หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เปิดประวัติ “ชานมไข่มุก” ของกินเล่นที่มีน้ำตาลมากกว่ามนุษย์ควรได้รับต่อวัน

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย ยัยแว่นโก๊ะมาแล้ว

ถึงจะเป็นของกินเล่นรสอร่อยที่ถูกใจใครหลายๆ คน แต่ขณะเดียวกันก็มีความกังวลในแง่ของสุขภาพ เนื่องจากความหวานที่ดูเหมือนจะมากเกินไปสักหน่อย อย่างเช่นกรณีของ ชานมไข่มุก Brown sugarที่ใส่น้ำตาลถึง 18.5 ช้อนชา หรือประมาณ 74 กรัม ซึ่งมากกว่าที่มนุษย์ควรรับต่อวันถึงสามเท่า จนเกิดเป็นคำถามว่า เมนูกินเล่นนี้มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่ารสอร่อยหรือไม่!?

ชาไข่มุก (bubble tea) เครื่องดื่มประจำชาติไต้หวัน ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ. 1980 และเชื่อกันว่าร้านชา “ชุนฉุ่ยถัง” ในเมืองไถจง น่าจะเป็นร้านแรกที่คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมา และเมื่อปี ค.ศ. 1988 ขณะที่กำลังประชุมอยู่นั้น คุณหลินชิ่วฮุย (ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์) ได้เทขนมหวานชิ้นเล็กๆ ลงไปในชา ทำให้ทุกคนในห้องประชุมเห็นว่าน่าสนใจ จึงทำออกมาขาย ปรากฏว่า ยอดขายดีมาก ทำลายสถิติเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ

แต่ขณะเดียวกันก็มีบางข้อมูลที่ระบุว่า ชาไข่มุกน่าจะมีที่มาจากร้านชาหานหลิน ที่เมืองไถหนาน ประเทศไต้หวัน ของนายถัวซ่งเหอ เขาใส่เม็ดสาคูสีขาวลงไปในชา ทำให้มันเหมือนไข่มุก เป็นที่มาของคำว่า “ชาไข่มุก” หลังจากนั้นไม่นาน หานหลินเปลี่ยนสีสาคูจากสีขาวเป็นสีดำแบบที่นิยมกันในปัจจุบัน จนกระทั่งในช่วงปี ค.ศ. 1990 เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในเอเชียตะวันออกและ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนจะค่อยๆ เป็นที่นิยมมากขึ้นในกลุ่มประเทศฝั่งตะวันตก

ชาไข่มุกแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ชารสผลไม้และ ชานม แต่ก็ยังมีบางร้านค้านำเสนอเมนูแบบผสมเป็น “ชานมรสผลไม้” ในชานมส่วนใหญ่ มักใช้นมผง หรือ ครีมเทียม มีบางสูตรก็ใช้นมสดมาแทนได้เหมือนกัน หรืออาจจะเป็นสูตรน้ำผลไม้ปั่น ไอศกรีมปั่น เพิ่มไข่มุก ร้านเครื่องดื่มส่วนใหญ่ในอเมริกาขาย “นมปั่น” ด้วย ซึ่งหน้าตาก็คล้ายกับชาไข่มุกแต่ไม่มีส่วนประกอบของชาเลย ร้านอาหารเล็ก ๆ บางร้านเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล เช่น น้ำผึ้ง อกาเว่ สตีเวีย และ แอสปาร์แตม ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า

ชาไข่มุกสูตรดั้งเดิม ทำมาจาก ชาดำไต้หวันร้อน ใส่ไข่มุกที่มาจากแป้งมันสำปะหลังเม็ดเล็กๆ นมข้นหวาน และน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ต่อจากนั้นก็มีสูตรใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ต่างก็ชื่นชอบดื่มแบบเย็นกันมากกว่าดื่มแบบร้อน มีการทดลองเปลี่ยนประเภทของชาที่ใช้อยู่ตลอดเวลา แต่เดิมเริ่มจาก ชาเขียวไข่มุก ซึ่งใช้ ชาเขียว กลิ่นมะลิมาแทนชาดำที่เคยใช้ เพิ่มขนาดเม็ดไข่มุกให้ใหญ่ขึ้น มีการเพิ่มรสชาติของลูกพีช และผลพลัม

แม้ในปัจจุบันไข่มุกในชาจะได้รับการรับรองว่าเป็นอาหารที่สามารถกินได้อย่างปลอดภัย แต่ก่อนจะมาเป็นอย่างทุกวันนี้ได้ มันเคยเป็นวัตถุดิบที่ถูกจับตามองอย่างมากจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในประเทศต่างๆ ที่มีการนำเข้าไปขาย

