หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชมภาพปัจุบันภายใน สวนสัตว์ร้างที่โคราช โครงการร้อยล้าน ที่ถูกยกเลิกไป อย่างน่าเสียดาย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NIXA

 

ย้อนอดีตโครงการสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช อยู่ภายใต้โครงการพัฒนาพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าหนองเต็ง-จักราช เพื่อเป็นพื้นที่อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ เริ่มขึ้นเมื่อปี ๒๕๔๖ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สมัยที่นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ เป็นรมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีนโยบายให้ทดลองจัดตั้ง ซาฟารี(SAFARI) บนพื้นที่ป่าเต็งรัง เพื่อหวังให้เป็นตัวอย่างการอนุรักษ์ป่าไม้และสัตว์ป่าในรูปแบบของ City park และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนของประชาชน นักท่องเที่ยวในลักษณะสวนสัตว์เปิดบนพื้นที่ ๔๐,๙๑๔ ไร่ ด้วยมูลค่าก่อสร้างทั้งสิ้น ๑๔๐,๙๒๑,๖๐๕ บาท

แผนที่จะก่อสร้างสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช จ.นครราชสีมา ถือว่าเป็นโครงการพัฒนาต่อเนื่องจากโครงการไนท์ซาฟารีที่จ.เชียงใหม่ โดยจะใช้พื้นที่กว่า ๔ หมื่นไร่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าหนองเต็ง-จักราช อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ในการดำเนินการทั้งหมด ซึ่งจะกลายเป็นสวนสัตว์เปิดที่มีขนาดใหญ่

 

ขณะนั้น นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และเป็นส.ส.นครราชสีมา จึงเล็งเห็นความสำคัญและผลักดันอย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะเป็นการพัฒนาป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าวแล้ว พื้นที่โครงการฯ ก็อยู่ติดกับสนามบินนครราชสีมา หรือสนามบินหนองเต็ง ที่น้าชาติ พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ ผู้ก่อตั้งพรรคชาติพัฒนา เป็นผู้ริเริ่มให้ก่อสร้าง ซึ่งจะเป็นการช่วยพัฒนาสนามบินพาณิชย์แห่งนี้ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวชม จึงเป็นศักยภาพที่สำคัญในการเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยว และจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมาได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การดำเนินโครงการที่ผ่านมา ได้ใช้งบประมาณเหลือจ่ายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ปี ๒๕๔๖ จำนวน ๓๑,๓๗๐,๐๐๐ บาท ซึ่งได้ดำเนินงานไปแล้วบางส่วน เช่น ก่อสร้างรั้วรอบพื้นที่ได้ ๑๘.๒๕ กิโลเมตร, สร้างอ่างเก็บน้ำ ๒ แห่ง, สำรวจแหล่งน้ำบาดาล ๕ แห่ง และศึกษา สำรวจ วิเคราะห์ วางผัง ออกแบบอาคารสิ่งก่อสร้างต่างๆ เป็นต้น แต่มีปัญหาการขาดงบประมาณที่จะดำเนินการต่อให้เสร็จทั้งโครงการอีกจำนวน ๑๐๙,๕๕๑,๖๐๕ บาท

 

แต่หลังจากที่รองนายกฯ สุวัจน์ มีการพยายามผลักดันงบประมาณก่อสร้างส่วนที่เหลือ มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ขณะนั้น ในสมัยรัฐบาล ทักษิณ จึงอนุมัติงบประมาณกลางของปี ๒๕๔๘ จำนวน ๑๐๙ ล้านบาท ให้องค์การพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน(อพท.) กรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อก่อสร้างส่วนที่เหลือให้เสร็จสมบูรณ์ แต่โครงการนี้ก็เงียบหายไป เนื่องจากเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ทั้งที่หลายคนตั้งความหวังว่า หากสร้างเสร็จโครงการนี้จะมีประโยชน์มาก และถือเป็นสุดยอดไนท์ซาฟารีที่ยิ่งใหญ่อันดับหนึ่งของประเทศหรือของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ว่าได้ ด้วยพื้นที่มากถึง ๔ หมื่นไร่ เมื่อเทียบกับไนท์ซาฟารีที่เชียงใหม่ที่มีพื้นที่แค่ ๖,๐๐๐ ไร่เท่านั้น

 

โครงการสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช

โครงการสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช

โครงการสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช

โครงการสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช

โครงการสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช

โครงการสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช

โครงการสวนสัตว์เปิดหนองเต็ง-จักราช

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.siamnews.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, llHackll, zerotype, ken 7
 
ชมภาพปัจุบันภายใน สวนสัตว์ร้างที่โคราช โครงการร้อยล้าน ที่ถูกยกเลิกไป อย่างน่าเสียดาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวบ้านนำสแลนกันแดด คลุมหลอดไฟถนน

เผยลุคใหม่ ตั๊กแตน ชลดา สวยมาก

ผลตรวจ นักศึกษาหญิง ออกแล้ว มีคนงานเข้าแน่นอน

"ไร้ค่าสิ้นดี" นักท่องเที่ยวจีนโวย เสียเงิน 6000 มางานลอยกระทง หวังบรรยากาศอลังการ แต่ของจริงยิ่งกว่างานวัด

สาวหอบรองเท้า เข้าแจ้งความ ลั่นของ หมาก ปริญ

หนูน้อย ป3 เขียนเล่าเรื่องราวของแม่ ฮาลั่นกันทั้งโซเชียล

เริ่มแล้ว สรรพากร ตรวจรายการเงินเข้าบัญชี พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เตรียมตัว!

แคร์ที่ไหน!?! วินาที​ “ต๊ะ พิภู” ไม่สนจรรยาบรรณ​ จี้หมอมีคนดังที่ติดเชื้อเอดส์​ HlV​ หรือไม่ สมแล้วที่เป็นนักเรียนนอกคุณ​ภาพจ้ะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"Mister Landscape Thailand 2020 คุณธงดนัย แถลงข่าวอย่างเป็นทางการ..ชาวเน็ตแห่แชร์ !! ภาพกีฬาฟุตบอล เป็นอีก 1 กีฬาที่น่าติดตามมากหมอฟันพบเด็กชาย ฟันงอกอัดแน่นในปาก 526 ซี่นักธุรกิจสาว ร้องทุกข์ เงินหาย 9 ล้าน พนง.แบงค์ยักยอก
ตั้งกระทู้ใหม่