หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อันตรายมากแค่ไหน เมื่อพบว่าเราไอเป็นเลือด

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย no logo

 

อาการ “ไอเป็นเลือด” มักเป็นหนึ่งในอาการที่คนส่วนใหญ่หวั่นวิตกเป็นอย่างยิ่ง โดยมักจะคิดว่าเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรง ซึ่งก็มีโอกาสที่จะเป็นไปได้แบบนั้น แต่การจะตอบได้ว่าอาการไอเป็นเลือดนั้น เป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงหรือไม่ หรือร้ายแรงแค่ไหน เราจำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์โดยละเอียดเสียก่อน แต่ในเบื้องต้นเราก็ควรรู้จักสังเกตลักษณะของเลือดและอาการไอของตัวเอง เพื่อประเมินสถานการณ์ความผิดปกติว่ารุนแรงมากน้อยแค่ไหน

ไอเป็นเลือด คืออะไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

อาการไอเป็นเลือดนั้น เปรียบได้กับ “ท่อประปารั่ว” ที่ช่างจำเป็นต้องตรวจสอบดูว่าเกิดอาการรั่วที่บริเวณใด เช่นเดียวกันกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจ ที่ต้องตรวจสอบดูว่าเป็นเส้นเลือดบริเวณไหน ส่วนบนหรือส่วนล่างของร่างกายที่แตกจนทำให้เกิดเลือดออก ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นส่วนบน คือบริเวณจมูก อาจเป็นอาการข้างเคียงจากโรคไซนัส ภูมิแพ้เรื้อรัง เกิดจากการแคะแกะเกาจนเส้นเลือดฝอยแตก หรือพ่นยาผิดวิธี จนทำให้เกิดเลือดออกในจมูกแล้วไหลลงไปยังบริเวณคอ ทำให้เกิดอาการไอออกมาเป็นเลือด นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้ในกรณีที่คนไข้ไอแรงๆ ไอเรื้อรัง จนทำให้เส้นเลือดฝอยที่คอโป่งแตก ซึ่งแพทย์ก็จำเป็นต้องวินิจฉัยดูให้ละเอียดว่า อะไรคือสาเหตุของอาการไอเรื้อรังนั้น เพื่อทำการรักษาอย่างตรงจุด

สำหรับอาการไอเป็นเลือดที่เกิดจากความผิดปกติส่วนล่างของร่างกายนั้น มักเกิดจากความผิดปกติของปอดจนทำให้เกิดเลือดออก ซึ่งแพทย์จะต้องซักประวัติ และตรวจหาคำตอบด้วยการเอ็กซเรย์ หรือส่องกล้องทางเดินหายใจเพิ่มเติม เพื่อดูว่ามีก้อนหรือมีอะไรผิดปกติในเนื้อปอดหรือไม่

ไอเป็นเลือดแบบไหน น่ากังวลใจว่าจะเป็นอันตรายร้ายแรง?

โดยปกติทั่วไปแล้ว คนส่วนใหญ่มักกังวลเมื่อพบว่ามีอาการ “ไอเป็นเลือด” แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการที่เกิดขึ้นนั้น อาจไม่ใช่อาการไอเป็นเลือด หากแต่เป็นอาการ “ไอติดเลือด” หรือ “ไอเสมหะปนเลือด” ซึ่งจะมีความแตกต่างกันอยู่มาก สามารถอธิบายรายละเอียดของอาการไอทั้ง 2 ชนิดได้ ดังต่อไปนี้

วินิจฉัยหาสาเหตุอย่างไร เมื่อคนไข้มีอาการไอเป็นเลือด?

โดยเบื้องต้น แพทย์จะทำการซักประวัติอาการ ตลอดจนสอบถามว่าคนไข้กำลังรับประทานยาอะไรอยู่หรือไม่ อาทิ ยาละลายลิ่มเลือด เพราะยาบางตัวจะมีผลทำให้เกิดภาวะเลือดออกได้ง่ายกว่าปกติ หรือหากคนไข้มีภาวะเลือดออกง่ายอยู่แล้ว เช่นเป็นโรคเลือด เกล็ดเลือดต่ำ ก็จะมีโอกาสเลือดออกได้ง่ายเช่นกัน โดยหลังจากการซักประวัติอาการ ประวัติสุขภาพ และประวัติการใช้ยาแล้ว แพทย์จะตรวจร่างกาย และอาจตรวจเอ็กซเรย์ปอด เพื่อหาสาเหตุและทำการวางแผนการรักษาต่อไปตามผลเอ็กซเรย์ที่พบ

ไอเป็นเลือดสด มีโอกาสเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

การไอเป็นเลือดที่มีลักษณะเป็นเลือดสด  อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายที่เป็นอันตราย เช่น วัณโรค มะเร็งปอด หรือมะเร็งในระบบทางเดินหายใจ โรคเส้นเลือดฝอยโป่งพอง หรือที่พบได้บ่อยก็คือโรคหลอดลมโป่งพอง นอกเหนือจากนั้นก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคปอดติดเชื้อต่างๆ ปอดบวม หรือการมีฝีที่ปอด เป็นต้น

