หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

15 ความจริงเกี่ยวกับที่มาของเสียงเอฟเฟกต์ ที่เราได้ยินในภาพยนตร์

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NIXA

เคยสงสัยไหมว่าเสียงประกอบฉากในภาพยนตร์อย่างเสียงสัตว์ประหลาดคำราม เสียงฝนตกหรือเสียงกระดูกหักมีวิธีการทำเสียงขึ้นมาได้อย่างไร วันนี้เพชรมายาจะมาเผยความลับของนักสร้างเสียงที่น่าทึ่งส่งตรงจากสตูดิโอสร้างภาพยนตร์ชั้นนำมาฝากกัน

1. เสียงครางและคำรามของสัตว์ประหลาด — การถูไถลูกโป่ง

 

เพื่อสร้างเสียงคำรามที่ซับซ้อนของสิ่งมีชีวิตที่น่ากลัว เทคนิคที่ใช้กันเสมอก็คือลูกโป่งธรรมดา ตัวอย่างเช่น ในภาพยนตร์เรื่องก็อตซิลล่าปี 2014 นักสร้างเสียงใช้ลูกโป่งที่พองตัวในการสร้างเสียงคำรามของ “มูโตะ” พวกเขาถูมันไปมาเพื่อบันทึกเสียงที่เกิดขึ้น ประกอบกับเสียงของรองเท้ายางที่ถูกกับผิวของกลองและดับเบิ้ลเบส และเสียงร้องของลาตัวเมียมาผสมผสานกัน

2. เสียงฝนตก — ทอดเบคอน

บางครั้งนักสร้างเสียงก็ไม่จำเป็นต้องออกไปเผชิญสภาพอากาศที่เลงร้ายเพื่อบันทึกเสียงฝนตก ในความเป็นจริงพวกเขาไม่ได้บันทึกเสียงฝนตกด้านนอก แต่ใช้เสียงของการทอดเบคอนบนกะทะซึ่งได้เสียงที่เข้าท่ากว่า ในบางครั้งมีการใช้เสียงข้าวเทลงบนพื้นเพื่อสร้างเสียงอีกด้วย

3. เสียงบดขยี้ — ต้นขึ้นฉ่ายฝรั่ง

เสียงของกระดูกที่หักหรือการบดขยี้บางสิ่งใต้เท้าของสัตว์ประหลาดยักษ์นั้นไม่จำเป็นต้องทำร้ายใครเสมอไป ในความจริงพวกเขาใช้เพียงต้นขึ้นฉ่ายฝรั่งที่นำมาหักเป็นชิ้นเพื่อสร้างเสียงที่สมบูรณ์แบบจนคุณแยกไม่ออก

4. เสียงม้าย่อง — มะพร้าว

 

เมื่อคุณนำกะลามะพร้าวไปเคาะที่พื้นผิวแข็ง มันจะได้เสียงที่ออกมาเหมือนกับเสียงข้าม้าที่เดินไปตามพื้น มันหาง่าย ราคาถูกและคุมจังหวะได้อย่างลงตัว!

5. เสียงลูกธนูแหวกอากาศ — ไม้ไผ่

มันยากมากที่จะทำเสียงของลูกธนูที่พุ่งไปในอากาศระหว่างถ่ายทำ เพราะในความเป็นจริงเราแทบไม่ได้ยินเสียงนั้นเลย สำหรับวิธีแก้ปัญหา นักสร้างเสียงเลือกที่จะใช้ไม้ไผ่ขนาดเล็กแกว่งไปมาหน้าไมโครโฟนเพื่อบันทึกเสียงที่ต้องการในฉากนี้

6. เสียงยิงปืน — ปืนยิงแม็กซ์

ปืนยิงแม็กซ์เหล็กเหมาะมากในการสร้างเสียงยิงปืนที่ใกลเคียงของจริง มันทำให้ศิลปินควบคุมเสียงที่เกิดในฉาก และไม่เกิดเสียงสะท้อนที่มากเกินไปพร้อมไม่ส่งผลต่อสถานที่เหมือนปืนจริง

7. เดินบนหิมะ — แป้งข้าวโพด

 

เสียงการเดินบนหิมะในภาพยนตร์น่าทึ่งและดูเป็นธรรมชาติมาก แท้จริงแล้วพวกเขาใช้แป้งข้าวโพดในการสร้างเสียงประเภทนี้โดยการโรยแป้งข้าวโพดลงในกล่องขนาดใหญ่ ใส่รองเท้าพิเศษและเริ่มการย่ำไปที่แป้งเพื่อบันทึกเสียงที่เกิดขึ้น

8. เสียงสายฟ้า — แผ่นอลูมีเนียม

แผ่นฟลอยอลูมีเนียมเหมาะมากในงานที่สร้างเสียงของสายฟ้าโดยการแกว่งมันไปมาหน้าไมโครโฟนเพื่อทำให้คนฟังเข้าใจว่าเป็นสายฟ้า หลังจากปรับแต่งเสียงแล้วมันก็เหมือนมากจนสามารถนำไปใช้ในการประกอบภาพยนตร์ในฉากที่สภาพอากาศเลวร้าย

