หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แม่ค้าออนไลน์ปั่นป่วน ดีเดย์ 16 ต.ค. Shopeeเก็บค่าธรรมเนียมผู้ขาย 2% ยกเว้น Airpay ส่งผลกระทบราคาซื้อของลูกค้า

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย afeaow

พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ปั่นป่วน หลัง Shopee ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ ประกาศปรับอัตราค่าธรรมเนียมผู้ขายที่รับการชำระสินค้าShopee ผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต 2%ของยอดเงินที่ผู้ซื้อชำระบวกค่าขนส่งสินค้า ในทุกกรณี ทุกช่องทาง หลังจากเคยปรับค่าธรรมเนียมขึ้นมาแล้วสองครั้ง

15 ตุลาคม 2562-Shopee ผู้นำe-Commerceและคู่แข่งขันของLazada ได้ออกมาแจ้งแก่ผู้ขายถึงการเก็บค่าธรรมเนียมของผู้ขายในการโอนชำระออนไลน์ที่ 2% แต่ยังไม่มีคิดค่าบริการสำหรับผู้ที่ชำระผ่าน Airpay ซึ่งโดยจะเริ่มมีการเก็บค่าธรรมเนียมตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2019 นอกจากนี้ยังมีระบุในเอกสารแถลงการณ์ถึงการคิดค่าธรรมเนียมต่างๆ ดังนี้ ค่าธรรมเนียม

• การขาย (คิดเฉพาะกับ Shopee Mall Sellers เท่านั้น): คิดเป็น - 3% ของราคาตั้งต้นของ สินค้าในหมวดหมู่อิเล็กทรอนิกส์ (Electronics) - 5% ของราคาตั้งต้นของ สินค้าที่ไม่อยู่ในหมวดหมู่อิเล็กทรอนิกส์ (Non-Electronics) ค่าธรรมเนียมการขายข้างต้นจะหักด้วยส่วนลดสินค้าที่ผู้ขายรับผิดชอบ (ไม่รวมค่าขนส่งสินค้าและส่วนลดอื่นๆ)

หมายเหตุ สําหรับสินค้าในหมวดหมู่อิเล็กทรอนิกส์ (Electronics) หมายถึงสินค้าที่อยู่ในหมวดหมู่ต่อไปนี้ มือถือและอุปกรณ์เสริม (Mobile & Gadgets) กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพ (Cameras) คอมพิวเตอร์และแล็ปท็อป (Computers & Laptops) สื่อบันเทิงภายในบ้าน (Home Entertainment) เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน (Home Appliances) และเกมและอุปกรณ์เสริม (Games and Accessories

• ค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต/บัญชีธนาคาร (คิดกับผู้ขายทุกราย): คิดเป็น 2% ของยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชําระบวกค่าขนส่งสินค้า ที่ผู้ซื้อชําระเงินด้วยบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือผ่านบัญชีธนาคาร (จะคิดจากราคาหลังใช้โค้ดส่วนลดและ Shopee Coin)

หมายเหตุ ค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมผ่านบัญชีธนาคาร จะคิดคํานวณจากยอดเงินใดๆ ที่ผู้ซื้อชําระเงินด้วยวิธี การชําระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง (IBanking Payment) การชําระเงินผ่านเอทีเอ็ม (ATM Payment) และการชําระเงินโดยโอนเงินผ่านธนาคาร (Bank Transfer)

• ค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมแบบผ่อนผ่านบัตรเครดิต (คิดกับผู้ขายทุกราย): คิดเป็น 5% (2% จากค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมผ่านบัตรเครดิตและ 3% จากค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมแบบผ่อนชําระ) ของยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชําระบวกค่าขนส่งสินค้า ที่ผู้ซื้อชําระเงินด้วยบัตรเครดิตแบบผ่อนชําระ (จะคิดจากราคาหลังใช้โค้ดส่วนลดและ Shopee Coin)

• ค่าธรรมเนียมการทําธุรกรรมแบบชําระเงินปลายทาง (คิดกับผู้ขายทุกราย): คิดเป็น 2% ของยอดเงินที่ผู้ซื้อต้องชําระบวกค่าขนส่งสินค้า ที่ผู้ซื้อ เลือกชําระเงินปลายทาง (จะคิดจากราคาหลังใช้โค้ดส่วนลดและ Shopee Coin)

• ค่าธรรมเนียมอื่น: ตามที่ผู้ขายและบริษัทจะตกลงกันเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ขายที่ยังคงใช้บริการผ่านทางช้อปปี้แพลตฟอร์มและศูนย์ผู้ขายของช้อปปี้จนถึงปัจจุบัน จะถือเสมือนว่าได้ให้ความยินยอมกับการ เปลี่ยนแปลงการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้บริการตามที่ระบุข้างต้นแล้ว และบริษัทขอสงวนสิทธิในการปรับอัตราค่าธรรมเนียมและวิธีการคิด คํานวณ โดยไม่จําเป็นต้องได้รับการอนุมัติใดๆจากผู้ขายก่อน ทั้งนี้ บริษัทจะแจ้งถึงการปรับอัตราค่าธรรมเนียมการใช้บริการนี้ให้ผู้ขายทราบก่อน โดยผ่านแพลตฟอร์มหรือศูนย์ผู้ขายของช้อปปี้แล้วแต่กรณี ค่าธรรมเนียมใดๆ ที่ผู้ขายจะต้องชําระให้แก่บริษัทนั้นได้รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) แล้ว โดยผู้ขายเป็นผู้รับภาระภาษีของตนเอง

