หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จับตาราคาน้ำมันโลกพุ่ง ราคาน้ำมันดิบBrentเปิดตลาด+10เหรียญ(19%) แตะ 71.95 เหรียญสูงสุดของเช้านี้!

 

หลังจากที่คลังน้ำมันซาอุฯ สองแห่งถูกโจมตี ต้องปิดการผลิตน้ำมันไปกว่าครึ่งประเทศ และแม้แต่เช้าวันนี้ก็ยังไม่สามารถกลับมาผลิตได้เหมือนเดิมทำให้ตลาดดีดขึ้นแรง โดยทางเฟซบุ๊กแฟนเพจได้ดพสท์รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ระบุว่า 

ช่วงสุดสัปดาห์นี้เกิดสถานการณ์ร้อนในตะวันออกกลาง เมื่อกลุ่มกบฎฮูธีในเยเมน ใช้โดรนนับสิบลำโจมตีโรงงานผลิตน้ำมันขนาดใหญ่สองแห่งในซาอุดิอาระเบีย

เพลิงเผาผลาญโรงงานแห่งแรกคือ Abqaiq เป็นโรงงานใหญ่สุดของบริษัท Aramco ขิองซาอุฯ เหตุที่สองเกิดขึ้นที่ Khurais ซึ่งมีโรงงานผลิตน้ำมันใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุฯ บอกว่า การโจมตีทั้งสองที่จะทำให้กำลังการผลิตน้ำมันดิบของซาอุฯลดลงไปถึงวันละ 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือครึ่งหนึ่งของกำลังการผลิตน้ำมันทั้งหมดของซาอุฯ เลยทีเดียว

นักวิเคราะห์เชื่อว่าสถานการณ์จะทำให้ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันโลกอย่างมีนัยยะสำคัญ

 ทำไมกบฎฮูธีต้องโจมตีซาอุฯ?

นี่ไม่ใช่การโจมตีครั้งแรก ที่ผ่านมาเราจะเคยได้ยินข่าวกบฎฮูธีในเยเมน ยิงจรวดเข้ามา โดยมีเป้าโจมตีสนามบินชองซาอุฯหลายครั้ง

นั่นก็เป็นเพราะว่า ซาอุฯ นั้นเป็นแกนนำชาติพันธมิตร เข้าไปรบในเยเมน และสนับสนุนรัฐบาลเยเมน สู้กับกลุ่มกบฎฮูธี ที่สนับสนุนโดยอิหร่าน

ก็เปรียบว่าเป็นสงครามตัวแทนระหว่างซาอุฯ กับอิหร่านนั่นเอง

หากการโจมตีโรงงานน้ำมันของซาอุฯ ครั้งนี้ เป็นฝีมือของกลุ่มกบฎฮูธีจริง หมายความว่ากลุ่มฮูธีใช้โดรนจากเยเมนรุกล้ำเข้ามาใจกลางซาอุฯถึ งหลายร้อยไมล์

จึงมีความสงสัยว่า การโจมตีอาจไม่ได้มาจากเยเมน แต่อาจมาจากอิหร่าน หรือพันธมิตรชีอะห์ในอิรักก็ได้ และใช้ขีปนาวุธนำวิธี ไม่ใช่โดรนด้วย

นอกจากนี้ เหตุโจมตียังเกิดขึ้นในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศนำสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน และหันมาใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่านระลอกใหม่

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ก็กล่าวหาตรงๆ เลยว่า อิหร่านต้องเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าโดรนนั้นมาจากเยเมน

ปอมเปโอบอกว่า นี่คือการโจมตีแหล่งพลังงานของโลกอย่างที่ไม่เคยเกิดมาก่อน และสหรัฐฯ จะทำงานร่วมกับชาติพันธมิตรในการดูแลตลาดพลังงานให้เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

ขณะที่ทำเนียบขาวประกาศว่า นายทรัมป์ได้เสนอช่วยอิหร่านป้องกันตนเองด้วย ส่วนสื่อทางการซาอุฯ รายงานด้วยว่า มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ต่อสายพูดคุยกับนายทรัมป์ด้วยและบอกว่า ซาอุฯ ยินดีและมีศักยภาพที่จะสู้และรับมือกับการรุกรานของกลุ่มก่อการร้าย

 กบฎฮูธีว่าอย่างไร?

