หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ล้มเหลวในชีวิต เพราะ "หนี้" ตัวเดียว

บอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต โพสท์โดย ลุงเคนสมาชิกพันทิป สมาชิกหมายเลข 4468269 โพสท์กระทู้แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตล้มเหลวง เพราะหนี้ ตัวเดียว เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านนี้ เป็นหนี้อยู่ไม่น้อย งั้นลองมาอ่านรีวิวความล้มเหลวจาก "หนี้"  ของเจ้าของกระทูกันเลยครับ

เราผ่านช่วงที่แย่ที่สุดในชีวิตมา 2 ครั้งเลย อยากจะรีวิวชีวิตกากๆ ให้ทุกคนได้อ่านกัน

- เรากับสามีตัดสินใจซื้อคอนโดประมาณ 9 แสนปลายๆ ในกทม. ตอนนั้นเงินเดือนรวมๆ กันก็ประมาณ 3 หมื่น มีจ๊อบเล็กๆ น้อยๆ จรเข้ามาบ้าง

- ต่อมาไม่นานก็ตัดสินใจซื้อรถ 7 แสนอีก 1 คัน เพราะต้องกลับบ้านต่างจังหวัด พาพ่อแม่ที่แก่แล้วไปหาหมอ แต่ส่วนใหญ่ถ้าอยู่ในกรุงเทพฯ เรากับสามีชอบขึ้นรถเมล์กับรถไฟฟ้ามากกว่า

- ผ่านไปหลายปี สามีเราเสียชีวิตเพราะเป็นมะเร็ง เขาอายุแค่ 31 เอง

- ภาระหนี้ทั้งหมดก็ตกมาอยู่กับเรา บ้านและรถเป็นชื่อสามี เราต้องขึ้นศาลเพื่อขอเป็นผู้จัดการมรดก ระหว่างนั้นเรากัดฟันอดทนผ่อนทั้งบ้าน และรถเดือนหนึ่งตกประมาณ 2 หมื่น แต่เงินเดือนเราแค่ 2 หมื่นปลายๆ (สิ่งที่เราอยากจะบอกควรทำประกันไว้นะคะ คนเราไม่แน่ไม่นอน)

- เราใช้เงิน แบบเดือนชนเดือน บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด นี่คือเพื่อนตายเลยค่ะ หมุนไปหมุนมา จนมันกลายเป็นหนี้ก้อนใหญ่ เอาตรงโน้นมาโป๊ะตรงนี้ (บอกตรงๆ หายนะชัดๆ)

- เราซื้อ LTF อยู่ แต่ยังไม่ครบ 7 ปีที่จะไถ่ถอนได้ เงินตรงนี้เท่ากับเอามาใช้ไม่ได้เลย

- ปัญหาเรื่องหนี้มันวนเวียนอยู่แบบนี้เกือบ 2 ปี สุดท้ายมันถึงปลายทางของมันแล้วค่ะ เงินเดือนไม่เหลือเลย แต่เราจ่ายหนี้ตรงทุกงวด เราถือคติเป็นหนี้ก็ต้องจ่าย

- เราแก้ปัญหาด้วยการเอาคอนโดไปรีไฟแนนซ์ แต่ไม่มีแบงก์ไหนให้กู้ เพราะเครดิตบูโรขึ้นมาว่า ภาระหนี้เยอะ แบงก์บอกให้ไม่ได้จริงๆ ซึ่งเซลล์ก็แนะนำให้ไปหาเงินมาปิดหนี้ก่อน (เราคุยกับแบงก์ส้ม และแบงก์แดงค่ะ)

- ต่อมาเราได้มรดกเป็นทาวน์เฮ้าส์มา 1 หลัง แต่ปัญหา คือ ไปกู้แบงก์ไม่ได้อีก เพราะภาระหนี้เยอะ

- มีคนแนะนำให้ไปทำแบบกู้นอกระบบ คล้ายๆ จดจำนองกับนายทุน แต่ต้องใช้คืนภายใน 1 ปี ถ้าไม่ได้ก็อาจต้องทำสัญญาใหม่ แต่เขาก็บอกเรานะคะ ใจจริงอยากให้ไถ่ถอนภายใน 1 ปีมากกว่า เพราะเขาก็ทำธุรกิจแบบเงินต่อเงิน

- เวลาบีบเรามาทุกทางจริงๆ เราก็เลยหาข้อมูลจากพวก Non-bank ที่มีชื่อเสียงและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเราก็ค้นพบความจริงว่า แม้เขาจะโฆษณาว่าไม่ได้เช็กเครดิตบูโร ดูเหมือนจะให้กู้ง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วไม่ง่ายเลย ขนาดเราเป็นพนักงานออฟฟิศ หน้าที่การงานมั่นคงระดับหนึ่ง

