หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ชิวาวา( Chihuahua ) ตัวเล็ก น่ารัก

บอร์ด น้องหมา โพสท์โดย p1478522

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ชิวาวา( Chihuahua ) มีผู้ค้นพบสุนัขพันธุ์ชิวาวาในดินแดนทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งดินแดนเหล่านี้ในปัจจุบันเป็นของเม็กซิโก และชาวเม็กซิโกได้ตั้งชื่อสุนัขพันธุ์นี้ว่า Techichi โดย Techichi มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 19 โดย Techichi ถือได้ว่าเป็นสุนัขพื้นเมืองในแถบอเมริกากลาง โดยมีหลักฐานรูปสลักอยู่บนหิน

ต่อมาค้นพบว่า อาณาจักร Aztec เป็นอาณาจักรที่ร่ำรวยและมีอายุยาวนานหลายร้อยปี พระจักรพรรดิ Montezuma ได้ทรงเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิวาวาไว้ ทำให้พวกชนชั้นสูงต่างก็เลี้ยงตาม และเชื่อกันว่าสุนัขพันธุ์นี้ที่มีตัวสีน้ำเงินถือได้ว่าเป็นสุนัขที่ศักดิ์สิทธิ์

นอกจากนี้ยังคงมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่กล่าวถึง Techichi ว่าไม่ได้มีแต่เพียงในเม็กซิโกเท่านั้น เพราะ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ได้กล่าวว่าพบเห็นสุนัขตัวเล็ก เงียบและเชื่องที่ประเทศคิวบา แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงไม่มีใครค้นหาคำตอบในส่วนนี้ได้ ว่าเป็นความจริงหรือไม่

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ชิวาวา

สำหรับหมาพันธุ์ชิวาวา ( Chihuahua ) นับได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก แต่เป็นสุนัขที่มีทั้งพันธุ์ขนสั้นและพันธุ์ขนยาว โดยสุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีโครงสร้างและรูปร่างที่สมสัดส่วน ทำให้ดูสง่างามและน่ารักกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ อีกทั้งด้วยรูปร่างที่กระชับทำให้สุนัขพันธุ์นี้มีความคล่องแคล่ว ว่องไว และมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

นิสัย

หมาพันธุ์ชิวาวาเป็นหมาที่มีความฉลาดหลักแหลม อีกทั้งยังคงมีความจงรักภักดีต่อผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก มีอัธยาศัยดี บางครั้งชิวาวาก็ดูเงียบสงบและไม่ค่อยส่งเสียงเสียเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากถูกรบกวนเมื่อไหร่ หรือแม้กระทั่งมีอาการตกใจ ชิวาวาก็จะส่งเสียงเห่าเพื่อรักษาอาณาเขตของตนเอง และด้วยลักษณะนิสัยแบบนี้ ชิวาวาจึงถือได้ว่าเป็นสุนัขที่มีนิสัยกล้าหาญ และรักที่จะต่อสู้

 จุดเด่น

สุนัขพันธุ์ชิวาวาโดยทั่วไปจะมีความสูง 16-20 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวประมาณ 2.5-2.7 กิโลกรัม หมาชิวาวาจะมีกะโหลกที่กลม มีลำตัวที่ยาวมากกว่าความสูง จมูกและปากมีลักษณะที่สั้น ปลายจมูกของชิวาวาค่อนข้างที่จะแหลม แถมยังคงมีสีเข้มเข้ากับขน ส่วนใบหูมักจะมีขนาดใหญ่ ปลายหูค่อนข้างที่จะตั้งขึ้นและมีลักษณะแหลม อีกทั้งสุนัขชิวาวายังคงเป็นหมาที่มีตาโตแต่ไม่โปนออกมา ที่สำคัญคือนัยน์ตาของชิวาวาจะเป็นสีดำสนิทอีกด้วย

จุดด้อย

จุดด้อยของสุนัขพันธุ์ชิวาวาถือได้ว่ามีอยู่น้อยมาก หากมีการเปรียบเทียบกับลักษณะและนิสัยของชิวาวา เพียงแต่ในจุดของการดูแล ผู้ดูแลอาจจะต้องใส่ใจและให้เวลามากพอสมควร เพราะชิวาวาเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก อีกทั้งต้องพึงระวังในเรื่องของโรคต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์ หรือเป็นโรคที่สุนัขพันธุ์ชิวาวามักจะเป็นกันเป็นจำนวนมาก และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ ชิวาวาเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่มีลักษณะคลอดลูกยาก เพราะมีลักษณะหัวโตคล้ายลูกแอปเปิ้ล อาจจะต้องทำการผ่าคลอดถึงจะดีที่สุด

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ชิวาวา

ถึงแม้ว่าหมาพันธุ์ชิวาวาจะเป็นพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก และดูเลี้ยงง่ายเพราะกินน้อยกว่าหมาพันธุ์อื่น ๆ และด้วยตัวที่มีขนาดเล็กจึงทำให้สามารถเลี้ยงภายในพื้นที่น้อยได้ แต่ก็ไม่ควรที่จะคับแคบจนเกินไป ควรมีพื้นที่ให้วิ่งเล่น และควรพาชิวาวาออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพดีอย่างเป็นประจำ แต่ควรพึงระวังเรื่องของการเกิดอุบัติเหตุเป็นสำคัญด้วย และอีกหนึ่งเรื่องที่ควรระวังคือ เรื่องของอุณหภูมิภายในสถานที่เลี้ยง เพราะชิวาวาไม่ชื่นชอบอากาศที่เย็น และไม่ควรทำให้ตกใจ

