หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตาโปน ตาแดง ปวดตา อาการทางตาจากโรคไทรอยด์

 

ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อขนาดเล็กที่อยู่บริเวณด้านหน้าของลำคอ  มีหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ซึ่งช่วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย Graves’ Disease หรือ ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมาผิดปกติ ฮอร์โมนไทรอยด์ที่เพิ่มมากขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะทุกระบบในร่างกาย ซึ่งอาการทางตาจากโรคไทรอยด์ คือความผิดปกตินอกต่อมไทรอยด์ที่พบบ่อย

อาการทางตา...จากโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เป็นโรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติ มีการกระตุ้นต่อมไทรอยด์มากผิดปกติ  และส่วนหนึ่งยังกระตุ้นกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อไขมันที่ตา  ทำให้มีการอักเสบของกล้ามเนื้อตาที่ใช้ในการกลอกตา การอักเสบของไขมันที่เบ้าตา เกิดอาการตาโปนออกมาจากเบ้าตา เปลือกตาแดง ตาแดง รู้สึกเหมือนมีทรายอยู่ในตา เปลือกตาบวม มีแรงดันในตา มีการอักเสบของหัวตา เยื่อตาบวม ปวดตา ตามัว มองเห็นภาพซ้อน ตาแพ้แสง ตาอักเสบบวมแดง หากอาการรุนแรงมาก อาจทำให้มองเห็นภาพซ้อน ตามัวลง อาการทางตาเหล่านี้มักพบร่วมกับภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ (Graves’ disease) แต่อาจพบร่วมกับภาวะระดับไทรอยด์ทำงานน้อยหรือไทรอยด์ปกติได้เช่นกัน ซึ่งความรุนแรงของอาการทางตาเองจะไม่สัมพันธ์โดยตรงกับระดับไทรอยด์เป็นพิษ การให้การรักษาภาวะไทรอยด์ขึ้นตาจะเป็นแนวทางที่แยกไป แตกต่างจากภาวะการรักษาต่อมไทรอยด์เป็นพิษอย่างสิ้นเชิง

อาการร่วมอื่นๆ ของโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

แม้ว่าโรคนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่เชื่อว่ามีปัจจัยเหล่านี้อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นทำให้เกิดโรคนี้มากว่าปกติ

การรักษาโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

การรักษาโรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ จะเน้นการยับยั้งการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ การรักษามีหลายวิธี อาจแตกต่างกันไปในผู้ป่วยแต่ละราย ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านต่างๆ ของผู้ป่วยด้วย เช่น อายุ, การตั้งครรภ์, ภาวะสุขภาพ เป็นต้น การรักษาภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษมีได้ดังนี้

  1. การใช้ยาต้านการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์

ทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมา โดยการเลือกใช้ยาและระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์และการตอบสนองต่อการรักษา

  1. การรักษาด้วยสารรังสีไอโอดีน

การรักษาด้วยสารรังสีไอโอดีน คือ การให้ผู้ป่วยรับประทานสารกัมมันตรังสีไอโอดีน 131 ในรูปแบบแคปซูลหรือของเหลว ซึ่งสารนี้จะค่อยๆ เข้าไปทำลายเซลล์ของต่อมไทรอยด์ ทำให้การสร้างฮอร์โมนลดลง  ต่อมไทรอยด์มีขนาดเล็กลง และอาการของโรคค่อย ๆ ดีขึ้น   ซึ่งอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนในการรักษา ข้อเสียของการรักษาวิธีนี้คือ ผู้ป่วยส่วนมากจะเกิดภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ดังนั้น ผู้ป่วยอาจต้องรับประทานฮอร์โมนทดแทนตลอดไป นอกจากนี้การรักษาด้วยสารรังสีไอโอดีน จะมีความเสี่ยงในผู้ป่วยที่มีอาการทางตาจากโรคไทรอยด์ ทำให้ผู้ป่วยโรคมีอาการแย่ลง แต่มักมีอาการไม่รุนแรงและเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว

  1. การผ่าตัด

ในกรณีที่การรักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผล มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษรุนแรง มีก้อนเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์ร่วมด้วย สงสัยมะเร็งต่อมไทรอยด์ หรือมีอาการกดเบียดจากขนาดของก้อนที่ใหญ่มาก  แพทย์จะผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออกไป แต่หลังจากผ่าตัด  ผู้ป่วยจะเกิดภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ ดังนั้น ผู้ป่วยอาจต้องรับประทานฮอร์โมนทดแทนตลอดไป

