หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

20 ราชภัฏส่อไม่มีเงินเดือนจ่ายพนักงาน สำนักงบฯ เตรียมขอครม. นำงบกลางมาช่วยเหลือ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย เห้ย เลาไม่เกี่ยว

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวเปิดเผยว่า 20 ราชภัฏส่อไม่มีจ่ายเงินเดือนพนักงาน  สำนักงบฯ เตรียมขอ ครม. นำงบกลางมาช่วยเหลือ  โดยทางเว็บไซต์ tcijthai.com ได้เปิดเผยรายละเอียดระบุว่า ที่ประชุมอธิการบดี มรภ.ทำหนังสือแจ้งปัญหาความเดือดร้อนของ มรภ.ทั่วประเทศ ถึง รมว.อุดมศึกษาฯ

เนื่องจากสำนักงบประมาณได้จัดสรรงบปี 2562 ค่าจ้างพนักงานมหาวิทยาลัยให้กับ มรภ. 20 แห่ง ซึ่งไม่เพียงพอกับจำนวนพนักงานมหาวิทยาลัย ยังขาดอีก 406.69 ล้านบาท ส่งผลไม่พอจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในเดือน ส.ค.-ต.ค. 2562 นี้ ล่าสุด (13 ส.ค. 2562) ล่าสุด สำนักงบฯ เตรียมขอ ครม. นำงบกลางมาช่วยเหลือ

หลังจากที่ มติชนออนไลน์ รายงานเมื่อวันที่ 11 ส.ค. 2562 ว่านายอดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมอธิการบดี มรภ.ทำหนังสือแจ้งปัญหาความเดือดร้อนของ มรภ.ทั่วประเทศ ถึงนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อเร่งหาทางแก้ไขปัญหา กรณีได้รับการจัดสรรงบประมาณแผ่นดิน ประเภทเงินอุดหนุนทั่วไป ค่าจ้างของพนักงานมหาวิทยาลัยไม่เพียงพอ

เนื่องจากสำนักงบประมาณได้จัดสรรงบปี 2562 ค่าจ้างพนักงานมหาวิทยาลัยให้กับ มรภ. 20 แห่ง ซึ่งไม่เพียงพอกับจำนวนพนักงานมหาวิทยาลัย ยังขาดอีก 406.69 ล้านบาท ส่งผลให้มหาวิทยาลัยได้รับความเดือดร้อน ไม่มีงบพอที่จะจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในเดือน ส.ค.-ต.ค. 2562 นี้

นายอดิศรกล่าวต่อว่า ส่วนสาเหตุที่ทำให้ได้รับการจัดสรรงบต่ำกว่ารายจ่ายจริง มาจากการคำนวณเพื่อนำมาจัดสรรเงินเดือนให้กับพนักงานมหาวิทยาลัยในสถาบันอุดมศึกษาเปลี่ยนไป โดยใช้ข้อมูลเบิกจ่ายเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2561 เป็นฐานการคิดงบ 2562 ซึ่งขณะนั้นมหาวิทยาลัยยังทำข้อมูลการเลื่อนขั้นเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยไม่แล้วเสร็จ และเป็นช่วงที่มหาวิทยาลัยเบิกเฉพาะเงินเดือนที่มีคนครอง โดยยังไม่ได้เบิกส่วนที่เป็นสวัสดิการ จึงทำให้ได้ข้อมูลในการคำนวณเพื่อใช้จัดสรรงบต่ำกว่าความเป็นจริง โดยในส่วนของ มรภ.นครราชสีมา ขาดไปกว่า 34 ล้านบาท ซึ่งมหาวิทยาลัยได้พยายามขอรับจัดสรรเพิ่มมาตลอด แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

