หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทำไมจีนยังไม่กล้านำทหารจัดการม็อบฮ่องกง

 

ทำไมจีนยังไม่กล้านำทหารจัดการม็อบฮ่องกง 🇭🇰
.
1. จีนส่งกำลังเสริมของกองทัพไปประจำการที่เมืองเสิ่นเจิ้น ติดชายแดนฮ่องกง มี “กองกำลังตำรวจติดอาวุธแห่งประชาชน" หรือ PAP แต่งตัวเต็มยศพร้อมไม้กระบองและโล่ปราบจลาจล รวมถึงยานพาหนะทางการทหารประจำการที่ Bay Sports Center ในเสิ่นเจิ้น
.
2. PAP นั้นมีกำลังคน 1.5 ล้านคน เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่รัฐบาลจีนมักใช้สำหรับรับมือการประท้วงในจีนแผ่นดินใหญ่ และอยู่ภายใต้การสั่งการของคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง ซึ่งเป็นองค์กรสูงสุดในการควบคุมกำลังติดอาวุธทั้งหมดทั่วประเทศจีน ประธานคณะกรรมาธิการมักเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนเพื่อให้อำนาจในการปกครองประเทศเป็นไปอย่างเบ็ดเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่า คนคุมกำลังส่วนนี้ก็คือ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นั่นเอง
.
3. การปรากฎตัวของกองกำลังตำรวจติดอาวุธแห่งประชาชน เพียงไม่กี่กิโลเมตรจากฮ่องกง จึงทำให้มีการคาดการณ์ว่าจีนอาจนำกำลังเหล่านี้เข้ามาปราบปรามการประท้วงในฮ่องกงซึ่งยืดเยื้อเข้าเดือนที่สามแล้ว และทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน
.
4. ภายใต้กฎหมายฮ่องกง รัฐบาลฮ่องกงสามารถร้องขอความช่วยเหลือจากกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนหรือ PLA ได้ และในฮ่องกงเองก็มีทหารของ PLA ประจำการอยู่แล้วมากกว่า 6,000 นาย ซึ่งการขอความช่วยเหลือมีสองปัจจัยคือ เพื่อรักษาความสงบหรือเพื่อบรรเทาสาธารณภัย และต้องมีเหตุผลที่เพียงพอในการขอให้ทหารของ PLA ออกมาแทรกแซงสถานการณ์ ที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นไม่สามารถควบคุมได้แล้ว เกินความสามารถในการรับมือ
.
5. บรรดานักวิเคราะห์จึงมองว่าที่จีนเคลื่อนกำลังประชิดชายแดน เหมือนเป็นการส่งสัญญาณ หรือข่มขู่มากกว่า ว่าจีนยังอยู่ตรงนี้นะ และมีศัพยภาพ มีความพร้อมที่จะนำกำลังพลเข้ามาในฮ่องกงได้ทันที นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่จีนมักส่งทหารมาประจำการชายแดน และกองทัพจีนก็มีฐานทัพและค่ายทหารในฮ่องกงอยู่แล้วด้วย 
.
6. นักวิเคราะห์มองว่าการใช้กำลังทหารของจีนเข้ามาปราบปรามม็อบในฮ่องกงจะส่งผลเสียร้ายแรง ทั้งสถานะศูนย์กลางการเงินแห่งเอเชียของฮ่องกง และอาจทำให้คนอพยพออกจากฮ่องกงจำนวนมาก ซึ่งจะตอกย้ำความล้มเหลวของหลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่จีนพยายามโปรโมทมานาน 
.
