หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เปิดประวัติ “ชานมไข่มุก” ของกินเล่นที่มีน้ำตาลมากกว่ามนุษย์ควรได้รับต่อวัน

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย ยัยแว่นโก๊ะมาแล้ว

ถึงจะเป็นของกินเล่นรสอร่อยที่ถูกใจใครหลายๆ คน แต่ขณะเดียวกันก็มีความกังวลในแง่ของสุขภาพ เนื่องจากความหวานที่ดูเหมือนจะมากเกินไปสักหน่อย อย่างเช่นกรณีของ ชานมไข่มุก Brown sugarที่ใส่น้ำตาลถึง 18.5 ช้อนชา หรือประมาณ 74 กรัม ซึ่งมากกว่าที่มนุษย์ควรรับต่อวันถึงสามเท่า จนเกิดเป็นคำถามว่า เมนูกินเล่นนี้มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่ารสอร่อยหรือไม่!?

ชาไข่มุก (bubble tea) เครื่องดื่มประจำชาติไต้หวัน ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ. 1980 และเชื่อกันว่าร้านชา “ชุนฉุ่ยถัง” ในเมืองไถจง น่าจะเป็นร้านแรกที่คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมา และเมื่อปี ค.ศ. 1988 ขณะที่กำลังประชุมอยู่นั้น คุณหลินชิ่วฮุย (ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์) ได้เทขนมหวานชิ้นเล็กๆ ลงไปในชา ทำให้ทุกคนในห้องประชุมเห็นว่าน่าสนใจ จึงทำออกมาขาย ปรากฏว่า ยอดขายดีมาก ทำลายสถิติเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ

แต่ขณะเดียวกันก็มีบางข้อมูลที่ระบุว่า ชาไข่มุกน่าจะมีที่มาจากร้านชาหานหลิน ที่เมืองไถหนาน ประเทศไต้หวัน ของนายถัวซ่งเหอ เขาใส่เม็ดสาคูสีขาวลงไปในชา ทำให้มันเหมือนไข่มุก เป็นที่มาของคำว่า “ชาไข่มุก” หลังจากนั้นไม่นาน หานหลินเปลี่ยนสีสาคูจากสีขาวเป็นสีดำแบบที่นิยมกันในปัจจุบัน จนกระทั่งในช่วงปี ค.ศ. 1990 เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในเอเชียตะวันออกและ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนจะค่อยๆ เป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มประเทศฝั่งตะวันตก

ชาไข่มุกแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ชารสผลไม้และ ชานม แต่ก็ยังมีบางร้านค้านำเสนอเมนูแบบผสมเป็น “ชานมรสผลไม้” ในชานมส่วนใหญ่ มักใช้นมผง หรือ ครีมเทียม มีบางสูตรก็ใช้นมสดมาแทนได้เหมือนกัน หรืออาจจะเป็นสูตรน้ำผลไม้ปั่น ไอศกรีมปั่น เพิ่มไข่มุก ร้านเครื่องดื่มส่วนใหญ่ในอเมริกาขาย “นมปั่น” ด้วย ซึ่งหน้าตาก็คล้ายกับชาไข่มุกแต่ไม่มีส่วนประกอบของชาเลย ร้านอาหารเล็ก ๆ บางร้านเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น น้ำผึ้ง อกาเว่ สตีเวีย และ แอสปาร์แตม ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า

ชาไข่มุกสูตรดั้งเดิม ทำมาจาก ชาดำไต้หวันร้อน ใส่ไข่มุกที่มาจากแป้งมันสำปะหลังเม็ดเล็กๆ นมข้นหวาน และน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ต่อจากนั้นก็มีสูตรใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ต่างก็ชื่นชอบดื่มแบบเย็นกันมากกว่าดื่มแบบร้อน มีการทดลองเปลี่ยนประเภทของชาที่ใช้อยู่ตลอดเวลา แต่เดิมเริ่มจาก ชาเขียวไข่มุก ซึ่งใช้ ชาเขียว กลิ่นมะลิมาแทนชาดำที่เคยใช้ เพิ่มขนาดเม็ดไข่มุกให้ใหญ่ขึ้น มีการเพิ่มรสชาติของลูกพีช และผลพลัม

แม้ในปัจจุบันไข่มุกในชาจะได้รับการรับรองว่าเป็นอาหารที่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย แต่ก่อนจะมาเป็นอย่างทุกวันนี้ได้ มันเคยเป็นวัตถุดิบที่ถูกจับตามองอย่างมากจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในประเทศต่างๆ ที่มีการนำเข้าไปขาย

