หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาลดอัตราดอกเบี้ย โดย รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์

 

ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (The Federal Reserve System: The Fed) ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเมื่อวันที่ ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๖๒ ลงเหลือ ๒.๒๕% นับเป็นการลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบทศวรรษ

 

องค์กรใดมีหน้าที่กำหนดนโยบายอัตราดอกเบี้ยใน The Fed ?

The Federal Open Market Committee (FOMC) เป็นองค์กรในธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา ที่มีหน้าที่กำหนดนโยบายอัตราดอกเบี้ย

ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาจัดตั้งโดย The Federal Reserve Act of 1913 ส่วน FOMC จัดตั้งโดย The Banking Act of 1933 ชื่อองค์กรก็บ่งบอกแล้วว่า มีหน้าที่ด้าน Open Market Operation กล่าวคือ มีหน้าที่ในการซื้อขายหลักทรัพย์ของกระทรวงการคลังแห่งสหรัฐอเมริกาในตลาดเพื่อดูแลสภาพคล่องในตลาดการเงิน รวมทั้งตลาดเงินตราต่างประเทศ ในกระบวนการดูแลสภาพคล่องดังกล่าวนี้ อัตราดอกเบี้ยเป็นเครื่องมือสำคัญ การปรับอัตราดอกเบี้ยมีผลกระทบต่อการตัดสินใจทางเศรษฐกิจทุกด้าน กล่าวให้ถึงที่สุด FOMC มีหน้าที่กำหนดนโยบายการเงินของสหรัฐอเมริกา

FOMC ประกอบด้วยกรรมการ ๑๒ คน 

@ ๗ คนมาจากคณะกรรมการกลางของ The Fed

@ ๔ คนมาจาก Regional Reserve Banks (อยู่ในตำแหน่งคราวละ ๑ ปี) Regional Reserve Banks มีจำนวน ๑๒ แห่ง

@ ประธาน Federal Reserve Bank of New York (เหตุที่ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการประจำ เพราะตลาดหลักทรัพย์ Wall Street อยู่ในมหานครนิวยอร์ค)

คณะกรรมการจะร่วมกันเลือกกรรมการหนึ่งคนขึ้นมาทำหน้าที่ประธาน

FOMC ตามกฎหมายต้องมีการประชุมอย่างน้อยปีละ ๔ ครั้ง นับตั้งแต่ปี ๒๕๒๔ เป็นต้นมา ประชุมปีละ ๘ ครั้ง

ประวัตินโยบายอัตราดอกเบี้ยของ The Fed

เมื่อสหรัฐอเมริกาเผชิญวิกฤติการณ์การเงินและภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในปี ๒๕๕๑ ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาดำเนินนโยบายการเพิ่มปริมาณ (Quantitative Easing: QE) เพราะวิกฤติการณ์เศรษฐกิจดังกล่าวต้องการนโยบายการเงินแบบขยายตัว (Expansionary Monetary Policy)

ธนาคารกลางลดอัตราดอกเบี้ยลงเป็นอันมาก จนเหลือ ๐.๒๕% The Fed ดำเนินนโยบายอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นเวลานาน เพราะต้องการให้ระบบเศรษฐกิจอเมริกันฟื้นคืนจากวิกฤติการณ์เศรษฐกิจดังกล่าว

นับตั้งแต่ปี ๒๕๕๘ เป็นต้นมา The Fed ค่อยๆปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น

@ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๕๘ ปรับขึ้นเป็น ๐.๕๐%

@ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๕๙ ปรับขึ้นเป็น ๐.๗๕%

@ ๕ มีนาคม ๒๕๖๐ ปรับขึ้นเป็น ๑.๐๐%

@ ๑๔ มิถุนายน ๒๕๖๐ ปรับขึ้นเป็น ๑.๒๕%

@ ๑๓ ธันวาคม ๒๕๖๐ ปรับขึ้นเป็น ๑.๕๐%

@ ๒๑ มีนาคม ๒๕๖๑ ปรับขึ้นเป็น ๒.๐๐%

@ ๑๓ มิถุนายน ๒๕๖๑ ยืนอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ ๒.๐๐%

@ ๒๖ กันยายน ๒๕๖๑ ปรับขึ้นเป็น ๒.๒๕%

@ ๑๙ ธันวาคม ๒๕๖๑ ปรับขึ้นเป็น ๒.๒๕-๒.๕๐%

การปรับอัตราดอกเบี้ยเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๒

ในการประชุม Annual Symposium of Central Bankers ณ หมู่บ้าน Jackson Hole ณ Wyoming Mountain Jerome Powell (1953- ) ผู้ว่าการ The Fed ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงเหลือ ๒.๒๕% ลดลงเพียง ๐.๒๕%

ในหมู่กรรมการ The Fed มีการถกอภิปรายกันว่า ควรจะลดอัตราดอกเบี้ยลง ๐.๕๐% หรือไม่ ในขณะที่ Donald Trump ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาต้องการให้ลดลง ๑%

