หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สิ้นปีชัดเลิก‘แก๊สโซฮอล์91’ ส.ผู้ค้าฯชี้อย่าลืม‘เอทานอล’ช่วยเกษตรกรไร่มัน-อ้อย

สิ้นปีชัดเลิก‘แก๊สโซฮอล์91’ ส.ผู้ค้าฯชี้อย่าลืม‘เอทานอล’ช่วยเกษตรกรไร่มัน-อ้อย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่มติคณะกรรมการนโยบายพลังงานฯ (กพช.) เมื่อวันที่11 ก.ย.เห็นชอบตามที่กระทรวงพลังงานเสนอแนวทางส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลเพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ของประเทศในการทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคงด้วยการขยายส่วนต่างราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี10 ให้ต่ำกว่า บี7 ที่ 2 บาทต่อลิตร และลดส่วนต่างราคาขายปลีกน้ำมัน บี20 ให้ต่ำกว่าน้ำมัน ที่ 3 บาทต่อลิตร มีผล 1 ตุลาคม 2562 พร้อมกับกำหนดการบังคับใช้บี10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเกรดพื้นฐานเริ่ม 1 มกราคม 2563 และให้บี7 และบี20 เป็นน้ำมันทางเลือกแล้วนั้นขั้นตอนต่อไปจะมาพิจารณาน้ำมันกลุ่มเบนซินที่เกี่ยวข้องกับเอทานอลว่าจะดำเนินการส่งเสริมอย่างไรที่จะให้รายได้นั้นตกถึงมือเกษตรกร คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินสิ้นปีนี้

 

“เรื่องของการยกเลิกการใช้แก๊สโซฮอล์ 91 แล้วให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี20 มาเป็นน้ำมันพื้นฐานแทนหรือไม่นั้น เราคงจะต้องมาดูในขั้นตอนต่อไปหลังจากที่ได้มีการทำในส่วนของไบโอดีเซลเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็จะพยายามให้แล้วเสร็จเห็นภาพชัดในสิ้นปีนี้ว่าที่สุดแล้วน้ำมันของไทยจะเหลือกี่ประเภทซึ่งยอมรับว่าปัจจุบันอาจจะมีมากเกินไป” นายสนธิรัตน์กล่าว

 

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ที่ปรึกษาสมาคมการค้าและผู้ผลิตเอทานอลไทย กล่าวว่า แม้ว่าสมาคมฯไม่เห็นด้วยกับการปรับลดเป้าหมายดังกล่าวแต่หากรัฐยังคงยืนยันกับนโยบายนี้ก็คงต้องปฏิบัติตามแต่สิ่งหนึ่งที่ต้องการเห็นคือการยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 ให้เร็วที่สุดเพื่อสนับสนุนให้ อี20 (เบนซินผสมเอทานอล 20%) เป็นน้ำมันพื้นฐานหลักและที่เหลือเป็นพลังงานทางเลือกเช่นเดียวกับบี10 เพื่อเพิ่มการใช้เอทานอลที่ผลิตจากอ้อยและมันสำปะหลัง รายได้ตกกับเกษตรกรและสำคัญคือเอทานอลเป็นพลังงานสะอาดที่ผลิตได้ในประเทศ

“เราต้องยอมรับว่าอีวีนั้นยังมาไม่เร็วหรอกเพราะแบตเตอรี่ยังไม่เสถียร ราคารถยนต์ยังแพง ดังนั้นระหว่างที่จะไปถึงตอนนั้นรัฐควรจะมองในเรื่องการส่งเสริมเอทานอลที่เป็นพลังงานที่ไทยผลิตได้เองหรือไม่ และหากจะให้แฟร์กลุ่มเบนซินวันนี้ที่ถูกเก็บเงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถอุดหนุนกันเองได้ แต่วันนี้รัฐเอาไปหนุนฟากของไบโอดีเซล”นายสิริวุทธิ์กล่าว

แหล่งข่าวจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) กล่าวว่า พพ.ได้มีการเปิดรับฟังความเห็นต่อร่างแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก พ.ศ. 2561-2580 (AEDP-2018) เรียบร้อยแล้วและเตรียมสรุปเพื่อนำเสนอรมว.พลังงาน เห็นชอบต่อไปเพื่อให้สอดรับกับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ พ.ศ.2561-2580 (PDP-2018) โดยแผนนี้จะคำนึงถึงทิศทางการใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลในอนาคตหักลบด้วยแผนการอนุรักษ์พลังงาน และทิศทางที่รถยนต์จะก้าวไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี) บวกกับพ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่กำหนดเลิกการสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพใน 3-7 ปี จึงปรับลดสัดส่วนเอทานอลและไบโอดีเซลลง
ซึ่งแผน AEDP 2015 เดิมมีเป้าหมายส่งเสริมเอทานอลทั้งสิ้น 11.30 ล้านลิตรต่อวัน แผนใหม่จะเหลือ 6.6 ล้านลิตรต่อวัน ไบโอดีเซลเดิมรวม 14 ล้านลิตรต่อวันเหลือ 8 ล้านลิตรต่อวัน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.naewna.com/business/442330
https://news.thaipbs.or.th/content/257763
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: อ้วนออย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
สิ้นปีชัดเลิก‘แก๊สโซฮอล์91’ ส.ผู้ค้าฯชี้อย่าลืม‘เอทานอล’ช่วยเกษตรกรไร่มัน-อ้อย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"ไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวรีโนเวทห้อง งบ 50,000ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีคนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อยลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19อ.เจษโพสต์แจง ไข่ปลอมไม่มีจริง !! ขนาดไข่ยางของเล่น ยังลูกละ 30-40 บาทเลยไอเดียแจ่ม หมดปัญหาคนทักผิด แก้ปัญหาคนจำไม่ได้ เพียงแค่ใส่หน้ากากของบิลลู(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านลิงขโมยหลอดเลือดผู้ติดเชื้อโควิด- ป. อินเดียแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สรุปดราม่า ยูทูบเบอร์รับเด็กพิเศษมาเลี้ยง ทำคลิปจนดังและรวยแล้วยกเด็กให้คนอื่นหมีดำพยายามเปิดประตูรถ เพื่อหาของกิน แต่ต้องตกใจและถอยห่างออกไป เมื่อได้ยินเสียงบางอย่างบลิ๊งค์จะไม่ทน!! หนุ่มข้างบ้านเคลมลิซ่า แถมบอกว่าLGBTไทยเยอะที่สุดในโลกผบ.ตร.ไฟเขียวจัดตั้ง “กองบัญชาการตำรวจไซเบอร์” รอเสนอ อนุมัติเป็นกฎกระทรวง
ตั้งกระทู้ใหม่