หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บัตรของมนุษย์เงินเดือนและคนทำงาน มีอะไรบ้าง

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ โพสท์โดย unyana

เหล่ามนุษย์เงินเดือนและคนทำงานคงจะมีบัตรต่างๆเอาไว้ใช้กันมากมายหลายบัตร ไม่ว่าจะเป็นบัตร ATM บัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเงินสด บัตรสมาชิกร้านค้าต่างๆ ที่เอาไว้เก็บแต้มแลกสินค้าหรือใช้ลดราคา ซึ่งบัตรเหล่านี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราในการซื้อสินค้าหรือใช้บริการต่างๆ แถมยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆที่แถมมาในบัตร เช่น เมื่อสะสมแต้มครบตามที่กำหนดไว้ก็จะสามารถนำไปแลกเป็นของรางวัลได้ หรือใช้แต้มที่ได้มานั้นไปเป็นส่วนลดสินค้าตามที่ระบุไว้ในบัตร ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกทางหนึ่ง

            แล้วบัตรพวกนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง มาศึกษากันต่อไป

  1. บัตร ATM คือ บัตรกดเงินสดจากตู้ ATM ซึ่งเป็นเงินในบัญชีของเรา หลายคนคงคุ้นเคยกับบัตรใบนี้ เพราะเป็นบัตรที่คนทั่วไปใช้กัน เนื่องจากไม่ต้องพกเงินสดเยอะๆ ถ้าทำบัตรหายก็สามารถอายัดได้ และขอธนาคารออกบัตรใหม่ให้ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกของเราไปได้มาก ทั้งยังสมัครง่ายกว่าบัตรประเภทอื่นๆอีกด้วย
  2. บัตรเครดิต คือ บัตรที่ไว้ใช้รูดเมื่อซื้อสินค้า ใช้แทนเงินสด โดยจะมียอดวงเงินที่อนุมัติมาจากธนาคารให้เราไปใช้ก่อน และเราค่อยมาจ่ายคืนที่หลังเมื่อครบกำหนด และยังสามารถใช้ผ่อนจ่ายชำระสินค้าเป็นงวดๆได้อีกด้วย อีกทั้งบัตรเครดิตยังมีสิทธิประโยชน์มากมาย เมื่อเราใช้บัตร จะได้แต้มสะสมไว้ไปแลกของรางวัล หรือใช้เป็นส่วนลดตามโปรโมชั่นที่ในบัตรกำหนด ซึ่งการสมัครบัตรเครดิต ผู้สมัครจะต้องมีฐานเงินเดือนประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป และมีประวัติดี
  3. บัตรเดบิต คือ บัตรที่ไว้ใช้รูดเมื่อซื้อสินค้า ใช้แทนเงินสดเช่นเดียวกับบัตรเครดิต แต่จะหักเงินจากในบัญชีธนาคารของเรา ข้อดีคือเราไม่ต้องเป็นหนี้ใคร เพราะใช้เงินตัวเอง จึงไม่ต้องกังวลว่าต้องจ่ายคืนใครในภายหลัง แต่ข้อเสียก็คือถ้าเงินในบัญชีไม่พอก็ไม่สามารถซื้อสินค้าได้
  4. บัตรเงินสด คือ บัตรที่เราได้รับอนุมัติวงเงินมาจากธนาคาร โดยใช้กดเงินสดออกมาจากตู้กดเงินสดหรือตู้ ATM ซึ่งจะมีความคล้ายกับบัตร ATM แต่เงินที่กดออกมานั้นจะเป็นเงินของธนาคารที่อนุมัติมาให้ ซึ่งเราต้องจ่ายคืนในภายหลัง โดยสามารถผ่อนชำระเป็นงวดๆได้ ซึ่งการสมัครบัตรเงินสดจะใช้ฐานเงินเดือนต่ำกว่าบัตรเครดิตและวงเงินที่ได้รับก็สูงกว่าอีกด้วย แต่มีค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง
  5. บัตรสมาชิกร้านค้าต่างๆ จะมีทั้งบัตรที่ใช้ได้เพียงร้านค้าเดียว และบัตรที่ใช้ได้หลายร้าน ซึ่งไม่สามารถกดเงินหรือรูดบัตรใช้แทนเงินสดได้ แต่ตัวบัตรจะมีการเก็บแต้มเมื่อเราใช้ซื้อสินค้าของทางร้านนั้นๆไป และเมื่อแต้มครบเราก็สามารถนำไปเป็นส่วนลดเพื่อซื้อสินค้าครั้งต่อไปได้

ส่วนใครที่ไม่ชอบพกบัตร แต่ชอบใช้เงินสด เพราะไม่อยากปวดหัวกับเงื่อนไขในบัตรต่างๆ อย่างน้อยก็ควรจะมีบัญชีธนาคาร เพราะบริษัทที่ทำงานอาจมีการจ่ายเงินเดือนผ่านบริการจ่ายเงินเดือนอัตโนมัติ อย่างของ scb payroll ซึ่งจะรับคำสั่งจากบริษัทและโอนเงินเข้าบัญชีของเราโดยอัตโนมัติ

เนื้อหาโดย: unyana
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: unyana
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
บัตรของมนุษย์เงินเดือนและคนทำงาน มีอะไรบ้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวโพสต์นาที เพื่อนบ้านฝากให้อาหาร บางแก้วจอมดุ ทำชาวเน็ตทั้งฮาทั้งสงสาร

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

"ริว จิตสัมผัส" ทัก "มนต์สิทธิ์" เนื้อหอมกับผี! ที่มาของโชคดวงเฮงลอตเตอรี่

ชิมช้อปใช้เฟส 2 เปิดให้ลงทะเบียน พรุ่งนี้ เตรียมมือถือให้พร้อม ไม่ต้องอดนอนอีกต่อไป

ขอแสดงความเสียใจ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
อาการที่แสดงออกมาและสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนเมื่อเป็นเนื้องอกในมดลูกมาไขข้อสงสัย ทำไมประเทศไทยต้องนำเข้าน้ำมันก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงสะอาด สร้างพลังงานไฟฟ้าราคาถูกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาจากไหนและไปที่ไหนบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่