หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จากปากเจ้าของสวน เพียงโรยเกลือไว้รอบ โคนต้นมะพร้าวน้ำหอม

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Most popular

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักประโยชน์มากมายของมะพร้าวน้ำหอม รวมทั้งรสชาติที่หอมหวานเป็นเอกลักษณ์ หลายคนจึงเลือกที่จะปลูกไว้ติดบ้าน แต่ติดตรงที่หลายๆคนปลูกแล้วมันดันไม่ยอมติดลูกสักที แถมมีรสชาติจืดชืด ไม่หอมหวาน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆจากเกษตรกรมานำเสนอให้เพื่อนๆได้ติดตามกัน

ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช เจ้าของสวนมะพร้าว ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เผยว่า จากพฤติกรรมการบริโภคของผู้คนในยุคสมัยนี้หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น และวิธีที่จะสร้างความเชื่อมั่น ความไว้วางใจว่ามะพร้าว น้ำหอมจากสวนมีความปลอดภัยได้คุณภาพ

เกษตรกรต้องปรับเปลี่ยนการจัดการภายในสวนให้ได้มาตรฐาน GAP ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)

จากเดิมเราเคยใช้ปุ๋ยเคมี แต่หลังเข้าอบรม กับ มกอช. จึงเปลี่ยนมาใช้ปุ๋ยคอกมูลไก่ ทุกเดือน ต้นละครึ่งกระ-สอบปุ๋ย หรือ 10-12 กก. เพื่อให้ต้นมะพร้าว มีความสมบูรณ์ และเพื่อทำให้น้ำมะพร้าวมีกลิ่นหอม น้ำมะพร้าวมีรสชาติหวาน

โดยปกติเราจะได้อานิสงส์จากน้ำกร่อยที่หนุน เข้ามา เลยทำให้พื้นที่ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ราชบุรี และชลบุรี ปลูกมะพร้าวแล้วมีกลิ่น รสชาติที่ผู้บริโภคให้การยอมรับ แต่พื้นที่สวนที่อยู่ห่างไกลจากทะเล น้ำกร่อยเข้ามาไม่ถึง จำเป็นต้องใช้วิธีอื่นเข้ามาช่วยเสริม นั่นคือใช้เกลือสมุทร เกลือทะเล มาหว่านโรยโคนต้น

ส่วนวิธีใส่เกลือทะเลเพื่อกระตุ้นให้มะพร้าวมีกลิ่นหอมและรสชาติหวานนั้น พิทักษ์ แนะนำ ให้โรยเกลือสมุทรโดยรอบต้นมะพร้าวเป็นวงกลม

ห่างจากโคนต้นประมาณ 1 เมตร ในอัตราต้นละ 500 กรัม หรือครึ่งกิโลกรัมต่อต้น และควรทำในฤดูฝน เพราะน้ำฝนจะช่วยละลายเกลือลงสู่ผิวดินเร็ว

จากนั้นให้นับไปอีกครึ่งปี หรือ 6 เดือน โรยเกลืออีกครั้ง แต่อย่าให้ตรงกับฤดูแล้ง เนื่องจากต้นมะพร้าวเจอความเค็มจะคายน้ำทันที ทำให้ต้นไม่สมบูรณ์ จั่นร่วงง่ายทำให้ไม่ติดผล

พิทักษ์ บอกว่า หลังจากปรับเปลี่ยนการจัดการภายในสวน กระทั่งผ่านการรับรอง GAP ทำให้ทุกครั้งที่ไปออกร้านขายตามงานต่างๆทุกวันจันทร์ ที่กรมส่งเสริมการเกษตรในกรุงเทพฯ มะพร้าว 1,000 ลูก สามารถขายได้หมดในช่วงเวลาครึ่งวัน

ต่างจากเมื่อก่อนตลอดทั้งวันขายได้ 40 ลูก ไม่คุ้มค่ากับเวลาและน้ำมันรถ เพราะลูกค้าเชื่อมั่นในคุณภาพ ชาวสวนปลูกขายเอง เลยทำให้ปัจจุบัน มะพร้าว 350 ต้น ที่ปลูกในพื้นที่ 7 ไร่ สร้างรายได้ให้ครอบครัวปีละ 480,000 บาท.

ขอบคุณเจ้าของเนื้อหาและรูปภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Most popular
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
7 VOTES (2.3/5 จาก 3 คน)
VOTED: medee2you, ต้องดีกว่าเดิม, กระแทกโหนกยับ
 
จากปากเจ้าของสวน เพียงโรยเกลือไว้รอบ โคนต้นมะพร้าวน้ำหอม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ตะลึง!ขุดเจอไข่อายุกว่า 1700 ปี เจ้าหน้าที่เผลอทำแตกแต่ต้องอึ้งกับสิ่งที่เจอ

ราชกิจจาฯ ออกประกาศเผยแพร่ ให้ข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมืองพ้นจากตําแหน่ง

ขออโหสิกรรม!! ปั้นจั่น ปรมะ โพสต์ขอลาบวช วันที่ 18 ธันวาคมนี้

ดานี (Dani) ชนเผ่าที่เก็บรักษาร่างมัมมี่บรรพบุรุษอายุกว่า 250 ปี ผู้หญิงต้องตัดนิ้วทิ้ง เมื่อมีคนในครอบครัวตาย

วินาที “จินตหรา พูลลาภ” เปิดผมหน้าม้า ให้ชมใบหน้าชัดๆ เป็นครั้งแรก

เด็กกตัญญู เงินล้านหมดแล้ว แต่ได้บ้านหลังใหญ่ให้พ่อแม่แทน ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

"หมอวรงค์" มือปราบลัทธิชังชาติ ซัดใครกันแน่อัปยศ เย้ยแน่จริงไปสู้ในศาลแล้วอย่าตอบแค่ว่าจำไม่ได้

รวมผลงานการออกแบบสุดสร้างสรรค์ ที่สมควรแก่การได้รับรางวัล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มแอบถ่ายภาพ สาวร่างใหญ่หน้าร้านกาแฟดัง ไปโพสต์ลงโซเชียล เพื่อนฝูงคอมเมนต์สนุกปากพระบวชใหม่เครียดปัญหาทางบ้าน ผูกคอมรณภาพคากุฏิ ซ้ำร้ายพ่อ-แม่ เหลือเงินทำศพแค่ 100 บาทราชกิจจาฯ ออกประกาศเผยแพร่ ให้ข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมืองพ้นจากตําแหน่ง"หมอวรงค์" มือปราบลัทธิชังชาติ ซัดใครกันแน่อัปยศ เย้ยแน่จริงไปสู้ในศาลแล้วอย่าตอบแค่ว่าจำไม่ได้
ตั้งกระทู้ใหม่