หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชาวบ้านซด ยาดองคางคก สุดเศร้า เสียชีวิต แพทย์ชี้ ไม่มียาต้านพิษ

บอร์ด ข่าวโซเชียล โพสท์โดย Mariamma

สุดเศร้า ชาวบ้านแห่ซื้อยาชูกำลังที่ทำจากคางคก ช็อกตาย หามส่งโรงพยาบาล 12 ราย เข้ารักษาห้องไอซียูเร่งด่วน เสียชีวิตแล้ว 2 ราย ล่าสุดชายผู้ผลิตยาดอง ปิดบ้าน หนีออกจากบ้าน ตั้งแต่ช่วงเช้า

วันที่ 21 ต.ค. 2562 ตำรวจ สภ.เสม็ด จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งเหตุสุดเศร้าว่า มีชาวบ้านจำนวนหลายสิบคนแห่ซื้อยาชูกำลังคางคกดอง ถูกหามส่งโรงพยาบาลรวม 12 ราย จึงรุดไปตรวจสอบในจุดเกิดเหตุเป็นหมาบ้านสถาพร หมู่ 3 ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เมื่อไปถึงพบชาวบ้านออกมายืนดูเหตุการณ์ และทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิได้นำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลชลบุรี และโรงพยาบาลเอกชนเป็นชาย 9 คน และผู้หญิง 3 คน

 

ทั้งนี้จากการได้สอบถามข้อมูลจากชาวบ้าน ทราบว่า ก่อนที่จะนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลนั้น ชาวบ้านผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดได้ไปซื้อยาดองเหล้ากับชายผู้หนึ่งอายุ 52 ปี ซึ่งอยู่ในละแวกหมู่บ้านสถาพร โดยชายคนดังกล่าวบอกว่า ตนเองได้สูตรยาดองเหล้าสูตรใหม่ดื่มแล้วมีกำลัง ทำให้ชาวบ้านในละแวกนั้นพากันซื้อไปกินกันเป็นจำนวนมากจนล่าสุดช่วงเช้า มีชาวบ้านที่กินยาดองเข้าไปเกิดอาการแขน ขา ชา หมดเรี่ยวแรง แล้วอาเจียนออกมาเป็นเลือดจนทางญาติๆ ต้องหามส่งโรงพยาบาล หลังจากนั้นก็มีคนที่กินยาดองเข้าไปก็ทยอยพากันล้มเจ็บซึ่งมีอาการเดียวกันหมด ทยอยส่งโรงพยาบาลจนล่าสุดรวมแล้ว 12 รายด้วยกันโดยเข้ารักษาในห้องไอซียู และชาวบ้านทราบว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 2 ราย เป็นชาย 1 ราย ผู้หญิงอีก 1 ราย

หลังจากที่มีคนกินยาดองไป และเข้าโรงพยาบาลทางชายที่ดองยาดองสูตรใหม่ รู้ตัวได้ปิดบ้าน แล้วก็หลบหนีออกจากหมู่บ้านไปตั้งแต่ช่วงเช้า ขณะนี้ยังไม่กลับมาบ้านพัก ปิดประตูเงียบ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามข้อมูลชาวบ้านทราบว่า ชายคนดังกล่าวได้นำเอายาดองเหล้าสูตรใหม่ ใส่รถจักรยานยนต์ ตะเวนขายไปทั่วตำบลเสม็ด และกำลังติดตามว่า นำไปขายจุดไหนบ้าง เพราะว่า หากดื่มเข้าไป ก็อาจจะได้รับอันตรายจึงพยาบาลที่จะออกติดตามเส้นทางที่ชายคนดังกล่าวนำยาดองไปขายอย่างเร่งด่วน

แพทย์เผยพิษคางคกแรง ออกฤทธิ์เร็วทำลายระบบหัวใจถึงตาย ห้ามรับประทานเด็ดขาด ไม่มียาต้านพิษโดยตรง ยิ่งกินแกล้มเหล้าพิษยิ่งดูดซึมเข้าร่างกายเร็วขึ้น

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวถึงการกรณีที่ประชาชนกินคางคกแล้วเสียชีวิตว่า คางคกเป็นสัตว์ที่มีพิษหากประชาชนนำมารับประทานจะทำให้ได้รับพิษปนเปื้อน มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และรุนแรงต่อระบบหายใจ ทำให้เสียชีวิตอย่างรวดเร็ว โดยผู้ที่เสียชีวิตเพราะได้รับพิษเข้าไปในปริมาณมาก โดยคางคกจะมีต่อมพิษอยู่ใกล้คอเพื่อป้องกันตัวเอง หากรับประทานคางคกเข้าไปแล้วไม่สบาย คลื่นไส้ อาเจียน ถ้ายังมีสติจะต้องทำให้อาเจียนสิ่งที่รับประทานเข้าไปออกมาก แต่ถ้าหมดสติให้รีบนำส่งแพทย์พร้อมกับบอกด้วยว่ารับประทานอะไรเข้าไป

