หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

น่ายกย่อง !!! สุดยอดมหาเปรียญผู้หญิง สอบได้เปรียญ 8 แล้วประโยค การเรียนพระปริยัติแผนกบาลี

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ลูกสาวออบอตอ

 

สุดยอดเลยครับมหาเปรียญผูัหญิง ขอเอ่ยนามให้เป็นเกียรติแก่เธอผู้นี้ นางสาวสุกัญญา เจริญวีรกุล สอบได้เปรียญ 8 แล้วประโยค การเรียนพระปริยัติแผนกบาลี เป็นเรื่องที่ยากมากการที่พระหรือเณรจะสอบมหาเปรียญได้นั้นจะต้องผ่านการเรียนมาอย่างหนัก

ต้องแตกฉานในข้ออรรถข้อธรรม ต้องท่องจำมาอย่างหนัก จึงจะสอบผ่าน และได้รับการตั้งเป็นเปรียญ แต่เธอผู้นี้เป็นผู้หญิง หมายความว่าเธอต้องเรียน ต้องท่องจำ ข้ออรรถข้อธรรมมาอย่างหนัก จึงสอบผ่านบาลีศึกษาได้เรียญธรรม ดังนั้น เปรียญธรรม 8 ประโยค ที่เธอได้รับการแต่งตั้งและพัดขาวอันนี้ จึงเป็นเครื่องบ่งบอกได้เลยว่าเป็นคนดี

 

น่าภาคภูมิใจสำหรับพ่อแม่และคนที่ได้เป็นแฟน การเป็นเปรียญธรรมได้นั้น ความสวยใช้ไม่ได้เหมือนการเรียนทางโลกครับ ต้องความรู้ความสามารถล้วน ๆ ขอยกย่องเธอผู้นี้ครับ

หากเธอผู้นี้เป็นผู้ชายและเป็นพระหรือเณรพัดที่เธอได้รับจะเป็นพัดสีเหลืองด้ามดำเหมือนที่พระถืออยู่ด้านหลัง หากเป็นสตรีพัดจะเป็นสีขาว พัดนี้ได้รับพระราชทานจากพระเจ้าแผ่นดิน หรือพระบรมโอรสาธิราช ที่พระอุโบสถวัดสระแก้ว เท่านั้น เยี่ยมไหมเธอผู้นี้

มีผู้ข้องใจถามว่า ฆราวาส เรียนได้ด้วยหรือ จึงขอตอบว่า ฆราวาส สามารถสมัครเรียนได้ทุกคนตามวัดที่เป็นสำนักเรียน ไม่จำกัดแค่พระหรือเณร ฆราวาสก็สามารถเรียนได้ ถ้าทนได้ปัญญาดี เพราะการเรียนปริยัติธรรมเป็นเรื่องยาก

ต้องท่องจำจนแตกฉาน มีสองแผนก สายธรรมกับสายบาลี สายธรรมจะจบที่นักธรรมชั้นเอก สายบาลีจะจบที่ เปรียญธรรม ๙ ประโยค สายธรรมหากเป็นพระหรือเณรสอบได้จะเรียกนักธรรม ชั้นตรี โท หรือเอก หากฆราวาสสอบได้จะเรียกธรรมศึกษา ชั้นตรี โท หรือเอก สายบาลีหากเป็นพระหรือเณรสอบได้จะเรียก ประโยค ๑-๒ ถึง ประโยค ๙

หากฆราวาสสอบได้จะเรียกบาลีศึกษา ประโยค ๑-๒ ถึงประโยค ๙ การเรียนรวมกันกับพระ เรียนเหมือนกัน สอบด้วยกัน รับพระราชทานพัดยศแบบเดียวและที่เดียวกัน ส่วนพัดยศของพระหรือเณรเมื่อรับแล้วท่านจะนำไปใช้งานได้ ส่วนของฆราวาสนั้นให้เพื่อเป็นที่ระลึกเพื่อให้รู้ว่ามีคุณสมบัติชั้นนั้น ขอสรุปว่าประชาชนและฆราวาสทั่วไปเรียนได้ครับ

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://ruamsara.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวออบอตอ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, jarasporn, OMGINDI
 
น่ายกย่อง !!! สุดยอดมหาเปรียญผู้หญิง สอบได้เปรียญ 8 แล้วประโยค การเรียนพระปริยัติแผนกบาลี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวไปเที่ยวทะเลบางเเสน หิวมากจึงสั่งข้าวผัดหมูร้านรถเข็น เจอราคา 150 บาท แพงไปไหม?

จนท.อุทยานถึงกับตะลึง ลาดตระเวนในป่าลึกเจอต้นไม้ใหญ่

13 ภาพฮ่าๆ... คนไทยเป็นคนติดตลก

แซ่บไม่หยุด"นนกุล"ดาราหนุ่มตี๋ โกอินเตอร์ซีรี่ส์เรื่องที่2 กล้าม-ซิกแพคแน่นสุดๆ

ส่องชีวิตปัจจุบัน ย่ายิ้ม อยู่ในป่าลำพังนาน 40 ปี

หลวงพ่อ เคลื่อนไหว หลังโพสต์ได้ปัจจัยน้อย พระอุปัชฌาย์ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จ.ปัตตานี เตรียมผลักดันและส่งเสริม “น้ำตกโผงโผง” ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสิงโตหนุ่มกำลังถูกไฮยีน่ากว่า 20 ตัวรุม กระทั่งพี่ชายได้ยินเสียงร้อง จึงรีบวิ่งเข้ามาช่วยอย่างกับพระเอกโซเชียลแห่แชร์ภาพป้ายทะเบียน ขับตามรู้สึกเหมือนโดนด่า ยกให้เป็นทะเบียนรถแห่งปีใบอ้อยมีค่า อย่าเผาทิ้ง โรงงานน้ำตาลมิตรภูหลวงรับซื้อในราคาสุดคุ้ม
ตั้งกระทู้ใหม่