หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

"เลือดสุพรรณ"นำความรักชาติคืนจอ สนองพระราชดำรัสในหลวง ร.10 หลังหายไปนาน 40 ปี

กลับมาอีกครั้งกับผลงานการแสดงความรักชาติสุดยิ่งใหญ่ “เลือดสุพรรณ” ประพันธ์โดย พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ” หลังจากถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งสุดท้ายเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๒ หรือเมื่อ ๔๐ ปีที่แล้ว ซึ่งกำกับการแสดงโดย “เชิด ทรงศรี” นำแสดงโดย ลลนา สุลาวัลย์ และ ไพโรจน์ สังวริบุตร” ทั้งนี้หอภาพยนตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศให้ภาพยนตร์เรื่อง “เลือดสุพรรณ” เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติด้วย

การกลับมาของผลงานสุดคลาสสิกระดับตำนานชาติในครั้งนี้ คือผลงานหนึ่งในโปรเจ็กต์ ซีรีย์ “๕สมรภูมิรบสมรภูมิรักชาติ” เพื่อเป็นการน้อมนำพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๑๐) ในเรื่องที่เกี่ยวกับการปฏิบัติและปลุกจิตสำนึกความรักชาติมานำเสนอในรูปแบบละคร จัดสร้างและกำกับการแสดง โดย “คุณเอ๋-นุชิต นวลสกุล” แห่งบริษัท พรี-โพร-โพสต์ ไลฟ์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ที่ฝากผลงานไว้ในโลกบันเทิงมากมาย นำแสดงโดย “ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ” ประกบ “แป้ง-พรภัสร์ชนก มิตรชัย”

ร่วมด้วยทัพนักแสดง แตงโม-พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน, เพชร-ภัควรรธน์ ลีละเมฆินทร์, ไกรสร ลีละเมฆินทร์, พิมพ์-พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล, จูน-ณัฏญิชา ไชยบุตร, ฮันนี่-ไปรยาพิณ เจริญวิชิตไชยเดช, หญิง-นพรัตน์ สุขประเสริฐ, หลิว หยาง หยาง, แสน-แสนยา สมสอาด, วิทย์-ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล, กษาปณ์ จำปาดิบ, อานาท ภูวนัย, แบงค์-กฤษฏี พวงประยงค์, น็อฟ-แทนชล หมื่นศร, ฤทธิ์-ยศดนัย จ๊กม๊ก, ณทชา ศรีชา, พันซ์-ธนัญญ์พัฒน์ เอี่ยมผ่อง, กล้วย ปรารถนา, โก๋-จตุภูมิ วงศาริยะ, มิ้ม-รัตนวดี วงค์ทอง , อิซซาเบลล่าเลเต้, หน่อย-สุรัตนา คล่องตระกูล, ดวงหทัย ศรัทธาทิพย์, วิทยา บุญพัฒน์, เต้-ทัตพงศ์ พงศทัต, ใบหม่อน-หทัยสวรรค์ สวัสดิโรจน์, สุขพสิษฐ์ ทรัพย์วิจิตร,ครูปิ่น-ปิ่นศิริ ศิริปิ่น,สนุ้คเกอร์-บดินทร์ ฤกษ์วุฒิพงษ์,บ๊อบ-จุมพล โพธิสุวรรณ,ไอซ์-ภัทรวิทย์ บุญวัฒน์ พร้อมนักแสดงอีกมากมาย โดยจะเริ่มออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา ๒๐.๒๐ น. – ๒๑.๑๐ น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๒ จำนวน ๕ ตอน ทางสถานีวิทยุกองทัพบกช่อง ๕

