หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คิดล้ำหน้า! จีนพัฒนาโดรนกู้ภัย ‘ควบคุมด้วยสมอง’ ชี้เป้าหมายแม่นยำเหมือนเล่นเกมซ่อนหา

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Mariamma

 


.
อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กหรือโดรน (drone) ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยเฉพาะปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยามเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างแผ่นดินไหว ดินถล่ม และเรือล่ม
.
คณะนักวิจัยชาวจีนจึงมีแนวคิดเพิ่มประสิทธิภาพของโดรนกู้ภัย โดยการพัฒนาโดรนที่ควบคุมด้วยสมองมนุษย์ ซึ่งช่วยให้การระบุตำแหน่งผู้ประสบภัยแม่นยำยิ่งขึ้น แม้อยู่ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้ายจากภาวะฟ้าหลัวหรือพายุทรายที่มีทัศนวิสัยต่ำ
.
กลุ่มนักพัฒนาจากสถาบันเทคโนโลยีจรวดขนส่งแห่งประเทศจีน (CALT) ระบุว่าโดรนกู้ภัยรุ่นดังกล่าวสั่งการจากชุดอุปกรณ์สวมศีรษะ (headset) พร้อมขั้วไฟฟ้า ซึ่งตรวจจับคลื่นสมองด้วยเทคโนโลยีการตรวจคลื่นไฟฟ้าในสมอง (EEG)
.
คลื่นสมองของมนุษย์เปลี่ยนแปลงตามสิ่งที่เรากำลังกระทำและรู้สึกนึกคิด โดยคลื่นสมองจะมีความถี่ต่ำลงหากเราเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้า เฉื่อยชา หรือเกียจคร้าน แต่จะมีความถี่เร็วขึ้นหากเราเริ่มรู้สึกตื่นตัว ตื่นเต้น หรือกระตือรือร้นเป็นพิเศษ
.
เมื่อผู้ใช้งานดูรูปถ่ายที่โดรนบันทึกและส่งตรงจากพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เซนเซอร์ของชุดอุปกรณ์สวมศีรษะจะบันทึกและรวบรวมการเปลี่ยนแปลงของคลื่นสมอง ต่อจากนั้นระบบวิเคราะห์ข้อมูล EEG จะบอกพิกัดเป้าหมายแก่โดรน
.
“ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องพูดหรือแสดงท่าทางใดๆ ออกมาเลย”
.
คณะนักวิจัยกล่าวว่าการติดตามคลื่นสมองไม่ใช่เรื่องหายากในปัจจุบัน แต่เครื่องมือของห้องปฏิบัติการจำนวนมากยังคงพบความยุ่งยากในการตีความคลื่นสมอง ซึ่งระบบควบคุมด้วยสมองสามารถชดเชยข้อบกพร่องเหล่านั้นได้
.
ระบบควบคุมด้วยสมองสามารถอ่านคลื่นสมองในระดับมิลลิวินาที (milliseconds) ทำให้โดรนสามารถระบุพิกัดเป้าหมายได้เกือบพร้อมกับตอนที่ผู้ใช้งานมองเห็นเป้าหมายจากรูปถ่าย
.
ปัจจุบันโดรนกู้ภัยส่วนใหญ่ใช้ระบบการจดจำรูปภาพ (image recognition) ซึ่งสามารถระบุพิกัดเป้าหมายหลังจากทำการเปรียบเทียบรูปภาพกับข้อมูลวัตถุที่เก็บรวบรวมอยู่ในระบบดังกล่าวเท่านั้น
.
อย่างไรก็ดี หากวัตถุเป้าหมายถูกบดบังบางส่วน หรือเกิดพายุทรายหรือหมอกหนาทึบที่ส่งผลกระทบต่อแสงสว่างในพื้นที่ประสบภัย โดรนกู้ภัยเหล่านั้นจะเผชิญความยากลำบากในการปฏิบัติภารกิจทันที
.
ทว่าโดรนกู้ภัยที่ควบคุมด้วยสมอง ซึ่งสามารถระบุพิกัดเป้าหมายด้วยความช่วยเหลือจากดวงตาของมนุษย์ผู้ใช้งาน สามารถมองเห็นสิ่งที่โดรนทั่วไปไม่สามารถตรวจจับได้ภายใต้เงื่อนไขอันสลับซับซ้อน
.
การเปรียบเทียบกับเกม “ซ่อนหา” อาจช่วยให้เข้าใจแนวคิดของโดรนกู้ภัยที่ควบคุมด้วยสมองยิ่งขึ้น โดยสมมติฝ่ายซ่อนแอบเผลอโชว์แค่เท้าออกมาจากที่ซ่อน ฝ่ายค้นหาสามารถระบุตัวตนของอีกฝ่ายในพริบตา แต่เครื่องจักรกลไม่อาจทำได้
.
ทั้งนี้ คณะนักวิจัยกล่าวว่าระบบควบคุมด้วยสมองจะเพิ่มขีดความสามารถด้านการระบุพิกัดเป้าหมายของโดรนให้มีความถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้นถึงร้อยละ 20

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
คิดล้ำหน้า! จีนพัฒนาโดรนกู้ภัย ‘ควบคุมด้วยสมอง’ ชี้เป้าหมายแม่นยำเหมือนเล่นเกมซ่อนหา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวเน็ตชี้ นาฬิกาอัจฉริยะเรือนนี้ จะบอกได้ว่า "ลัลลาเบล" ตายตอนไหน

ถ้าพระเอกดิสนีย์จะไปออกเดทในชีวิตจริง

สุดยอดการโปรโมทขายหีบศพ มิติใหม่แห่งการนอน(ตาย)อย่างสบาย

เผยคลิปลับ ลันลาเบล นอนหมดสติในห้องนอน ไออุ่น ที่คอนโด

พ่อสิงโตหมอบเมื่อพบกับลูกของมันเป็นครั้งแรก น่ารักน่าเอ็นดูที่สุด

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

ลมหนาวจะมาแล้ว กรมอุตุฯ ประกาศ ความกดอากาศสูงจากจีน อุณหภูมิลด 3-5 องศา

VOLKSWAGEN เปิดบริการแปลงรถเต่าคลาสสิกเป็นรถพลังงานไฟฟ้า

หนุ่มรีวิว โรงพยาบาล ศรีธัญญา มุมมองใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณหลุดจากภาพจำเก่าๆ เเละเปลี่ยนทัศนคติจากโรงพยาบาลน่ากลัว

11 เคล็ดลับง่ายๆ ที่เราต้องลองแล้วจะรู้ว่ามัน…เจ๋งแค่ไหน

แอบส่อง กล้องสอดแนมสมัยสงครามเย็น

18 สิ่งกวนใจในชีวิตประจำวัน ที่พวกเราจะไม่ทน…

เปิดแชทสุดท้าย ลัลลาเบล คุยกับเพื่อนพูดเป็นลาง "กินกันเหมือนพรุ่งนี้จะไม่อยู่แล้ว"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวเน็ตชี้ นาฬิกาอัจฉริยะเรือนนี้ จะบอกได้ว่า "ลัลลาเบล" ตายตอนไหน"พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์" อดีตองคมนตรี ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวัย 93 ปีเปิดแชทสุดท้าย ลัลลาเบล คุยกับเพื่อนพูดเป็นลาง "กินกันเหมือนพรุ่งนี้จะไม่อยู่แล้ว""บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ยืนยันจัดพิธีบวงสรวง ร.5 ใช้เงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับเงินบริจาคน้ำท่วม
ตั้งกระทู้ใหม่