หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน แล้วเลิกกันจะทำอย่างไร

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย manot700

 

 

กู้ซื้อบ้านร่วมกัน แต่เลิกกัน ไม่ได้จดทะเบียน หรือคู่สมรสจดทะเบียนที่กู้ซื้อบ้านร่วมกันแต่มีเหตุให้ต้องหย่าร้าง เลิกกันแล้ว ต้องถอนชื่อผู้กู้ร่วมซื้อบ้าน รีไฟแนนซ์บ้านมากู้คนเดียว จะต้องทำอย่างไร? การเลิกกัน หรือ การหย่าร้างเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว แถมยังมีสินทรัพย์ร่วมกันอีก จะแก้ปัญหาอย่างไร? ถึงแม้ Tooktee จะช่วยแก้ปัญหาชีวิตคู่ไม่ได้ แต่ก็แนะนำวิธีแก้ปัญหาการกู้ซื้อบ้านร่วมกันแล้วต้องแยกทางกัน ให้คุณได้นะ

3 ทางเลือกการจบปัญหากู้ร่วมซื้อบ้าน

1. ประกาศขายบ้าน ขายคอนโดทิ้งเสีย

2. ถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วม  (บ้านยังผ่อนไม่หมด เปลี่ยนชื่อได้ไหม)

3. รีไฟแนนซ์จากกู้ร่วมเป็นกู้คนเดียว

1. ประกาศขายบ้าน ขายคอนโดทิ้งเสีย
เหมาะสำหรับ:  ไม่มีใครต้องการผ่อน หรือเก็บบ้านหลังนี้ไว้แล้ว (ไม่อยากอยู่กับความทรงจำเก่าๆ ให้ช้ำใจ)
ข้อดี:  ไม่ต้องผ่อนบ้านต่อ หมดภาระหนี้ และได้เงินก้อนมาไว้ใช้
ข้อเสีย:  ในเวลากระชั้นชิด อาจประกาศหาคนซื้อในราคาที่ต้องการได้ยาก

การขายบ้าน ขายคอนโดมือสองเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุด หากทั้งสองคนไม่ต้องการบ้านหลังนี้อีกต่อไป เพราะไม่ต้องรับภาระผ่อนบ้านอีก ต่อให้เรายังผ่อนบ้านไม่หมด ถ้าไม่โปะค่าผ่อนบ้านก็สามารถขายทั้งอย่างนั้น แต่จะขายบ้านได้กำไรไหมต้องขึ้นอยู่กับทำเล และศักยภาพของบ้าน หรือ คอนโดด้วย หากประกาศขายบ้าน ได้คนซื้อในราคาที่ต้องการแล้ว ก็ติดต่อธนาคารที่เราผ่อนบ้านอยู่ได้เลย ในหลายกรณีเราก็จะได้รับเงินส่วนที่เราผ่อนไปแล้วกลับมา ส่วนผู้ซื้อก็ทำการผ่อนต่อกับทางธนาคารในส่วนเงินกู้ที่เหลืออยู่ เมื่อได้รับเงินค่าผ่อนบ้านคืนมาแล้วเราก็มาแบ่งกับอดีตแฟน หรือ อดีตคู่สมรสได้ตามที่ตกลงกันไว้ อย่างไรก็ตาม การประกาศขายบ้าน ขายคอนโดให้ได้ราคาดีอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเมื่อเรามีข้อจำกัดเรื่องเวลาว่าต้องรีบขาย 

Tooktee ขอแนะนำขั้นตอนการเตรียมบ้านเพื่อขายง่าย ๆ ดังนี้

2. ถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วม
เหมาะสำหรับ:    ตกลงกันได้ว่า คนใดคนหนึ่งจะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน/คอนโด และผ่อนต่อคนเดียว
ข้อดี:        รักษาบ้านไว้ได้ ไม่ต้องขายต่อ
ข้อเสีย:        ผู้ที่จะผ่อนบ้านต่อต้องมีความสามารถในการผ่อนชำระแทนการกู้ร่วมได้

ก่อนอื่นเราต้องทำข้อตกลงกับอดีตคู่รักของเราให้ได้ว่าใครจะได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้าน และเป็นผู้ผ่อนบ้านต่อ หากช่วยกันผ่อนบ้านร่วมกันมานาน คนที่ถือกรรมสิทธิ์บ้านอาจต้องจ่ายเงินคืนให้บ้างเพื่อความเท่าเทียม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันของทั้งสองฝ่าย แต่ต้องตกลงกันให้ได้นะ เพราะถ้าคนใดคนหนึ่งไม่ยอมก็จะไม่สามารถ ถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วมได้