7. นอกจากนี้ จีนกำลังเผชิญสงครามการค้ากับสหรัฐฯ คงไม่ใช่เรื่องดีนักที่จีนจะใช้กำลังทหารสลายการชุมนุมในช่วงเวลานี้ ซึ่งจะทำให้เกิดการประณามจากนานาชาติ เป็นการเพิ่มคู่ขัดแย้งโดยไม่จำเป็น
.
8. ที่ปรึกษาของคณะมนตรีแห่งรัฐหรือ State Council ของจีนคนหนึ่งก็ยืนยันกับสื่อฮ่องกงว่า ถ้าจีนเอาทหารเอามาจริง จะทำให้จีนมีปัญหาด้านความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ และชาติมหาอำนาจอื่นๆ และจะทำให้ฮ่องกงสูญเสียสถานะพิเศษ เขาจึงมองว่า ยังไม่จำเป็นที่ทหารจีนจะต้องเข้าไปยุ่ง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวฮ่องกงรับมือต่อไปจะดีกว่า 
.
9. ฝั่งสหรัฐฯ ก็มีการแถลงแสดงความกังวลที่มีรายงานว่าจีนวางกำลังตามแนวชายแดน และเรียกร้องทั้งสองฝ่าย ให้รัฐบาลฮ่อกงให้เสรีภาพในการแสดงออกและการชุนนุมโดยสันติ และรัฐบาลจีนต้องยึดมั่นในหลักการที่จะให้สิทธิในการปกครองตนเองของฮ่องกงมากระดับหนึ่ง
.
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ก็โดดมาร่วมวิพากษ์ด้วย ทวีตข้อความถึงสองครั้ง โชว์ภาพรถทหารของจีนเคลื่อนไปตามชายแดน และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสงบและปลอดภัย
.
10. ที่ปรึกษาของคณะมนตรีแห่งรัฐของจีนบอกว่า การเข้าแทรกแซงโดยตรงจะมีราคาแพงเกินไปสำหรับจีน จีนจะไม่ใช้วิธีนี้จนกว่าฮ่องกงจะหมดหนทางจริงๆ เพราะจีนมองว่าฮ่องกงนั้นสำคัญมากในช่วงที่จีนมีสงครามการค้ากับสหรัฐฯ และกังวลว่าสหรัฐฯ จะยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกงไปด้วย
.
11. สถานะนี้ ฮ่องกงได้มาตั้งแต่ปี 1992 ภายใต้ United States–Hong Kong Policy Act จัดให้เศรษฐกิจและการค้าของฮ่องกงนั้นเป็นอิสระแยกออกจากจีนแผ่นดินใหญ่นับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบคืนฮ่องกงให้จีน ทำให้สหรัฐฯ สามารถทำการค้ากับฮ่องกงได้โดยแยกจากนโยบายด้านจีนของสหรัฐฯ
.
แต่ปัจจุบันนักการเมืองสหรัฐฯ พยายามให้สหรัฐฯ ทบทวนสถานะการปกครองตนเองของฮ่องกงปีต่อปีว่ามีอิสระจากจีนลดลงหรือไม่ เพื่อดูว่าควรจะขยายสิทธินี้ต่อหรือยกเลิก
.
12. การสูญเสียสถานะนี้ในอนาคตจะส่งผลต่อธุรกิจข้ามชาติที่ตั้งอยู่ในฮ่องกง และฮ่องกงก็เป็นประตูสู่ตลาดจีนในแง่ของตลาดทุนด้วย จึงทำให้นักวิเคราะห์มองว่า รัฐบาลจีนนั้นระวังมากในการรับมือเรื่องนี้ เพื่อไม่เปิดช่องให้นักการเมืองสหรัฐฯ เอาไปใช้อ้างในการยกเลิกสถานะพิเศษของฮ่องกงนั่นเอง.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, K K
 
ทำไมจีนยังไม่กล้านำทหารจัดการม็อบฮ่องกง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ตื่นเต้นแลนด์มาร์กไทยแลนด์ ไนท์เดินหน้าสร้างโรงถ่ายหนัง500ไร่หลังโควิดจ.น่าน ผ่อนปรน 68 จังหวัด (พื้นที่เสี่ยงต่ำ)ลือ แม่สิตางศุ์ ส้มหยุดมีลูกแล้วสพฐ.สั่งไล่ออกครูล่วงละเมิดหลานสาว
ตั้งกระทู้ใหม่