หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คุณครู เสียสละเดินเท้าไกลกว่า 10 กิโล ถ่อแพอีก 10 กว่าหลัง หยิบยื่นโอกาสเพื่อให้เด็กได้เรียนหนังสือ

บอร์ด ข่าวโซเชียล โพสท์โดย Mariamma

โรงเรียนตชด.บ้านโป่งลึกนับเป็นอีกโรงเรียนชายขอบที่ตั้งอยู่ไกลจากอ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ราว 80 กม. ​แต่ถนนช่วง 30 กม.สุดท้ายก่อนถึงโรงเรียนเป็นทางลูกรังที่หากฝนตกก็จะเป็นหลุมเป็นบ่อ ยากต่อการเดินทาง ยังไม่รวมกับช่วงน้ำท่วมจากฝนในเดือน ต.ค. และ จากเขื่อนในเดือน พ.ย. ที่ต้องปิดการเรียนเป็นสัปดาห์

 

“เป็นปกติทุกปีที่น้ำจะท่วมในช่วงเวลานี้ นักเรียนก็เดินทางมาโรงเรียนไม่ได้ ครูเองก็มาไม่ได้ รถส่งอาหารที่จะขนขึ้นมาประกอบเลี้ยงให้นักเรียนก็ขึ้นมาไม่ได้ เราก็ต้องปิดช่วงนี้ พอน้ำลดก็กลับมาเรียนกันใหม่” ครูวง พุกาด ครูวิชาการจากโรงเรียน ตชด. บ้านโป่งลึกเริ่มต้นเล่าถึงบรรยากาศโรงเรียน

 

โดยปัจจุบันโรงเรียนแห่งนี้มีนักเรียน 200 กว่าคน ครู 13 คน โดยมีนักเรียนที่ได้รับทุนจากโครงการจัดสรรเงินหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข หรือทุนนักเรียนเสมอภาค จากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จำนวน 115 คน ซึ่งมอบให้เด็กครบทุกคน ส่วนทุนที่ให้กับทางโรงเรียนไปจัดกิจกรรมพัฒนาทักษะชีวิตทักษะอาชีพนั้นขณะนี้ได้นำเงินส่วนหนึ่งมาจัดเป็นโครงการอาหารเช้าให้นักเรียน เพราะส่วนใหญ่นักเรียนจะไม่ได้ทานอาหารเช้ากัน

 

ส่วนใหญ่นักเรียนที่​นี่จะเป็นเด็กฐานะยากจนผู้ปกครองมีรายได้น้อย เกือบทั้งหมดทำสวน ทำไร่ ปลูกกล้วย ปลูกมะนาว มีบางคนที่ออกไปทำงานนอกพื้นที่ สภาพบ้านจะเป็นบ้านไม้ไผ่ หลังคามุงหญ้าคา ​การได้ทุนจาก กสศ. ทำให้เด็กที่ต้องหยุดเรียนเพื่อไปทำงานช่วยผู้ปกครองได้กลับมาเรียนหนังสือมากขึ้น โดยมีกลไกอย่างคุณครูที่จะต้องทำหน้าที่คัดกรองลงเยี่ยมบ้านเด็กเพื่อดูสภาพบ้าน ซึ่งส่วนมากต้องเดินเท้านับสิบกิโลเมตร บางครั้งต้องถ่อแพไป เพื่อนำโอกาสทางการศึกษาไปมอบให้กับเด็กๆ

“นักเรียนเกือบทุกคนผู้ปกครองจะมารับทุนที่โรงเรียน จะมีเพียงแค่เด็กนักเรียนป.2 คนหนึ่งที่ครูต้องเดินเท้าเอาทุนไปมอบให้เพราะเด็กอยู่กับยายที่สายตามองไม่ค่อยเห็นและน้องชาย ป.1 อีกคน ​พ่อเสียชีวิต แม่อยู่นอกพื้นที่ บางวันก็ไม่ได้ไปโรงเรียนเพราะต้องดูแลยาย ซึ่งครอบครัวนี้ครูมาเยี่ยมหลายครั้ง​ ครั้งก่อนเอาข้าวสารปันจากโรงเรียนไปให้ แต่เมื่อได้ทุนก็ทำให้เขามาเรียนมากขึ้นโดยช่วงนี้หมดหน้าฝนก็ทำให้เด็กเดินทางง่ายขึ้นซึ่งปกติจะต้องเดินเท้าอย่างเดียวใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง”

 