โฆษกของกลุ่มกบฎฮูธี อ้างว่า กลุ่มกบฎได้ใช้โดครโจมตีสิบลำในภารกิจนี้ และอาจมีการโจมตีเพิ่มอีกในอนาคตด้วย

เขายังบอกด้วยว่า นี่คือปฏิบัติการโจมตีที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของกลุ่มในซาอุฯ และมีคนในซาอุฯ ร่วมมือด้วย

จุดที่ถูกโจมตีสำคัญอย่างไร?

สำนักข่าวบีบีซีระบุว่า บริษัท Aramco ไม่ใช่บริษัทผลิตน้ำมันใหญ่อันดับหนึ่งของโลกเท่านั้น แต่ยังเป็หนึ่งในบริษัทที่ทำกำไรมากที่สุดของโลกด้วย

แหล่งผลิตน้ำมัน Khurais ผลิตน้ำมันดิบประมาณ 1% ของโลก ส่วน Abqaiq เป็นโรงงานที่ใหญ่สุดของ Aramco มีกำลังการผลิตน้ำมันได้มากถึง 7% ของอุปทานโลก การหยุดการผลิตเพียงน้อยนิดของสองแห่งนี้ จะกระทบอย่างมากต่อบริษัท Aramco รวมไปถึงอุปทานน้ำมันโลกด้วย

บีบีซีคาดการณ์ว่า การผลิตน้ำมันของซาอุฯ กว่าครึ่งได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งนี้ และซาอุฯ นั้นผลิตน้ำมันได้ 10% ของน้ำมันดิบโลก การที่กำลังการผลิตลดลงกว่าครึ่ง จะส่งผลอย่างมากต่อราคาน้ำมันโลกเมื่อตลาดเปิดในวันจันทร์นี้

การที่โรงงานของบริษัท Aramco ถูกโจมตีได้เต็มๆ ขนาดนี้ จึงสะท้อนถือความเปราะบางของโรงงานบริษัทด้วย นอกจากนี้ ยังสะท้อนให้เห็นความตึงเครียดในตะวันออกกลาง ที่จะส่งผลต่อตลาดน้ำมัน รวมไปถึงความตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันและสินค้าหลักของโลกด้วย

กลุ่มกบฎฮูธีคือใคร?

เยเมนเกิดสงครามกลางเมืองมาตั้งแต่ปี 2015 แล้ว เมื่อประธานาธิบดี Abdrabbuh Mansour Hadi ต้องหลบหนีออกจากกรุงซานา เมืองหลวง เพราะกลุ่มกบฎฮีเข้ามายึดครอง ทำให้ซาอุฯ สนับสนุนประธานาธิบดีฮาดี และเป็นแกนนำชาติพันธมิตรเขาไปรบในเยเมนเพื่อโค่นกลุ่มกบฎฮูธีที่อิหร่านให้การสนับสนุน

กองทัพพันธมิตรที่นำโดยซาอุฯ โจมตีทางอากาศในเยเมนเกือบทุกวัน ในขณะที่กลุ่มกบฎฮูธีก็ยิงขีปนาวุธเข้ามาในซาอุฯ บ่อยครั้ง และยังบอกด้วยว่า ปฏิบัติการโจมตีซาอุฯ ของกลุ่มขยายตัวมากขึ้นทุกวัน และจะสร้างความเจ็บปวดในซาอุฯ มากขึ้นเรื่อยๆ จนกว่าซาอุฯ จะหยุดรุกราน

ในฝั่งของสหรัฐฯ กับอิหร่าน ก็ตึงเครียดมากขึ้นเรื่อยๆ ซาอุฯ และสหรัฐฯ กล่าวหาว่าอิหร่านโจมจีเรือบรรทุกน้ำมันสองลำเมื่อเดือนมิถุนายนและกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่แน่นอนว่า อิหร่านปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

นอกจากนี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อิหร่านได้ยิงโดรนสอดแนมของสหรัฐฯร่วงในช่องแคบฮอร์มุซด้วย ทำให้สหรัฐฯได้ส่งกองทัพมาประจำการที่ซาอุดิอาระเบียเช่นกัน.

