หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เอชไอวี-เอดส์ "ตายน้อยลง" ติดเชื้อเพิ่มขึ้น!!!!

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย ข่าวตะลึง

เรื่อง : อูน

                รายงานประจำปีของโครงการร่วมเอดส์แห่งสหประชาชาติ หรือ UNAIDS ระบุว่า ในปี 2018 ผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีทั่วโลกเสียชีวิตไปแล้วราว 770,000 คน นับเป็นจำนวนที่ลดลงประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2010

                การรักษาด้วยยาต้านไวรัส ซึ่งหากใช้อย่างถูกต้อง สามารถป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสได้ ในรายงานยังระบุด้วยว่า ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีมากกว่า 3 ใน 5 หรือ 23.3 ล้านคนจาก 37.9 ล้านคน นับว่าเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดเท่าที่เคยสำรวจกันมา

                รายงานของสหประชาชาติยังชี้ให้เห็นว่า มีฟันเฟืองในการต่อสู้กับโรคเอดส์ แม้ว่าผู้เสียชีวิตในแอฟริกาจะลดลงก็จริง แต่จำนวนผู้ติดเชื้อเอชไอวีกลับมีเพิ่มขึ้นในภูมิภาคอื่นๆ เช่น ในยุโรปตะวันออกและเอเชียกลาง เพิ่มขึ้น 29 เปอร์เซ็นต์ หรือมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้นประมาณ 1.7 ล้านคน รวมถึงรัสเซีย ยูเครน และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคดังกล่าวอีกนับสิบประเทศ

                แม้กระทั่งในตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และละตินอเมริกา จูนิลญา คาร์ลส์สัน (Gunilla Carlsson) ซีอีโอของ UNAIDS กล่าวว่า เป็นไปได้ที่จะหยุดยั้งโรคเอดส์ แต่เราต้องให้ความสำคัญกับคนมากกว่าโรค นั่นคือต้องค้นหา ‘วิธีการตามสิทธิมนุษยชน’ เพื่อเข้าถึงผู้คน

                กลุ่มเสี่ยงขนาดใหญ่สุดสำหรับการติดเชื้อที่ระบุในรายงานคือ ผู้ติดยาเสพติด ชายรักร่วมเพศ คนข้ามเพศ ผู้ให้บริการทางเพศ และผู้ต้องขังในเรือนจำ อย่างไรก็ตาม รายงานของสหประชาชาติแสดงให้เห็นว่า จำนวนครึ่งหนึ่งของทุกประเทศมีประชากรน้อยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มเสี่ยงเหล่านี้ที่สามารถเข้าถึงยาได้

จุดโฟกัสที่แอฟริกา

                แอฟริกาตะวันออก และแอฟริกาใต้ยังคงเป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อเอชไอวีมากที่สุด โดยมีผู้ติดเชื้อสูงถึง 20.6 ล้านคน อย่างไรก็ตามแอฟริกาใต้ก็ยังมีพัฒนาการรุดหน้า นั่นคือ ตั้งแต่ปี 2010 มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง 40 เปอร์เซ็นต์ และจำนวนผู้เสียชีวิตจากภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องก็ลดลงในระดับเดียวกัน

                จากข้อมูลของ UNAIDS พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อปีกลาย 1.7 ล้านรายทั่วโลก ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2010 ถือว่าลดลงถึง 16 เปอร์เซ็นต์ ปี 2018 มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าแล้วรวม 37.9 ล้านคน และมีเพียงร้อยละ 60 เท่านั้นที่ได้รับยาต้านไวรัส

เอดส์ในเกาหลีเหนือ

                ระหว่างการประชุมเอดส์โลกครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ของรัฐและเจ้าหน้าที่จากองค์การอนามัยโลก (WHO) ในกรุงเปียงยาง ยังกล่าวด้วยความปีติว่า อย่างน้อยในมุมเล็กๆ ของโลกใบนี้ยังไม่ถูกกล้ำกลายโดยเชื้อเอชไอวี อีกทั้งยังสะท้อนด้วยว่า การยึดอำนาจการปกครองประเทศแบบเบ็ดเสร็จยังมีด้านดีอยู่บ้าง

                ทว่าคำกล่าวของเกาหลีเหนือนั้นกลับกลายเป็นเรื่องโกหก เมื่อทีมวิจัยจากเกาหลีเหนือและสหรัฐอเมริกาไม่เชื่อคำกล่าวอ้างของหน่วยงานด้านสาธารณสุขของประเทศ และต้องการที่จะตรวจสอบด้วยตนเองอีกครั้ง ซึ่งก็พบข้อเท็จจริงว่า มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีในเกาหลีเหนือเกือบ 8,400 ราย มีผู้ติดเชื้อรายแรกตั้งแต่ปี 1999 และตลอดหลายปีที่ผ่านมามีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