ครูวงเล่าต่อว่า “พูดตรงๆ ก็ลำบาก​ เอาเรื่องอยู่ บ้านเด็กบางคนน้ำท่วมมาโรงเรียนไม่ได้เราก็ต้องถ่อแพไป 10 กว่าหลัง ส่วนที่เหลือต้องเดินเท้าอย่างเดียวกว่าจะเจอเด็กแต่ละคน บางคนอยู่ไกลมากเดินทางออกจากโรงเรียนไปตอนเช้ากลับมาถึงโรงเรียนตอนเที่ยง ถึงจะยากแค่ไหนก็ต้องไปเพราะเป็นโอกาส​ที่จะได้ช่วยเด็ก ​เราก็รู้สึกดีที่เราได้ช่วยเด็กได้ทุน เด็กไม่ได้มาโรงเรียนเพราะช่วยที่บ้านทำงาน แต่ก็มีกลุ่มเกเร ไม่มาโรงเรียนเราก็เอาทุนตรงนี้ไปบอก ถ้าไม่มาเรียนก็ไม่มีสิทธิได้รับทุนเขาก็กลับมาเรียน”

 

สำหรับการลงพื้นที่ครูจะแบ่งกันเป็นบ้าน เช่นครูคนนี้ครอบครัวนี้เพราะแต่ละบ้านก็จะมีนักเรียน อนุบาล ป. 1 ป. 2 ป.3 เพราะจะทำให้ง่ายกว่า ใช้เวลาน้อยกว่า​แบ่งกันเป็นชั้นเรียน​ แต่ปัญหาที่พบช่วงที่ผ่านมาคือ นักเรียนบางคนไม่มีเอกสารบัตรอะไรเลย ทำให้ไม่ได้สิทธิตรงนี้ นอกจากเรื่องทุนแล้วทางโรงเรียนยังนำเด็กที่เกเรมากินนอนอยู่ที่โรงเรียนเพื่อให้ใกล้หูใกล้ตาดูแลได้สะดวก มาฝึกอาชีพ ทำงานเสริม ช่วยงานครู เพื่อไม่ให้ไปเกเรเที่ยวยิงนก ตกปลา ลักของคนอื่น ซึ่งตอนนี้มีประมาณ 20 คน ซี่งครูพยายามสอนกำชับเรื่องระเบียบวินัย ไม่ให้ลักขโมย บางคนก็ดีขึ้น บางคนพอปิดเทอมกลับบ้านเปิดเทอมก็ไม่ยอมกลับมาต้องไปตาม บางคนหายไปก่อเรื่องที่อื่น บางรายก็เอาไม่อยู่ล่าสุดเด็กลักรถครูไปขี่ล้มพังหมด เราก็พยายามช่วยเท่าที่เราจะช่วยได้มากที่สุด

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://www.variety.kengnews.co
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
คุณครู เสียสละเดินเท้าไกลกว่า 10 กิโล ถ่อแพอีก 10 กว่าหลัง หยิบยื่นโอกาสเพื่อให้เด็กได้เรียนหนังสือ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ภาพยนตร์ยอดนิยม 14 เรื่อง ที่นักแสดงหลักในตอนแรกไม่ใช่คนที่เราคิด

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

ชิมช้อปใช้เฟส 2 เปิดให้ลงทะเบียน พรุ่งนี้ เตรียมมือถือให้พร้อม ไม่ต้องอดนอนอีกต่อไป

ขอแสดงความเสียใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

บิณฑ์ เข้าแจ้งความ หลังมีชาวบ้าน โดนหักเงินค่าดูแลพี่บิณฑ์ไป 4,000

สิ้นแล้ว หลวงพ่อบุญอุ้ม เกจิสายป่า ละสังขาร สิริอายุมงคล ตามที่เคยบอกไว้

10 สุดยอด พระพิมพ์สมเด็จ ยอดนิยม นักสะสมเล่นหา-ราคาพุ่ง

ชาวเน็ตเผยภาพ ทานตะวัน-หมอเป้ง ที่ยังไม่ได้ออนแอร์ ฟินหนักมากทีมหมอเป้งเตรียมเฮ

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

หนังตะลุงน้องเดียว เตรียมเข้าขอขมาเจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งกรมสมเด็จพระเทพฯ ดํารงตําแหน่งนายกสภาสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวโซเชียล
ถ่ายได้จริง ชาวโซเชียลแห่ซื้อคิทแคท แถมกล้องถ่ายรูปฟิล์มผู้โดยสารเจออีก ขึ้นแท็กซี่แป็บเดียว 15 กิโล มิเตอร์พุ่งเกือบ 400 ปกติเต็มที่ไม่เกิน150ไม่ไหวก็ต้องสู้ น้องต่อ ม.3 พ่อป่วยมะเร็ง แม่-พี่สาวเป็นเบาหวานหนัก ต้องรับภาระทั้งหมดหนูน้อยจากแคเมอรูน โชว์แร็ปอีสาน ทำเอากรรมการถึงกับต้องยกนิ้วให้เลย
ตั้งกระทู้ใหม่