หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อู้ยบันเทิง​!!! มข.โยนเผือกร้อนไปยังกรมการศาสนา​ ยันเณรเล่นเกม​ ROV​ ไม่ผิดศีลไม่ผิดวินัย​ ขึ้นอยู่กับการตีความสบาย​ใจได้

บอร์ด สายมิจฉาชีพ กลโกง โพสท์โดย skrskh


(20​ ส. ค. 62) จะผิดหรือไม่ผิดก็อยู่ที่ตีความว่า การฝึกและเล่นเกม Speed Drifter หรือ ROV จนถึงระดับเข้าแข่ง ผิดศีล 10 หรือ ทศศีล สำหรับสามเณร หรือไม่?
โดยเน้นศีลข้อ 7 ที่ว่า  "เว้นจากฟ้อนรำ ขับร้อง ฯลฯ "  ซึ่งก็หมายถึงการละเล่นเพื่อความสนุกสนานทั้งปวงนั่นแล

เรื่องนี้เห็นใจ มข. และทำถูกแล้วที่ถามไปทางกรมการศาสนา  กรมศาสนาต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการให้ความเห็นดังกล่าว

หมายความว่าสามเณรเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์-เกมส์มือถือ เกมส์ออนไลน์ ไม่ผิด ใช่ไหม?

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพกิจกรรมสัปดาห์วิชาการ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย ซึ่งเป็นภาพการมอบรางวัลชนะเลิศให้กับสามเณร 4 รูปที่ชนะการแข่งขัน e-sport ทำให้โลกออนไลน์เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมว่าเป็นการกระทำธรรมวินัยหรือไม่นั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 19 ส.ค. ผศ.ดร.นงราม เหมือนฤทธิ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย ได้จัดกิจกรรมสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 15-18 ส.ค.62 เป็นการจัดงานร่วมกัน 2 งาน เนื่องจากสำนักงานบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์ วัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้เพื่อบริการงานด้านวิชาการทั้งด้านวิทยาศาสตร์และแขนงต่าง ๆ ที่วิทยาเขตหนองคายได้เปิดสอน โดยเปิดโอกาสให้เด็กได้เข้าร่วมการแข่งขันด้านวิชาการ ด้านวิทยาศาสตร์ รวมทั้ง Soft Skill ซึ่งไม่เน้นหนักทั้งวิชาการหรือวิทยาศาสตร์เสียทีเดียว ให้เด็กได้แสดงความสามารถที่เด็กชอบออกมา และเป็นการให้นักศึกษาทั้ง 4 คณะของวิทยาเขตหนองคายได้มีเวทีในการนำเสนอความรู้มาใช้จริงในรูปแบบของสตาฟจัดการแข่งขัน เป็นผู้ให้ความรู้ และเป็นวิทยากร ซึ่งกิจกรรมมีหลากหลายทั้งการประกวดแข่งขันทักษะวิชาการ และการกีฬา ฟุตซอล, e-sport รวม 29 กิจกรรม

ผศ.ดร.นงราม เหมือนฤทธิ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย
ผศ.ดร.นงราม กล่าวอีกว่า การที่จัดแข่ง e-sport ขึ้นมาเพราะวิทยาเขตมีสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ ดังนั้น e-sport เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่สาขาคอมพิวเตอร์ฯ ต้องเข้ามามีบทบาท โดยมีคณะกรรมการคัดเลือกคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมการแข่งขันก่อนจะประกาศ ให้ทราบว่าโรงเรียนใดมีคุณสมบัติเข้าร่วมได้ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเรียนในโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า โดยโรงเรียนพระปริยัติธรรมก็เทียบเท่าโรงเรียนมัธยมศึกษาทั่วไป ซึ่งหลักเกณฑ์จะเป็นทางโรงเรียนเป็นผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรม ไม่ใช่ตัวนักเรียนสมัครเอง สำหรับการแข่งขัน e-spot มีอยู่ 2 รายการ คือ ROV และ speed drifter ซึ่งสามเณรที่ชนะเลิศ ไม่ใช่ ROV แต่เป็น speed drifter แต่คนทำป้ายด้านหลังเวที ทำระบุไว้เฉพาะ ROV ทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่าเป็นรางวัลชนะการแข่งขัน ROV ทางมหาวิทยาลัยเห็นว่าทุกคนเป็นเด็กนักเรียน โรงเรียนไม่ว่าเป็นนักเรียนธรรมดา หรือ นักเรียนสามเณร บาลีศึกษา , จุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ก็ถือเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาที่มีแผนการเรียนเหมือนโรงเรียนมัธยมทั่วไป ที่ต้องการพัฒนาทักษะการเรียนทางด้านวิทยาศาสตร์และวิชาการ และมีครูโรงเรียนส่งเข้าร่วมแข่งขันตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด

