หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไมจีนยังไม่กล้านำทหารจัดการม็อบฮ่องกง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Mariamma

 

ทำไมจีนยังไม่กล้านำทหารจัดการม็อบฮ่องกง 🇭🇰
.
1. จีนส่งกำลังเสริมของกองทัพไปประจำการที่เมืองเสิ่นเจิ้น ติดชายแดนฮ่องกง มี “กองกำลังตำรวจติดอาวุธแห่งประชาชน" หรือ PAP แต่งตัวเต็มยศพร้อมไม้กระบองและโล่ปราบจลาจล รวมถึงยานพาหนะทางการทหารประจำการที่ Bay Sports Center ในเสิ่นเจิ้น
.
2. PAP นั้นมีกำลังคน 1.5 ล้านคน เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่รัฐบาลจีนมักใช้สำหรับรับมือการประท้วงในจีนแผ่นดินใหญ่ และอยู่ภายใต้การสั่งการของคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดในการควบคุมกำลังติดอาวุธทั้งหมดทั่วประเทศจีน ประธานคณะกรรมาธิการมักเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนเพื่อให้อำนาจในการปกครองประเทศเป็นไปอย่างเบ็ดเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่า คนคุมกำลังส่วนนี้ก็คือ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นั่นเอง
.
3. การปรากฎตัวของกองกำลังตำรวจติดอาวุธแห่งประชาชน เพียงไม่กี่กิโลเมตรจากฮ่องกง จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่าจีนอาจนำกำลังเหล่านี้เข้ามาปราบปรามการประท้วงในฮ่องกงซึ่งยืดเยื้อเข้าเดือนที่สามแล้ว และทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน
.
4. ภายใต้กฎหมายฮ่องกง รัฐบาลฮ่องกงสามารถร้องขอความช่วยเหลือจากกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนหรือ PLA ได้ และในฮ่องกงเองก็มีทหารของ PLA ประจำการอยู่แล้วมากกว่า 6,000 นาย ซึ่งการขอความช่วยเหลือมีสองปัจจัยคือ เพื่อรักษาความสงบหรือเพื่อบรรเทาสาธารณภัย และต้องมีเหตุผลที่เพียงพอในการขอให้ทหารของ PLA ออกมาแทรกแซงสถานการณ์ ที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไม่สามารถควบคุมได้แล้ว เกินความสามารถในการรับมือ
.
5. บรรดานักวิเคราะห์จึงมองว่าที่จีนเคลื่อนกำลังประชิดชายแดน เหมือนเป็นการส่งสัญญาณ หรือข่มขู่มากกว่า ว่าจีนยังอยู่ตรงนี้นะ และมีศัพยภาพ มีความพร้อมที่จะนำกำลังพลเข้ามาในฮ่องกงได้ทันที นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่จีนมักส่งทหารมาประจำการชายแดน และกองทัพจีนก็มีฐานทัพและค่ายทหารในฮ่องกงอยู่แล้วด้วย 
.
6. นักวิเคราะห์มองว่าการใช้กำลังทหารของจีนเข้ามาปราบปรามม็อบในฮ่องกงจะส่งผลเสียร้ายแรง ทั้งสถานะศูนย์กลางการเงินแห่งเอเชียของฮ่องกง และอาจทำให้คนอพยพออกจากฮ่องกงจำนวนมาก ซึ่งจะตอกย้ำความล้มเหลวของหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่จีนพยายามโปรโมทมานาน 
.
7. นอกจากนี้ จีนกำลังเผชิญสงครามการค้ากับสหรัฐฯ คงไม่ใช่เรื่องดีนักที่จีนจะใช้กำลังทหารสลายการชุมนุมในช่วงเวลานี้ ซึ่งจะทำให้เกิดการประณามจากนานาชาติ เป็นการเพิ่มคู่ขัดแย้งโดยไม่จำเป็น
.
8. ที่ปรึกษาของคณะมนตรีแห่งรัฐหรือ State Council ของจีนคนหนึ่งก็ยืนยันกับสื่อฮ่องกงว่า ถ้าจีนเอาทหารเอามาจริง จะทำให้จีนมีปัญหาด้านความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ และชาติมหาอำนาจอื่นๆ และจะทำให้ฮ่องกงสูญเสียสถานะพิเศษ เขาจึงมองว่า ยังไม่จำเป็นที่ทหารจีนจะต้องเข้าไปยุ่ง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวฮ่องกงรับมือต่อไปจะดีกว่า 
.
9. ฝั่งสหรัฐฯ ก็มีการแถลงแสดงความกังวลที่มีรายงานว่าจีนวางกำลังตามแนวชายแดน และเรียกร้องทั้งสองฝ่าย ให้รัฐบาลฮ่อกงให้เสรีภาพในการแสดงออกและการชุนนุมโดยสันติ และรัฐบาลจีนต้องยึดมั่นในหลักการที่จะให้สิทธิในการปกครองตนเองของฮ่องกงมากระดับหนึ่ง
.
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ก็โดดมาร่วมวิพากษ์ด้วย ทวีตข้อความถึงสองครั้ง โชว์ภาพรถทหารของจีนเคลื่อนไปตามชายแดน และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสงบและปลอดภัย
.
10. ที่ปรึกษาของคณะมนตรีแห่งรัฐของจีนบอกว่า การเข้าแทรกแซงโดยตรงจะมีราคาแพงเกินไปสำหรับจีน จีนจะไม่ใช้วิธีนี้จนกว่าฮ่องกงจะหมดหนทางจริงๆ เพราะจีนมองว่าฮ่องกงนั้นสำคัญมากในช่วงที่จีนมีสงครามการค้ากับสหรัฐฯ และกังวลว่าสหรัฐฯ จะยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกงไปด้วย
.
11. สถานะนี้ ฮ่องกงได้มาตั้งแต่ปี 1992 ภายใต้ United States–Hong Kong Policy Act จัดให้เศรษฐกิจและการค้าของฮ่องกงนั้นเป็นอิสระแยกออกจากจีนแผ่นดินใหญ่นับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบคืนฮ่องกงให้จีน ทำให้สหรัฐฯ สามารถทำการค้ากับฮ่องกงได้โดยแยกจากนโยบายด้านจีนของสหรัฐฯ
.
แต่ปัจจุบันนักการเมืองสหรัฐฯ พยายามให้สหรัฐฯ ทบทวนสถานะการปกครองตนเองของฮ่องกงปีต่อปีว่ามีอิสระจากจีนลดลงหรือไม่ เพื่อดูว่าควรจะขยายสิทธินี้ต่อหรือยกเลิก
.
12. การสูญเสียสถานะนี้ในอนาคตจะส่งผลต่อธุรกิจข้ามชาติที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง และฮ่องกงก็เป็นประตูสู่ตลาดจีนในแง่ของตลาดทุนด้วย จึงทำให้นักวิเคราะห์มองว่า รัฐบาลจีนนั้นระวังมากในการรับมือเรื่องนี้ เพื่อไม่เปิดช่องให้นักการเมืองสหรัฐฯ เอาไปใช้อ้างในการยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกงนั่นเอง.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, K K
 