"ที่ผ่านมา มรภ. 20 แห่ง มีพนักงานมหาวิทยาลัยรวมกันประมาณ 10,000 คน ได้ทำหนังสือถึงสำนักงบประมาณ โดยบางแห่งได้รับคำตอบให้ใช้เงินรายได้ แต่เงินรายได้เกือบ 50% จ่ายเป็นเงินเดือนพนักงาน และลูกจ้างชั่วคราว รวมถึง ให้ส่งรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานข้อมูลจากสำนักงบประมาณ โดยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มรภ.บางแห่งต้องนำเงินรายได้ที่มีรายการใช้จ่ายอยู่แล้ว จ่ายเงินเดือนพนักงานไปก่อน หากเดือนสิงหาคมยังไม่ได้รับการจัดสรรงบเพิ่มเติม มรภ.หลายแห่งอาจมีปัญหา โดยขอให้รัฐมนตรีว่าการ อว.เร่งหาทางแก้ไขให้ได้ภายในวันที่ 20 ส.ค. นี้ ไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาการจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย" นายอดิศร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ารายชื่อ มรภ.ที่ได้งบเงินเดือนไม่ครบ มีดังนี้

1. มรภ.กาญจนบุรี 11.94 ล้านบาท 
2. มรภ.กำแพงเพชร 26.28 ล้านบาท 
3. มรภ.ธนบุรี 4.50 ล้านบาท 
4. มรภ.นครราชสีมา 34.31 ล้านบาท 
5. มรภ.นครสวรรค์ 19.62 ล้านบาท 
6. มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา 8.61 ล้านบาท 
7. มรภ.พระนครศรีอยุธยา 20.76 ล้านบาท 
8. มรภ.พิบูลสงคราม 41.74 ล้านบาท 
9. มรภ.เพชรบุรี 37.59 ล้านบาท 
10. มรภ.เพชรบูรณ์ 6.15 ล้านบาท 
11. มรภ.ยะลา 23.29 ล้านบาท 
12. มรภ.ราชนครินทร์ 2.21 ล้านบาท 
13. มรภ.ร้อยเอ็ด 3.25 ล้านบาท 
14. มรภ.รำไพพรรณี 31.21 ล้านบาท 
15. มรภ.เลย 15.73 ล้านบาท 
16. มรภ.ลำปาง 38.28 ล้านบาท 
17. มรภ.สกลนคร 42.26 ล้านบาท 
18. มรภ.สุรินทร์ 7.89 ล้านบาท 
19. มรภ.อุตรดิตถ์ 18.56 ล้านบาท 
20. มรภ.อุบลราชธานี 12.69 ล้านบาท

ต่อมาในวันที่ 13 ส.ค. 2562 มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายเรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) อุตรดิตถ์ และประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) เปิดเผยว่า กรณีมรภ. 20 แห่ง ทำหนังสือแจ้งปัญหาความเดือดร้อนของ มรภ.ทั่วประเทศ ถึงนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อเร่งหาทางแก้ไขปัญหา กรณีได้รับการจัดสรรงบประมาณแผ่นดิน ประเภทเงินอุดหนุนทั่วไป ค่าจ้างของพนักงานมหาวิทยาลัยไม่เพียงพอ เนื่องจากสำนักงบประมาณได้จัดสรรงบปี 2562 ไม่เพียงพอกับจำนวนพนักงานมหาวิทยาลัย ยังขาดอีก 406.69 ล้านบาท

ส่งผลให้มหาวิทยาลัยได้รับความเดือดร้อน ไม่มีงบพอที่จะจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะในเดือน ส.ค.-ต.ค. 2562 นั้น ล่าสุดทางสำนักงบประมาณ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของบกลางเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะนายสุวิทย์เองทราบเรื่องแล้ว แต่หากมีปัญหา คงต้องหารือสำนักงบประมาณกรณีมหาวิทยาลัยต้องใช้งบจากโครงการอื่นสำรองจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย จะต้องจัดสรรงบในโครงการดังกล่าวคืนให้มหาวิทยาลัยด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง

“ครั้งนี้มีปัญหาสำนักงบประมาณอนุมัติงบไม่เพียงพอจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัย ขาดไปกว่า 400 ล้านบาท เกิดจากความเข้าใจผิด เชื่อว่า ปีงบประมาณ 2563 จะไม่มีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ยอมรับว่า มหาวิทยาลัยเองค่อนข้างกังวลใจ เพราะเป็นงบจำนวนมาก โดยในส่วนของมรภ. อุตรดิตถ์ ขาดไปกว่า 18 ล้านบาท แต่พยายามแก้ปัญหาบริหารจัดการให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบกับบุคลากร” นายเรื่องเดชกล่าว

