หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชาติชั่ว-ดีอยู่ที่ผู้นำ โดย นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย


โพสท์โดย

ชาติชั่ว-ดีอยู่ที่ผู้นำ โดย นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย 

ความเจริญหรือล้าหลังของประเทศใดประเทศหนึ่งขึ้นอยู่กับผู้นำจริงๆ ครับ

ผมเพิ่งมีโอกาสสนทนากับกลุ่มคนจีนที่ไปทำธุรกิจในสาธารณรัฐซิมบับเวตั้งแต่ในยุคที่นายโรเบิร์ต มูกาเบเป็นประธานาธิบดี เรื่อยมาจนถึงตอนที่แกถูกรัฐประหาร

ปัจจุบัน มูกาเบถึงแก่อสัญกรรมตายกลายเป็นผีไปแล้ว ความเปลี่ยนแปลงอย่างมโหฬารในทางที่ดีในซิมบับเวเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สมัยที่มูกาเบครองอำนาจตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ พ.ศ. 2523 เป็นต้นมา เป็นเวลาเกือบ 40 ปี มูกาเบใช้กำลังของรัฐคุกคามนักการเมืองของพรรคฝ่ายตรงข้าม

โกงคะแนนการเลือกตั้งทุกครั้ง และเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญให้อำนาจบริหารแก่ประธานาธิบดีซึ่งก็คือตัวเอง

 

ระยะหลังที่มูกาเบปกครองประเทศ ใครจะนึกว่าอัตราเงินเฟ้อของซิมบับเวจะสูงขึ้นมากกว่า 23 ล้านเปอร์เซ็นต์ เป็นตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในโลกที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับประเทศใดที่ไหนมาก่อน

เงินของซิมบับเวมีค่าน้อยกว่ากระดาษชำระ ใช้ซื้อมีดพก กระจกเงา กระเป๋าหิ้ว แว่นตา นาฬิกา ฟันปลอมไม่ได้ ประชาชนต้องไปอาศัยเงินแรนด์ของแอฟริกาใต้แทน

คนซิมบับเวเวทนาน่าสงสาร ทรัพยากรเต็มประเทศ แต่แทบทุกคนตกงาน ไม่มีอะไรจะกิน การศึกษาไม่ดี ไม่มีน้ำสะอาด การประปา ไฟฟ้าของซิมบับเวแย่ที่สุดในโลก

 

ผู้คนอยู่กันอย่างลำบากยากแค้น มีโรคร้ายระบาดบ่อย อัตราการติดโรคเอดส์และอหิวาตกโรคสูงมาก แต่ผู้นำกลับนิ่งดูดาย คิดว่ายังไงข้าก็มีอำนาจค้ำฟ้า อยู่เหนือพวกเอ็งตลอดไปแน่

ขณะที่ประชาชนอด มูกาเบกลับหาโอกาสจัดงานเลี้ยงบ่อยมาก โอกาสสำคัญนิดหน่อยก็จัดงานฉลอง เอางบประมาณรัฐบาลไปจัดเลี้ยงเพื่อนฝูงญาติพี่น้องและต้องเชิญแขกต่างประเทศมาร่วมงาน

เหมือนกับจะสร้างภาพให้เห็นว่า ประเทศของข้ายังมีความเป็นอยู่ที่ดี

มูกาเบสร้างความนิยมในหมู่ประชาชนคนผิวสีท้องถิ่นด้วยการออกนโยบายยึดที่ดินของคนซิมบับเวผิวขาว ซึ่งบรรพบุรุษของพวกนี้เข้ามาอยู่ในแผ่นดินซิมบับเวตั้งแต่สมัยอาณานิคม

ฝรั่งผิวขาวเข้ามาอยู่ซิมบับเวแล้วก็ไม่อยากออกดอกครับ เพราะซิมบับเวอุดมสมบูรณ์มาก ดินดี น้ำดี มีทรัพยากรแร่ธาตุเหลือเฟือ

คนผิวขาวสร้างผลผลิตทางเกษตรกรรมได้ก็นำออกขายในประเทศและส่งออก นำเม็ดเงินเข้ามาใช้จ่ายในซิมบับเว

แต่เพราะความโง่เขลาเบาปัญญาและเพราะต้องการหาเสียงของมูกาเบ ทำให้แกขับไล่เจ้าของที่ดินเดิมออกจากผืนดินเกษตรกรรมของตัวเอง แล้วก็ให้คนผิวสีท้องถิ่นเข้าไปเป็นเจ้าของแทน

ความที่ไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน เมื่อคนผิวสีเข้าไปครอบครองบ้านช่องห้องหอและที่ดินทำกินแล้ว ต่างก็นอนเล่นเย็นใจไปวันๆ โดยไม่มีการสร้างผลผลิต

