หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard)

บอร์ด น้องหมา โพสท์โดย p1478522

สุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ( St. Bernard ) ถึงแม้ว่าจะเป็นสุนัขที่มีประวัติความเป็นมาที่ยังไม่แน่ชัด แต่ตามหลักฐานที่ยังพอมีอยู่บ้าง กลับทำให้พบความชัดเจนในส่วนของประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมากและได้พบเห็นหลักฐานที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1660 – 1670 ได้มีระบุไว้ว่า ถิ่นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ได้แก่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยเฉพาะในบริเวณช่องภูเขาเซนต์เบอร์นาร์ดที่ปกคลุมด้วยหิมะ แห่งเทือกเขาแอลป์ ทำให้พวกมันกลับกลายเป็นสุนัขภูเขาที่มีไว้รักษาความปลอดภัยให้กับพระ และเป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงเอาไว้เพื่อช่วยเหลือกู้ภัยชีวิตมนุษย์

นอกจากนี้ยังคงมีหลักฐานอีกว่า มีนักบวชชาวคริสต์ศาสนาคนหนึ่งที่ชื่อว่า เบอร์นาร์ด เขาได้เดินทางไปยังบริเวณช่องภูเขาเซนต์เบอร์นาร์ด เพื่อทำการขับไล่พวกโจรชาวฮังการี และซาราเซที่มักจะชื่นชอบในการปล้นและฆ่าคนเดินทาง ตลอดจนกระทั่งได้ทำการยึดตัวไว้เพื่อเรียกค่าไถ่ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นักบุญเบอร์นาร์ดและเหล่าฤาษี ได้พยายามทำการสร้างสถานที่พำนักไว้ช่วยเหลือ เหล่านักเดินทาง

และถึงแม้ว่าพวกเขาจะสามารถกำจัดโจรได้ แต่ในส่วนของเส้นทางของช่องเขาเซนต์เบอร์นาร์ด ก็ยังคงเต็มไปด้วยภัยและอันตรายรอบเท้า โดยเฉพาะกับการเดินทางด้วยเท้าเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่มีอากาศหนาวเย็น และมีพายุหิมะหรือหิมะถล่มที่เป็นอันตรายต่อผู้เดินทางสัญจรไปมา เมื่อเป็นอย่างนี้นักบุญเบอร์ดนาร์ด จึงได้ริเริ่มนำสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด มาฝึกฝนในการเพื่อช่วยเหลืองานผู้ประสบภัย เนื่องจากเซนต์เบอร์นาร์ด ( St. Bernard ) มีจมูกที่ไวและสามารถดมกลิ่นหาผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ภายใต้หิมะได้หลายๆฟุต

และทุก ๆ ครั้งที่ได้ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย นักบุญได้สอนให้พวกมันรู้จักสิ่งต่าง ๆ ในการช่วยเหลือ อย่างเช่นที่คอของมันจะมีถังไม้เล็กๆ ที่บรรจุเหล้าองุ่นหรือยาให้ผู้ประสบภัยเปิดกิน และใช้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดบางตัว ยังไปพร้อมกับผ้าห่มผูกติดหลังเอาไว้ เพื่อให้ผู้ประสบภัยห่มกันหนาวด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวกมันได้สมญานามว่าเป็น “หมานักบุญ (SAINT)”

และต่อมาได้มีการนำสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดเข้าสู่เมือง ตลอดจนกระทั่งมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้แข็งแรงมากขึ้น พร้อมทั้งได้รับการยอมรับและยกย่องว่า เป็นสุนัขสายพันธุ์แท้ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และยังคงได้รับการประกาศ ให้พวกมันเป็นสุนัขประจำชาติของประเทศสวิตเซอร์แลนด์จนกระทั่งมาถึงปัจจุบันนี้

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด

สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ( St. Bernard ) เป็นสุนัขที่แตกต่างจากสุนัขทั่วไป เพราะพวกมันจะมีรูปร่างและขนาดที่ใหญ่โต และสูงได้มากที่สุดถึง 90 – 100 เซนติเมตร และมีน้ำหนักที่มากถึง 110 กิโลกรัมด้วยกัน ขนของพวกมันจะมีสีขาวร่วมกับสีอื่น ๆ เข้ามาแต้ม หน้าตาดูดุดันน่ากลัวและน่าเกรงขาม แต่ความเป็นจริงแล้ว พวกมันเป็นหมาที่มีนิสัยร่าเริง มีนิสัยใจดีเป็นที่หนึ่ง ขี้ประจบประแจง มีความฉลาดจนสามารถฝึกความสามารถพิเศษได้หลายอย่าง และพวกมันก็ยังคงเป็นมิตรกับคนรอบข้างเสียส่วนมากอีกด้วย

นิสัย

นิสัยใจคอของสุนัขสายพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาที่ใจดี ขี้เล่น มีนิสัยร่าเริง และมีความฉลาดเป็นอย่างมาก แถมพวกมันที่มีขนาดใหญ่โต แต่ชื่นชอบที่จะเป็นมิตรกับคนรอบข้าง สามารถฝึกฝนและสอนได้ง่าย เพราะพวกมันจะมีความสนใจและชื่นชอบที่จะประจบประแจง ทำให้ลักษณะของเซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาตัวโตที่ใจดีที่สุดนั่นเอง