นายเรืองเดช กล่าวต่อว่านอกจากนี้ทปอ.มรภ. จะหารือกับนายสุวิทย์ ว่าหลังจากย้ายมาอยู่ในอว. มรภ.ควรจะดำเนินการไปในทิศทางใด โดยอยากขอให้รัฐมนตรีว่าการ อว. กำหนดนโยบายการพัฒนามหาวิทยาลัยกลุ่มมรภ.ให้ชัดเจน โดยเฉพาะงบวิจัย ซึ่งกลุ่มมรภ.จะเข้าไปมีส่วนในการพัฒนาท้องถิ่น เพื่อที่มหาวิทยาลัยต่างๆ จะได้ทำงานได้ตรงจุด เกิดผลสัมฤทธิ์ตามเป้าหมาย

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: BoyZeedy, แสร์, สัปเหร่อนอกโลก, zerotype
 
20 ราชภัฏส่อไม่มีเงินเดือนจ่ายพนักงาน สำนักงบฯ เตรียมขอครม. นำงบกลางมาช่วยเหลือ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เมื่อสาวอารมณ์ไม่ดี แฟนหนุ่มให้ระบายออกมาเป็นงานสร้างสรรค์ งานนี้ขำกรามค้าง

เอ๋ พรทิพย์ ถึงกับต้องโพสต์ขอโทษ เปาวลี เอิร์ธ หลังทำอายทั้งงานแต่ง

น้องอ้อม เหยื่อแก๊งลิขสิทธิ์ ตั้งโต๊ะขายกระทง คนแห่อุดหนุน ชั่วโมงเดียวขายเกลี้ยง

ป้าแมว ดาวพระศุกร์ เปลี่ยนไปมาก ไร้เงิน-ไร้งาน ได้นางเอกซุปตาร์ช่วยชีวิต

บรรดาชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย คนขับเบนซ์ดำขวางรถพยาบาล คนขับที่แท้จริงเป็นใครกันแน่

หนุ่มเมืองเลยน้อยใจแฟนสาว เข้าห้องผูกคอดับอนาถในห้องแถว

แชทนัดเพื่อนวันลอยกระทง

ชม MV แรกของ น้องมะลิ ทั้งร้องทั้งเต้นโคฟเวอร์เพลง รักติดไซเรน

อย่างนี้ก็ได้เหรอ? จอดรถขวางทางเข้าบ้านคนอื่น ตั้งแต่ช่วงเช้าจนค่ำ ไปไหนไม่รู้ ไม่แคร์ไม่สน

งานนี้มงต้องลง รัศมีแข ยืนหนึ่งแต่งชุดนางนพมาศ วันลอยกระทง

คงไม่ใช่ความสัมพันธ์เกินเพื่อน?"จั๊กจั่น-เก้า"ชาวเน็ทสงสัยทั้งคู่แอบปันใจให้กันหรือไม่(มีคลิป)

บ้าน ของพระเอกดาวรุ่ง ช่อง 7 ไมค์ ภัทรเดช

พบลิงสองตัวใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์ สวมเสื้อผ้าและใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเหมือนคู่แต่งงาน

อินสตาแกรมนี้ รวบรวมสิ่งของประหลาดที่ถูกขายบนออนไลน์ ที่เราไม่คิดว่าจะมีอยู่จริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เผยโฉม ‘ตำรวจคลิปดัง’ ซื้อเค้กวันเกิด ให้หนุ่มนั่งร้องไห้โบนัส บริษัท ออฟโร้ด แอคเซสซอรี่ส์ จำกัด จังหวัดระยองส่องความแซ่บพระเอกหนังX!! เป้ นพวิชญ์ สุโขพล ผู้ชายก็ได้ ผู้หญิงก็ดี มองเป็นการทำงานประกาศรายชื่อ 26 นักเตะ ชบาแก้ว เก็บตัวลุย 4 เส้า ที่อินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่