                นิตยสาร Science เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานของทีมนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาที่มีพื้นเพเป็นชาวเกาหลีตั้งแต่ปี 2013 ว่า ขณะที่พวกเขาทำงานวิจัยอยู่ในเกาหลีเหนือ ทีมนักวิจัยพบกรณีผู้ป่วยที่เกี่ยวกับเชื้อเอชไอวีในท้องถิ่นชนบท หลังจากนั้นพวกเขาจึงออกเดินทางไปยังพื้นที่ห่างไกล เพื่อสืบหาผู้ป่วย และพยายามทำความเข้าใจกับปัญหา

                นับตั้งแต่ปี 2015 ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของเกาหลีเหนือได้บันทึกการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา กระทั่งในเดือนกันยายน 2018 คณะกรรมการเอดส์แห่งชาติเกาหลีเหนือได้สรุปการสำรวจทั่วประเทศ ซึ่งบ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริจาคเลือดและผู้ใช้ยาเสพติด

ประเทศจีนก็คล้ายกัน

                เคยปรากฏเรื่องอื้อฉาวขึ้นในภาคกลางของจีนเมื่อปี 1990 เมื่อพบว่า ผู้บริจาคเลือดจำนวนกว่า 37,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร เป็นผู้ติดเชื้อเอชไอวี กรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า ในประเทศจีนเองก็ปฏิเสธการมีอยู่จริงของ ‘เอดส์’ สาเหตุเพียงเพราะความตระหนี่ ในการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในหมู่ผู้บริจาคเลือด

                สาเหตุคล้ายกันนี้ก็เกิดขึ้นในเกาหลีเหนือ ที่กลไกการประกันคุณภาพและความปลอดภัยอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยง มีการประเมินความดื่นดาษของโรคในเกาหลีเหนืออยู่ที่ 0.069 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นค่าที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ อย่างบางประเทศในแอฟริกาซึ่งมีอัตราตัวเลขสองหลักขึ้นไป ตอนแรกเจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือได้ขอให้ทีมนักวิจัยเก็บงำเกี่ยวกับการติดเชื้อเอชไอวีที่เพิ่มขึ้น แต่ท้ายที่สุดแล้วเรื่องก็ถูกเปิดเผยออกมา เหตุเพราะความกลัวติดเชื้อของคนในรัฐบาลกลางเอง               

วัคซีนมหัศจรรย์ของประธานาธิบดีคิม

ปี 2015 รัฐบาลเกาหลีเหนือได้นำเสนอวัคซีนมหัศจรรย์ ที่อ้างสรรพคุณว่าสามารถต่อต้านโรคร้ายจากเชื้อไวรัสต่างๆ ได้ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (Mers) อีโบลา และเอชไอวี สำนักข่าว KCNA ของรัฐบาลเคยรายงานในเวลานั้นว่า วัคซีนดังกล่าวประกอบด้วยสารที่มีประสิทธิภาพมากที่เรียกว่า ‘Kumdang-2’ สามารถใช้รักษาแม้กระทั่งวัณโรคและมะเร็ง วัคซีนมหัศจรรย์เป็นสารสกัดจากโสมและแร่ธาตุหายาก

                รายงานของนิตยสาร Science ระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังประสบปัญหาการติดเชื้อเอชไอวีอย่างแท้จริงแล้ว ประธานาธิบดีคิมจ็องอึนเคยให้ข่าวว่า เกาหลีเหนือมีห้องปฏิบัติการที่ทันสมัยในประเทศเพียงสามแห่ง สำหรับการวิเคราะห์และตรวจหาเชื้อเอชไอวี และปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีในเกาหลีเหนือราว 3,000 รายเท่านั้นที่ได้รับการรักษาด้วยยาต้านไวรัส (ARV) ซึ่งสาเหตุหลักที่เกาหลีเหนือขาดแคลนยาก็เพราะประเทศยังอยู่ในระหว่างการถูกนานาชาติคว่ำบาตรนั่นเอง               

