งข้าวโพดในการสร้างเสียงประเภทนี้โดยการโรยแป้งข้าวโพดลงในกล่องขนาดใหญ่ ใส่รองเท้าพิเศษและเริ่มการย่ำไปที่แป้งเพื่อบันทึกเสียงที่เกิดขึ้น

8. เสียงสายฟ้า — แผ่นอลูมีเนียม

แผ่นฟลอยอลูมีเนียมเหมาะมากในงานที่สร้างเสียงของสายฟ้าโดยการแกว่งมันไปมาหน้าไมโครโฟนเพื่อทำให้คนฟังเข้าใจว่าเป็นสายฟ้า หลังจากปรับแต่งเสียงแล้วมันก็เหมือนมากจนสามารถนำไปใช้ในการประกอบภาพยนตร์ในฉากที่สภาพอากาศเลวร้าย

9. เสียงชก — ชิ้นเนื้อสด

ไม่ต้องทำอันตรายใครในเรื่องนี้ เพราะเสียงที่ฟังเหมือนการชกหรือการตบกันจริง ๆ แล้วใช้เนื้อสดในการทำเสียงส่วนนี้ โดยพวกเขาจะทิ้งเนื้อสดลงพื้นเพื่อทำเสียงที่หนักแน่น แต่บางคนอาจจะใช้หนังสือเล่มใหญ่แทนโดยจะปล่อยมันตกลงสู่พื้นที่แข็งมาก

10. เสียงชิงช้า — บานพับขึ้นสนิม


เสียงเล่นชิงช้าหรือเสียงเปิดประตูพบได้บ่อยครั้งในภาพยนตร์เพื่อสร้างบรรยากาศที่ตึงเครียด ในเรื่องนี้ศิลปินนักสร้างเสียงใช้บนบานพับที่ขึ้นสนิมในการสร้างเสียงการโยกที่ดูเก่าแก่และน่ากลัว ในภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องต่าง ๆ

 

11. เสียงหัวใจเต้น — ถังขยะ

ในฉากที่น่ากลัวหรือฉากที่เร้าอารมณ์ จะมีการนำเสียงหัวใจเต้นตุบ ๆ มาใช้เพื่อสร้างบรรยากาศในดูน่าตื่นเต้น ถังขยะเป็นสิ่งที่เหมาะอย่างมาก โดยศิลปินจะพลิกถังขยะแล้วเคาะที่ด้านล่างของถังเพื่อทำเสียงจังหวะที่ต้องการ

12. เสียงจูบ — ริมฝีปากและมือ

เทคนิคที่ง่าย รวดเร็วและน่าสนุกในการสร้างเสียงจูบที่เร้าใจ ศิลปินส่วนใหญ่ใช้การจูบไปที่ฝามือของตัวเองเพื่อนำไปใช้ในการฉากโรแมนติกและความรัก ในบางครั้งก็มีการใช้น้ำที่ปากเพื่อเพิ่มผลก่อนทำการจูบไปที่มือของพวกเขาเอง

13. เสียงคนที่ตกลงมา — หนังสือเล่มใหญ่

โดยปกติร่างกายคนเราเวลาร่วงลงมาบนพื้นจะเป็นเสียงที่ดังและหนักแน่น ศิลปินส่วนใหญ่ใช้วิธีการที่เรียบง่ายในการทำเสียงนี้โดยการใช้หนังสือเล่มใหญ่ทิ้งลงมาบนพื้นหรือทุ่มมันอย่างแรงเพื่อสร้างขนาดเสียงที่ต้องการ

14. เสียงไฟปะทุ — พลาสติกกันกระแทกหรือกระดาษทำอาหาร

ไฟไม่ได้สร้างเสียงออกมาในชีวิตจริง แต่เสียงของมันทำให้เกิดความลื่นไหลและสร้างความพอใจได้เป็นอย่างดี ศิลปินนำพลาสติกกันกระแทกหรือกระดาษทำอาหารมาเพื่อใช้สร้างบรรยากาศแบบนี้ในภาพยนตร์โดยการนำมาขยำหรือขยี้ในมือ

15. เสียงการฟักไข่หรือตอกไข่ — โคนของไอศกลีม

โคนไอศกรีมแห้งถูกนำมาใช้เพื่อสร้างเสียงของเปลือกไข่ที่แตกออกจากัน ในภาพยนตร์บางเรื่องมีการใช้วิธีนี้แทนเสียงการฟักไข่ของสิ่งมีชีตหลากหลายชนิด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://petmaya.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: MsFour
 
15 ความจริงเกี่ยวกับที่มาของเสียงเอฟเฟกต์ ที่เราได้ยินในภาพยนตร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

มันใช่เหรอ? แก๊งสาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น กลับมาบริษัทอนุญาตหยุด แต่ดันนัดกันไปเที่ยวในไทยต่อ

"ธรรมนัส" แจ้งความเอาผิดผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังเปิดเอกสารศาลประเทศออสเตรเลีย

[คลิป] ตำรวจเต็มยศมาขอตรวจบัตรกลางแฟลชม็อบ เจอนักศึกษาสวนเต็มๆ

เหตุยิงกันที่ห้างดังย่านรัตนาธิเบศร์ ล่าสุดจับได้แล้ว เกิดจากเหตุหึงหวง

ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น!! อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล กับวาทะคำนี้ "เด็กตกงานเพราะเรียนไม่ตรงความต้องการประเทศ ???????"

'นางฟ้า กปปส.'โยงนศ.จัด'flashmob' เตือนอย่าดึงฟ้าลงมาต่ำ!

สาวเท็กซัสสุดงง! ไปตกปลาแต่ได้สิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายสาหร่ายแปลกๆ พอรู้ว่าเป็นตัวอะไรถึงกับขำไม่ออก (มีคลิป)

จากเมียหลวงต้องเป็นเมียน้อย เอมมี่ แม็กซิม หลั่งน้ำตา เมื่อรู้ว่า ฮาเวิร์ด หวัง แต่งงาน เสียใจถูกสวมเขา

'เอมมี่'น้ำตาไหลเห็น'ผัวเก่า'ได้ดีแต่งงานกับผู้หญิงอื่น แต่ไม่วายเผยโดนสวมเขา

ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.พรรคเพื่อไทยจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยการท้ายิงกับพล.อ.ประยุทธ์ที่วัดพระแก้ว

พ่อค้าขนม กลับจากเที่ยวญี่ปุ่น แต่เดินสายขายขนมทั่วไทย

ใกล้ตัวสุดๆ COVID 19 มีชีวิตอยู่บนธนบัตรหรือสิ่งของได้นานถึง 9 วัน ป้องกันอย่างไร

ประชาธิปัตย์ พร้อมพิจารณาหาก ส.ส.อนาคตใหม่ จะมาสังกัดพรรค ย้ำควรยึดอุดมการณ์มากกว่าอามิสสินจ้าง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ส่องของสะสม ‘ธรรมนัส’- 2 เมีย! ‘จุ๊บจิ๊บ’ขับ PORSCHE หิ้วกระเป๋าแบรนด์ดัง 42 ใบ#เสื้อดำจะยำเผด็จการ โลกออนไลน์ระอุ รวมพลนัดแต่งดำพร้อมกันทั่วประเทศคู่รักหนุ่มสาวกักตัวเองอยู่ในบ้าน หลังกลับมาจากญี่ปุ่น พออาหารมาส่งก็ใช้วิธีสุดเฉียบอย่างน้อยก็สัญญาณดี พ่อแย้มแพทย์อัพเดทอาการน้องเนย ฮีโร่เทอร์มินอล โคราช
ตั้งกระทู้ใหม่