นุชิต นวลสกุล ผู้จัดและผู้กำกับการแสดง กล่าวว่า สิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนได้ชมและได้นำกลับไปใช้คือ การรักชาติบ้านเมือง  การเสียสละเพื่อแผ่นดิน ความสามัคคี ทุกๆอย่างมันไม่ยากแต่ต้องเริ่มจากที่ตัวเราก่อนดูซี่รี่ส์ เลือดสุพรรณ แล้วลองย้อนกลับมาดูตนเองว่าทุกวันนี้เราดำเนินชีวิตในรูปแบบไหน การชมซี่รี่ส์ก็เหมือนได้ข้อคิดอะไรใหม่ๆ แล้วสิ่งดีดีจะตามมา แค่นั้นเอง ขอฝากซี่รี่ส์ เลือดสุพรรณ ไว้ด้วยครับ อยากให้ทุกคนได้ชมกัน เรื่องนี้นักแสดงเยอะมาก มีครบทุกรสชาติ สุข เศร้า บู๊ รับรองว่าใครที่ได้ชมคุ้มค่าแน่ครับ

ไนกี้-นิธิดล ป้อมสุวรรณ รับบท “มังราย” กล่าวว่า ดีใจมากๆครับที่ได้เล่นซี่รี่ส์ เลือดสุพรรณ ย้อยยุคประวัติศาสตร์ขนาดนี้ ก่อนหน้านี้เคยเล่นพีเรียดมาบ้าง แต่ยังไม่ลึกเท่าเรื่องนี้ เรื่องนี้คือลึกสุดเลย ยากและท้าทายสำหรับผมมาก ดีใจที่ได้เล่นเรื่องนี้ ทำให้เรารู้ข้อมูลประวัติศาสตร์เพิ่มขึ้น รู้ความรักชาติของทางฝั่งไทยมาก ทุกคนยอมเสียสละเพื่อชาติบ้านเมือง อยากให้ทุกคนได้ชมกัน ผมเชื่อว่าคนที่ได้ชมจะรู้สึกรักชาติมากขึ้นแน่นอน ขนาดถ่ายทำบางฉากผมยังแอบร้องไห้เลย มันซึ้งจริงๆครับ และอีกอย่างเรื่องนี้นักแสดงเยอะมาก ฝากชมกันด้วยครับ

แป้ง-พรภัสร์ชนก มิตรชัย รับบท “ดวงจันทร์” กล่าวว่า ขอขอบคุณทางผู้จัดด้วยที่ให้โอกาสแป้งมาเป็นตัวละครตัวนี้ ปลื้มมาก ทุกครั้งที่เราเล่นและถ่ายทอดอารมณ์รู้สึกว่าตัวผู้หญิงคนนี้มีความรักชาติจริงๆ เขาสามารถเสียสละได้ทุกอย่างแม้คนที่ตัวเองรัก มีความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว แป้งรักเคารพตัวละครตัวนี้มาก เรามีความสุขทุกครั้งช่วงเวลาที่ถ่ายทำ ถึงแม้จะเป็นเวลาสั้นๆ แต่เรารู้สึกได้เลยว่าตัวดวงจันทร์มีคุณค่ามาก ฝากซี่รี่ส์ เลือดสุพรรณ ไว้ด้วยค่ะ เรื่องนี้แป้งเป็นนางเอกเต็มตัวตั้งใจและทุ่มเทมาก และอีกอย่างถ่ายทำแต่ล่ะฉากไม่ง่ายเลย ฝากชมกันด้วยนะคะ

แตงโม-พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน รับบท “มังระโธ” กล่าวว่า เรื่องนี้ท้าทายสำหรับผมมาก ยากทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นคำพูด ท่าทาง และบทยากมาก ถ่ายฉากแต่ล่ะครั้งผมต้องทำการบ้านมากกว่าเรื่องอื่นๆ แต่เรามีความสุขทุกครั้งที่เราได้เล่น ถึงแม้ว่าผมจะเล่นเป็นฝ่ายร้าย คนล่ะฝั่งกับไทยก็ตาม แต่พอเราเห็นฝั่งไทยเล่นรู้สึกเลยว่าเขารักชาติบ้านเมืองมาก ขอฝากซี่รี่ส์ เลือดสุพรรณ ไว้ด้วยครับ ทุกคนตั้งใจและทุ่มเทมาก เป็นการถ่ายทำที่สวยงามมาก ภาพ สี เสียง จัดเต็ม ฝากไว้ด้วยครับ

