หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กินหมา! ความขัดแย้งระหว่าง คนรักหมา กับ คนกินหมา! ในเวียดนาม

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย บัส สยามเมืองยิ้ม

การกินเนื่อสุนัขในเวียดนามมีตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน เมืองจนถึงเมืองหลวง แต่เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศแล้วคนกลุ่มนี้ก็มีจำนวนไม่มาก ซึ่งทำให้เกิดภาพที่ขั้ดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงกับครอบครัวชาวเวียดนามทั่วไป ที่รักสุนัขและเลี้ยงสุนัขเป็นเพื่อนแท้

       การรับประทานเนื้อสุนัขเป็นวัฒธนธรรมการบริโภคที่ฝังรากแน่นอยู่ในสังคมของผู้คนในหลายประเทศย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มานานแล้ว ตั้งแต่เกาะสุลาเวสี ในอินโดนีเซีย ไปจนถึงเอเชียตะวันออก คือ จีน กับเกาหลี และยังเป็นการยากเหมือนเดิม ที่จะชักชวนให้หยุดการกินที่ขัดต่อความรู้สึกของชาวโลกโดยทั่วไป ซึ่งในเวียดนามเองก็ไม่ต่างกัน

       ชาวคอมมิวนิสต์ในเวียดนาม ที่กินเนื้อหมามีตั้งแต่ในระดับหมู่บ้าน เมือง จนถึงในเมืองหลวง แต่เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศ คนกลุ่มนี้มีจำนวนเพียงน้อยนิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวภาคกลาง กับภาคเหนือ และในช่วงไม่กี่ปีมานี้ สังคมตะวันตกได้เข้าไปมีอิทธิพลมากยิ่งขึ้น ชาวเวียดนามเหล่านั้นมีจำนวนไม่น้อยที่ตระหนักดีว่า สุนัขไม่เพียงแต่จะเป็นสัตว์เลี้ยงเท่านั้น หากยังเป็นเพื่อนของมนุษย์อีกด้วย จึงไม่ควรจะกลายเป็นอาหาร

       

       อย่างไรก็ตาม สำนึกใหม่กับเก่ายังคงขัดแย้งกันอยู่เช่นเดิม ไม่ง่ายเลยสำหรับคนบางกลุ่มที่จะเลิกบริโภคเนื้อสุนัข ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศจะรัก และเอ็นดูสัตว์ซึ่งเป็นเพื่อนใกล้ชิดของคนมาตั้งแต่ครั้งดึกดำบรรพ์ก็ตาม

  

       ในกรุงฮานอย ยังมีบางย่านที่ย่างสุนัข และตัดขายเนื้อย่างอย่างเปิดเผยเป็นประจำทุกวัน แต่จำนวนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่ทางการเข้มงวดกวดขันเกี่ยวกับสุขอนามัย หลังจากเกิดการระบาดของอหิวาตกโรค กับโรคท้องร่วง เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการบริโภคเนื้อสุนัขที่ทำไม่สะอาด

      

       ตามรายงานของสื่อออนไลน์ ในหลายจังหวัดทางภาคเหนือ ยังมีร้านอาหารที่จำหน่ายเนื้อสุนัขจำนวนมากยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ถึงแม้ว่าจะถูกสังคมชายตาแสดงความรังเกียจมากขึ้นก็ตาม แต่หลายร้านได้เลิกนำเนื้อสุนัขออกวางโชว์ในตู้หน้าร้าน เพียงแต่ติดป้ายบอกเอาไว้เท่านั้น

โพสท์โดย: บัส สยามเมืองยิ้ม
อ้างอิงจาก: Cr.Pracha manu
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: บัส สยามเมืองยิ้ม
 
กินหมา! ความขัดแย้งระหว่าง คนรักหมา กับ คนกินหมา! ในเวียดนาม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สิ้นแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม เกจิสายป่า ละสังขาร สิริอายุมงคล ตามที่เคยบอกไว้

อา ประกาศตามหา หลาน ได้ดี จบแพทย์ จบครู แต่ทิ้งพ่อที่ป่วยไม่เหลียวแล

ขอแสดงความเสียใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

นครนายก พบศพชายลอยอืดในคลองมา4วัน

บิณฑ์ เข้าแจ้งความ หลังมีชาวบ้าน โดนหักเงินค่าดูแลพี่บิณฑ์ไป 4,000

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

หนังตะลุงน้องเดียว เตรียมเข้าขอขมาเจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร

แม่ชมพู่ พาลูกแฝด สายฟ้า พายุ ลงอาบน้ำในกะละมัง

ชิมช้อปใช้เฟส 2 เปิดให้ลงทะเบียน พรุ่งนี้ เตรียมมือถือให้พร้อม ไม่ต้องอดนอนอีกต่อไป

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

สะเทือน​ตับ!!! สายสวรรค์ โพสต์สอนเบาๆ‘เรื่องใหญ่’ ไม่จำเป็นต้องเอามาพูดก่อน สร้างความปั่นป่วนโดยใช่เหตุ

ชูวิทย์ ชี้ เลือกตั้งซ่อมนครปฐม “อนาคตใหม่” ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ส.ต.ท.ธีรพงษ์ ตำรวจคู่กรณี “หนิง ปณิตา” วอนสังคม หยุดโจมตี “หนิง” เพราะทุกคนมีสิทธิ์คิดตามล่า ดร.กำมะลอ อ้างเป็นนักวิจัย ก.มหาดไทย พักโรงแรมเชียงใหม่ห้องหรูกินอย่างดี 21 วัน ก่อนชิ่งหนียอมถอยแล้ว!! “ศักดิ์สยาม” เจอถล่มยับ ปมเสอนติด GPS รถทุกคัน โยนขนส่งศึกษาใน 1 ปีม้าขี้เกียจตัวนี้ไม่มีใครขี่ได้ เพราะมันแกล้งตายทุกครั้งที่มีคนจะขี่มัน
ตั้งกระทู้ใหม่