หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew )

บอร์ด น้องหมา เรียบเรียงโดย p1478522

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) นับได้ว่าเป็นสุนัขที่เกิดจากสุนัขถึง 3 พันธุ์ด้วยกัน อันได้แก่ สุนัขพันธุ์ไทย พันธุ์สุนัขจิ้งจอก และสุนัขป่า และเมื่อมีการผสมกันแล้วก็กลายมาเป็นสุนัขไทยบางแก้ว ที่มีลักษณะ ขนยาวปานกลาง ปากแหลม หางเป็นพวง กะโหลกเป็นสามเหลี่ยม ใบหูตั้งสั้นปลายแหลม โคนหูห่างกันมาก สีหรือรูปร่างก็คล้ายสุนัขพันธุ์พื้นบ้านของไทยทั่วไปนั้นเอง

และสำหรับประเทศไทย สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดจาก ตำบลท่านางงาม อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งในอดีตชาวบ้านอาศัยเรือนแพอยู่สองฝั่งคลอนบางแก้ว และมีอาชีพประมงแทบทุกครัวเรือน นับได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วที่มีความสวยงาม คล้ายสุนัขพันธุ์ต่างประเทศ ซึ่งพวกมันจะมีขนยาวสวยงาม หางเป็นพวง มีรูปร่างขนาดปานกลาง รูปทรงของลำตัวตั้งแต่ช่วงขาหน้าถึงขาหลังเป็นรูปสี่เหลี่ยม

และสำหรับในปัจจุบัน สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ได้มีการเลี้ยงแพร่พันธุ์ออกไปทั่วประเทศ ด้วยจุดเด่นและเป็นเสน่ห์ ทำให้หลากหลายคนเกิดความชื่นชอบ เพราะพวกมันจะเป็นหมาพันธุ์หนึ่งที่มีอุปนิสัยรักเจ้าของ รักถิ่นฐาน ซื่อสัตย์ ฝึกง่าย ฉลาดว่องไว และมีนิสัยดุกว่าสุนัขพันธุ์ไทยอื่นๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อการใช้งานในด้านการเฝ้าบ้านและดูแลทรัพย์สิน ไร่นาและสวนได้ดี อีกทั้งพวกมันยังคงมีลักษณะที่สวยงาม และมีความสง่างามมากกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ อย่างมากมาย

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว

สำหรับสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วนับได้ว่าเป็นสุนัขที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะพวกมันมีความสง่าผ่าเผย ขนฟู หูตั้ง หางเป็นพวง แถมยังคงน่ารักในสายตาของคนไทย รูปร่างอยู่ในระดับปานกลาง ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป มีสัดส่วนที่ดีแบบกลมกลืน มีกล้ามเนื้อที่สมบูรณ์ แข็งแรง ว่องไว และปราดเปรียว สามารถทำหน้าที่ในการเฝ้าบ้านได้เป็นเลิศ

นิสัย

นิสัยโดยรวมของหมาพันธุ์ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) มักจะมีนิสัยค่อนข้างที่จะตื่นตัว พวกมันจะชอบร่าเริงอย่างเสมอต้น เสมอปลาย และพวกมันจะมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก มีความมั่นคงและไม่หวั่นกลัวกับสิ่งใดได้อย่างง่าย ๆ มีความซื่อสัตย์ หวงเจ้าของ มีความฉลาด กล้าหาญ และอดทน มีความสามารถพิเศษ สามารถฝึกฝนให้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้ และที่สำคัญ พวกมันยังคงมีความจงรักภักดีเป็นเลิศอีกด้วย เจ้าระเบียบ และเคร่งครัด ดุดัน กับคนแปลกหน้า

จุดเด่น

ด้วยนิสัยที่โดดเด่น มีความกล้าหาญ มีความแข็งแรง และเป็นสุนัขที่มีความร่าเริง บวกกับเป็นสุนัขที่ดูดี ขนฟู หูตั้ง หางเป็นพวง มีเสน่ห์ มีขนยาวระดับหนึ่ง รูปร่างสมส่วน มีความสมบูรณ์ทางด้านกล้ามเนื้อ จึงทำให้สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว กลายเป็นสุนัขที่ดูดีและน่ารักในสายตาของคนไทยเป็นอย่างมาก แถมพวกมันยังคงจงรักภักดีต่อเจ้าของเป็นเลิศอีกด้วย และที่สำคัญ พวกมันจะเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่เจ้าระเบียบ คนแปลกหน้าจะไม่สามารถเข้าบ้านได้ หากเจ้าของบ้านไม่อนุญาต