สุดท้ายประเทศก็เจ๊ง

พอคนผิวสีสร้างผลผลิตไม่ได้ มูกาเบก็ออกกฎหมายพิเศษให้หน่วยงานราชการขับไล่คนผิวสีมากกว่า 7 แสนคน ให้ออกจากพื้นที่ คนพวกนี้ก็ยิ่งยากจนเพิ่มขึ้น

หน่วยงานระหว่างประเทศพยายามเข้าไปช่วยเหลือ นายมูกาเบก็ไม่ยอม

กระทั่งฟ้าเปลี่ยนสีที่ซิมบับเว การลงทุนทำธุรกิจไม่ว่าจะของคนตะวันตก หรือของคนจีนดีขึ้น

เมื่อมีบริษัทและโรงงาน มีการทำเรือกสวนไร่นา ก็มีการจ้างงาน เศรษฐกิจเริ่มหมุนเวียน ประชาชนก็เริ่มแฮปปี้มีความสุข

แม้จะครองอำนาจอยู่หลายสิบปี ทว่าเมื่อตายกลายเป็นผีไปแล้ว ไม่มีใครร่ำหาอาลัยนายมูกาเบสักคน มีแต่สาปแช่งให้ตกนรกหมกไหม้

 

ไม่ใช่เฉพาะคนซิมบับเวดอกครับ แม้แต่ประชาชนคนนอกประเทศและรู้เรื่องของมูกาเบ ต่างก็สาปแช่งแกเช่นกัน

สมัยที่มูกาเบยังมีชีวิตอยู่ ข่าวของแกที่แพร่ออกมามักเป็นเรื่องความฟุ่มเฟือยหรูหราสำราญ

ภรรยาของแกคนล่าสุดที่ชื่อ เกรซ มูกาเบ ไปช้อปปิ้งในกรุงปารีสไม่ถึงวัน หมดเงินซื้อของไปหลายล้านบาท

ตอนนี้เกรซโดนตั้งกรรมการสอบทุจริต เธอไม่สามารถชี้แจงได้ว่า ทรัพย์สินอันมากมายมหาศาลเหล่านั้นได้มาที่ไหน ยังไงบ้าง

ประเทศเจริญหรือตกต่ำ ขึ้นอยู่กับผู้นำครับ.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่:
https://www.facebook.com/nitipoom.thailand/
ขอบคุณภาพ Google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Classic age's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,371 ครั้ง
โพสท์โดย Classic age
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: เทียร์, paktronghie, สัปเหร่อนอกโลก, zerotype, bgs
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพในตำนานของไทย จากงานที่เคยจำเป็น สู่วันที่คนรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น5 จังหวัดไทยที่เจริญรุ่งเรืองที่สุด เมื่อวัดเศรษฐกิจโดยภาพรวมเผยสถิติเลขออกบ่อยในวันอังคาร ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 กันยายน 25695 ประเทศที่รถติดที่สุดในโลกจากดัชนี Traffic Index 2026แปรงฟันแล้วดื่มน้ำส้มทำไมรสชาติเปลี่ยนเป็นขมเปิด 5 รถมอเตอร์ไซค์ยุค 90 ที่ผลิตน้อย จนกลายเป็นรถหายากในไทยMelibe viridis ทากทะเลหน้าตาประหลาด ราวกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวอ่างล้างหน้าบางใบมีรูใกล้ขอบ บางใบไม่มี: จุดต่างเล็ก ๆ ที่ทำให้น้ำมีทางสำรองย้อน UFC 300 เมื่อ 4 จอมสถิติ UFC ต้องเดิมพันสถิติบนสังเวียนงูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำประวัติศาสตร์รางวัลที่1สลากใบมีคนเคยถูกสูงสุด180ล้านถอดรหัสเลขเจาะใจ "ลุงหวัง" งวด 1 กันยายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมหลังออกกำลังกาย น้องชายถึงดูเล็กลง? ความจริงที่หลายคนเข้าใจผิด”“หัวใจวาย” กับ “ไหลตาย” เหมือนกันหรือไม่? รู้ความต่างก่อนสายเกินไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สินสอดปี 2026 ควรตั้งจากกำลังของคู่สมรส ไม่ใช่ตัวเลขตายตัวไม่ต้องรู้สึกผิด กับคนที่ทำร้ายคุณก่อนTHE INSTITUTIONAL MIND" (วิเคราะห์ตลาดแบบระดับรายใหญ่)10 วิธีรับมือคนที่ชอบเอาเปรียบ โดยไม่ทำให้เรื่องบานปลาย
ตั้งกระทู้ใหม่