ผศ.ดร.นงราม เหมือนฤทธิ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์และวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย

ผศ.ดร.นงราม  กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของสามเณร ทางวิทยาเขตได้สอบถามไปยังกรมการศาสนาแล้วและได้คำตอบว่า กิจกรรมนี้เป็นการแข่งขันทักษะทางคอมพิวเตอร์ จึงไม่ถือว่าเป็นการแข่งขันที่ผิดวินัยแต่อย่างใด

ด้านอาจารย์ธนภัทร วงษ์คำจันทร์ ผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะกลายเป็นประเด็นในสังคม เพราะทางโรงเรียนได้โทรศัพท์มาสอบถามก่อนแล้วว่าจะอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันได้หรือไม่ ทางวิทยาเขตได้แจ้งไปว่าถ้าเข้าเกณฑ์ตามที่ได้แจ้งประกาศไว้ ในระดับชั้นการศึกษาก็สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ ซึ่งกรณีนี้สามเณรก็เทียบเท่าระดับมัธยมศึกษา และทางโรงเรียนอนุญาตให้มาได้ วิทยาเขตก็ยินดีให้เข้าร่วม โดย ROV มีทีมเข้าร่วมแข่ง 40 ทีม มีสามเณรแข่งด้วยแต่ไม่ได้รางวัล ส่วน Speed Drifter มีสามเณรทีมเดียวเข้าแข่งและได้รางวัลชนะเลิศไป

สำหรับโรงเรียนบาลีสาธิตศึกษาฯ (มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย) มีการส่งสามเณรที่ศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษา จำนวน 9 ทีม โดยเข้าร่วมทั้งหมด 4 กิจกรรม ประกอบด้วยตอบปัญหาทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า จำนวน 2 ทีม , ตอบปัญหาทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นหรือเทียบเท่า จำนวน 1 ทีม , การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ROV ระดับมัธยมศึกษา จำนวน 3 ทีม , ตอบปัญหาทางนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า จำนวน 2 ทีม และการแข่งขันการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ Speed Drifter ระดับมัธยมศึกษา จำนวน 1 ทีม ที่ทำการแข่งขันจนได้รับรางวัลชนะเลิศ.

ด้านพระมหาไพร​วัลย์​ วรรณบุตร​ แสดงความ​คิดเห็น​เกี่ยวกับประเด็นร้อนในเรื่องนี้โดยระบุว่า

มันต้องตำหนิอาจารย์ที่โรงเรียนนี่แหล่ะ ที่ไม่รู้ว่าอะไรเหมาะสมไม่เหมาะสม เรียนวิชาการทางโลกไม่ได้หมายถึงว่า ต้องเข้าร่วมกิจกรรมทุกอย่างที่เด็กนักเรียนข้างนอกเขาทำกันที่ไหนเล่า ไม่มีกฎห้ามก็จริงแหล่ะ แต่มันก็ต้องคำนึงเรื่องสถานะภาพด้วย นี่ถ้าต่อไปมีจัดแข่งชกมวย เตะบอล ว่ายน้ำ ไม่ต้องพาคุณเณรไปแข่งด้วยหรือ เรื่องพวกนี้คิดยากตรงไหน

พูดให้ชัดคือต้องแยกก่อนนะ เราไม่ได้กำลังบอกว่า พระเณรใช้เครื่องมือไอทีเพื่อการศึกษาไม่ได้ แต่เรากำลังตั้งคำถามว่า การใช้เครื่องมือไอทีของพระเณรควรอยู่ในขอบเขตไหนหรือเป็นไปเพื่อประโยชน์อะไรต่างหาก

อาตมาเห็นว่า การศึกษาเพื่อหาวิชาความรู้กับการแข่งขัน มันคนละเรื่องกัน เราต้องแยก พระเณรไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องไปแข่งขันหรือเอาชนะกับฆราวาส และโดยเฉพาะในกิจกรรมบางอย่าง ซึ่งเลยเถิด

ถ้าเกมส์กีฬาเป็นสิ่งที่เหมาะกับพระเณร ต่อไปเราคงเห็นภาพของพระเณรลงสนามแข่งขันอย่างเป็นเรื่องปกติ เราอยากเห็นภาพแบบนั้นหรอ ความเป็นเลิศทางวิชาการ อยู่ที่ความรู้ความสามารถซึ่งพระเณรสามารถมีได้ไม่แพ้ฆราวาสนะ แต่ความเป็นเลิศที่ว่านี้ ไม่จำเป็นต้องแสดงออกด้วยการแข่งขันหรือเอาชนะ