ทั้งนี้ การปรับค่าธรรมเนียมขึ้นของ Shopee ครั้งนี้อาจส่งผลต่อราคาสินค้าของผู้ซื้อ เพราะแน่นอนว่าผู้ขายก็ต้องปรับราคาให้สูงขึ้นเพื่อครอบคลุมสำหรับค่าธรรมเนียม มาดูกันต่อว่าก้าวต่อไปของ Shopee จะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ อีกหรือไม่

สำหรับ Shopee ประสบความสำเร็จในการทำตลาดด้วยกลยุทธ์การตลาดระยะแรกที่แจ้งเกิดแพลตฟอร์มใหม่ โดยเปิดเป็น Market Place เปิดให้ใครก็ได้เข้ามาขาย แม้แต่จะขายของมือสองก็ยังได้ ซึ่งในช่วงแรก Shopee เอาใจผู้ค้าผู้ขายอย่างหนัก มีโปรโมชั่นส่งฟรี ลงขายได้ฟรี ไม่มีค่าธรรมเนียมอะไรสักอย่างเดียว  ในช่วงแรกๆ Shopee ได้หารายได้จากแบรนด์ใหญ่ๆ ที่มาเปิดร้านค้าในแพลตฟอร์ม และเมื่อเร็วๆนี้ Shopee เริ่มหารายได้จากผู้ขายด้วยการเก็บ “ค่าธุรกรรมการชำระเงิน” หรือ Transaction Fee ค่าบริการที่เรียกเก็บจากผู้ขาย เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2562 จากการที่ลูกค้าชำระผ่าน “บัตรเครดิต” และ “บัตรเดบิต” ในอัตรา 1.5% ของยอดขายที่ชำระผ่านบัตรเครดิต ซึ่งเป็นการชาร์จกับร้านค้า จากนั้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Shopee ก็ได้ยกระดับค่าธรรมเนียมใหม่ โดยที่เพิ่มค่าธุรกรรมของช่องทาง “ชำระเงินปลายทาง” เข้ามาเพิ่ม แล้วชาร์จค่าบัตรเครดิตเพิ่มเป็น 2%จนถึงล่าสุด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
http://thaitribune.org/contents/detail/303?content_id=36645&rand=1571148007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: afeaow
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
แม่ค้าออนไลน์ปั่นป่วน ดีเดย์ 16 ต.ค. Shopeeเก็บค่าธรรมเนียมผู้ขาย 2% ยกเว้น Airpay ส่งผลกระทบราคาซื้อของลูกค้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"หม่ำ จ๊กมก" ควักเงินใส่ซองงานเเต่ง บ๊อบบี้ 3.50 ซองหนามาก ใจดีสุดๆ

หญิงสาวสุดงง! ขอเข้าห้องน้ำอพาร์ทเมนต์เพื่อนชาย แต่ดันไปเจอสบู่ก้อนรูปทรงประหลาด

เซลฟี่มรณะ นักศึกษาสาวดิ่งเหวลึก 2,000 ม. สู่ความตาย ไม่มีคนรู้ จนดูวงจรปิด

จบเห่ “กรมป่าไม้” ชี้แจงที่ป่า 1,700 ไร่ “ส.ส.ปารีณา”เป็นที่ ส.ป.ก.

ใครจะกล้าพูด'น่ากลัว!!! “บิ๊กแดง” โดนอีก!! Fake News แชร์ข้อความเท็จ หลังโจรใต้ถล่ม ป้อมชรบ.15ศพ​ ยุไปถล่ม BRN ก่อนลงใต้พรุ่งนี้​

ประยุทธ์​ ไอเดียบรรเจิด​ เล็งเงินประกันสังคม​ปล่อยกู้​ (คลิป)​

KFC บุฟเฟ่ต์ 80 นาที

ชาวนาขุดดินในไร่เพื่อวางท่อแก๊สธรรมชาติ เจอของสำคัญสำหรับประวัติศาสตร์

เอ พศิน ตอบกลับเดือด หลังโดนเพจดังแฉ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
20 สิ่งธรรมดาแต่หลอกตาจนทำให้ผู้คนผวา และเกือบหัวใจวายไปแล้วถ้ามนุษย์ต้องอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร16 ภาพที่พิสูจน์ว่า ยังมีเรื่องราวดี ๆ อีกมากมายที่หลงเหลืออยู่บนโลกใบนี้ชายคนนี้ฟื้นตำนานรถเต่า ด้วยการนำชิ้นส่วนมาทำเป็นมอเตอร์ไซค์ ที่ใครเห็นก็อยากได้
ตั้งกระทู้ใหม่