เรื่องย่อ

เรื่องราวเกิดขึ้นในยุคกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มังราย ( ไนกี้ – นิธิดล ป้อมสุวรรณ ) ชายหนุ่มรูปงาม ผู้เป็นนายกองปีกซ้ายแห่งเมือง รัตนปุระอังวะ ได้ปลอมตัวลอบเข้ามาสืบข่าวการศึกในเมืองสุพรรณ เมืองที่ขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำสำคัญของอาณาจักรอยุธยา โดยคำสั่งของแม่ทัพมังมหาสุรนาท ( วิทย์ – ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล ) ผู้ที่เป็นทั้งบิดาและผู้บัญชาการทัพที่เข้มงวด

ที่เมืองสุพรรณแห่งนี้เองที่ มังราย ได้มาถูกตาต้องใจกับหญิงสาวชาวบ้านนางหนึ่ง สาวผู้เป็นลูกคหบดีค้าข้าวนามว่า ดวงจันทร์ ( แป้ง – พรภัสร์ชนก มิตรชัย ) หญิงที่มีนิสัยแก่นแก้วห้าวหาญ ผิดวิสัยหญิงสาวชาวบ้านทั่วไป ทำให้ จันทร์ ผู้เป็นแม่ ( หน่อย – สุรัตนา ข้อง ตระกูล ) เอือมระอากับความแก่นกระโหลกของลูกสาว เพราะนอกจากจะไม่ได้ดั่งใจแล้ว ก็ยังมี พ่อดวง ( ปุ้ม – ไกรสร แสงอนันต์ ) คอยให้ท้ายลูกอยู่เสมอ

ดวงจันทร์ ยังเป็นที่หมายปองของหนุ่มในละแวกบ้านรั้วใหญ่ โดยเฉพาะ จอม ( เพชร – ภัควรรธน์ ลีละ เมฆินทร์ ) ลูกชาย กำนันแสง ( จิ๋ว – ปรีชา เกตุค้า ) ที่มาคอยตามเกี้ยวไม่ห่าง จนเป็นที่น่ารำคาญใจ จอม เป็น พวกขี้เมาไม่เอาการเอางาน สร้างแต่เรื่องจนกำนันผู้เป็นพ่อนั้นกลัดกลุ้มอยู่เป็นประจำ แต่ถึงอย่างไร

จอม ก็ไม่อาจ ออกตัวถนัดนัก เพราะมีก้างขวางคอชิ้นใหญ่อย่าง ขาม (แสน – แสนยา สมสอาด) หนุ่มชาวสุพรรณ รูปร่างสันทัด คอยดูแล ดวงจันทร์ อยู่เนือง ๆ แต่ ขาม ก็รู้ดีว่าเป็นได้ก็เพียงพี่ชายเท่านั้น ดวงจันทร์ ยังมีเพื่อนสนิทที่ไปไหนมา ด้วยกันอีก 4 คน คือ ขวัญจิตร สาวกุลสตรีชอบร้องรำ พริ้ง สาวปากร้ายใจดี แก้ว หญิงแกร่งร้านตีดาบ และ เหมย สาวชาวจีนที่ย้ายเข้ามาตั้งรกรากและปรับตัวเข้ากับเมืองสุพรรณ

ครั้นเข้าสู่ช่วงเทศกาลงานกฐิน ด้านหนึ่งคือช่วงเวลาแห่งความรื่นเริงหลังการเก็บเกี่ยว แต่อีกด้านหนึ่ง เปรียบเสมือนเมฆดำทมึน กำลังเคลื่อนเข้าสู่เมืองสุพรรณ เมื่อแม่ทัพมังมหาสุรนาท ได้รับคำสั่งจากแม่ทัพใหญ่ มังมหานรธา ให้นำทัพล่วงหน้าเข้ายึดเมืองสุพรรณ เพื่อคอยท่าทัพหลวง ที่ซึ่ง มังราย ได้ใช้ชีวิตปะปนกับชาว สุพรรณ นานนับเดือนโดยไม่มีใครได้ล่วงรู้ ว่าเขาคือสายลับจากอังวะ ส่วนนึงเกิดจากความหละหลวมของเจ้าเมือง (เต้ – ทัตพงศ์ พงศทัต) ที่เอาใจออกห่าง มุ่งแต่ผลประโยชน์และการทุจริต จึงเป็นเหตุให้ความเข้มงวดหย่อนยาน