ทำไมจีนยังไม่กล้านำทหารจัดการม็อบฮ่องกง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ลมหนาวจะมาแล้ว กรมอุตุฯ ประกาศ ความกดอากาศสูงจากจีน อุณหภูมิลด 3-5 องศา

ผมตกหลุมรักประเทศไทย!! แฟนคลับชาวจีนของ ลิซ่า BLACKPINK บริจาคเงินแสน ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

พ่อสิงโตหมอบเมื่อพบกับลูกของมันเป็นครั้งแรก น่ารักน่าเอ็นดูที่สุด

VOLKSWAGEN เปิดบริการแปลงรถเต่าคลาสสิกเป็นรถพลังงานไฟฟ้า

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

11 เคล็ดลับง่ายๆ ที่เราต้องลองแล้วจะรู้ว่ามัน…เจ๋งแค่ไหน

พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟแทนนม วันละครึ่งลิตร มีเงินไม่พอซื้อนมให้ลูกกิน

สาวบัณฑิตจบใหม่ ถูกกระบะชนจนเสียชีวิต คู่กรณีจ่ายแค่ 3,500

ชาวเน็ตชี้ นาฬิกาอัจฉริยะเรือนนี้ จะบอกได้ว่า "ลัลลาเบล" ตายตอนไหน

ช็อคทั้งอินโด!! พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร ลั่นไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน

18 สิ่งกวนใจในชีวิตประจำวัน ที่พวกเราจะไม่ทน…

เปิดแชทสุดท้าย ลัลลาเบล คุยกับเพื่อนพูดเป็นลาง "กินกันเหมือนพรุ่งนี้จะไม่อยู่แล้ว"

น่าสงสัย หรือว่า "น้ำอุ่น" จะเป็นแพะ? "ลัลลาเบล" อาจตายตั้งแต่ในบ้านปาร์ตี้ ชาวเน็ตขุดเบาะแสกันต่อเนื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวเน็ตชี้ นาฬิกาอัจฉริยะเรือนนี้ จะบอกได้ว่า "ลัลลาเบล" ตายตอนไหน"พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์" อดีตองคมนตรี ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวัย 93 ปีเปิดแชทสุดท้าย ลัลลาเบล คุยกับเพื่อนพูดเป็นลาง "กินกันเหมือนพรุ่งนี้จะไม่อยู่แล้ว""บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ยืนยันจัดพิธีบวงสรวง ร.5 ใช้เงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับเงินบริจาคน้ำท่วม
ตั้งกระทู้ใหม่