หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เลื่อนการปรับราคา ค่าเก็บขยะ จาก 20 เป็น 80 บาทออกไปก่อน หวั่นกระทบครัวเรือน เหตุเศรษฐกิจชะลอตัว

เลื่อนการปรับราคา ค่าเก็บขยะ จาก 20 เป็น 80 บาท ออกไปก่อน  หวั่นกระทบครัวเรือน เหตุเศรษฐกิจชะลอตัว

28 ส.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ได้เสนอร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... โดยมีหลักการปรับปรุงข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข ให้เหมาะสมสอดคล้องกับสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคม

โดยมีเหตุผล เนื่องจากสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวลงจากปัญหาการกีดกันทางการค้าที่ทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้นส่งผลให้เศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ ซึ่งมีผลกระทบต่อวิถีการดำรงชีวิและเสถียรภาพการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนและธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในภาวะศรษฐกิจชะลอตัว ตลอดจนเพื่อให้มีระยะเวลาประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจและมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อปัญหามูลฝอย รวมทั้งการเตรียมความพร้อมรองรับระบบรับจ่ายเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ในอนาคต

ดังนั้นจึงเห็นสมควรชะลอการบังคับใช้ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอย ตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุขพ.ศ. 2562 ซึ่งออกตามความในพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ. 2535 ประกอบกับมาตรา 20 มาตรา 63 แห่งพระราชบัญญัติการสาธารณสุขพ.ศ. 2535 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติการสาธารณสุข(ฉบับที่2)พ.ศ. 2550 และมาตรา 97 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการ กรุงเทมหานคร พ.ศ. 2528 ซึ่งบัญญัติให้ตราเป็นข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครจึง จำเป็นต้องตราข้อบัญญัติดังกล่าว

อย่างไรก็ตามให้ร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่องค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอย ตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข (ฉบับที่ ...) พ.ศ. ... มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 เป็นต้นไป จากเดิมที่จะต้องบังคับใช้วันที่ 1 ต.ค.62 เป็นต้นไป

นายชยาวุธ ศิริยุทธ์วัฒนา สมาชิกสภา กรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ได้ตั้งข้อสังเกตว่ามาตรการการจัดเก็บขยะเป็นภาระของท้องถิ่นและกทม. ที่จะต้องดำเนินการ ซึ่งที่ผ่านมากทม. มีค่าใช้จ่ายที่ติดลบในการบริหารจัดการขยะกว่า 6,500 ล้านบาท

หากต้องชะลอข้อบัญญัติค่าธรรมเนียมในการจัดเก็บออกไป ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่หากจะใช้แนวทางในการช่วยเหลือลดภาระประชาชน ควรใช้แนวทาง 2 ส่วน ได้แก่ การยกเว้นค่าจัดเก็บขยะในครัวเรือน หรือ หากแต่ละครัวเรือนมีปริมาณขยะไม่เกิน 500 ลิตรให้ได้รับการยกเว้น และ 2. ให้เน้นในการจัดเก็บในภาคธุรกิจแทน

สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกันอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า เป็นที่น่าเสียดาย เพราะไม่รู้จะยกเว้นไปตลอดหรือไม่ รวมถึงหากมีการพิจารณาใน 3 วาระรวดเดียว อาจจะทำให้เกิดช่องว่างทางกฎหมายและอาจนำไปสู่การฟ้องร้องในอนาคตได้ ขณะเดียวกันจะทำให้รายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่ม 1.5 พันล้านบาทหายไปทันที ทำให้กระทบกับแผนการจัดเก็บรายได้ของ กทม.โดยตรง

อย่างไรก็ตามที่ประชุมสภากทม.มีมติเห็นชอบรับหลักการ จำนวน 16 คน ตั้งคณะกรรมการวิสามัญ 11 คน โดยใช้เวลาพิจารณา 3 วัน ก่อนจะเสนอเข้าที่ประชุมสภา กทม.อีกครั้งเพื่อพิจารณาในวาระที่สองและวาระที่สามต่อไปให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 1 ตค.2562นี้ที่จะถึงกำหนดการเดิมที่จะมีการบังคับเก็บค่าขยะเพิ่มจากเดิม 4 เท่า