และแล้วเรื่องเลวร้ายก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มโจรยะไข่ ที่ลอบขึ้นมาจากเมืองพะสิมสบโอกาสนี้ บุกปล้นทั้ง ทรัพย์สินและคน หมายจะส่งออกไปขายแก่เหล่ากะลาสีเรือที่เมาะตะมะ และเป็นการสั่งสอนเจ้าเมือง ดวงจันทร์ ได้ถูกโจรลักตัวออกจากเมืองไป แต่โชคดีที่ มังราย สะกดรอยตามไปช่วยไว้ได้ ชายหนุ่มได้เผยตัวและอ้างว่าเป็น ทหารจากกรุงศรีชื่อ ทัพ หลังช่วยดวงจันทร์ไว้ได้ ทัพ ได้ดูแลอาการบาดเจ็บของดวงจันทร์ ในถ้ำบนเนินเขาพุหางนาค อย่างทนุถนอม สองหนุ่มสาวได้ใกล้ชิดและมอบหัวใจให้แก่กันในที่สุด

แต่ภายหลัง ขาม และเพื่อนได้แกะรอย ตามมาพบเข้า ทั้งสองจำต้องแยกจากกันเพราะดวงจันทร์ต้องกลับคืนบ้านที่สุพรรณ ส่วน ทัพ ก็มีงานราชการที่ จะต้องสะสาง เมื่อ ดวงจันทร์ กลับถึงบ้าน เด็กสาวก็ไม่วายเฝ้าเพ้อคิดถึงถึงทหารหนุ่มที่ช่วยเธอไว้ ขณะที่ข่าวศึก อังวะ เริ่มกระจายหนาหู จอม ที่หมายในตัว ดวงจันทร์ หวังพึ่งบารมี เจ้าเมือง จึงถูกหลอกใช้ ให้ยิงพลุส่งสัญญาณ เบิกทางให้ทัพอังวะของมังมหาสุรนาทที่รอทัพนอกเมือง นำไพร่พลเรือนหมื่นบุกเข้าเมือง ทัพของมังมหาสุรนาท จึงเข้ายึดเมืองสุพรรณได้อย่างง่ายดาย ด้วยการยอมสวามิภักดิ์ของเจ้าเมือง ทำให้พ้นจากการถูก ปล้นฆ่าและเกาะกุมเป็นเชลย

ส่วนชาวบ้านที่จับดาบขึ้นสู้ต้องพลีชีพไปไม่น้อย ผู้ที่รอดชีวิตต่างถูกกวาดต้อนเป็น แรงงานทัพ พ่อและแม่ของดวงจันทร์ต้องทำงานอย่างหนักท่ามกลางอากาศร้อนและพิษไข้ เมื่ออาการไม่สู้ดี จึงตก เป็นเป้าทำให้ถูกเพ่งเล็งโดย มังระโธ ( แตงโม – พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน) นายกองปีกขวา ผู้ที่เห็นแก่ได้และเหี้ยมโหด กดขี่รังแก เชลยทุกชาติทุกภาษาไม่เว้นวาง โดยเฉพาะชาวเมืองสุพรรณ อย่างไม่เกรงกลัวอาญาทัพ

เหตุการณ์เริ่มเลวร้ายขึ้นเมื่อ มังระโธ ได้ใจ กดขี่ข่มเหงเหล่าเชลย จนทำให้ มังราย นายกองปีกซ้ายทนเห็นการทารุณต่อเชลยไม่ได้ จำต้องออกหน้าปกป้อง ดวงจันทร์ หญิงที่ตนรัก และอีกหลายชีวิต ที่ถูก มังระโธ รังแก และนั่นคือครั้งแรก ที่ดวงจันทร์ ได้พบกับ ทัพ คนรักในฐานะของศัตรู ความรักท่ามกลางความรู้สึกอันสับสน จะลงเอยอย่างไร และการใช้ชีวิตอันยากลำเค็ญของชาวเมืองสุพรรณ จะหลุดจากบ่วงพันธนาการได้หรือไม่ โปรดติดตามได้ในละครซี่รีส์เรื่อง “เลือดสุพรรณ”