ในส่วนของการดูแลรักษาความสะอาด หากเป็นชิวาวาพันธุ์ขนยาว ควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดด้วยการอาบน้ำและแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะทำให้ขนไม่ติดพันกัน หรือถ้าหากเป็นพันธุ์ขนเกรียนหรือขนสั้น ก็ควรอาบน้ำและดูแลทำความสะอาด และไม่ควรอาบน้ำจนบ่อยครั้งจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสีย

สำหรับสุนัข ชิวาวา เป็นสุนัขที่สามารถฝึกหัดได้ง่าย เพราะพวกเขามีความฉลาดหลักแหลมเป็นอย่างมาก แถมยังมีนิสัยเชื่อฟังคำสั่ง ขี้เล่น และจงรักภักดี เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูควรใส่ใจและเข้าใจชิวาวา และให้เวลาพร้อมทั้งมอบความรักให้มากเท่าที่จะมากได้

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ชิวาวา

-โรคลำไส้อักเสบ

หมาพันธุ์ชิวาวามักจะเป็นโรคลำไส้อักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัส ทำให้ชิวาวามีอาการเศร้าซึม เบื่ออาหาร อาเจียน และถ่ายเหลว หากพบอาการแบบนี้ ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องรีบรักษาโดยพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด

-โรคไตวาย

สุนัข ชิวาวา ( Chihuahua ) มักจะเป็นโรคไตวาย หากมีสภาวะไตทำงานหนักมากจนเกินไป ส่วนใหญ่จะเป็นในสุนัขที่มีอายุปานกลางถึงอายุมาก และพบมากในสุนัขเพศเมีย การป้องกันคือ ผู้เลี้ยงดูจะต้องระวังและดูอาการของสุนัขอย่างเป็นประจำ ควรควบคุมอาหาร และควรให้อาหารที่มีการใยหรือไฟเบอร์สูง

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ชิวาวา

– หางสั้น , หางไม่ม้วนขึ้นบนหลัง

– ใบหูตก ใบหูพับไม่ตั้งขึ้น

– หมาชิวาวาที่มีน้ำหนักเกินกว่า 6 ปอนด์ขึ้นไป

– หมาชิวาวาขนยาว หากมีขนน้อยเกินไปก็ถือว่าผิดมาตรฐานเช่นกัน

– หากขบฟันล่างไม่สนิทหรือฟันขาด หรือฟันขึ้นไม่เป็นระเบียบล้วน ถือเป็นข้อบกพร่องร้ายแรง

– หากสุนัข ชิวาวา มีจมูกสีชมพู ถือว่าเป็นข้อบกพร่องร้ายแรงมาก

รูปภาพหมาชิวาวา

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, p1478522
 
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ชิวาวา( Chihuahua ) ตัวเล็ก น่ารัก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดจำนวนเงินตลกร้อยล้าน หม่ำ จ๊กมก หลังใส่ซองในงานเเต่งงาน บ๊อบบี้ 3.50

หนุ่มสำนึกผิด หลังคว้า แบตตาเลี่ยน ตัดผมทรงนักเรียนให้น้องหมา

นิกกี้ พิ้ม ประกาศไม่ดูแลพ่อ

"นายทวี ไกรคุปต์"อ้างลูกสาวโดนเรื่องที่ดิน เพราะด่า "ยิงลักษ์-ทักษิน"

หยางลี่จวน แฟนคลับผู้มอบฝันร้ายให้กับ หลิวเต๋อหัว

ส่องภาพสวยๆ น้องบิ๊นท์ นางสาวไทย คว้ามงกุฎ มิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2019 ที่ประเทศญี่ปุ่น

คงไม่ใช่ความสัมพันธ์เกินเพื่อน?"จั๊กจั่น-เก้า"ชาวเน็ทสงสัยทั้งคู่แอบปันใจให้กันหรือไม่(มีคลิป)

อาชีพอะไรบ้างไม่รับรอยสัก ศึกษาเอาไว้ก่อนจะได้ไม่พลาด

4 สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณหากคุณเริ่มกินอัลมอนด์ทุกวัน

ทูลกระหม่อมหญิงฯทรงเผยภาพบ้านที่ประทับ ที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชินี เสด็จ เปลี่ยนเครื่องทรงฤดูฝน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร

งานดีมาก ม้า อรนภา เปิดตัวหนุ่มคู่ใจ ในวันลอยกระทง

เต่าตัวนี้ถูกขังลืมอยู่ในห้องเก็บของ 30 ปีผ่านไป เจ้าของกลับมาเจอมันอีกครั้ง ที่สำคัญมันยังมีชีวิตอยู่

บ่าว – สาว จ้างออแกไนซ์ จัดงานแต่ง ยิ้มจนแก้มปริเมื่อได้เห็นงาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด น้องหมา
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ( Golden Retriever )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ปั๊ก( Pug ) น้องหมาหน้าย่นข้อมูลสุนัขพันธุ์ ชิสุ( Shih-Tzu ) น้องหมาน่ารักข้อมูลสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )
ตั้งกระทู้ใหม่