หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

9 ข้อผิดพลาดที่พวกเราส่วนใหญ่มักจะทำ เมื่อไปรับประทานอาหารนอกบ้าน

ก่อนเริ่มต้นศตวรรษที่ 21 ในร้านอาหารยุโรป อาหารทุกจานถูกเสิร์ฟบนโต๊ะในเวลาเดียวกันและระบบนี้เรียกว่า service à la française ทุกวันนี้การบริการที่ทันสมัยเรียกว่า service à la russe ซึ่งหมายความว่าอาหารจะค่อยๆ ถูกทยอยเสิร์ฟ Alexander Kurakin ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้นำบริการอาหารแบบนี้ไปยังฝรั่งเศส ในวันนี้ หลักการนี้ได้รับการยอมรับทั่วโลกและมีกฎอื่นๆ อีกมากมายที่เจ้าของและแม้แต่ลูกค้าของร้านอาหารก็ปฏิบัติตาม การปฏิบัติตามกฎเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับอาหารมากขึ้น(และอาจประหยัดเงินได้)

พวกเราทำสิ่งที่แทบจะไม่มีใครสังเกตเห็นได้ แต่เป็นความผิดพลาดที่นิยมผิดกันในร้านอาหาร

ลืมกฎของส้อมและมีดไป

ก่อนที่คุณจะไปร้านอาหาร ควรจะจำกฎการใช้ส้อมและมีดที่จะส่งสัญญาณไปยังบริกรของคุณว่าควรทำอะไรกับจานของคุณ นี่ไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของความสุภาพเท่านั้น ด้วยวิธีนี้โต๊ะของคุณจะไม่มีสิ่งใดที่ไร้ประโยชน์เลย หรือในทางกลับกัน ทุกอย่างจะยังคงเหมือนเดิมในขณะที่คุณก้าวออกไปสักพักหนึ่ง

นอกจากการวางส้อมและมีดในลักษณะหนึ่งๆ คุณจะบอกพนักงานครัวว่าคุณชอบอาหารจานนี้ขนาดไหน ประเด็นคือวิธีนี้ก็เป็นโอกาสที่คุณจะใช้ต่อว่าเชฟอย่างตั้งใจได้ เช่น ถ้าคุณใส่ใบมีดในระหว่างซี่ส้อมและวางในลักษณะไขว้กัน นี่เป็นการส่งสัญญาณว่าอาหารไม่อร่อย

ไม่ใช้ซอสถั่วเหลืองและขิงอย่างถูกต้อง

คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการใส่อาหารทั้งชิ้นลงในซอสถั่วเหลือง อย่างไรก็ตาม ชาวญี่ปุ่นบางท่านทำในวิธีที่แตกต่าง: พวกเขาเทซอสให้พอที่จะครอบคลุมด้านล่างของจานและพวกเขาเพียงสัมผัสซอสนั้นกับซูชิเพียงเล็กน้อย ซอสรสเค็มนี้มีรสชาติที่โดดเด่นอย่างมาก ซึ่งจะทำให้คุณหมดความเพลิดเพลินกับอาหารหากคุณใช้ซอสผิดวิธี

ขิงที่เสิร์ฟแบบดั้งเดิมในระหว่างมื้ออาหารญี่ปุ่นนั้นไม่ได้ใช้เป็นเครื่องเทศสำหรับซูชิหรือโรลมันถูกใช้เพื่อช่วยให้คุณแยกแยะความแตกต่างของรสชาติของอาหาร 2 จานหรือมากกว่า: ขิงช่วยกำจัดรสชาติเดิมของอาหาร

สำหรับวาซาบิคุณไม่ควรทานมากเกินไป ในร้านอาหารประจำชาติที่ดีนั้น จะมีการเพิ่มวาซาบิปริมาณเล็กน้อยในระหว่างขั้นตอนการทำอาหาร เพื่อช่วยให้คุณรับรู้ถึงความแตกต่างของส่วนผสม

ช่วยบริกรทำความสะอาดโต๊ะ

ดูเหมือนว่าถ้าเราวางจานบริเวณริมโต๊ะ มันจะสะดวกสำหรับบริกรที่จะเก็บจานเหล่านั้นไป แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่ใช่: บริกรแต่ละคนมีระบบในการเก็บจานของเขาเอง และส่วนใหญ่เราจะทำให้งานของพวกเขายุ่งยากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ อย่าซ้อนจาน เพราะบริกรไม่ยกจานแบบนี้ และจานที่อยู่ด้านบนมีโอกาสที่จะแตก

