หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ญี่ปุ่นกลายเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ ของสหรัฐฯ แทนที่จีนไปแล้ว

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย เตี่ยวใน หมา

เฟซบุ๊กแฟนเพจ Sinthorn เพจที่เกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนเรื่องหุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุน โดย @MrMessenger แห่ง Pantip ได้รายงานข้อมูลจากเวบไซต์ต่างประเทศ โดยเปิดเผยว่าขณะนี้ ญี่ปุ่น กลายเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ ของ สหรัฐฯ แทนที่จีน ไปแล้ว

โดยรายระเอียดระบุว่า เมื่อเดือนม.ค. ต้นปี 2019 กระทรวงการคลังสหรัฐฯเปิดเผยตัวเลขหนี้ออกมาทะลุ $22 Trillion (22 ล้านล้านดอลลาร์)

ถามว่า หนี้ก้อนนี้เยอะไหม แปลงเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ 682 ล้านล้านบาท หรือ คิดเป็นขนาด 48 เท่า ของขนาด GDP ไทย

เทียบอีกแบบ ถ้าแปลงหนี้สหรัฐฯเป็บแบงก์ 1 ดอลล่าร์ แล้วเอามาเรียงต่อกัน จะสามารถเรียงต่อกันรอบเส้นผ่าศูนย์กลางของโลกได้มากกว่า 80,000 รอบ !!

ซึ่งเหตุผลที่ตัวเลขพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วระยะหลัง สาเหตุมาจากนโยบายการคลัง ที่รัฐบาลของนายโดนัล ทรัมป์ ลดการจัดเก็บภาษี รายได้จึงลดลง รวมทั้งก่อหนี้มากขึ้นเพื่อให้หน่วยงานภาครัฐฯสามารถเปิดบริการต่อไปได้

แต่ที่อยากพูดถึงวันนี้เลยก็คือ สัดส่วนเจ้าหนี้ของสหรัฐฯ ซึ่งวันนี้มันเปลี่ยนไป และส่งสัญญาณอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ

นั้นก็คือ กระทรวงการคลังสหรัฐฯรายงานสัดส่วนการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯแบ่งเป็นรายประเทศ พบว่า เจ้าหนี้รายใหญ่ ไม่ใช่ประเทศจีนอีกต่อไป แต่เป็น "ญี่ปุ่น" โดยถืออยู่ที่ 1.1229 ล้านล้านดอลลาร์ ขณะที่จีนมียอดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอยู่ที่ 1.1125 ล้านล้านดอลลาร์

ถามว่า ทำไมญี่ปุ่น ถึงเข้าพันธบัตรสหรัฐฯเยอะขึ้น?

เปล่าเลยครับ เอาจริงๆ นับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ญี่ปุ่นลดสัดส่วนการถือครองพันธบัตรสหรัฐฯมาตลอด โดยเคยขึ้นไปแตะระดับ 1.241 ล้านล้านดอลลาร์ เมื่อปลายปี 2014 เช่นเดียวกันกับ จีน ซึ่งจุดสูงสุดที่เคยถือพันธบัตรสหรัฐฯ คือ เมื่อปลายปี 2013 อยู่ที่ 1.361 ล้านล้านดอลลาร์

แต่เพราะจีน ลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯมาอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว นับตั้งแต่ปี 2015 โดยมาลดอย่างมีนัยยะแทบจะทุกๆเดือนก็ในช่วงปี 2017 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงสมัยที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคือ นายทรัมป์ พอดิบพอดี

ทำไม 2 ประเทศนี้ ต้องถือพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ?

ก็เพราะสองประเทศนี้ เป็นคู่ค้าอันดับต้นๆของสหรัฐฯ แถมได้ดุลการค้ากับสหรัฐฯมาอย่างต่อเนื่อง เรียกว่า เศรษฐกิจมีความผูกพันกับสหรัฐฯมาก ว่าแบบนั้นก็ได้

แล้วทำไมต้องลดการถือในตอนนี้?

สำหรับญี่ปุ่น จริงๆ พอย่างเข้าปี 2019 ก็สะสมพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง สาเหตุน่าจะเป็นเพราะ ยังไม่เป็นเป้าโจมตีใน trade wars ณ ตอนนี้ และมีประเด็นกับคู่ค้ารายอื่นอย่างเกาหลี ทำให้ต้องกลับมากระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯมากขึ้น (หรือเปล่า?)

แต่กับประเทศจีน เหมือนชัดเจนว่า กระบวน De-dollarization หรือ ลดความสำคัญของค่าเงินดอลล่าร์ต่อเศรษฐกิจตัวเองนั้น เป็นกลยุทธ์ระยะยาวที่จีนใช้มาอย่างต่อเนื่องในทุกๆมุมที่จีนคิดออก ไม่ว่าจะ ทำข้อตกลงขายน้ำมันเป็นสกุลหยวน, โครงการ one belt one road, การจัดตั้งธนาคาร AIIB หรือ แม้กระทั้งเอาค่าเงินหยวน เข้าไปคำนวนในตะกร้า SDRs ของ IMF

ทำไมต้องลดความสำคัญของดอลล่าร์ลง?