เมื่อทำการตกลงกันได้แล้ว ก็ติดต่อธนาคารเพื่อแจ้งว่าจะเปลี่ยนจากการกู้ร่วมเป็นการกู้เพียงคนเดียว แล้วจึงนัดกันไปที่กรมที่ดินเพื่อขอโอนเปลี่ยนชื่อเจ้าของกรรมสิทธิ์ และทำทำสัญญาซื้อขายกัน (โอนขายเฉพาะส่วน) ซึ่งมีค่าธรรมเนียมประมาณ 5% ของราคาที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่สำหรับคู่สมรสที่ซื้อบ้านหลังจากจดทะเบียนสมรสแล้ว บ้านจะถือเป็นสินสมรส เมื่อต้องการถอนชื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกจะได้รับการยกเว้นค่าใช้จ่ายในการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ เช่น ค่าธรรมเนียมการโอน ค่าอากร หรือ ภาษีธุรกิจเฉพาะ

แต่อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีทางธนาคารอาจไม่อนุมัติให้ถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วม หากเราไม่มีความสามารถในการผ่อนชำระเพียงพอ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงอาจต้องปรึกษาทางธนาคาร หรือ ปรึกษาพ่อแม่ ญาติพี่น้องที่อาจจะมาช่วยเป็นผู้กู้ร่วมแทนได้

3. รีไฟแนนซ์จากกู้ร่วมเป็นกู้คนเดียว
เหมาะสำหรับ:    คนที่ต้องการถือกรรมสิทธิ์บ้านต่อเพียงคนเดียว แต่ยื่นถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วมที่ธนาคารเดิมไม่ผ่าน
ข้อดี:  มีโอกาสได้รับการอนุมัติเงินกู้จากธนาคารอื่น และมีอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงในช่วงแรก
ข้อเสีย:  อาจยื่นกู้ไม่ผ่านก็ได้ ต้องมั่นใจว่าเรามีความสามารถในการผ่อนชำระเพียงพอ


สำหรับคนที่ยื่นถอดถอนชื่อผู้กู้ร่วมกับธนาคารเดิมที่เราผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดอยู่ไม่ผ่าน อาจจะลองยื่นรีไฟแนนซ์ไปกู้ธนาคารอื่นแทน เพื่อขอเป็นผู้กู้คนเดียวก็ได้ แต่ทั้งนี้ก็มีความเสี่ยงว่าเราอาจจะกู้ไม่ผ่านอีกก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละธนาคาร ก่อนยื่นเรื่องก็ควรตรวจสอบความสามารถในการผ่อนชำระของเราเองด้วย เช่น ความมั่นคงในหน้าที่การงาน รายได้ แหล่งที่มาของรายได้ ภาระหนี้สินทั้งหมด และ ประวัติการผ่อนชำระหนี้ตรงเวลากับธนาคารก่อนหน้า ถ้าหากธนาคารเห็นว่าเรามีความสามารถในการผ่อนชำระเพียงพอก็จะอนุมัติการรีไฟแนนซ์ให้อยู่ในชื่อผู้กู้คนเดียวได้ ในขั้นตอนการจดจำนองรีไฟแนนซ์ใหม่นี้ เราต้องนัดหมายอดีตคู่รักที่เป็นผู้กู้ร่วมของเรามาเซ็นยินยอมการโอนบ้านด้วย จึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการได้

สำหรับคนที่ซื้อบ้านร่วมกับแฟน แล้วเลิกกัน หรือมีเหตุการณ์อื่น ๆ เกิดขึ้น ทำให้ต้องไม่สามารถกู้ร่วมกันได้อีก Tooktee แนะนำให้ลองพิจารณาวิธีการจัดการปัญหาทั้ง 3 อย่างข้างต้น แต่ขั้นตอนแรกเลยเราต้องทำการตกลงกันให้ได้ก่อนว่าทั้งสองฝ่ายต้องการแบบไหน ใครคนใดคนหนึ่งยังต้องการรักษาบ้านหลังนี้ไว้อยู่ไหม คนที่ไม่ได้บ้านไปต้องการอะไรแลกเปลี่ยนหรือไม่ หรือว่าทั้งสองคนไม่ต้องการจะผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดหลังนี้ต่อแล้ว เมื่อตกลงกันได้แล้วจึงจะเลือกวิธีการได้ว่าจะขายทิ้ง ถอนชื่อผู้กู้ร่วมซื้อบ้าน หรือ รีไฟแนนซ์บ้านมากู้คนเดียวดี