ก่อนหน้านี้คนกรุงเทพฯจะเสียเงินค่าขยะเดือนละ 20 บาท แต่เมื่อ1-2ปี ที่ผ่านมามีการพิจารณาเพิ่มการจัดเก็บค่าขยะเป็น 80 บาทต่อเดือน เรื่องได้ผ่านความเห็นชอบจากสภากทม.แล้ว กำหนดจัดเก็บเริ่มวันที่ 1 ตค.2562 นี้ อยู่ระหว่างการออกข้อบัญญัติกทม.และเสนอกระทรวงมหาดไทยหน่วยงานต้นสังกัดกรุงเทพมหานคร

แต่สุดท้ายมีการยับยั้งเรื่องดังกล่าวด้วยเหตุผลข้างบน สภากทม.จึงจำเป็นต้องรีบพิจารณาเพื่อยกเลิกข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครที่จะเริ่มจัดเก็บค่าขยะเพิ่มจากเดิม 4 เท่ามีผลวันที่ 1 ตค.2562 นี้ ออกไปก่อน

 

สรุปเหตุผลที่เลื่อนการปรับราคา ค่าขยะจาก 20 บาทเป็น 80 บาทออกไปก่อน  เนื่องจากสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวลงจากปัญหาการกีดกันทางการค้าที่ทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างมากขึ้น ส่งผลให้เศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ ซึ่งมีผลกระทบต่อวิถีการดำรงชีวิและเสถียรภาพการใช้จ่ายของภาคครัวเรือนและธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลต้องการลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในภาวะศรษฐกิจชะลอตัว ตลอดจนเพื่อให้มีระยะเวลาประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจและมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อปัญหามูลฝอย รวมทั้งการเตรียมความพร้อมรองรับระบบรับจ่ายเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ในอนาคต

ดังนั้นจึงเห็นสมควรชะลอการปรับราคา ค่าเก็บขยะออกไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bgs
 
เลื่อนการปรับราคา ค่าเก็บขยะ จาก 20 เป็น 80 บาทออกไปก่อน หวั่นกระทบครัวเรือน เหตุเศรษฐกิจชะลอตัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หลอนมากๆ งูพิษคอปเปอร์เฮดถูกตัดหัว แต่ยังไม่สิ้นฤทธิ์ หัดหางตัวเองแถมปล่อยพิษแบบไม่ยั้ง!!หนึ่งหญิงสองชาย สไตล์กระทิง แห่งป่าเขาเมืองไทยนายจ้างมีสิทธิขอลดเงินเดือนลูกจ้าง หรือไม่8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้าน21 ภาพที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจุดจบของโลกใกล้มาถึงแล้ว.สวย เสียงเพราะ และจิตใจดีมากๆ สำหรับ นักร้องลูกทุ่งหมอลำ แพรวพราว แสงทองกรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักทั่วไทย เสี่ยงท่วมฉับพลันวันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้ว"กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"ก้าวสำคัญของ มีน พีรวิชญ์ เซ็นสัญญาช่อง3 ปูทางอนาคตการแสดงรัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!8 ค่าสินสอด ดาราสาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกิดเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ ที่เลบานอน คาดว่ามีผู้เสียชีวิตนับพันคน !!!เรื่องราวน่ารักๆ ของน้องหมาชื่อ " ทูซอล " พนักงานต้อนรับ(ตัว)ใหม่ ของบริษัทฮุนใดด่วน! เกิดเหตุระเบิดขนาดใหญ่ กลางเมืองหลวงเลบานอนด่วน!!เกิดระเบิดรุนแรงในท่าเรือแห่งหนึ่งในกรุงเบรุต เลบานอน
ตั้งกระทู้ใหม่