สัดส่วนการถือครองพันบัตรสหรัฐฯโดยภาคเอกชน เคยพุ่งขึ้นเกิน 100% ของ GDP เมื่อปี 1946 (วิกฤตหลังสงครามโลกครั้งที่ 2) ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์หลายสำนักออกมาเตือนว่า สหรัฐฯ ตัวเลขนี้ กำลังจะวิ่งไปถึงจุดนั้นอีกครั้งภายใน 10 ปีข้างหน้าหรืออาจจะเร็วกว่า เพราะ ค่าใช้จ่ายภาครัฐฯ มีแต่จะเพิ่มสูงขึ้นในทุกๆทาง ขณะที่รัฐบาลก็ยังจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ ลดการจัดเก็บภาษี รายได้ก็ลดลงด้วย แปลง่ายๆ คือ มองไม่เห็นว่าว่า สัดส่วนหนี้จะลดลงได้ยังไง และความเสี่ยงเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

สรุปเหตุการณ์นี้ บอกอะไรเรา?

ที่แน่ๆ ญี่ปุ่น ไม่ได้รักสหรัฐฯมากขึ้นนะครับ อย่าไปตีความมุมนั้น และจริงๆ ประเทศแกนหลักของโลก ก็พยายามลดความสัมพันธ์ในเชิงเศรษฐกิจของตัวเองที่ผูกพันกับสหรัฐฯลงมา เพราะนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯในตอนนี้ ไม่เอื้อประโยชน์กับเขา

และเอาจริงๆ เจ้าหนี้รายใหญ่ของสหรัฐฯ ก็คือ คนอเมริกันเอง ที่ถือครองพันธบัตรในสัดส่วน 40% ของสัดส่วนที่ถือครองโดยภาคเอกชน (เจ้าหนี้ต่างประเทศ สัดส่วน 39% และน่าจะลดลงเรื่อยๆ)

จีน กำลังพยายามปรับตัวเองอย่างเต็มที่ เพื่อเศรษฐกิจตัวเอง โดยมองโลกเป็นตลาดใหญ่

ขณะที่สหรัฐฯ กำลังพยายามปรับตัวเอง แต่เพื่อเศรษฐกิจตัวเองไม่ใช่เพื่อโลก...

อำนาจเก่า กำลังถูกท้าท้ายด้วย อำนาจใหม่

ใครจะอยู่ใครจะไปน้อออ?

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เตี่ยวใน หมา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: น้องสาวคนเล็ก, มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype, BoyZeedy
 
ญี่ปุ่นกลายเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ ของสหรัฐฯ แทนที่จีนไปแล้ว
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
13 ภาพฮ่าๆ... คนไทยเป็นคนติดตลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หลวงพ่อ เคลื่อนไหว หลังโพสต์ได้ปัจจัยน้อย พระอุปัชฌาย์ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ

ห้ามบ่อฟังปล่อยจัดกันสักยกดิ มวยมันวันอาทิตย์(มีคลิป)

จนท.อุทยานถึงกับตะลึง ลาดตระเวนในป่าลึกเจอต้นไม้ใหญ่

13 ภาพฮ่าๆ... คนไทยเป็นคนติดตลก

สาวโวยร้านกรอบรูป ทำภาพสำคัญหาย มีชิ้นเดียวในโลก

ส่องชีวิตปัจจุบัน ย่ายิ้ม อยู่ในป่าลำพังนาน 40 ปี

แซ่บไม่หยุด"นนกุล"ดาราหนุ่มตี๋ โกอินเตอร์ซีรี่ส์เรื่องที่2 กล้าม-ซิกแพคแน่นสุดๆ

สาวไปเที่ยวทะเลบางเเสน หิวมากจึงสั่งข้าวผัดหมูร้านรถเข็น เจอราคา 150 บาท แพงไปไหม?

สาวถึงกับหน้าเสีย เจอกระเป๋ารถเมล์สายดาร์ก ด่ากราดตั้งแต่ขึ้นมานั่ง ยันลงจากรถ

ลูกสาว 5 ขวบ ร้องไห้ทุกครั้งที่ขึ้นรถโรงเรียน คุณแม่ขอเปิดดูกล้องวงจรปิด สุดสงสารหนูน้อย

บิ๊กตู่ ชี้ คนสวยส่วนใหญ่มักไม่มีสมอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ผอ.สถาบันทิศทางไทย ซัดตรงอนค. ใช้กลไกบิดข่าว คนรู้ทันหมดแล้ว เริ่มมาจากพรรคใครขำกันลั่นร้าน! สาวลองเสื้อร้านมือสอง แต่ใส่ไม่ได้สักที ถามเจ้าของร้านจึงรู้ 555+โรงพยาบาลนครปฐม ออกแถลงการณ์ สำหรับประชาชน กรณีสงสัยผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่สคร. 5 ราชบุรี แนะยึดหลัก สุก ร้อน สะอาด ป้องกันโรคอาหารเป็นพิษในช่วงเทศกาลตรุษจีน
ตั้งกระทู้ใหม่