ด้านเฟซบุ๊กแฟนเพจOil Trading - ทันตลาดน้ำมันและเศรษฐกิจโลกกับ KPได้อัพเดทข่าวล่าสุดเช้านี้ว่า ราคาน้ำมันดิบ Brent เปิดตลาด +10 เหรียญ (19%) ! ขึ้นไปแตะ 71.95 เหรียญสูงสุดของเช้านี้ !

ราคาน้ำมันตอนเปิดตลาด ตี 5

ตลาดมีความคืบหน้าที่สำคัญดังนี้ครับ

1) ทรัมป์ทวีต ! ก่อนตลาดเปิดเพียง 3 นาที ทรัมป์ประกาศว่าจะยอมปล่อยคลังน้ำมันสำรอง (SPR) ของสหรัฐออกมาเพื่อบรรเทาตลาด ... สมกับเป็นทรัมป์แล้วครับ ที่รอเวลาทวีตเรื่องนี้ตอนตลาดจะเปิด สร้างความวุ่นวายให้เทรดเดอร์เข้าไปอีก (ดูเวลาที่ทวีตในคอมเมนท์ได้ครับ)

ทรัมป์ทวีตตอนตี 4.55

 

2) ทางการซาอุบอกว่า วันจันทร์นี้น่าจะกลับมาผลิตได้ 1/3 ของปริมาณน้ำมันที่หยุดการผลิตไป แปลว่ากลับมาได้ล่าช้ากว่ากำหนด ทำให้ตลาดดีดขึ้นแรงกว่าที่คิด

ล่าสุดนี้ราคาน้ำมันโดนเทขายมาเล็กน้อย Brent ซื้อขายอยู่ที่ ราคา 67 เหรียญ (+12%) ทางเราจะคอยอัพเดทรายงานไปเรื่อยๆนะครับ

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Thorsten
 
จับตาราคาน้ำมันโลกพุ่ง ราคาน้ำมันดิบBrentเปิดตลาด+10เหรียญ(19%) แตะ 71.95 เหรียญสูงสุดของเช้านี้!
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หยุดอนุโมทนาไม่ได้จริงๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำรวจ Buffalo รัฐนิวยอร์ค สหรัฐฯ จำนวน 57 นาย ได้ยกพวกลาออกกันทั้งทีมไฟไหม้ AMAZON CENTER คลังสินค้า ครั้งใหญ่หยุดอนุโมทนาไม่ได้จริงๆ"หม่อมถนัดแดก" ประกาศปิดร้านข้าวแกง 6 สาขาถาวร#มึงพิมสนุกกูฟ้องมึงสนุกกว่าเยอะ หม่อนถนัดแดกเตรียมเล่นงานคนด่าลุงทรัมป์งอนป้าแมร์เคิลหันซูฮกจีนเตรียมถอนทหารในเยอรมันกลับบ้านด่วนชาวเน็ตโพสต์ข่าวย้อนยุค เหตุที่ทำให้การประกวดนางสาวไทย 2544 ตกรอบนางสาวไทยปีนั้น12 ดาราสุดเริ่ด!ที่ทำ​ทรงผมสุดไร้รสนิยมแต่กลับดูดี พิสูจน์​คนหน้าตาดีแต่งอะไรก็ดูดีรู้จักพญานาค 4 ตระกูล10 อันดับรถยนต์ราคาแพงที่สุดในโลกประจำปี 2020แกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่เกิดอะไรขึ้นกับ แก้ม #หยุดบ่นเพื่อนไม่ได้จริงๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เผยชีวิตสองลูกแมวถูกทิ้งให้รอความตายในดงหิมะ กับเรื่องราวการช่วยเหลือ และตอนจบที่งดงามเจอรถตำรวจอย่าเพิ่งหนี.. วันนี้มาแจก ไม่ได้มาจับกรมการขนส่งทางบก เปิดให้บริการด้านใบอนุญาตขับรถวิถีใหม่ New Normal จำกัดจำนวนผู้เข้ารับบริการบขส. เปิดเส้นทางเดินรถภาคใต้กว่า 20 เส้นทาง ดีเดย์ 9 มิ.ย. 63 เป็นต้นไป มีเส้นทางไหนบ้างดูกัน
ตั้งกระทู้ใหม่