การรักษาอาการทางตาจากโรคไทรอยด์

มีวิธีการรักษาดังต่อไปนี้

 1. หากอาการไม่รุนแรง ผู้ป่วยอาจใช้น้ำตาเทียม เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองตาในระหว่างวันและใช้เจลหล่อลื่นตาในตอนกลางคืน
 2. การใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ หากมีอาการรุนแรง แพทย์อาจแนะนำให้รักษาด้วยยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ ซึ่งจะช่วยลดอาการบวมของลูกตา แต่ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์จะมีผลข้างเคียง เช่น มีภาวะคั่งน้ำและเกลือ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ความดันเลือดสูง น้ำหนักขึ้น หน้าบวม ท้องบวม จากการสะสมของไขมันผิดที่
 3. การรักษาด้วยรังสี เป็นการใช้รังสีเอ็กซเรย์เพื่อทำลายเนื้อเยื่อหลังตาบางส่วน ซึ่งแพทย์อาจแนะนำวิธีนี้หากอาการที่ตาของผู้ป่วยแย่ลง หรือหากการใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์เพียงอย่างเดียวไม่ได้ผล แต่การรักษาวิธีนี้อาจกระทบต่อ ส่วนอื่นของตา
 4. การผ่าตัดขยายเบ้าตา แพทย์จะผ่าตัดนำกระดูกระหว่างเบ้าตาออก รวมถึงโพรงอากาศที่เป็นช่องว่างที่อยู่ถัดจากเบ้าออกไปด้วย ซึ่งจะทำให้ตามีพื้นที่มากขึ้นและลูกตากลับไปอยู่ในตำแหน่งเดิม โดยวิธีนี้ใช้ในกรณีที่ผู้ป่วยมีแรงดันในเส้นประสาทตาสูงจนทำให้เสี่ยงสูญเสียการมองเห็น
 5. มีการศึกษาพบว่าการรักษาด้วยการเสริมซีลีเนียม อาจช่วยได้ในกรณที่ผู้ป่วยมีอาการทางตาไม่มาก
 6. งดสูบบุหรี่ เนื่องจากพบว่า การสูบบุหรี่จะมีผลกระทบต่ออาการทางตาจากโรคไทรอยด์อย่าง
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.phyathai.com/article_detail/3101/th/ตาโปน_ตาแดง_ปวดตา_อาการทางตาจากโรคไทรอยด์?branch=PYT2
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: murura
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ตาโปน ตาแดง ปวดตา อาการทางตาจากโรคไทรอยด์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำกับแม่ได้ลงคอ! ลูกชาย victoria โพสต์ภาพแม่ ลง IGโดนหลอกทั้งประเทศ งูยักษ์กลายเป็นหิน แท้จริงแล้วมั่ว?!แชร์สนั่น สุดยอดทุเรียนไทย ทุเรียนแท้ปราจีนบุรีลูกละ1แสนบาทแกะวาเลส์จมูกดำ แกะขนนุ่ม ๆ ปุกปุย รูปร่างน่ารักและน่ากอด ถูกเลี้ยงในฟาร์มที่อเมริกาสาว 14 ถูกพ่อฆ่ๅเพื่อรักษาเกียรติ! พ่ออิหร่านตัดหัวลูก หลังหนีตามผู้ชายอายุแก่กว่า 20 ปีเปิดหมดเปลือก"ตำแจ่วปลาแดกบองโบราณ"ชามอ่างละหมื่นบาท แถมเก็บไว้กินได้นานๆ จะทำกินก็ได้จะทำขายก็ขายดี!!by@wa(คุญยายวารี)ชาวเน็ตประหลาดใจ งูจงอางยักษ์ยอมให้มนุษย์อาบน้ำให้อย่างเพลิดเพลิน ท่ามกลางอากาศร้อนจัด (มีคลิป)กว่าจะเข้าใจชีวิตก็เลยมาแล้วครึ่งชีวิตไอเดียดี! รร.มัธยมต้นแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ใช้ลังและพลาสติกใส กั้นโต๊ะเรียน ปรับวิถีสู่ New normal“อุตุฯ” เตือน “อีสาน ใต้ ตะวันออก” ฝนตกหนัก “กทม.-ปริมณฑล” มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำอินเดียอ่วม! ฝูงตั๊กแตนทะเลทรายหลายร้อยล้านตัวบุกเมือง คาดเลวร้ายมากที่สุดในรอบ 10 ปีกลาโหม -กองทัพบก อนุญาตให้ผลิตหน้ากาก”หนุมาน” ป้องกันสารพิษทางทหาร แล้วเพจดังโพสต์ 2 เด็กเกรียน โทรแกล้ง คอลเซ็นเตอร์ ขายไก่ KFC ทำเป็นเรื่องขำ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าเกิดโลกใบนี้เกิดแบนขึ้นมาจริงๆระหว่างอารมณ์และเหตุผลที่หลายคนไม่เข้าใจอยู่ยังไงเมื่อได้เงิน เดือนละ 5000เมืองไทยกับระบบการทำงานที่ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าไหน rockstar หรือ deadstar
ตั้งกระทู้ใหม่