อย่างเช่นในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2012 นักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยอาเคิน (RWTH) ประเทศเยอรมันได้ทำการวิเคราะห์ส่วนผสมของชาไข่มุกเพื่อหาสารอาจที่ก่อให้เกิดการแพ้ และพบว่ามีส่วนผสมของ สไตรีน, อะซีโตฟีโนน และ สารที่ผ่านกรรมวิธีการเติมโบรมีน ซึ่งหนังสือพิมพ์ในประเทศเยอรมัน Rheinische Post ตีพิมพ์บทวิเคราะห์ดังกล่าว ส่งผลให้ตัวแทนในประเทศเยอรมันของทางไต้หวันต้องออกมาแถลงการณ์ กล่าวว่า จะมีการตรวจสอบอาหารทุกประเภทในไต้หวันอย่างละเอียด โดยองค์การอาหารและยาของไต้หวันได้ออกมาแจ้งผลการวิเคราะห์รอบสองซึ่งผ่านการควบคุมโดยองค์กรประเทศเยอรมัน พบว่า ชาไข่มุกของไต้หวันปลอดจากสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ไม่พบส่วนผสมของโลหะหนัก หรือสารอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด

นอกจากนี้ในเดือนพฤษภาคม ปี 2013 องค์การอาหารและยาของไต้หวันออกแถลงการณ์เรื่อง การตรวจพบกรดมาเลอิก (สารปรุงแต่งอาหารที่ยังไม่ผ่านการรับรอง) ในอาหารบางประเภทรวมถึงเม็ดไข่มุกสาคู ซึ่งต่อมาหน่วยงานตรวจสอบอาหารของประเทศสิงคโปร์ได้ทำการทดสอบ และตรวจพบเจอสารดังกล่าวในเม็ดไข่มุกสาคูของบางร้านค้า และในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน

 

...ฉะนั้นแล้ว..ควรบริโภคกันแต่พองามนะเจ้าคะ...

ฝากติดตามกระทู้แว่นด้วยนะคะ หากผิดพลาดประการใดโปรดอภัยมา ณที่นี้ด้วยเจ้าค่ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ยัยแว่นโก๊ะมาแล้ว
 
เปิดประวัติ “ชานมไข่มุก” ของกินเล่นที่มีน้ำตาลมากกว่ามนุษย์ควรได้รับต่อวัน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แอบส่อง กล้องสอดแนมสมัยสงครามเย็น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวเน็ตชี้ นาฬิกาอัจฉริยะเรือนนี้ จะบอกได้ว่า "ลัลลาเบล" ตายตอนไหน

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

ช็อคทั้งอินโด!! พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร ลั่นไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน

18 สิ่งกวนใจในชีวิตประจำวัน ที่พวกเราจะไม่ทน…

สุดยอดการโปรโมทขายหีบศพ มิติใหม่แห่งการนอน(ตาย)อย่างสบาย

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น ขนาด 2 ห้องนอน โทนสีเทาสวยสบายตาสุดๆ

เผยนาฬิกาอีกเรือน ในภาพจากกล้องวงจรปิด เจอหนุ่มปริศนาลูบไล้หน้า ลันลาเบล ไม่ใช่แค่น้ำอุ่น

ลมหนาวจะมาแล้ว กรมอุตุฯ ประกาศ ความกดอากาศสูงจากจีน อุณหภูมิลด 3-5 องศา

พ่อสิงโตหมอบเมื่อพบกับลูกของมันเป็นครั้งแรก น่ารักน่าเอ็นดูที่สุด

ถ้าพระเอกดิสนีย์จะไปออกเดทในชีวิตจริง

เปิดแชทสุดท้าย ลัลลาเบล คุยกับเพื่อนพูดเป็นลาง "กินกันเหมือนพรุ่งนี้จะไม่อยู่แล้ว"

จัดปาร์ตี้่แบบนี้บ่อย!! ชาวบ้านทนไม่ไหว แฉบ้านปาร์ตี้มรณะ คดีน้องลัลลาเบล

น่าสงสัย หรือว่า "น้ำอุ่น" จะเป็นแพะ? "ลัลลาเบล" อาจตายตั้งแต่ในบ้านปาร์ตี้ ชาวเน็ตขุดเบาะแสกันต่อเนื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กินไม่อ้วน!!!เครปเย็นไม่อ้วน เครปเย็นอื่มนาน3 ไอเดีย เมนูลดน้ําหนักจากไข่ ทำง่ายๆๆ l 3 Idea Egg breakfast low calorieแจกสูตรน้ำเต้าหู้สูตรเจ ไร้น้ำตาล ทำง่าย l How to make soy milk at home“แกงมัสมั่นไก่”ทำไม่ยาก อร่อย เข้มข้น มาลองทำกันดูนะค่า | ครัวบ้านทราย
ตั้งกระทู้ใหม่