หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มาตรฐานพลาสติก Food Grade คืออะไร ?

บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติก ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาบรรจุอาหาร ซึ่งการเลือกใช้พลาสติกในการบรรจุอาหารหรือสัมผัสกับอาหารนั้นจะต้องใช้พลาสติกที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค โดยมีมาตรฐาน Food Grade เป็นเครื่องยืนยันถึงความปลอดภัยในการเลือกใช้พลาสติกนั่นเองค่ะ

หากเราเลือกใช้พลาสติกที่ไม่เหมาะสม หรือไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะมีผลเสียต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น อาหารที่เรารับประทานเข้าไปอาจมีสารปนเปื้อนจากพลาสติกที่ไม่มีคุณภาพที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรเลือกใช้พลาสติกที่มีคุณภาพ 

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า พลาสติกแบบไหน เป็นพลาสติกทั่วไป แบบไหนเป็นพลาสติก Food Grade ที่สามารถนำมาบรรจุอาหารได้อย่างปลอดภัย ? วันนี้ขวัญใจมีข้อมูลในเรื่องนี้มาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันค่ะ

 

พลาสติก Food Grade คือ พลาสติกที่มีความปลอดภัยเมื่อนำมาใช้บรรจุ หรือสัมผัสกับอาหาร ไม่ทิ้งสารตกค้างเมื่อสัมผัสกับอาหาร ซึ่งการสังเกตว่าพลาสติกชนิดไหนเป็น พลาสติก Food Grade นั้น สามารถดูได้จากตราสัญลักษณ์ Food Safe (ไอคอนรูปแก้วไวน์กับส้อม)นอกจากนี้ยังสามารถดูได้จากสัญลักษณ์ชนิดของพลาสติกที่นำมาผลิตภายชนะได้อีกด้วย
จำแนกตามชนิดของพลาสติกที่สามารถใช้ในงานบรรจุอาหารได้ 

เบอร์ 1. PETE (Polyythylene Terephthalate)
เป็นพลาสติกที่ใช้ในการผลิตขวดน้ำต่าง ๆ ที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ มีคุณสมบัติคือใส สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ข้างในได้ เช่น ขวดน้ำดื่ม ขวดน้ำมัน เป็นต้น


เบอร์ 2. HDPE (พลาสติกชนิดความหนาแน่นสูง)
เป็นพลาสติกที่มีความหนาแน่นสูง ยืดหยุ่น ทนทานต่อการแตก หัก หรือ งอได้ดี ทนสารเคมี และป้องกันความชื้นได้ ทนความร้อนได้เล็กน้อย ควรบรรจุอาหารหุ่น ที่อุณหภูมิ 80 - 100 องศาเซลเซียส) สามารถทนความเย็นต่อกว่าจุดเยือกแข็งได้ เหมาะกับการบรรจุอาหารแช่เยือกแข็ง นิยมใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ต้องการความแข็งแรง แต่ไม่ได้ต้องการความใส


เบอร์ 4. LDPE (พลาสติกชนิดความหนาแน่นต่ำ)

เป็นพลาสติกสายอ่อนนิ่มที่มีความหนาแน่นต่ำ ยืดหยุ่นได้ดี มีคุณสมบัตินิ่มและใส ทนต่อการทิ่มทะลุ และการฉีกขาด เหนียว ไม่กรอบแตกง่าย แต่ความแข็งและทนทานน้อยกว่า HDPE ชื่อสามัญเรียกว่า ถุงเย็น เพราะไม่ทนต่อความร้อน นิ่ม ไม่ว่องไวต่อปฏิกิริยาเคมี ทนต่อกรดและด่างได้ดี ป้องกันการผ่านของความชื้นได้ดี ออกซิเจนและอากาศซึมผ่านได้ ไขมันซึมผ่านได้ พลาสติก LDPE ได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารเช่น ถุงเย็นต่างๆ ฟิล์มหดและฟิล์มยืด ฝาขวด ขวดน้ำ เป็นต้น


เบอร์ 5. PP (Polypropylene)

มักใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารเพราะมีความหนาแน่นต่ำ แต่มีจุดหลอมเหลวสูง ทนต่อความร้อนและสารเคมีได้ดี มีความใส ไม่ทนต่อความเย็น มักใช้ในการผลิตถุงทนร้อน ที่เรามักคุ้นหูกันว่า “ถุงร้อนชนิดใส” ใช้สำหรับการบรรจุผลิตภัณฑ์เพื่อการแปรรูปอาหารด้วยความร้อนเพราะทนความร้อนได้สูง และสามารถบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารขณะที่ร้อนได้ (hot filled : 100- 121 องศาเซลเซียส) แต่ไม่เหมาะกับการบรรจุอาหารแช่เยือกแข็ง

หากจะเลือกซื้อพลาสติกมาใช้ในการบรรจุอาหาร อย่าลืมสังเกตุสัญลักษณ์ Food Safe ไอคอนรูป ช้อน กับ ส้อม หรือ สัญลักษณ์ของพลาสติกที่นำมาผลิตภายชนะกันด้วยนะคะ จะได้มั่นใจได้ว่า บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เราเลือกใช้งานมีความปลอดภัยหากมีการสัมผัสกับอาหารที่เราต้องรับทานกันนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หำอันเท่านี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"มิน อ่อง หล่าย" ในชุดครุย กลายเป็นมีม ว่อนทั่วโลกผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยอดคนตายพุ่งเรื่อยๆ เศรษฐกิจเจ๊งไม่เป็นท่า แต่นายกฯ กลับชู 2 นิ้ว"วิรัช" ฟาดกลับ! "ปารีณา" หลังโพสต์ด่า ชี้ เป็นปัญหามาตลอด ไม่คุยรอดตำรวจมาได้ไง ขนมาขนาดนี้ อันตรายสุดๆ (มีคลิป)จอย เมียหลวงในตำนาน ฝากถึงเมียน้อย ฟังแล้วมีสะดุ้ง (คลิป)ครูโพสต์แชท เด็กขอส่งการบ้านช้า เพราะต้องช่วยแม่ขุดมันภาพถ่ายของทหารญี่ปุ่นชิงหัว ภาพสุดท้ายตลกมากสลด!! ไฟไหม้โรงเรียนศิลปะป้องกันตัว คร่าแล้วเด็ก 18 รายที่จีนหนังทุนสร้างน้อยแต่รายได้ปัง The Shallows: นรกน้ำตื้นโผล่อีก!! เสาไฟเกาะกลางถนน มี "น็อตทิพย์" ชาวเน็ตถกกันสนั่นไร้จิตสำนึก! เห็นใจคนเดินเท้าบ้าง จอดมาเป็นอาทิตย์แล้ว วอนช่วยเหลือด่วน‼️ ‘บิ๊กตู่’ สั่งปิดแคมป์แรงงาน กทม.-ปริมณฑล และ 4 จว.ภาคใต้ 1 เดือน งดเดินทางข้ามเขตเมื่อลูกชาย กำลังไลฟ์สอนแต่งหน้า แล้วพ่อเข้ามาดู (มีคลิป)
ตั้งกระทู้ใหม่