หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ยุคเเห่งการเขียนโปรแกรม !ตลาดต้องการกระจาย รู้สกิลการเขียนโปรแกรมขั้นเทพ

ปี 2018–19 ปีที่การเขียนโปรแกรมกำลังบูม ปี 2019–20 ปีที่ AI กำลังมาแรง …แล้วคุณเริ่มเขียนโปรแกรมหรือยัง ?
วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องการเริ่มต้นเขียนโปรแกรมในปี 2019–20 เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นสนใจการเขียนโค้ด ในบล็อกนี้จะพูดถึงสกิลที่จำเป็นจริงๆ โดยหลายๆคนอาจจะมองข้ามมันไป โดยผมเชื่อว่าพื้นฐานพวกนี้จะทำให้คุณสามารถเรียนรู้/เพิ่มสกิลการโค้ดได้รวดเร็วแน่นอน

 

เขาจ่ายค่าไม่ได้สปอนเซอร์….
โปรแกรมมิ่งสำคัญอย่างไร ? สำคัญกับใคร ?
สำคัญอย่างไร ? โปรแกรมมิ่งไม่ได้สำคัญแค่กับสายคอมฯเท่านั้น แต่มันยังสามารถเพิ่มทักษะด้านการคิด อัลกอริทึม ให้แก่ผู้ที่เรียนได้อีกด้วย สามารถฝึกทักษะการคิดแบบขั้นตอน/กระบวนการได้ ทำให้เวลาเราจะทำอะไรต้องมีการคิด วางแผน และแก้ไขปัญหาเฉพาะได้
สำคัญกับใคร ? คนที่ต้องการพัฒนาตนเอง หรือ ไม่อยากให้ตัวเองตกยุค เพราะในยุคปัจจุบันการเขียนโค้ดก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ AI ก็กำลังมา ไม่ว่าจะคนอายุเท่าไรก็สามารถเขียนโปรแกรมได้ แม้ว่าคุณจะไม่ได้เอาการเขียนโค้ดไปใช้ในสายอาชีพคุณ แต่มันก็จะฝึกทักษะกระบวนการคิดอย่างเป็นขั้นตอนให้คุณอย่างแน่นอน

ก็อย่างที่น้ำหนึ่งว่าเหละครับ …..
สกิลที่จำเป็นสำหรับโปรแกรมเมอร์
สกิลที่จำเป็นในที่นี้ไม่ได้หมายถึงภาษาคอมที่ใช้ เฟรมเวิร์คที่ใช้ แต่เป็นสกิลพื้นฐานที่ควรจะมี หากต้องการจะอยู่ในสายโปรแกรมเมอร์ โดยประกอบไปด้วย
ภาษาอังกฤษ การอ่าน/การเขียน
เพราะภาษาคอมที่เราเขียนมันคือภาษาอังกฤษไงละ ถ้าเราไม่สามารถเข้าใจ Error ที่เกิดขึ้นได้ (เพราะเป็นภาษาอังกฤษ) แน่นอนว่าลำบากแน่นอน หรือแม้แต่ทักษะการเขียน เพราะเราต้องตั้งชื่อตัวแปรให้เหมาะสมกับสิ่งที่จะใช้ด้วย การตั้ง i , j , k ในการทำงานจริงๆ บางทีคนที่มาอ่านโค้ดต่อจากเราก็จะงงๆหน่อยนะ ว่ามันจะสื่อว่าใช้งานอะไร (คอมเม้นก็ช่วยได้ในเรื่องนี้)

อัลกอริทึม
สุดยอดสกิลที่จำเป็นต้องมี เคยมีอาจารย์ได้บอกกับผมว่า
“syntax การเขียนโค้ดเนี่ยเรียนในห้องได้ แต่อัลกอริทึมเนี่ย คุณต้องฝึกมันบ่อยๆใช้มันประจำถึงจะเก่งได้”
มันคือคีย์สำคัญที่ทำให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาในงานต่างๆได้ เพราะเมื่อเกิดปัญหาขึ้น คุณจะค่อยๆคิดหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นทีละขั้นตอน จนงานนั้นแก้ไขสำเร็จ
สกิลการเรียนรู้นอกห้องเรียน
อันนี้มาจากบทความอีกอันที่ผมเคยเขียน บทความอันนี้ ถ้าเกิดคิดว่าสายโปรแกรมเหมือนสายอื่นๆ ที่อาศัยเรียนในห้องเรียนอย่างเดียว คุณคิดผิด เพราะสายนี้จำเป็นจะต้องเรียนรู้นอกห้องเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะลงคอร์สเสริม เรียนใน youtube หาโปรเจ็คทำเล่นๆ

edx ก็อีกเว็บหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ
ไหวพริบ
เป็นอีกเรื่องที่มักจะเกิดขึ้นจากการลืมอะไรตลกๆเช่น ลืมปีกกา ลืม ; (semi colon) หรือแม้กระทั่งเขียน if else ผิดๆ ก็ยังมี ไม่น่าแปลกใจเพราะเราเขียนมาตั้งร้อยบรรทัดละนิ มันก็ต้องมีบ้างนั้นเหละ แต่เราจะหาเจอไหม อันนั้นก็อีกเรื่อง….
พูดรู้เรื่องและเข้าสังคม
ที่จริงข้อนี้เป็นข้อที่ตลกร้ายของโปรแกรมเมอร์มากคือเรามักจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง แม้แต่โปรแกรมเมอร์ด้วยกันเอง ลองฝึกพูดฝึกอธิบายให้มันเข้าใจได้ง่ายๆบ้าง เขาจะได้ไม่หาว่าเราบ้า (เรื่องจริงที่แสนเจ็บปวด)และที่สำคัญเข้าสังคมบ้าง มีงาน meeting ที่เกี่ยวกับสายงานเราก็ไปงานบ้างเพื่อรู้จักคนอื่นในสายงานเราบ้าง สายงานเราโลกมันกลม (ช่วงธันวาผมเจอรถชน คนที่ชนผมก็คือโปรแกรมเมอร์จ้า….โลกกลมไหมละ….)

 

ขอขอบคุณ เว็บดีๆ https://medium.com
เรียนเขียนโปรแกรม สอนเขียนโปรแกรมได้ที่  https://www.orange-thailand.com/workshop/ 

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.orange-thailand.com/workshop/

https://medium.com/mmp-li/เริ่มต้นเขียนโปรแกรม-เริ่มยังไงดี-2018-19-dc5075055908
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ยุคเเห่งการเขียนโปรแกรม !ตลาดต้องการกระจาย รู้สกิลการเขียนโปรแกรมขั้นเทพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯข่าวดี! ญี่ปุ่นเตรียมไฟเขียว ให้คนไทยเข้าประเทศได้ มีผลในเดือนมิถุนายนนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
3BB เตือน! มัลแวร์หลอกให้ตอบแบบสอบถามชิงรางวัลLiverpool wallpapersบันทึกหน้าจอแบบวีดีโอพร้อมเสียง iPhone โดยไม่ต้องใช้แอพฯ + แก้ปัญหาบันทึกหน้าจอแล้วไม่มีเสียงส่องฟีเจอร์สุดเทพ บนสมาร์ทโฟนเกมมิ่ง Galaxy A17
ตั้งกระทู้ใหม่