หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สุนัขพันธุ์ ไทยหลังอาน ( Thai Ridgeback ) หมาพันธุ์ไทย

บอร์ด น้องหมา เรียบเรียงโดย p1478522

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ ไทยหลังอาน ( Thai Ridgeback ) เป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่มีต้นกำเนิดขึ้นมาจากสุนัขในกลุ่ม Wolf และ Jackal ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลทำให้สุนัขไทยหลังอาน เป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมืองที่อยู่ในย่านเอเชียตะวันออกในเขตร้อน ซี่ง สุนัขพื้นเมืองในเขตนี้ จะดูมีลักษณะคล้าย ๆ กัน เช่น สุนัขในประเทศลาว เวียดนาม กัมพูชา พม่า มาเลเซีย และบางแถบของประเทศจีน สุนัขในแถบนี้จะมีกะโหลกศีรษะเป็นสามเหลี่ยมรูปลิ่ม มีกรามใหญ่ที่แข็งแรง มีหูทั้งสองข้างตั้งชัน มีเส้นหลังตรง มีหางตั้งยกขึ้นเหมือนดาบหรือเคียว

แต่สำหรับสุนัขไทยหลังอานแล้ว จะมีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว คือ มีขนบริเวณหลัง มักจะขึ้นในแนวย้อนกลับ ที่สุนัขพันธุ์อื่น ๆ ในกลุ่มเดียวกันของประเทศต่าง ๆ ไม่มี และนี่จึงเป็นที่มาของสุนัขไทยหลังอาน และนับได้ว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญเลยทีเดียว

และจากงานวิจัยของร.ศ. สุรวิช วรรณไกรโรจน์ อาจารย์ประจำคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พบว่า มีภาพเขียนผนังถ้ำในยุคหินใหม่อายุราว 2000 ปี ที่จังหวัดนครราชสีมาและอุทัยธานี เป็นรูปสุนัขหูตั้งหางดาบ สีพื้นยืนคู่กับพรานธนูและลายเสือ แต่ไม่ได้กำหนดว่านั่นคือสุนัขไทยหลังอาน

นอกจากนี้ผู้วิจัยยังไม่พบว่ามีการบันทึกเรื่องราวของสุนัขไทยหลังอานก่อนรัชสมัยรัชกาลที่ 9 เพราะสมุดข่อยยุคต้นรัตนโกสินทร์ที่กล่าวถึงสุนัขมงคลก็ไม่ได้กล่าวถึงสุนัขหลังอาน หรือสุนัขที่มีขนย้อนกลับบนแผ่นหลังแต่ประการใด ทั้งนี้ผู้วิจัยยังได้ศึกษางานวิจัยของนักประวัติศาสตร์ชาวซิมบับเว พร้อมทั้งใช้ข้อมูลทางพันธุศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่า สุนัขที่มีลักษณะหลังอาน ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน น่าจะถือกำเนิดขึ้นจากการกลายพันธุ์จากสุนัขพันธุ์ปกติซึ่งไม่มีอาน ไม่น้อยกว่า 1500 ปีมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ยังคงถูกจัดให้เป็น “สุนัขประจำชาติไทย” โดยเป็นสุนัขที่สามารถช่วยปกป้องเตือนภัย ดูแลทรัพย์สิน และช่วยยังชีพในการออกป่าล่าสัตว์ ของคนไทยมาแต่โบราณกาล เราจะสามารถพิสูจน์ได้ว่า สุนัขไทยหลังอานของเราเคยอยู่คู่กับคนไทยเรามานานมากแล้ว

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขสายพันธุ์ ไทยหลังอาน

สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ( Thai Ridgeback ) เป็นสุนัขที่มีขนาดกลาง ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป จุดเด่นโดยรวมของพวกมันอยู่ที่ ขนสั้น หูตั้งเป็นรูปสามเหลี่ยม และปลายจมูกสีดำ และมีขนย้อนกลับที่กลางหลังยาวไปตามแผ่นหลัง นอกจากนี้ ไทยหลังอาน ยังคงมีลักษณะของการเป็นนักล่าสูง ทำให้ดูสง่าผ่าเผย น่าเกรงขามไปอีกรูปแบบหนึ่ง แถมสุนัขพันธุ์ไทยหลังอานยังคงมีนิสัยจงรักภักดีต่อผู้เลี้ยงอีกด้วย

นิสัย

ด้วยลักษณะบวกกับนิสัยโดยรวมแล้ว สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ( Thai Ridgeback ) เป็นสุนัขที่มีนิสัยการเป็นนักล่าอย่างชัดเจน ทั้งรูปร่างและลักษณะที่มีพละกำลัง บวกกับมีลักษณะปราดเปรียวร่วมด้วย แถมพวกมันยังคงมีความสามารถในการกระโดดอย่างยอดเยี่ยม มีความเฉลียวฉลาด มีความมั่นคง แข็งแรง กล้าหาญ และเด็ดเดี่ยวเป็นที่หนึ่ง แต่ก็ยังคงรักและชอบความเป็นอิสระสูง มีความซื่อสัตย์ รักเจ้าของ และมีความจงรักภักดีอย่างน่าชื่นชม