“ที่ดีที่สุดคืออย่ารับประทานคางคก ไม่แนะนำให้รับประทานโดยเด็ดขาด เช่นเดียวกับแมงป่องและแมงมุม ยิ่งการกินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยิ่งไม่ควร เพราะจะทำให้ร่างกายดูดซับสารพิษเข้ากระแสเลือดได้เร็วขึ้น กรณีที่มีการกินเนื้อไก่ที่ปิ้งในตะแกรงเดียวกับที่ปิ้งคางคก แล้วมีอาการป่วยอาจเป็นเพราะมีพิษปนเปื้อนอยู่ในตะแกรง ไม่มีวิธีการกินให้ปลอดภัย เพราะไม่แนะนำให้กินเด็ดขาด” นพ.โอภาส กล่าว

นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า พิษจากสัตว์บางตัวไม่มียาต้านพิษ บางตัวมียาต้านพิษแต่พิษค่อนข้างเร็ว และไม่ได้มียาต้านพิษสำรองไว้ในโรงพยาบาลทุกแห่ง เพราะยามีราคาค่อนข้างแพง จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการรอ กว่าที่ยาต้านพิษจะส่งไปถึงโรงพยาบาลแต่ละแห่ง ซึ่งพิษจากคางคกไม่มียาต้านพิษโดยตรง และพิษจากคางคกจะเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจ ทำให้พิษเกิดอันตรายต่อร่างกายอย่างรวดเร็วและรักษายาก เพราะจะมีอาการรุนแรง เช่น เดียวกับพิษจากแมงกะพรุนกล่อง ที่จะออกฤทธิ์เป็นอันตรายต่อร่างกายภายใน 30 นาที ที่ผ่านมา พบผู้ได้รับพิษจากคางคกไม่มากปีละ 2-3 ราย แต่พิษจากสัตว์ที่พบผู้ป่วยบ่อยคือพิษจากปลาปักเป้า ปีละ 10 รายและพิษจากแมงกะพรุนที่มีตัวเลขเพิ่มขึ้น ส่วนพิษจากพืชที่พบบ่อยคือ เห็ดพิษมีผู้ได้รับอันตรายปีละหลายร้อยราย และสบู่ดำที่นักเรียนมักนำมารับประทานจนได้รับอันตาย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://mekhaoduan.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: เทียร์, ken 7, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊
 
ชาวบ้านซด ยาดองคางคก สุดเศร้า เสียชีวิต แพทย์ชี้ ไม่มียาต้านพิษ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อยากคุยทักมาได้คับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หญิงสาวสุดงง! ขอเข้าห้องน้ำอพาร์ทเมนต์เพื่อนชาย แต่ดันไปเจอสบู่ก้อนรูปทรงประหลาด

KFC บุฟเฟ่ต์ 80 นาที

ประยุทธ์​ ไอเดียบรรเจิด​ เล็งเงินประกันสังคม​ปล่อยกู้​ (คลิป)​

เอ พศิน ตอบกลับเดือด หลังโดนเพจดังแฉ

ใครจะกล้าพูด'น่ากลัว!!! “บิ๊กแดง” โดนอีก!! Fake News แชร์ข้อความเท็จ หลังโจรใต้ถล่ม ป้อมชรบ.15ศพ​ ยุไปถล่ม BRN ก่อนลงใต้พรุ่งนี้​

จบเห่ “กรมป่าไม้” ชี้แจงที่ป่า 1,700 ไร่ “ส.ส.ปารีณา”เป็นที่ ส.ป.ก.

ชาวนาขุดดินในไร่เพื่อวางท่อแก๊สธรรมชาติ เจอของสำคัญสำหรับประวัติศาสตร์

เซลฟี่มรณะ นักศึกษาสาวดิ่งเหวลึก 2,000 ม. สู่ความตาย ไม่มีคนรู้ จนดูวงจรปิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
พ่อขายลูกตัวเองกว่า 3 แสน เอาเงินเปย์ไอดอลสาวในไลฟ์สดเพจดังเผยคลิป!! นาทีแย่งปืนหรือยื่นปืน?? กรณีเสมียนทนาย กระหน่ำยิง 6 นัด​ ดับนายพลตำรวจ​ อดีตจเรตำรวจ เหตุบัลลังก์​เลือดคนรถคว่ำเพราะชาวนาเอาข้าวไปตากกลางถนน!! ความจนไม่ใช่ข้ออ้างในการทำผิดกฎหมาย หรือเอาเปรียบผู้อื่นต้อนรับ ผอ. คนใหม่!! เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ชี้แจง กรณีนี้ถือว่าไม่เหมาะ
ตั้งกระทู้ใหม่