ข้อมูลเพิ่มเติม

เลือดสุพรรณ เป็นบทละครอิงประวัติศาสตร์ ถูกประพันธ์โดย “พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ” ถูกแสดงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๙ ละครแบบผสม คือมีทั้งบทพูดแบบละครพูด มีทั้งการรำแบบละครรำ มีเพลงร้องทั้งเพลงไทยเดิม และเพลงไทยสากล เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการศึกระหว่างไทยและพม่า โดยมีเนื้อหาปลุกใจให้รักชาติตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น คือ “พลโทหลวงพิบูลสงคราม โดยเนื้อหาเป็นการประพันธ์ขึ้นมาใหม่จากจินตนาการ โดยมิได้อิงมาจากประวัติศาสตร์หรือพงศาวดารฉบับใดแต่อย่างใดนอกจากนี้ เลือดสุพรรณ ยังเป็นชื่อของเพลงประกอบละคร ที่หลวงวิจิตรวาทการ ประพันธ์ทั้งคำร้องและทำนอง สำหรับละครเรื่องนี้ด้วย

เลือดสุพรรณ ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๔ และถูกสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๒ กำกับโดยเชิด ทรงศรี นำแสดงโดย ลลนา สุลาวัลย์ และไพโรจน์ สังวริบุตร ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ ลลนา สุลาวัลย์ ถูกเสนอชื่อ ๑ ใน ๕ เข้าชิงรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี ปี ๒๕๒๔ วันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๖๑ หอภาพยนตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศให้ภาพยนตร์เรื่อง เลือดสุพรรณ เป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ครั้งที่ ๘ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๑ (วิกิพีเดีย)

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: เลือดสุพรรณ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: poti news
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
 
 
ชื่อ
"เลือดสุพรรณ"นำความรักชาติคืนจอ สนองพระราชดำรัสในหลวง ร.10 หลังหายไปนาน 40 ปี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้วหลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว.ร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้าน"ซินลากู" #พายุมัจจุราช กระชากชีวิตครูหนุ่มอนาคตไกล เสียชีวิตคาบ้านพักครู ภายในโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 29 (กะทู้) ถ.วิชิตสงคราม ต./อ.กะทู้ #ภูเก็ต"กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังเปิดวาร์ป หนุ่มเจแปน ดาวสุดฮอตใน Tiktok หล่อแบบพระเอกการ์ตูนเลยจากดราม่า...กำลังจะกลายเป็นคดีความ ล่าสุด...น้องเก้าคุยกับทนายกรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักทั่วไทย เสี่ยงท่วมฉับพลันบ่อนเฮียตี้ 4 ศwแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!ฟาดมากแม่! น้องเกร๊ท กัญญารัตน์ สวยสับ คว้ามงฯ มิสแกรนด์ประจวบคีรีขันธ์ 2020
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
เรื่องราวน่าประทับใจของผู้หญิงที่ชื่อพลอย เฌอมาลย์แซ่บมากแม่!! "ตั๊ก บงกช" จัดหนักชุดว่ายน้ำ นี่แหละความแซ่บของคุณนายหมื่นล้าน!!แจ๊ส ชวนชื่น เดือดสุดๆ สองวงการระอุ ฟาดกันเละทำเอาเดือดน้องเก้า เกริกพล ถึงกับลืมวันเกิด คุณพ่อ เลยขออวยพรย้อนหลังให้คุณพ่อว่า..ช่วงนี้ยุ่งจนลืมวันเกิดพ่อไปเลย ย้อนหลังนะครับพ่อ
ตั้งกระทู้ใหม่