วัณโรค การขาดสารอาหาร และการถูกคว่ำบาตรทำให้ปัญหารุนแรงขึ้น

                นอกจากอัตราผู้ป่วยวัณโรคในเกาหลีเหนือจะเพิ่มสูงขึ้นแล้ว ยังมีวัณโรคสายพันธุ์ดื้อยาเพิ่มเติมเป็นปัญหาหนักขึ้นไปอีก รวมถึงผู้ป่วยจากการขาดสารอาหารที่มีอยู่ในประเทศ ทำให้การแพร่กระจายของวัณโรคและเอชไอวีทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

                ผู้เขียนบทความเผยแพร่ในนิตยสาร Science ได้เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศให้การสนับสนุนเกาหลีเหนือในการต่อสู้กับเอชไอวีและเอดส์ ขณะเดียวกันก็ส่งคำเตือนไปถึงเกาหลีเหนือว่า ไม่ควรใช้มาตรการรุนแรงเฉียบขาดในการแก้ไขปัญหา โดยการจำคุกหรือเนรเทศผู้ติดเชื้อ ที่หลายฝ่ายเห็นเค้าว่ารัฐบาลเกาหลีเหนืออาจเลือกทำอย่างนั้น

                มากกว่าการหาวิธียับยั้งโรคร้ายหรือเยียวยาผู้ป่วย

เครดิต: https://www.unaids.org/en

เนื้อหาโดย: ข่าวตะลึง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ข่าวตะลึง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: jarasporn, แสร์, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
เอชไอวี-เอดส์ "ตายน้อยลง" ติดเชื้อเพิ่มขึ้น!!!!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สื่อนอกรายงาน "กรุงเทพฯ" เป็นเมืองที่เสี่ยงรับไวรัสโคโรน่ามากที่สุดในโลก

กุมขมับ สาวส่งไอโฟน 11 ให้ลูกค้า พนักงานขับรถคว่ำ หน้าจอแตกยับ บ.ชดใช้ 420 บาท

ลาวปิดทั้งด่านสามเหลี่ยมทองคำ-ด่านบ้านมอม ห้ามคนจีน-พม่าเข้า เพื่อสกัดกั้นไวรัสโคโรนา

สาวจีนขอโทษเปิบ "ค้างคาว" ทำเข้าใจผิดกันทั้งโลก

ลุงน้อยอายุ 56 ปี ใช้เงินเก็บทั้งชีวิตจ่ายค่าเทอมเรียน ป.ตรี แต่มาขอลาออกกลางคัน เพราะเงินไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมต่ออีกแล้ว

อ๋อย ซัดรัฐบาลให้จีนเข้าไทยไม่อั้น อย่าห่วงรายได้จนโคโรนาบานปลาย

นายกฯ ญี่ปุ่น ประกาศวาระแห่งชาติ จะทำทุกทางให้ประชาชนญี่ปุ่นปลอดภัย จาก ไวรัส โคโรน่า

หมองูโชว์เล่นกับจงอางยักษ์ ก่อนพลาดโดนฉกเข้ามือเต็มๆ ตอนแรกเหมือนดูไม่เป็นไร สุดท้ายเกิดเรื่องสลด

หนุ่มโพสต์โวย รถไม่ได้เข้าตัวเมือง ปล่อยทิ้งสามแม่ลูกกลางทาง

7ภาพบุคคลที่เราควรส่งพวกเขาออกไปดาวอังคาร

ภาพล่าสุด ยายพัน เศรษฐีชาวลาว เงินเยอะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เอามาโปรยแจกคน

สื่อนอกตบหน้าชา!เผยผลประเมินกรุงเทพ-ไทยเป็นเมืองและประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก! หากไม่นับจีน

9 ดาราคนดัง เปิดบ้านให้กองถ่ายใช้ถ่ายทำ ละครไทย

สื่อนอกวิเคราะห์เส้นทางการบินจากอู่ฮั่น ชี้ ไทย เสี่ยงอันตรายติดเชื้อไวรัสโคโรนา มากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวคอนโดฯ สุดทน!! ขึ้นป้ายใหญ่!! ขอความเห็นใจ งดจัดคอนเสิร์ต เหตุเพราะรบกวนเวลานอนน้ำใจไม่มีสิ้นสุด!! หนุ่มจีนขอทำดี แจกหน้ากากอนามัยฟรีที่สุวรรณภูมิชนเละ!! ทหารเมาสุด ขับรถ GMC ชนยับกวาดเรียบ 13 คันรวด วัดแอลกอฮอลล์พบสูง 217 มิลิกรัมฯท่าน‘ดอน ปรมัตถ์วินัย’ เผย ทางการจีน ควบคุมสถานการณ์การระบาดไวรัส ‘โคโรนา’ ได้
ตั้งกระทู้ใหม่