หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เรื่องจดหมายของแม่โทมัส เอดิสัน เป็นเรื่องเท็จ

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

         เรื่องที่แชร์กันว่ามีจดหมายของโรงเรียนถึงแม่ของนายเอดิสันผู้ประดิษฐ์หลอดไฟของโลก ว่านายเอดิสันเป็นเด็กสมองกลวงนั้น เป็นเรื่องเท็จที่แต่งขึ้นมาสร้างแรงบันดาลใจแบบโกหกเท่านั้น

            ตัวอย่างเช่นในคลิป “เรื่องเล่าสร้างแรงบันดาลใจ ‘คำพูดเปลี่ยนชีวิต’: โทมัส เอดิสัน ‘ยอดนักประดิษฐ์’” (https://bit.ly/2LfwWmQ) ระบุว่า “วันหนึ่ง โทมัส เอดิสันในวัยเด็กกลับมาบ้านพร้อมกับยื่นกระดาษแผ่นหนึ่งให้แม่ของเขา เขาพูดว่า ‘แม่ครับ ครูให้นำกระดาษแผ่นนี้มาให้แม่และบอกว่า แม่คนเดียวเท่านั้นที่มีสิทธิ์อ่าน ครูเขียนว่าอะไรครับแม่’ ตาของแม่เต็มไปด้วยน้ำตา เธออ่านกระดาษแผ่นนั้นด้วยเสียงอันดังต่อหน้าลูกชายว่า ‘ลูกชายของคุณเป็นเด็กอัจฉริยะ โรงเรียนของเราเล็กเกินไปสำหรับเขา และไม่มีครูที่ดีเพียงพอที่จะสอนเขาได้ กรุณาสอนลูกของคุณด้วยตัวคุณเอง’. . .วันหนึ่งโทมัสได้ค้นหาสิ่งของและไปพบเจอกระดาษแผ่นที่ครูเคยเขียนและแม่ได้อ่านให้เขาฟังเมื่อตอนที่เขาเป็นเด็ก เขาจึงเปิดอ่าน ที่แท้จริงแล้ว ในกระดาษแผ่นนั้น ครูเขียนว่า ‘ลูกชายของคุณมีความบกพร่องทางปัญญา เราไม่สามารถให้เขาร่วมชั้นเรียนอีกต่อไป’ นั่นแปลว่า โทมัส เอดิสัน โดนไล่ออกจากโรงเรียน”

            ในคำบรรยายยังสรุปเพิ่มเติมว่า “โทมัส เอดิสัน ได้รู้ความจริง จึงได้เขียนบันทึกลงในไดอารี่ของเขาว่า "โทมัส เอดิสัน คือเด็กที่มีความบกพร่องทางปัญญา แต่แม่ของเขาคือผู้พลิกฟื้นให้เขากลับกลายมาเป็นบุคคลอัจฉริยะแห่งศตวรรษ" *คำพูดบวกเพียงประโยคเดียว สามารถสร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนชีวิตคนได้ทั้งชีวิต ไม่ว่าวันนี้คุณจะดีพอในสายตาตนเอง หรือในสายตาคนอื่นแล้วหรือยัง จงพูดกับตัวเองต่อไป ว่าเราจะสำเร็จแน่นอน...ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น”

            ในเว็บไซต์ Snopes (https://bit.ly/2uBfFOZ) ซึ่งมักค้นคว้าเรื่อง “ดรามา” ต่างๆ มาตีแผ่ความจริงแล้วโรงเรียนบอกกับนายเอดิสันและคุณแม่ของเขาให้ทราบถึงความบกพร่องทางปัญญาของเขา ไม่ได้เขียนจดหมายอะไรเลย  แม่ของเขาและเขายังเดินทางไปต่อว่าที่โรงเรียน แต่สุดท้ายแม่ของเขาก็เป็นผู้สอนเขาเองที่บ้านจนประสบความสำเร็จในที่สุด  ไม่มีอะไรเกี่ยวกับจดหมายเลยแม้แต่น้อย

            การพยายามหักมุมบอกว่าการพูดในแง่บวกเป็นการสร้างกำลังใจนั้น เป็นเท็จเช่นกัน การพูดในแง่บวกอาจปลุกความฮึกเหิมขึ้นมาครั้งหนึ่ง  ถ้าเป็นการออกไปแลกชีวิตสู้ศึกกับอริราชศัตรูก็เป็นเรื่องหนึ่ง   เช่นมีนิทานที่เล่ากันมาว่า มีทหารคนหนึ่งอมพระขณะฟาดฟันกับศัตรู แต่พอดีพระเครื่องที่อมอยู่ตกน้ำ ทหารผู้นั้นจึงคว้าพระขึ้นมาอม  ปรากฏว่าทีนี้พระเครื่องดิ้นได้  ทหารก็คิดว่าเป็นอภินิหาร จึงต่อสู้จนชนะในที่สุด  และในตอนท้ายตอนคายพระเครื่องออกมา กลับกลายเป็นกบตัวหนึ่งเท่านั้น  หรืออีกกรณีหนึ่งที่มีคนบางคนในเหตุการณ์ไฟไหม้ ก็ตระหนกจนสามารถแบ่งตุ่มทั้งใบหรือของหนักๆ อื่นๆ วิ่งหนีได้  แต่พอไฟดับ ก็ไม่สามารถแบกกลับไปด้วยคนๆ เดียวได้

