หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อันตรายมากแค่ไหน เมื่อพบว่าเราไอเป็นเลือด

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย ตดใต๋

 

อาการ “ไอเป็นเลือด” มักเป็นหนึ่งในอาการที่คนส่วนใหญ่หวั่นวิตกเป็นอย่างยิ่ง โดยมักจะคิดว่าเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรง ซึ่งก็มีโอกาสที่จะเป็นไปได้แบบนั้น แต่การจะตอบได้ว่าอาการไอเป็นเลือดนั้น เป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงหรือไม่ หรือร้ายแรงแค่ไหน เราจำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์โดยละเอียดเสียก่อน แต่ในเบื้องต้นเราก็ควรรู้จักสังเกตลักษณะของเลือดและอาการไอของตัวเอง เพื่อประเมินสถานการณ์ความผิดปกติว่ารุนแรงมากน้อยแค่ไหน

ไอเป็นเลือด คืออะไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

อาการไอเป็นเลือดนั้น เปรียบได้กับ “ท่อประปารั่ว” ที่ช่างจำเป็นต้องตรวจสอบดูว่าเกิดอาการรั่วที่บริเวณใด เช่นเดียวกันกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจ ที่ต้องตรวจสอบดูว่าเป็นเส้นเลือดบริเวณไหน ส่วนบนหรือส่วนล่างของร่างกายที่แตกจนทำให้เกิดเลือดออก ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นส่วนบน คือบริเวณจมูก อาจเป็นอาการข้างเคียงจากโรคไซนัส ภูมิแพ้เรื้อรัง เกิดจากการแคะแกะเกาจนเส้นเลือดฝอยแตก หรือพ่นยาผิดวิธี จนทำให้เกิดเลือดออกในจมูกแล้วไหลลงไปยังบริเวณคอ ทำให้เกิดอาการไอออกมาเป็นเลือด นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้ในกรณีที่คนไข้ไอแรงๆ ไอเรื้อรัง จนทำให้เส้นเลือดฝอยที่คอโป่งแตก ซึ่งแพทย์ก็จำเป็นต้องวินิจฉัยดูให้ละเอียดว่า อะไรคือสาเหตุของอาการไอเรื้อรังนั้น เพื่อทำการรักษาอย่างตรงจุด

สำหรับอาการไอเป็นเลือดที่เกิดจากความผิดปกติส่วนล่างของร่างกายนั้น มักเกิดจากความผิดปกติของปอดจนทำให้เกิดเลือดออก ซึ่งแพทย์จะต้องซักประวัติ และตรวจหาคำตอบด้วยการเอ็กซเรย์ หรือส่องกล้องทางเดินหายใจเพิ่มเติม เพื่อดูว่ามีก้อนหรือมีอะไรผิดปกติในเนื้อปอดหรือไม่

ไอเป็นเลือดแบบไหน น่ากังวลใจว่าจะเป็นอันตรายร้ายแรง?

โดยปกติทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่มักกังวลเมื่อพบว่ามีอาการ “ไอเป็นเลือด” แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการที่เกิดขึ้นนั้น อาจไม่ใช่อาการไอเป็นเลือด หากแต่เป็นอาการ “ไอติดเลือด” หรือ “ไอเสมหะปนเลือด” ซึ่งจะมีความแตกต่างกันอยู่มาก สามารถอธิบายรายละเอียดของอาการไอทั้ง 2 ชนิดได้ ดังต่อไปนี้

วินิจฉัยหาสาเหตุอย่างไร เมื่อคนไข้มีอาการไอเป็นเลือด?

โดยเบื้องต้น แพทย์จะทำการซักประวัติอาการ ตลอดจนสอบถามว่าคนไข้กำลังรับประทานยาอะไรอยู่หรือไม่ อาทิ ยาละลายลิ่มเลือด เพราะยาบางตัวจะมีผลทำให้เกิดภาวะเลือดออกได้ง่ายกว่าปกติ หรือหากคนไข้มีภาวะเลือดออกง่ายอยู่แล้ว เช่นเป็นโรคเลือด เกล็ดเลือดต่ำ ก็จะมีโอกาสเลือดออกได้ง่ายเช่นกัน โดยหลังจากการซักประวัติอาการ ประวัติสุขภาพ และประวัติการใช้ยาแล้ว แพทย์จะตรวจร่างกาย และอาจตรวจเอ็กซเรย์ปอด เพื่อหาสาเหตุและทำการวางแผนการรักษาต่อไปตามผลเอ็กซเรย์ที่พบ

ไอเป็นเลือดสด มีโอกาสเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

การไอเป็นเลือดที่มีลักษณะเป็นเลือดสด  อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายที่เป็นอันตราย เช่น วัณโรค มะเร็งปอด หรือมะเร็งในระบบทางเดินหายใจ โรคเส้นเลือดฝอยโป่งพอง หรือที่พบได้บ่อยก็คือโรคหลอดลมโป่งพอง นอกเหนือจากนั้นก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคปอดติดเชื้อต่างๆ ปอดบวม หรือการมีฝีที่ปอด เป็นต้น