Trump ต้องการให้ลดอัตราดอกเบี้ยลงมากๆ เพราะยึดการจำเริญเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นสรณะ Powell แข็งขืนไม่ยอมโอนอ่อนตาม กลับค่อยๆปรับอัตราดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น เพราะในช่วงปี ๒๕๖๐-๒๕๖๑ เศรษฐกิจร้อนแรง Powell พยายามระบายความร้อนแรงของระบบเศรษฐกิจ ทั้งที่ Trump เป็นผู้แต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา และทั้งสองล้วนสังกัดพรรค The Republican เหมือนกัน

Powell ให้เหตุผลในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งนี้ว่า เป็นเพราะมีความเสี่ยงที่สังคมเศรษฐกิจโลกจะถดถอยทางเศรษฐกิจ อีกทั้งมีภัยทางเศรษฐกิจอันเกิดจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐประชาชนจีน [BBC(2019); Partington (2019)]

การเอ่ยถึงสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐประชาชนจีนสร้างความโกรธแค้นแก่ Trump มาก เขาไม่ลังเลที่จะออกมาบริภาษ Powell ในวันต่อมา (Partington, 2019) มิไยว่า The Fed ลดอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่าที่ใจ Trump ปรารถนา ชุมชนการเงินในสหรัฐอเมริกา และ The Wall Street Journal หนุนหลัง Trump ในเรื่องนโยบายอัตราดอกเบี้ย (Wilson, 2019)

น่าเห็นใจ Powell ที่ยืนอยู่บนเขาควาย ด้านหนึ่ง เขาต้องทำหน้าที่รักษาความสงบในตลาดการเงิน ในอีกด้านหนึ่ง เขาต้องเผชิญการปองร้ายของ Trump (Hotten, 2019b) โชคดีที่ The Federal Reserve Act of 1913 ให้หลักประกันความเป็นอิสระของธนาคารกลาง ประธานาธิบดีมิอาจปลดผู้ว่าการธนาคารกลางได้

ผลกระทบของการลดอัตราดอกเบี้ย

การลดอัตราดอกเบี้ย ในด้านหนึ่งมีผลในการลดสิ่งจูงใจในการออม เนื่องจากได้รับผลตอบแทนจากการออมน้อย ในอีกด้านหนึ่ง ส่งเสริมการใช้เงิน เพราะการลดลงของดอกเบี้ยทำให้ต้นทุนของการกู้เงินลดลง

การลดลงของอัตราดอกเบี้ยมีผลกระทบทางการเงินระหว่างประเทศด้วย เงินทุนย่อมเคลื่อนย้ายจากประเทศที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ ไปสู่ประเทศที่ยังมีอัตราดอกเบี้ยสูง

ในข้อเท็จจริง หลายประเทศได้ลดอัตราดอกเบี้ยลงแล้ว กระนั้นก็ตาม ยังมีประเทศที่ระดับอัตราดอกเบี้ยยังสูง ประเทศเหล่านี้จะเป็นประเทศที่รองรับเงินทุนไหลเข้า (Capital Inflow) ประเทศที่มีเงินทุนไหลเข้าจำนวนมาก เงินตราสกุลท้องถิ่นย่อมมีค่าแข็งขึ้น อันกระทบต่อการส่งออก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: http://thaitribune.org/contents/detail/327?content_id=36437&rand=1568960811
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: murura
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาลดอัตราดอกเบี้ย โดย รังสรรค์ ธนะพรพันธุ์
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หิวฝรั่ง เชิญทางนี้ค่ะ EP.5
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วย(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินี6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"ลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวรีโนเวทห้อง งบ 50,000แบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถคนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อยลิงขโมยหลอดเลือดผู้ติดเชื้อโควิด- ป. อินเดียไอเดียแจ่ม หมดปัญหาคนทักผิด แก้ปัญหาคนจำไม่ได้ เพียงแค่ใส่หน้ากากของบิลลูอ.เจษโพสต์แจง ไข่ปลอมไม่มีจริง !! ขนาดไข่ยางของเล่น ยังลูกละ 30-40 บาทเลยแบ่งปันเรื่องก้นครัว"ทำยังไงข้าวคั่วถึงจะมีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นหืนและเก็บไว้ได้นานๆ by@wa(คุณยายวารี)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
น่าสงสาร! ลูกวัวตกลงไปในหลุมลึกกว่า 20 ฟุต เจ้าหน้าที่จากหลายเมือง ระดมช่วยเหลืออย่างยากลำบากสรุปดราม่า ยูทูบเบอร์รับเด็กพิเศษมาเลี้ยง ทำคลิปจนดังและรวยแล้วยกเด็กให้คนอื่นหมีดำพยายามเปิดประตูรถ เพื่อหาของกิน แต่ต้องตกใจและถอยห่างออกไป เมื่อได้ยินเสียงบางอย่างบลิ๊งค์จะไม่ทน!! หนุ่มข้างบ้านเคลมลิซ่า แถมบอกว่าLGBTไทยเยอะที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่