            ผมคุยกับนักขายประกันอาวุโส ท่านก็บอกว่าลำพังการปลุกใจให้คนฮึกเหิม ก็อาจได้ผลในระดับหนึ่ง แต่ไม่ใช่เป็นประเด็นสำคัญ  เพราะความสำเร็จไม่ใช่ได้มาด้วยการฮึดเพียงครั้งเดียว แต่ต้องกระทำต่อเนื่องด้วยความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง  อย่างไรก็ตามการสร้างแรงบันดาลใจก็ยังต้องทำต่อไปโดยเฉพาะกับเซลล์ใหม่ๆ เช่น เซลล์ขายประกัน แต่ต่อเมื่อหมดญาติมิตรที่จะไปขายได้แล้ว  ส่วนมากก็มักตีบตัน และเลิกอาชีพนักขายไป  ผู้ประสบความสำเร็จในการขายตรง คงไม่ใช่เกิดจากการปลุกขวัญ  แต่อยู่ที่เรามีเครือขายมากน้อยแค่ไหนต่างหาก

            เราไม่ควรไปเชื่อพวกโค้ช หรือพวกนักปลุกใจอะไรมากนัก  ถ้าสินค้าไม่ดี วางขายผิดที่ผิดทางผิดกาลเทศะ ตั้งราคาผิดๆ และขาดการส่งเสริมการขายเท่าที่ควร  เราก็คงไม่สามารถขายสินค้านั้นได้ เว้นแต่การหลอกขาย หรือซื้อขายด้วยความเกรงใจในฐานะญาติมิตร เป็นต้น  อย่างไรก็ตามโค้ชเหล่านี้ก็หากินจากการปลุกใจ ก็ไม่ได้ทำผิดคิดชั่วอะไร เพียงแต่มุ่งประโลมโลกให้เรามีกำลังใจ แต่เป็นกำลังใจแบบประเดี๋ยวประด๋าว (One time do and die basis)

            ความสำเร็จในการงาน ต้องอยู่ที่ว่าเรารู้จริงในการงานนั้นมากน้อยแค่ไหน  เรารู้จักการวางแผนดีหรือไม่ มีความเป็นนักธุรกิจ (Entrepreneurship) หรือไม่ ตลอดจนมีปัจจัยภายนอกซึ่งก็คือ 4P (Product Price Place และ Promotion) ที่เอื้อหรือไม่ เป็นต้น
 

เรื่องจดหมายของแม่โทมัส เอดิสัน เป็นเรื่องเท็จ
https://bit.ly/2MN6ovq

ขอบคุณที่มา: https://bit.ly/2zGo3w3.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
34 VOTES (4.9/5 จาก 7 คน)
VOTED: Sarasin Santayasuk, ไทยเฉย, Thorsten, iluhoo, nj009, iwootjung, doctorsopon
 
เรื่องจดหมายของแม่โทมัส เอดิสัน เป็นเรื่องเท็จ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เจอหลักฐานใหม่มัดไออุ่น คนในกรุ๊ปแชทลั่น "..พี่ก็เห็นแกทำนะ"

ประทับใจ!! คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิตทหารหนุ่มอเมริกันกับสาวเวียดนาม 50 ปีที่ไม่เคยลืมเธอ

พริตตี้รับงานเดียวกับ ลันลาเบล เล่าละเอียดยิบ ปาร์ตี้ดุ กระดกเพียวจากขวด

บุกค้นคอนโด น้ำอุ่น ผงะเจอถุงยางอีกเพียบ ตัดชิ้นเนื้อ ลันลาเบล ตรวจเชิงลึก

งานเข้า!!ผลการตรวจเลือดไออุ่น พบสารเสwติดเคตามีนและสารเคลนบิวเทรอล สารอันตรายห้ามนำเข้ามาหลายปีแล้ว

อุทาหรณ์!! เด็กหญิงบาดเจ็บหนักจากการทำป็อปคอร์นด้วยกระป๋องน้ำอัดลมและตะเกียงแอลกอฮอล์ ตามยูทูปเบอร์ดังจาก Vlog DIY

ชิงชิงมีเงิบ !! ต่อ ธนภพ ตอบแล้ว หลังมีภาพหลุดกับชิงชิง

เจอเวียดนามแล้วไทยจะหนาว

ด่วน ผลตรวจเลือด ไออุ่น ออกแล้ว จากสถาบันนิติเวชวิทยา

จำนวนเงินที่ป๊อกและมาร์กี้ บริจาคช่วยน้ำท่วมพี่น้องชาวอุบลฯ

ทนไม่ไหว ไออุ่น โผล่โพสต์ด่า หลังปล่อยตัวแล้วเมื่อคืน

ทูลกระหม่อมฯ ทรงโพสต์ที่ประทับหลังคารั่วจนต้องนำกะละมังมารอง และประทานกำลังใจให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม

ย้อนคลิป ลันลาเบล เพิ่งออกทีวี รายการดัง ไม่กี่วันก่อนเสียชีวิตสลด

พ่อรับได้เสมอ หลังลูกชาย นก ฉัตรชัย เปิดตัวเพื่อนชายคนสนิท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เจอเวียดนามแล้วไทยจะหนาววิธีการเลือกงานสเเตนเลส เพื่อใช้ในงานครัวเรื่อนกทม. เตรียมทุ่มพันล้านผุดอุโมงค์เชื่อมมหาราช จัดระเบียบรอบสนามหลวง-เกาะรัตนโกสินทร์นายกฯ คิดผิดๆ เรื่องย้ายเมืองหลวง
ตั้งกระทู้ใหม่