นอกจากนี้ หากคุณทำแก้วหรือถ้วยแตก อย่าพยายามเก็บชิ้นส่วนที่แตกนั้นจากพื้น: ถ้าคุณทำมันบาดมือ พนักงานเสิร์ฟจะไม่เพียงแค่จะต้องทำความสะอาดพื้น แต่ยังต้องช่วยรักษาบาดแผลของคุณ

ขอให้ครัวปรุงอาหารที่ไม่ได้อยู่ในเมนู

บางครั้งแขกขอให้นำอาหารที่ไม่ได้อยู่ในเมนูมาให้ แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วห้องครัวยังสามารถปรุงอาหารตามที่คุณขอได้ แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีที่จะทำ

เหตุผลแรกคือราคาของอาหารได้ถูกคำนวณไว้ล่วงหน้าแล้ว และถ้าหัวหน้าพ่อครัวไม่ทำงานอยู่ในช่วงเวลานั้น มันยากมากที่จะคำนวณราคาใหม่ และเหตุผลที่สองคืออาหารทั้งหมดในร้านอาหารทำตามสูตรทางเทคนิค ซึ่งหมายความว่า ปริมาณของส่วนผสมจะมีความแม่นยำมากเพื่อให้ได้รสชาติที่สมดุลมากที่สุด

และเหตุผลสุดท้ายคือร้านกาแฟและร้านอาหารทุกแห่งสอนให้พนักงานทำอาหารที่อยู่ในเมนู และแม้ว่าพ่อครัวจะมีคุณสมบัติสูง และคุณอยู่ในร้านอาหารที่มีราคาแพง ก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าสเต็กที่ไม่ได้อยู่ในเมนูจะถูกปรุงอย่างถูกต้องและมันจะอร่อยอย่างที่คุณคิด

เริ่มกินก่อนคนอื่นในปาร์ตี้ของคุณ

ตามมารยาทการรับประทานอาหาร ถ้าคุณมาที่ร้านอาหารเป็นกลุ่มใหญ่ ทุกคนควรเริ่มกินเมื่อบริกรนำอาหารมาให้ทุกคนในกลุ่มครบแล้ว หากมีการเสิร์ฟสลัดหรือสเต็กก่อนอาหารของเพื่อนร่วมงานหรือญาติของคุณ คุณควรรอจนกระทั่งจานอื่นๆ ทั้งหมดถูกวางบนโต๊ะ นอกจากนี้ จำไว้ว่าอย่ากินเร็วจนเกินไป มันจะดีกว่าถ้าคุณพยายามกินในจังหวะเดียวกับคนอื่นที่คุณนั่งร่วมโต๊ะด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกฎสำหรับพนักงานของร้านกาแฟและร้านอาหาร: หากมีแขก 2 คนขึ้นไปจานอาหารควรถูกเสิร์ฟพร้อมกันทั้งหมดในเวลาเดียวกัน

อย่านำไวน์ติดตัวไปด้วย

โดยปกติแล้วราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารจะไม่สูงกว่าในร้านค้ามากนัก แต่ก็ยังคงสูงกว่าเล็กน้อย หากคุณไม่ต้องการสั่งเครื่องดื่มที่ร้านอาหาร คุณสามารถนำเครื่องดื่มมาด้วยหากคุณได้ถามร้านอาหารว่าโอเคหรือไม่ล่วงหน้าแล้ว

ร้านอาหารที่อนุญาตให้ลูกค้าทำเช่นนั้นจะขอค่าธรรมเนียมการเปิดขวด ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 25-40 ดอลลาร์ หลังจากที่คุณได้โต๊ะ ส่งขวดของคุณให้กับบริกร และไวน์ของคุณจะได้รับตรงตามที่มันจะเป็นถ้าคุณสั่งไว้ และแน่นอน มันมีกฎด้านมารยาทบางอย่างด้วย เช่น อย่านำไวน์ที่มีราคาถูกมากมา

ขี้อายเกินกว่าจะขอเก็บอาหารให้สุนัข

คาเฟ่และร้านอาหารทุกแห่งมีภาชนะบรรจุหรือถุงของตัวเองที่ใช้บรรจุอาหารที่เหลือของคุณ คุณสามารถใช้มันเพื่อใส่อาหารที่คุณไม่สามารถกินหมดได้ สิ่งที่คุณต้องทำคือ ขอให้พนักงานเสิร์ฟนำภาชนะมาให้คุณใส่อาหาร