ในคนไข้บางราย ก่อนที่จะมีอาการไอเป็นเลือด อาจไม่ได้มีอาการบ่งชี้ใดๆ มาก่อนเลยก็ได้ แต่จู่ๆ ก็เกิดอาการไอเป็นเลือดขึ้นมาเลย ในกรณีแบบนี้อาจบ่งบอกได้ว่า คนไข้สะสมความผิดปกติเอาไว้ในร่างกายมาเป็นระยะเวลานานแล้ว และรอยโรคเปรียบเสมือนระเบิดเวลาที่รอวันแสดงอาการให้เห็น ซึ่งกว่าจะเห็นก็เป็นอาการที่รุนแรงและเป็นอันตรายมากแล้ว ซึ่งถือว่าน่ากลัวมากกว่า ในทางตรงกันข้ามสำหรับคนไข้ที่ไอเรื้อรังมาเรื่อยๆ มีโอกาสที่จะรู้เท่าทันจนสามารถไปพบแพทย์ได้เร็วกว่าและรักษาได้ทัน

อาการไอเป็นเลือดนั้น แม้จะดูมีความรุนแรงและน่ากลัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะป่วยเป็นโรคร้ายแรงเสมอไป เพราะอาจเป็นเพียงแค่การไอรุนแรง ไอผิดวิธีจนทำให้เส้นเลือดฝอยที่คอแตกก็ได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งหวั่นวิตกไปก่อน แต่ควรตระหนักว่าเมื่อพบอาการไอเป็นเลือดที่น่าผิดสังเกต ให้เรารีบมาพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และรักษาอย่างถูกต้องแม่นยำ ทั้งนี้ การซักประวัติ ตรวจร่างกายของแพทย์นั้น มีความแม่นยำมากกว่า 80 % การมาตรวจร่างกายเป็นประจำ จะสามารถช่วยให้เราปลอดภัยจากโรคร้ายได้มากขึ้น เป็นการป้องกันและคัดกรองความเสี่ยงได้ดี อันจะนำพาเราไปสู่การมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขความสบายใจมากขึ้น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.phyathai.com/article_detail/3107/th/อันตรายมากแค่ไหน__เมื่อพบว่าเราไอเป็นเลือด?branch=PYT3
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: no logo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
อันตรายมากแค่ไหน เมื่อพบว่าเราไอเป็นเลือด
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เมื่อฉันตามหา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ฮาสนั่นโซเชียล!น้องฟ้าโป๊ะแตกโวยเลือกซ่อมส.ส.นครปฐม

ชาวเน็ตสงสัย ทำไม สตาร์บัคส์ ไม่ไล่ลูกค้าที่นั่งแช่นานๆ

หนุ่มเมาหนัก ออกไปเดินเล่น กว่าจะรู้ตัว อ้าว เดินไปไกลกว่า 800 กม.แล้ว

จอย ชวนชื่น น้ำตาคลอ บอกถูกลอยแพที่สิงคโปร์ ลั่นจะไปฟ้องใครดี

เพื่อนบ้านผวา รู้ข่าวทีหลังว่าสาวใหญ่นอนสิ้นใจในบ้านกว่า 9 ชั่วโมง แต่เพิ่งเห็นยืนกวาดบ้านอยู่ไม่นานนี้เอง

เป็นพิธีกรแล้วไง!! "กันต์" โดนตบกะบาลดังโบ๊ะ!! หลังทีมงานสุดกลั้น ความเป็นดาราก็ไม่ช่วยอะไร

"บังโต"อดีตนักร้องวง"ซิลลี่ ฟูลส์"ในวัย 43 ปี หลังอำลาวงการนานหลายปี ปัจจุบันชีวิตเป็นแบบนี้

6 เทคนิคกินซูชิจานหมุนแบบคนญี่ปุ่น

บ่าวลาว ยั่วๆ ดิบๆ ค่ะ

คลังสมบัติ ศิริพร อำไพพงษ์ หลังทำงานหนักมาทั้งชีวิต

สุดยอด ญี่ปุ่นไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำท่วมขังรอระบาย แผ่นกันน้ำที่พื้นทางเข้า มีใช้มาเป็น 10 ปีแล้ว

ไหนว่ากลัวเชื้อโรค!! ชาวเน็ตจับโป๊ะแตก เมื่อ "อุ้ม ลักขณา" พาลูกสาวสุดหวง กินปลาดิบ??

ส่องหนุ่มพม่า ณ แม่สาย ท่าขี้เหล็กค่ะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
46 ปี วันนี้เมื่อวันวาน!! ย้อนสาเหตุแห่ง 14 ตุลา 2516 กับการรัฐประหารตัวเอง สืบทอดอำนาจเกิด-ดับพร้อมกับ แฝดสยามคู่แรกของโลก หลุมฝังศพของฝาแฝด อิน-จัน ในเมืองSurry รัฐนอร์ทแคโรไลน่า สหรัฐอเมริกาอากาศเปลี่ยนทำให้หลายๆๆคนเจ็บคอไอ ลองทำทานกันน่ะค่าช่วยได้เยอะ รักษาสุขภาพกันด้วยจ้าเราทานวิตามินซีแพงเกินไปไหม๊ เพราะครึ่งหนึ่งละลายน้ำแล้วขับทิ้งออกมาทางปัสสาวะ
ตั้งกระทู้ใหม่