- ระเบิดเวลาเรากำลังจะทำงานอีกครั้ง เราจะไปคลินิกแก้หนี้ของ SAM แต่พอมาอ่านเงื่อนไข เราไม่เข้าข่าย เพราะเราจ่ายหนี้ตรงตลอด ไม่เคยติดเครดิตบูโร ฉะนั้นคุณต้องอ่านเงื่อนไขให้ดี

- เราหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเยอะมาก หลายคนแนะนำบอกให้ทิ้งหนี้ ขายคอนโด ขายรถ ซึ่งเราคิดว่าควรตัดรถออกไปก่อน แต่มันยังเป็นชื่อของสามีอยู่ เราจึงตัดสินใจจะประกาศขายในเว็บ เพื่อหาคนมาเช่าซื้อต่อจากเรา

- จะว่าสวรรค์เมตตาเราก็ได้ เราไปจ่ายหนี้ที่เซ็นทรัลลาดพร้าว แล้วเจอแคมเปญของ ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ที่เป็นสินเชื่อบ้านแลกเงิน และรีไฟแนนซ์บ้านมาปิดหนี้

- เราเดินเข้าไปคุยกับพนักงานเลย เขาให้ข้อมูลเบื้องต้น ทางพนักงานบอกว่า จะให้คนที่ดูแลสินเชื่อโดยตรงติดต่อมา

- ตอนเย็นวันนั้นเซลล์ก็โทรมาหาเรา และบอกรายละเอียดคร่าวๆ พร้อมให้เราส่งเอกสาร ซึ่งเราตั้งใจจะเอาทาวน์เฮ้าส์ไปยื่นกู้ เพราะถ้ารีไฟแนนซ์คอนโดเราจะเสียค่าปรับ เพราะคอนโดนี้เพิ่งทำสัญญาใหม่เป็นชื่อเรา ก่อนหน้าเป็นชื่อของสามี

- ระเบิดเวลาเรามารออีกครั้ง เพราะอีก 15 วันก็จะสิ้นเดือนแล้ว ทางเซลล์ก็สอบถามเบื้องต้นและรับเอกสารไป เขาบอกดูเบื้องต้นแล้วน่าจะผ่าน แต่เราก็ไม่มั่นใจอยู่ดี เพราะเซลล์ ไม่ใช่คนเซ็นอนุมัติ

- ต่อมาไม่นานเซลล์บอกว่า โอกาสผ่านสูง แม้เราจะมีภาระหนี้เยอะ แต่การกู้เงินของเราครั้งนี้มีหลักทรัพย์ ที่สำคัญต้องการกู้เอาไปปิดหนี้ หรือ รวมหนี้เป็นก้อนเดียว

- 2-3 วันถัดมา เซลล์นัดว่าจะมีคนไปประเมินบ้าน ใจเราชื้นขึ้นมาระดับหนึ่ง สิ้นเดือนนี้เรามีทางรอดแล้ว แต่พอเรามาหาข้อมูล หลายๆ คนบอกว่า ประเมินบ้านก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้ ใจเราห่อเหี่ยวลงทันที

- เซลล์ติดต่อกับมาว่า ขอนัดโอนวันที่ 31 ก.ค.นี้เลย ตัวเลขเงินกู้ก็ตามที่เราควรจะได้ คือ 1.ปิดหนี้บัตรทุกใบรวมๆ กันแล้วประมาณ 4 แสน 2.หนี้รถอีก 3 แสน

- เรายื่นกู้กับธนาคารนี้ ทุกอย่างเกิดขึ้นภายใน 15 วัน พอเซลล์บอกว่า นัดโอนบ้าน เรากระโดดตัวลอยเลย ภาระหนี้ของเราจากที่ต้องจ่ายเกินรายรับ ตอนนี้เราเหลือเงินเก็บ

- เราตั้งใจว่าจากนี้ไป เราจะเก็บเงินให้มากขึ้น ใช้จ่ายให้น้อยลง สิ่งแรกที่เราทำ คือ หักบัตรเครดิตกับบัตรเงินสดทันที เหลือไว้ที่จำเป็นแค่ 2 ใบ กฎของเราคือ ใช้แล้วจ่ายเลย ไม่จ่ายขั้นต่ำ

- เราหารายได้เสริมจากงานประจำ

- สำหรับเราสิ่งที่แย่ที่สุดในชีวิตมีอยู่ 2 สิ่ง คือ การเสียคนที่เรารัก และการเป็นหนี้