อย่างเช่นในช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2012 นักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยอาเคิน (RWTH) ประเทศเยอรมันได้ทำการวิเคราะห์ส่วนผสมของชาไข่มุกเพื่อหาสารอาจที่ก่อให้เกิดการแพ้ และพบว่ามีส่วนผสมของ สไตรีน, อะซีโตฟีโนน และ สารที่ผ่านกรรมวิธีการเติมโบรมีน ซึ่งหนังสือพิมพ์ในประเทศเยอรมัน Rheinische Post ตีพิมพ์บทวิเคราะห์ดังกล่าว ส่งผลให้ตัวแทนในประเทศเยอรมันของทางไต้หวันต้องออกมาแถลงการณ์ กล่าวว่า จะมีการตรวจสอบอาหารทุกประเภทในไต้หวันอย่างละเอียด โดยองค์การอาหารและยาของไต้หวันได้ออกมาแจ้งผลการวิเคราะห์รอบสองซึ่งผ่านการควบคุมโดยองค์กรประเทศเยอรมัน พบว่า ชาไข่มุกของไต้หวันปลอดจากสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ไม่พบส่วนผสมของโลหะหนัก หรือสารอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด

นอกจากนี้ในเดือนพฤษภาคม ปี 2013 องค์การอาหารและยาของไต้หวันออกแถลงการณ์เรื่อง การตรวจพบกรดมาเลอิก (สารปรุงแต่งอาหารที่ยังไม่ผ่านการรับรอง) ในอาหารบางประเภทรวมถึงเม็ดไข่มุกสาคู ซึ่งต่อมาหน่วยงานตรวจสอบอาหารของประเทศสิงคโปร์ได้ทำการทดสอบ และตรวจพบเจอสารดังกล่าวในเม็ดไข่มุกสาคูของบางร้านค้า และในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน

 

...ฉะนั้นแล้ว..ควรบริโภคกันแต่พองามนะเจ้าคะ...

ฝากติดตามกระทู้แว่นด้วยนะคะ หากผิดพลาดประการใดโปรดอภัยมา ณที่นี้ด้วยเจ้าค่ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ยัยแว่นโก๊ะมาแล้ว
 
เปิดประวัติ “ชานมไข่มุก” ของกินเล่นที่มีน้ำตาลมากกว่ามนุษย์ควรได้รับต่อวัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สำหรับคนที่จะจองรถเชฟโรเลต ดูให้ดีก่อน

ถูกต้องหรือไม่? tvpool ก๊อปข่าวจาก postjung ไปลงทั้งดุ้นโดยไม่ให้แม้แต่เครดิต

สาวโรงงาน เดือดจัด บุกตบเพื่อนร่วมงาน ถามมึงเป็นปฏิทินเหรอ (มีคลิป)

ฝรั่งประกาศขายบ้านหรู ไม่อยู่แล้วไทยแลนด์ ได้ฟังเหตุผลสงสารจับใจ

มิตรภาพต่างสายพันธุ์ของ น้องหมาขาพิการ กับ นกพิราบบินไม่ได้ เกิดเป็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

น้องสาวไม่มีชุดใส่ไปงานโรงเรียน และไม่อยากรบกวนพ่อแม่ พี่ชายเลยตัดให้เองทุกขั้นตอน

ไม่พบเครื่องบินตก บนยอดเขาที่ระยอง ล่าสุดหยุดการค้นหาแล้ว

20 ภาพที่พิสูจน์ว่า ญี่ปุ่นไม่ได้สร้างมาเพื่อคนตัวสูง

เจ้าเหมียว เดินไปซื้อลูกชิ้นให้แม่ บอกขอผักเยอะๆ

เกิดเหตุคนตกจากที่สูง กลางห้างดังใจกลางกรุง ขณะญาญ่ากำลังแถลงข่าว

หนุ่มโสดวัย 47 ปี ยอมจ่ายเงินเกือบล้าน ให้กับคนที่หาคู่ชีวิตมาให้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ไส้กรอกเฟรนซ์ฟรายด์เกาหลีทำง่ายอร่อยเหมือนต้นฉบับแกงจืดเต้าหู้ไข่ อกไก่สับทำง่าย บำรุงสมอง โรคหัวใจ แก้ตาฟางHow To "ทำสะตอดองง่ายๆ"แชร์เคล็ดลับ มะเขือยาวชุบไข่ทอด ไม่อมน้ํามัน กรอบนาน
ตั้งกระทู้ใหม่