9. เสียงชก — ชิ้นเนื้อสด

ไม่ต้องทำอันตรายใครในเรื่องนี้ เพราะเสียงที่ฟังเหมือนการชกหรือการตบกันจริง ๆ แล้วใช้เนื้อสดในการทำเสียงส่วนนี้ โดยพวกเขาจะทิ้งเนื้อสดลงพื้นเพื่อทำเสียงที่หนักแน่น แต่บางคนอาจจะใช้หนังสือเล่มใหญ่แทนโดยจะปล่อยมันตกลงสู่พื้นที่แข็งมาก

10. เสียงชิงช้า — บานพับขึ้นสนิม


เสียงเล่นชิงช้าหรือเสียงเปิดประตูพบได้บ่อยครั้งในภาพยนตร์เพื่อสร้างบรรยากาศที่ตึงเครียด ในเรื่องนี้ศิลปินนักสร้างเสียงใช้บนบานพับที่ขึ้นสนิมในการสร้างเสียงการโยกที่ดูเก่าแก่และน่ากลัว ในภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องต่าง ๆ

 

11. เสียงหัวใจเต้น — ถังขยะ

ในฉากที่น่ากลัวหรือฉากที่เร้าอารมณ์ จะมีการนำเสียงหัวใจเต้นตุบ ๆ มาใช้เพื่อสร้างบรรยากาศในดูน่าตื่นเต้น ถังขยะเป็นสิ่งที่เหมาะอย่างมาก โดยศิลปินจะพลิกถังขยะแล้วเคาะที่ด้านล่างของถังเพื่อทำเสียงจังหวะที่ต้องการ

12. เสียงจูบ — ริมฝีปากและมือ

เทคนิคที่ง่าย รวดเร็วและน่าสนุกในการสร้างเสียงจูบที่เร้าใจ ศิลปินส่วนใหญ่ใช้การจูบไปที่ฝามือของตัวเองเพื่อนำไปใช้ในการฉากโรแมนติกและความรัก ในบางครั้งก็มีการใช้น้ำที่ปากเพื่อเพิ่มผลก่อนทำการจูบไปที่มือของพวกเขาเอง

13. เสียงคนที่ตกลงมา — หนังสือเล่มใหญ่

โดยปกติร่างกายคนเราเวลาร่วงลงมาบนพื้นจะเป็นเสียงที่ดังและหนักแน่น ศิลปินส่วนใหญ่ใช้วิธีการที่เรียบง่ายในการทำเสียงนี้โดยการใช้หนังสือเล่มใหญ่ทิ้งลงมาบนพื้นหรือทุ่มมันอย่างแรงเพื่อสร้างขนาดเสียงที่ต้องการ

14. เสียงไฟปะทุ — พลาสติกกันกระแทกหรือกระดาษทำอาหาร

ไฟไม่ได้สร้างเสียงออกมาในชีวิตจริง แต่เสียงของมันทำให้เกิดความลื่นไหลและสร้างความพอใจได้เป็นอย่างดี ศิลปินนำพลาสติกกันกระแทกหรือกระดาษทำอาหารมาเพื่อใช้สร้างบรรยากาศแบบนี้ในภาพยนตร์โดยการนำมาขยำหรือขยี้ในมือ

15. เสียงการฟักไข่หรือตอกไข่ — โคนของไอศกลีม

โคนไอศกรีมแห้งถูกนำมาใช้เพื่อสร้างเสียงของเปลือกไข่ที่แตกออกจากัน ในภาพยนตร์บางเรื่องมีการใช้วิธีนี้แทนเสียงการฟักไข่ของสิ่งมีชีตหลากหลายชนิด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://petmaya.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: MsFour
 
15 ความจริงเกี่ยวกับที่มาของเสียงเอฟเฟกต์ ที่เราได้ยินในภาพยนตร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวบ้านนำสแลนกันแดด คลุมหลอดไฟถนน

"ไร้ค่าสิ้นดี" นักท่องเที่ยวจีนโวย เสียเงิน 6000 มางานลอยกระทง หวังบรรยากาศอลังการ แต่ของจริงยิ่งกว่างานวัด

แคร์ที่ไหน!?! วินาที​ “ต๊ะ พิภู” ไม่สนจรรยาบรรณ​ จี้หมอมีคนดังที่ติดเชื้อเอดส์​ HlV​ หรือไม่ สมแล้วที่เป็นนักเรียนนอกคุณ​ภาพจ้ะ

ผลตรวจ นักศึกษาหญิง ออกแล้ว มีคนงานเข้าแน่นอน

สาวหอบรองเท้า เข้าแจ้งความ ลั่นของ หมาก ปริญ

เผยลุคใหม่ ตั๊กแตน ชลดา สวยมาก

คู่รักเจอรูปเเต่งงานที่หายไป ถูกคุณยายเอาไปทำเพิงอยู่อาศัย

หนูน้อย ป3 เขียนเล่าเรื่องราวของแม่ ฮาลั่นกันทั้งโซเชียล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"Mister Landscape Thailand 2020 คุณธงดนัย แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ..ชาวเน็ตแห่แชร์ !! ภาพกีฬาฟุตบอล เป็นอีก 1 กีฬาที่น่าติดตามมากหมอฟันพบเด็กชาย ฟันงอกอัดแน่นในปาก 526 ซี่นักธุรกิจสาว ร้องทุกข์ เงินหาย 9 ล้าน พนง.แบงค์ยักยอก
ตั้งกระทู้ใหม่