- ปัญหาเรื่องเงิน และหนี้ต้องแก้ที่ตัวเรา หลายคนอาจสงสัยว่า คนรอบข้างไม่ช่วยเหลือเลยหรือ บอกตรงๆ ปัญหานี้คุณก่อขึ้นเอง คุณก็ควรจะแก้ไขมันเอง เรายังโชคดีที่ได้กำลังใจจากครอบครัวเรา และแม่สามี

- สุดท้ายในมุมมองของเราหนี้ของคนชนชั้นกลาง หรือหนี้มนุษย์เงินเดือน มัน คือ ระเบิดเวลาดีๆ นี่เอง ข้อนี้เรามาแชร์ความเห็นกันได้นะคะ เผื่อมีใครผ่านมาอ่านกระทู้นี้ จะได้ช่วยกันระดมความเห็นเสนอไปยังผู้ที่เกี่ยวข้อง

***นิยาม คำว่า รวย ของเรา คือ การไม่เป็นหนี้***

จบการรีวิวชีวิตการเป็นหนี้เท่านี้ค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังเป็นหนี้อยู่ แต่การเป็นหนี้ในครั้งนี้ จะไม่ทุกข์ เพราะความประมาทในชีวิตอีกแล้ว

ปล.ด่าได้นะคะ เรายอมรับความผิดพลาดในตัวเอง ถือเป็นบทเรียนสำคัญที่สุดในชีวิตจริงๆ ขอบคุณค่ะ

**ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้ค่ะ เราพยายามไล่ตอบ และขอบคุณที่คนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น หลายคนมีข้อสงสัย เราก็ขออนุญาตชี้แจงตามคอมเม้นท์ ลองไล่อ่านดูได้ค่ะ เราเห็นแฟนเพจหลายแห่งแชร์กระทู้นี้ไป ก็ยินดีนะคะ

แต่ข้อเสียคือ บางคนไม่อ่านให้เข้าใจ ก็แสดงความคิดเห็นไปอีกแบบ มันทำให้เรากลับมาคิดว่า เราเขียนไม่รู้เรื่องหรือเปล่า แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ มีเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง อย่างน้อยเรื่องของเราก็ช่วยเตือนสติ และเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังสู้อยู่ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ***

ขอบคุณกระทู้จากสมาชิกเว็บพันทิป สมาชิกหมายเลข 4468269
https://pantip.com/topic/39151775
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลุงเคน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ล้มเหลวในชีวิต เพราะ "หนี้" ตัวเดียว
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
สำหรับคนที่จะจองรถเชฟโรเลต ดูให้ดีก่อน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ถูกต้องหรือไม่? tvpool ก๊อปข่าวจาก postjung ไปลงทั้งดุ้นโดยไม่ให้แม้แต่เครดิต

ไม่พบเครื่องบินตก บนยอดเขาที่ระยอง ล่าสุดหยุดการค้นหาแล้ว

ฝรั่งประกาศขายบ้านหรู ไม่อยู่แล้วไทยแลนด์ ได้ฟังเหตุผลสงสารจับใจ

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

สำหรับคนที่จะจองรถเชฟโรเลต ดูให้ดีก่อน

สุดเถื่อน วัยรุ่นชาย 4 คน รุมทำร้ายผู้หญิงคนเดียว (มีคลิป)

แมวส้มแสนรู้ คาบถุงลูกชิ้นทอดราดน้ำจิ้ม ส่งให้เจ้าของถึงมือ

ครูหนุ่มถึงกับขออัดคลิประบาย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจถามหาบัตรต่างด้าว ก่อนเอ่ยออกมาคำแรกทำชาวเน็ตถึงบางอ้อ

'ไอซ์'ประกาศเลิกแฟนไฮโซแล้ว! ขอโทษครอบครัวผู้ชายโดนกล่าวหาไฮโซเก๊

หนุ่มอัดคลิปซ้อมกระโดดค้ำถ่อ โดนไม้ค้ำทะลวงพวงเครื่องปรุง แต่ไหวอยู่ มาโพสต์คลิปได้

เกิดเหตุคนตกจากที่สูง กลางห้างดังใจกลางกรุง ขณะญาญ่ากำลังแถลงข่าว

หนุ่มโสดวัย 47 ปี ยอมจ่ายเงินเกือบล้าน ให้กับคนที่หาคู่ชีวิตมาให้

น้องสาวไม่มีชุดใส่ไปงานโรงเรียน และไม่อยากรบกวนพ่อแม่ พี่ชายเลยตัดให้เองทุกขั้นตอน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
เรื่องเล่าคนที่เธอบอกแค่เพื่อนร่วมงานในวันนั้น คือคนที่คบกันในวันนี้หากเราใช้ใจสัมผัสเรื่องเสียวน้องปลายคนสวน
ตั้งกระทู้ใหม่