วุ้นเส้นอบต้มยำกุ้ง เมนูแซ่บๆ ทำง่ายจากหม้อหุงข้าว
กุ้งอบวุ้นเส้น เมนูเด็ดจากภัตตาคารจีนและร้านอาหารซีฟู้ดที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่สูตรนี้เราเพิ่มความจัดจ้านด้วยการปรับสูตรให้เป็นรสต้มยำ ที่สำคัญคือสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ด้วยเครื่องปรุงที่มีอยู่ในครัวและหม้อหุงข้าวใบเดียว ไปดูสูตร “วุ้นเส้นอบต้มยำกุ้ง” กันเลย!
ส่วนผสม
วุ้นเส้น (แช่น้ำให้นิ่ม) 100 กรัม
กุ้งชีแฮ้ (ตัดหนวดผ่าหลัง ไม่แกะเปลือก) 300 กรัม
หมูสามชั้นสไลด์บาง (หั่นชิ้นกว้าง 1/2 ซม.) 80 กรัม
เห็ดนางรมหลวง (หั่นเป็นแว่นบาง) 100 กรัม
ข่า (หั่นเป็นเส้นยาว 2 ซม.) 10 กรัม
ตะไคร้ (ซอยบางตามขวาง) 10 กรัม
ใบมะกรูด (เด็ดเป็นใบ) 5 ใบ
รากผักชี (สับละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
- นำ น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำต้มสุก ใส่ชามผสม คน ส่วนผสมเครื่องปรุงให้ละลาย
- ตัดวุ้นเส้นให้ความยาวพอดีรับประทาน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี และส่วนผสมเครื่องปรุงที่ละลายแล้ว ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว
- นำหมูสามชั้นใส่ลงในหม้อใน ตามด้วยวุ้นเส้นที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงแล้ว ใส่เห็ดนางรมหลวง และ กุ้งชีแฮ้ เรียงให้สวยงาม ปิดฝาหม้อ กดปุ่ม เลือกโปรแกรม ข้าวผสม (MIX RICE) จนตัด WARM
- เมื่อตัด WARM ตักใส่จานตกแต่งให้สวยงามก่อนเสิร์ฟ
และสำหรับหม้อหุงข้าวที่เราใช้ทำ “วุ้นเส้นอบต้มยำกุ้ง” ก็คือ “หม้อหุงข้าวอุ่นทิพย์ชาร์ป คอมพิวเตอร์ไรซ์” หม้อหุงข้าวดิจิตอล สามารถทำได้ทั้ง ข้าวสวย ข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวกล้อง ข้าวเหนียว เค้ก ขนมปัง และตุ๋นอาหาร ฟังก์ชั่นหลากหลายเหมาะกับชีวิตของคนรุ่นใหม่ มีระบบ Fuzzy Control ช่วยควบคุมอุณหภูมิและเวลาขณะหุงได้อย่างแม่นยำ สามารถตั้งเวลาปรุงอาหารล่วงหน้าได้ หม้อในทำด้วยอลูมิเนียมเคลือบโพลีฟลอน พร้อมหูจับหม้อในทำจากพลาสติกชนิดพิเศษไม่ร้อนมือ ฝาชั้นในและช่องระบายไอน้ำสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ พิเศษด้วยตะแกรงนึ่งอาหารพร้อมทัพพีสำหรับยกตะแกรงนึ่งได้สะดวก มั่นใจความปลอดภัยด้วยระบบเทอร์มอลฟิวส์ สามารถตัดการทำงานทันทีที่ระบบไฟฟ้าภายในหม้อทำงานผิดปกติ มีมาตรฐาน มอก. และการรับประกันแผ่นความร้อนนานถึง 3 ปี สามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ลิงก์นี้ http://www.thaicity.co.th/product/detail/42/11