อาตมาตอบให้แล้วนะ เห็นแท็กมาถามกันเยอะ

พูดให้ชัดคือต้องแยกก่อนนะ เราไม่ได้กำลังบอกว่า พระเณรใช้เครื่องมือไอทีเพื่อการศึกษาไม่ได้ แต่เรากำลังตั้งคำถามว่า การใช้เครื่องมือไอทีของพระเณรควรอยู่ในขอบเขตไหนหรือเป็นไปเพื่อประโยชน์อะไรต่างหาก อาตมาเห็นว่า การศึกษาเพื่อหาวิชาความรู้กับการแข่งขัน มันคนละเรื่องกัน เราต้องแยก พระเณรไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องไปแข่งขันหรือเอาชนะกับฆราวาส และโดยเฉพาะในกิจกรรมบางอย่าง ซึ่งเลยเถิด ถ้าเกมส์กีฬาเป็นสิ่งที่เหมาะกับพระเณร ต่อไปเราคงเห็นภาพของพระเณรลงสนามแข่งขันอย่างเป็นเรื่องปกติ เราอยากเห็นภาพแบบนั้นหรอ ความเป็นเลิศทางวิชาการ อยู่ที่ความรู้ความสามารถซึ่งพระเณรสามารถมีได้ไม่แพ้ฆราวาสนะ แต่ความเป็นเลิศที่ว่านี้ ไม่จำเป็นต้องแสดงออกด้วยการแข่งขันหรือเอาชนะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: skrskh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, ken 7
 
อู้ยบันเทิง​!!! มข.โยนเผือกร้อนไปยังกรมการศาสนา​ ยันเณรเล่นเกม​ ROV​ ไม่ผิดศีลไม่ผิดวินัย​ ขึ้นอยู่กับการตีความสบาย​ใจได้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เมียตัวจริงโผล่ ฟ้องผัว-แฟนสาว ที่ถูกรางวัลที่หนึ่ง 6 ล้านบาท ลั่น นั่นเป็นสินสมรส

สงกรานต์ โพสต์ภาพ รอยแดงทั้งตัว

10 เคล็ดลับการแต่งตัวที่จะเปลี่ยนสไตล์ของคุณให้ดูดี โดยไม่ต้องพึ่งนางฟ้า

18 ภาพลับสมอง ที่ทำให้เราสับสน (ดูสิว่าใช้เวลานานแค่ไหน ถึงเข้าใจ)

มหัศจรรย์แห่งชีวิต! ลูกแมวน้อยหายาก มี 1 หัว 2 หน้า แถมยังรอดชีวิตมาได้นานกว่า 4 เดือน

รวมภาพเหล่าอาชญากรที่มีทรงผมแปลกประหลาด และรอยสักบนใบหน้าที่ชวนให้ตกใจ น่าขำขัน

รู้จักเจ้าบ่าว วัย 70ปี แต่งงานเจ้าสาวอายุห่างเกือบ 50ปี ที่แท้เป็นเจ้าสัวระดับประเทศ

น่าอยู่! อาคารที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจีในรัสเซีย

“กระเทย” กับสังคมญี่ปุ่น!! “กระเทยไทยสวยมาก สวยกว่าผู้หญิงจริงๆเสียอีก”

แอน ทองประสม โพสต์ตัดพ้อ คนรักกัน ไม่น่าทำกัน

เผยเรื่องราวชวนตะลึง ชาวบ้าน พากันฮือฮา หลังเจอภาพเหตุการณ์งูเห่ากินงูหลาม

วินัย ไกรบุตร เผยข่าวล่าสุดอีกครั้งถึงอาการตุ่มน้ำพอง

ด้านกว่านี้มีอีกไหม? เจ้าหนี้ครวญ ทักไปทวงหนี้ โดนลูกหนี้ตอกกลับ "ทำไม ไม่มีเงินกินกันหรืออย่างไร ทวงไม่หยุด"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สายมิจฉาชีพ กลโกง
ฮือฮา​ บิ๊กป้อม​ ไม่สนเสียงค้าน​ ช้อปยุทโธปกรณ์​เฟส2 เครื่องบิน​ รถถัง​ เรือดำน้ำ หู้ยสวยๆทั้งนั้นเลยเพจดังแฉกลโกง นอกจากพวกแชร์ลูกโซ่หรือพวกแฮคไลน์ไปหลอกยืมเงินชาวบ้าน อีกชนิดที่คนไทยโดนหลอกกันรัว“ศักดิ์สยาม” ​สั่งเข้มจ่อบังคับปชช.ติด GPS รถส่วนบุคคล​พร้อมเสียค่าบริการรายเดือน/ปี ดีเดย์​ปีหน้าฟันธงวืด!!! ยมบาล​เมิน​' หมอลักษณ์ ประกาศจะเสียชีวิตในวันอายุครบ​ 48​ ปี
ตั้งกระทู้ใหม่