จุดเด่น

สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานเป็นสุนัขที่มีขนาดกลาง ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป จุดเด่นโดยรวมของพวกมันอยู่ที่ ขนสั้น หูตั้งเป็นรูปสามเหลี่ยม และปลายจมูกสีดำ และมีขนย้อนกลับที่กลางหลังยาวไปตามแผ่นหลัง

 จุดด้อย

ถึงแม้ว่าไทยหลังอาน จะเป็นหมาที่ดูสง่างาม แข็งแรงเพราะมีรูปร่างลักษณะในการเป็นนักล่าสูง แต่ถึงอย่างไรผู้เลี้ยงดูก็ควรให้ความใส่ใจ และคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะไทยหลังอานยังคงเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางพันธุกรรมสูงนั่นเอง

การเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ ไทยหลังอาน

การให้อาหารสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน ผู้เลี้ยงดูสามารถให้อาหารได้ตามปกติ ซึ่งผู้เลี้ยงดูสามารถให้อาหารสลับกับอาหารเม็ด และไม่ควรลืมที่จะให้น้ำแก่สุนัข

เป็นสุนัขที่มีขนสั้น ส่งผลทำให้เรื่องของการดูแลรักษาความสะอาด กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ผู้เลี้ยงดูไม่ต้องเคร่งเครียดเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้น การดูแลอาบน้ำ จึงสามารถทำได้แค่ 1 ครั้งต่อเดือน ไม่จำเป็นจะต้องอาบน้ำบ่อยจนเกินไป

สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน จำเป็นจะต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่ถ้าผู้เลี้ยงดูสามารถนำพาพวกเขาไปออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันได้ ก็นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีมากเลยทีเดียว

ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูมากพอสมควร และควรที่จะมีกรงนอนให้กับพวกเขาด้วย เพราะพื้นที่ที่เด่นชัด จะสามารถฝึกวินัยให้กับสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขสายพันธุ์ ไทยหลังอาน

ถึงแม้ว่าสุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน จะมีขนสั้น แต่ถึงอย่างไรพวกมันก็สามารถเกิดโรคผิวหนังได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงดูควรที่จะคอยดูแลรักษาความสะอาด พร้อมทั้งคอยสังเกต หากมีอาการผิดปกติ ควรพบสัตวแพทย์โดยเร็วที่สุด

ผู้เลี้ยงดูควรระมัดระวัง อย่าทำให้สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานของคุณ มีลักษณะที่อ้วนถ้วนสมบูรณ์จนเกินไป ควรนำพาพวกเขาไปออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ หากพวกเขาเป็นโรคอ้วน ก็จะเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้อย่างง่ายดาย และดูแลรักษาได้ยากมากเลยทีเดียว

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ ไทยหลังอาน

เรียบเรียงโดย: p1478522
แหล่งที่มา: http://th-bigbike.com/thai-ridgeback/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, p1478522
 
สุนัขพันธุ์ ไทยหลังอาน ( Thai Ridgeback ) หมาพันธุ์ไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แพทริเซีย ลงแคปชั่นหมี แต่ พีชโผล่เม้นท์เหมือนไม่รู้

คนนอกหลบไป ว่าที่สะใภ้เขาจะคุยกัน!! ไอจีเดือด หลัง "ชมพู่" แสดงความสนิทกับว่าที่สะใภ้เล็ก "แพทริเซีย" กลางไอจี

พีช นอนไม่หลับ รีทวีตภาพปล่อยโฮถึง ผจก.ส่วนตัว

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

ชาวเน็ตคอมเม้นท์ ขอบคุณ โน้ต วิเศษ

ตัดสินแล้ว ศาลสั่งถอนอายัดเงิน ลุงจรูญ 24 ล้าน โดยไม่มีเงื่อนไข

แพทริเซีย พร้อมเปิดใจปมเลิก พีช พชร

เพื่อน "โน้ต วิเศษ" คอมเมนต์แรงด่าพีช พชร

ทรัมป์พิจารณา‘อย่างจริงจัง’ ยุติการให้สิทธิพลเมืองอเมริกันอัตโนมัติแก่เด็กที่เกิดในสหรัฐฯ

ชมพู่ พี่สะใภ้ โน้ต โผล่คอมเม้นท์ไอจี แพทริเซีย

สาวเครียดจัด!! ฆ่ๅยกครัว โยนลูกชายทิ้งดิ่ง ก่อนคว้าลูกสาวอีกคนโดดตามลงมาจากชั้น 10 เพื่อจบปัญหาชีวิตที่รุมเร้า

ย้อนดูคลิปสัมภาษณ์ “นท” อดีตคนรัก “พีช” นาทีที่ต้องน้ำตาไหลกลางวงสัมภาษณ์

ขอแสดงความเสียใจวงการเพลงอีแซว สูญเสีย"แม่ขวัญใจ ศรีประจันต์" จากไปด้วยโรคชรา (อ่านประวัติ)

เปรียบเทียบพลัง ซูเปอร์แมน VS เด็กพลังอสูร Brightburn เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ?!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด น้องหมา
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ( Labrador Retriever )
ตั้งกระทู้ใหม่