ในคนไข้บางราย ก่อนที่จะมีอาการไอเป็นเลือด อาจไม่ได้มีอาการบ่งชี้ใดๆ มาก่อนเลยก็ได้ แต่จู่ๆ ก็เกิดอาการไอเป็นเลือดขึ้นมาเลย ในกรณีแบบนี้อาจบ่งบอกได้ว่า คนไข้สะสมความผิดปกติเอาไว้ในร่างกายมาเป็นระยะเวลานานแล้ว และรอยโรคเปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่รอวันแสดงอาการให้เห็น ซึ่งกว่าจะเห็นก็เป็นอาการที่รุนแรงและเป็นอันตรายมากแล้ว ซึ่งถือว่าน่ากลัวมากกว่า ในทางตรงกันข้ามสำหรับคนไข้ที่ไอเรื้อรังมาเรื่อยๆ มีโอกาสที่จะรู้เท่าทันจนสามารถไปพบแพทย์ได้เร็วกว่าและรักษาได้ทัน

อาการไอเป็นเลือดนั้น แม้จะดูมีความรุนแรงและน่ากลัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะป่วยเป็นโรคร้ายแรงเสมอไป เพราะอาจเป็นเพียงแค่การไอรุนแรง ไอผิดวิธีจนทำให้เส้นเลือดฝอยที่คอแตกก็ได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งหวั่นวิตกไปก่อน แต่ควรตระหนักว่าเมื่อพบอาการไอเป็นเลือดที่น่าผิดสังเกต ให้เรารีบมาพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และรักษาอย่างถูกต้องแม่นยำ ทั้งนี้ การซักประวัติ ตรวจร่างกายของแพทย์นั้น มีความแม่นยำมากกว่า 80 % การมาตรวจร่างกายเป็นประจำ จะสามารถช่วยให้เราปลอดภัยจากโรคร้ายได้มากขึ้น เป็นการป้องกันและคัดกรองความเสี่ยงได้ดี อันจะนำพาเราไปสู่การมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขความสบายใจมากขึ้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.phyathai.com/article_detail/3107/th/อันตรายมากแค่ไหน__เมื่อพบว่าเราไอเป็นเลือด?branch=PYT3
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ตดใต๋
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
อันตรายมากแค่ไหน เมื่อพบว่าเราไอเป็นเลือด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แก่กะโหลกกะลา?ชาวเน็ตรุมสาปส่ง'ผัวเมียสูงวัย'โกหกเที่ยวญี่ปุ่นจนแพร่เชื้อไปทั่ว แนะน่าจะปล่อยให้ตาย!

ช็อกหนัก คนระยอง 22 คนกลับพร้อมลุงติด โควิด19 ใช้ชีวิตปกติ เดินรอบเมือง

หนุ่มเที่ยวเกาหลี ไม่ยอมกักตัว14วัน ออกมาขอโทษแล้ว และไม่ได้จะไปเกาะกูด อ้างแค่พูดเล่นเท่านั้น

21 เซเลปผิวสี ที่ทำให้เราได้เห็นว่าเผ่าพันธ์ของพวกเขาแก่ยากขนาดไหน

มันใช่เหรอ? แก๊งสาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น กลับมาบริษัทอนุญาตหยุด แต่ดันนัดกันไปเที่ยวในไทยต่อ

ปิคอัพพุ่งชนมอเตอร์ไซค์อย่างจัง ด่าซ้ำปาดหน้า แต่พอเจอภาพกล้องวงจรปิด พูดไม่ออกแม้แต่คำขอโทษ

น้ำตาตก พ่อเฒ่าวัย 80 ถูกลูกในไส้ 6 คน ไล่ออกจากบ้าน หลังแบ่งมรดกที่ดินให้ ไร้ที่อยู่

'นางฟ้า กปปส.'โยงนศ.จัด'flashmob' เตือนอย่าดึงฟ้าลงมาต่ำ!

สถานทูตไทยในญี่ปุ่น เตือนเลี่ยงปลาดิบเนื้อสดช่วงไวรัสโควิด19ระบาด

เวียดนามเดือด! หลังกักกันไวรัสคนเกาหลีในประเทศ จนท.ดูแล อาหาร อย่างดี แต่คนเกาหลีดันให้ข่าวแย่สุดๆ

พรึ่บ เต็มตา นศ.ธรรมศาสตร์ ทะลุ 2 พันคน ตะโกนลั่น “ประยุทธ์ออกไป” ที่ลานพญานาค!

บอล เชิญยิ้ม ฝันสลาย อุตส่าห์ทำงานแทบตาย เก็บเงินได้ สุดท้ายต้องยอม

สธ.แถลงยันพบป่วยติดไวรัสโควิด-19 อีก 3 ราย ประกาศตามผดส.ไฟล์ทฮอกไกโด-ดอนเมืองพบแพทย์ด่วน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คลายปมมิตรภาพจะสิ้นสุดเมื่อคุณหยุดการแบ่งปันโรคอ้วนลงพุง! ทำไงดี?โอกาสสำคัญคนรักเรียน มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เปิดรับปริญญาตรีภาคพิเศษ เรียนเสาร์อาทิตย์ รับสมัครถึงวันที่ 1 มีนาคมนี้เท่านั้น
ตั้งกระทู้ใหม่