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว

การให้อาหารหมาพันธุ์ไทยบางแก้ว ผู้เลี้ยงดูสามารถให้อาหารประเภทเนื้อปลา เนื้อสัตว์ เพราะพวกมันชอบกินเป็นอย่างมาก บางครั้งผู้เลี้ยงดูสามารถให้ข้าวสลับกับอาหารเม็ดได้ และควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ และควรเปลี่ยนน้ำทุก ๆ วัน

ในส่วนของการดูแลรักษาความสะอาดนั้น สุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว มีเป็นสุนัขที่มีขนยาวในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้น ควรอาบน้ำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง หลังจากอาบน้ำแล้วก็ควรทำการแปรงขนอย่างเป็นประจำด้วย

การออกกำลังกายนับได้ว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ ผู้เลี้ยงดูควรพาไทยบางแก้วไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ เพื่อที่จะทำให้สุขภาพของสุนัขดียิ่งขึ้น และควรที่จะหากิจกรรมอื่น ๆ เพื่อทำให้พวกมันผ่อนคลายด้วย

ถึงแม้ว่าสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว จะเป็นสุนัขที่ไม่ต้องคอยดูแลอะไรมาก แต่อย่างน้อยพวกมันก็คงไม่อยากที่จะอยู่เพียงลำพังเป็นระยะเวลานาน ผู้เลี้ยงดูควรมีเวลาให้กับพวกมันบ้าง อย่างน้อยก็พาออกกำลังกาย ดูแลรักษาความสะอาด ในส่วนต่าง ๆ เหล่านี้อย่าให้ขาดตกบกพร่องเป็นพอ และควรฝึกฝนให้พวกเขามีความกล้า และมีความสามารถมากยิ่งขึ้น

โรคภัยไข้เจ็บกับสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว

เนื่องจากหมาพันธุ์ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew ) นับได้ว่าเป็นหมาพันธุ์หนึ่งที่มีขนยาวในระดับปานกลาง ทำให้พวกมันสามารถเป็นโรคผิวหนังได้ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูควรดูแลรักษาความสะอาดให้กับพวกมันอย่างสม่ำเสมอ

การเกิดโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับพันธุกรรม นับได้ว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่น่ากังวลใจ แต่ผู้เลี้ยงดูสามารถนำสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้ว ไปพบสัตวแพทย์ และตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ พร้อมทั้งพาไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคต่าง ๆ ตามความเหมาะสมจะดีที่สุดค่ะ

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ไทยบางแก้ว

เรียบเรียงโดย: p1478522
แหล่งที่มา: http://th-bigbike.com/thai-bangkaew/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, p1478522
 
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ไทยบางแก้ว ( Thai Bangkaew )
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เพื่อน "โน้ต วิเศษ" คอมเมนต์แรงด่าพีช พชร

พี่สาว พีช ทนไม่ไหว โพสต์แล้ว หลังน้องชายเลิกแพทริเซีย

แพทริเซีย เปิดใจ เลิกพีช ครั้งแรก ลั่นหนูยังรักเขา

ยอดเงินที่เหลือในบัญชี รางวัล 30 ล้าน ลุงจรูญ ได้ใช้แล้ว

แพทริเซีย ลงแคปชั่นหมี แต่ พีชโผล่เม้นท์เหมือนไม่รู้

12 ดราม่าจากอินฟลูเอนเซอร์คนดัง ที่ทำพฤติกรรมน่าละอายจนชาวเน็ตรุมประนาม

สาวเครียดจัด!! ฆ่ๅยกครัว โยนลูกชายทิ้งดิ่ง ก่อนคว้าลูกสาวอีกคนโดดตามลงมาจากชั้น 10 เพื่อจบปัญหาชีวิตที่รุมเร้า

20 ภาพเบื้องหลังหนังดังฮอลลีวู้ด ที่เป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

ฝืนไม่ไหว เปิดนาที พีช พชร ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน

ตัดสินแล้ว ศาลสั่งถอนอายัดเงิน ลุงจรูญ 24 ล้าน โดยไม่มีเงื่อนไข

ย้อนดูคลิปสัมภาษณ์ “นท” อดีตคนรัก “พีช” นาทีที่ต้องน้ำตาไหลกลางวงสัมภาษณ์

เปรียบเทียบพลัง ซูเปอร์แมน VS เด็กพลังอสูร Brightburn เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ?!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด น้องหมา
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ( Labrador Retriever )
ตั้งกระทู้ใหม่