แต่อย่าเก็บอาหารมากจนเกินไป กฎมารยาทระบุไว้ว่า คุณไม่ควรเก็บอาหารชิ้นที่ถูกตัดหรือถูกชิมไปแล้วแม้จะเป็นการชิมเพียงเล็กน้อย แน่นอนว่านี่ไม่ใช่กฎที่เข้มงวด ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับคุณว่าอะไรที่คุณจะเก็บหรืออะไรที่คุณจะไม่เอาไป

ไม่คำนึงถึงความแตกต่างของชาติ

หากคุณกำลังจะไปร้านอาหารในประเทศอื่นที่คุณไม่เคยไปมาก่อน จงเรียนรู้เกี่ยวกับกฎที่ประเทศนั้นมี ตัวอย่างเช่น ในญี่ปุ่นคุณไม่สามารถแยกตะเกียบในแนวตั้งได้เนื่องจากมันเป็นลักษณะอย่างหนึ่งของพิธีกรรมอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ยังมีกฎที่อธิบายวิธีที่เหมาะสมในการแยกตะเกียบออกจากกันด้วยการวางในแนวขนานกับโต๊ะ

แน่นอนว่าส่วนใหญ่ไม่มีใครบอกอะไรกับคุณ ถ้าคุณทำอะไรผิดและขัดกับประเพณีท้องถิ่น แต่มันดีกว่าที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์เหล่านี้

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.btwinmylife.com/2019/09/23/mistakes-eating-out/
ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก brightside
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
27 VOTES (3.9/5 จาก 7 คน)
VOTED: zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน, MsFour, kleoland, บังเอิญผ่านมา, llHackll, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ
 
9 ข้อผิดพลาดที่พวกเราส่วนใหญ่มักจะทำ เมื่อไปรับประทานอาหารนอกบ้าน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ควรกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการท่องเที่ยวหรือทำงาน?เมื่อดาราชาย GmmTV แต่งภาพเป็นดาราหญิง แต่ละคนสวยเว่อร์เถียงกันเดือด! จริงหรือโม้ ใช้โทรศัพท์ iPhone 6 นับร้อยเครื่องมาตกแต่งรั้วบ้านแววตามนัด! แจกกระตุ้นเที่ยวไทย ลุ้นเด้งต่อไปวันหยุดชดเชยสงกรานต์ประธานาธิบดีสหรัฐ”โดนัล ทรัมป์”ทวีตเติมเชื้อไฟจลาจลเปิดทวิตร้อน !! วีระทีมป่าไม้ลงตรวจสอบพื้นที่ป่าถาวร #ทวีไกรคุปต์ บุกรุก เจอกระดูกซากสัตว์ ซากต้นไม้ที่ถูกแปรรูปรูปไม่ตรงปก! สองสาวที่ยอมตีแผ่ความจริงของภาพถ่ายใน โลกความจริง VS โลกออนไลน์ภรรยาเชื้อสายม้งฟ้องหย่าสามี โดยไม่เอาเงินสินสมรสใดๆ รับไม่ได้ต่อพฤติกรรมการเหยียดผิวเจ้าของห้องเช่าผงะ!! หนุ่มสุภาพแต่งตัวดีช้ำรักเผ่นหนี ทิ้งขยะเน่าคาห้องให้ดูต่างหน้าวิจารณ์สนั่น!!รายการดัง บุกเมืองโคราช สักการะท้าวสุรนารี ทำเป็นเรื่องตลกขบขัน บิดเบือนประวัติศาสตร์บุ๋มเดือด! ถูกส.ส.บางคนพาดพิงถึงปม กม.คุกคามทางเwศ ลั่น! ถ้าไม่ฉลาดให้อยู่เงียบๆ เดี๋ยวทำบุญไปให้เรื่องโกหกเกี่ยวกับโควิด-19 ในประเทศไทยนักบุญแห่งสุสานใต้ดิน โครงร่างศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกประดับประดาด้วยทองคำและอัญมณีอย่างอลังการ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เดินหน้าแก้ พรบ.ยาเสพติด ปลดล็อกผู้ป่วย-เกษตรกรปลูกกัญชาศบค. เผย 12 กิจกรรม-กิจการ กลุ่มสีแดงเตรียมผ่อนปรนมาตรการ ระยะที่ 4 กำชับไม่ให้ละเลย 5 มาตรการป้องกันหลักนักวิเคราะห์ เผย นักร้องสาว Taylor Swift คือผู้ชี้ขาด ตำแหน่งทางการเมืองสหรัฐ ตัวจริง!กลาโหม" ใจป้ำคืนเงินรัฐสู้ โควิด 1.77 หมื่นล้านบาท
ตั้งกระทู้ใหม่