สำหรับคนที่กำลังจะกู้ร่วมซื้อบ้านโดยไม่ได้จดทะเบียนสมรส อาจเป็นญาติที่ถูกขอนำชื่อไปใช้ หรือ แฟนที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ก่อนจะดำเนินการยื่นเรื่องก็ควรตกลงกันเรื่องกรรมสิทธิ์บ้านไว้ก่อน จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง เพราะหากกู้ร่วมกันโดยถือกรรมสิทธิ์ร่วมกันแล้ว จะถือว่ามีหนี้ร่วมกัน หากใครคนหนึ่งไม่จ่าย หรือจ่ายไม่ครบ อีกคนจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดทันที

ประกาศขายบ้าน คอนโดของคุณบนเว็บไซต์ Tooktee.com 


 #กู้ซื้อบ้านร่วมกันแต่เลิกกัน #ถอนชื่อผู้กู้ร่วมซื้อบ้าน #รีไฟแนนซ์บ้าน #ประกาศขายบ้าน #ซื้อบ้าน #กู้ซื้อบ้าน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.tooktee.com/content/detail/1633/กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน-แล้วเลิกกันจะทำอย่างไร
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: manot700
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
กู้ซื้อบ้านร่วมกับแฟน แล้วเลิกกันจะทำอย่างไร
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
GIFT V.3
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"หม่ำ จ๊กมก" ควักเงินใส่ซองงานเเต่ง บ๊อบบี้ 3.50 ซองหนามาก ใจดีสุดๆ

ดีนฟู้ดส์ บริษัทยักษ์ผลิตนมใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ประกาศล้มละลาย!

พ่อกับลูกน้อย!! ยอมถูกด่า!! ช่างกล้าที่เก็บเงินที่เขาใส่กะทง ลอยเอาไว้

หวานหยดย้อย "น้องบี" แฟนเก่าชายพิการใบหน้า โพสต์รูปคู่คนรักใหม่

เมืองไทยกับ!! ปัญหาลิขสิทธิ์ทำลายความคิดสร้างสรรค์ของเด็กหายหมด เด็กนั่งร้องไห้รีบเก็บกระทงใส่ถุงกลับคืน

อย่ากินผมเลยได้ไหม

GIFT V.3

ชาวเน็ตเตือนคนไทย!! ม็อบฮ่องกงเข้าทำลายค่อนข้างหนัก ทุบกระจกราวกั้นแต่ละชั้น เผาต้นคริสต์มาสในห้าง

วิจารณ์สนั่น เสมียนทนาย ชักปืนตร.ศาล ยิงสู้นายพลดับคาศาล ยิงถึง 6 นัด ป้องกันตัวหรือทำเกินเหตุ

ประโยคที่ทำให้ บิ๊นท์ สิรีธร คว้ามงกุฎ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล บิวตี้พาเจนท์ 2019

ชาวเน็ตโพสต์ร้านหนังสือห้างดัง ที่ผูกพันมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี จะปิดตัวลง

ย้อนรอย 10 สถานที่ชื่อดังที่เหลือแต่ชื่อ

ทุกภาพมีเรื่องราวเบื้องหลัง และนี่คือเรื่องราวดี ๆ หลังภาพถ่ายใบนี้ ของผู้ชายใจดีที่ชื่อ “คีอานู รีฟส์”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ปารีณา: อย่าซื้อที่ ส.ป.ก.4-01 หรือใบ ภบท.5 ผิดกฎหมาย ทำลายป่าสแลนกรองแสง สแลนกันแดด ตาข่ายกรองแสง ตาข่ายกันแดด พลาสติกเกรด A ราคาโรงงานหลักในการพิจารณาเลือกสร้างบ้านบริษัทไหนดีให้ได้มาตราฐานที่สุดดร.โสภณ แนะรัฐบาลประยุทธ์ 10 ข้อ กระตุ้นเศรษฐกิจ
ตั้งกระทู้ใหม่