จุดเด่น

เป็นหมาที่มีขนาดและรูปร่างที่ใหญ่โตมาก พวกมันจะมีขนยาว หน้าตาดูดุดัน แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น พวกมันกลับมีนิสัยที่ชอบเป็นมิตรกับคนอื่น ๆ รอบข้าง เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาที่มีลักษณะนิสัยร่าเริง ใจดีเป็นที่หนึ่ง แถมยังคงฝึกฝนความสามารถพิเศษได้อย่างง่าย ๆ

 จุดด้อย

เนื่องจากเซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาที่มีขนาดใหญ่โต แถมพวกมันยังคงมีหน้าตาที่ดุดัน ทำให้ดูน่ากลัวและน่าเกรงขาม และด้วยลักษณะที่ใหญ่โตนี้ ผู้เลี้ยงดูจะต้องสามารถดูแลและควบคุมพวกมันได้ และควรมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูเป็นอย่างมาก จะต้องมีรั้วกั้นอย่างแข็งแรง และที่สำคัญพวกมันมักจะต้องเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อเป็นสำคัญ

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด

เนื่องจากสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ เพราะฉะนั้นในส่วนของการให้อาหาร จำเป็นจะต้องมีการควบคุมตั้งแต่สุนัขยังเล็ก และไม่ควรที่จะให้อาหารมากจนเกินไป จนทำให้พวกมันมีขนาดที่ใหญ่เกินปกติ เพราะพวกมันจะเกิดปัญหาในเรื่องของกระดูกที่ไม่สามารถรับน้ำหนักตัวได้ จนกระทั่งทำให้กระดูกผิดรูปนั่นเอง

สำหรับพื้นที่ในการเลี้ยง เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาที่มีขนาดใหญ่โต เพราะฉะนั้นพื้นที่ในการเลี้ยงดูจะต้องมีขนาดกว้างขวาง และควรมีพื้นที่เย็นสบาย อากาศถ่ายเทให้กับพวกมันด้วย เพราะพวกมันเป็นสุนัขที่ชอบขี้ร้อน

จะต้องอาบน้ำอย่างเป็นประจำ และผู้เลี้ยงดูจะต้องทำการแปรงขนให้กับพวกมันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะสามารถป้องกันโรคทางผิวหนัง และทำให้พวกมันมีขนที่เงางาม

ถึงแม้ว่าจะมีขนาดใหญ่โต แต่พวกมันก็ยังคงต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงดูเป็นสำคัญ อีกทั้งด้วยขนาดที่ใหญ่โตของพวกมัน ยังคงต้องการที่จะได้พละกำลังและการออกกำลังกายที่มีความเหมาะสม เพื่อที่จะสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักของพวกมัน และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงให้กับ เซนต์เบอร์นาร์ด  ทำให้พวกมันมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด

โรคที่เกิดขึ้นกับเซนต์เบอร์นาร์ด ก็คงจะไม่พ้นไปจากโรคกระดูกและข้อ หรือแม้กระทั่งกระดูกที่ผิดรูป เพราะสุนัขพันธุ์นี้มีน้ำหนักที่มากจนเกินไป เบื้องต้นสามารถแก้ไขได้ตั้งแต่การเลี้ยงดูสุนัขที่มีอายุยังน้อย ด้วยการควบคุมปริมาณอาหารที่พอเพียง และไม่มากจนเกินไป เพื่อที่จะทำให้ขนาดและน้ำหนักของมันอยู่ในเกณฑ์ปกติ และไม่ส่งผลทำให้กระดูกของพวกมันผิดรูปนั่นเอง

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, p1478522
 
สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

น้องอ้อม เหยื่อแก๊งลิขสิทธิ์ ตั้งโต๊ะขายกระทง คนแห่อุดหนุน ชั่วโมงเดียวขายเกลี้ยง

ป้าแมว ดาวพระศุกร์ เปลี่ยนไปมาก ไร้เงิน-ไร้งาน ได้นางเอกซุปตาร์ช่วยชีวิต

อย่างนี้ก็ได้เหรอ? จอดรถขวางทางเข้าบ้านคนอื่น ตั้งแต่ช่วงเช้าจนค่ำ ไปไหนไม่รู้ ไม่แคร์ไม่สน

เอ๋ พรทิพย์ ถึงกับต้องโพสต์ขอโทษ เปาวลี เอิร์ธ หลังทำอายทั้งงานแต่ง

คงไม่ใช่ความสัมพันธ์เกินเพื่อน?"จั๊กจั่น-เก้า"ชาวเน็ทสงสัยทั้งคู่แอบปันใจให้กันหรือไม่(มีคลิป)

เมื่อสาวอารมณ์ไม่ดี แฟนหนุ่มให้ระบายออกมาเป็นงานสร้างสรรค์ งานนี้ขำกรามค้าง

บรรดาชาวเน็ตตั้งข้อสงสัย คนขับเบนซ์ดำขวางรถพยาบาล คนขับที่แท้จริงเป็นใครกันแน่

อินสตาแกรมนี้ รวบรวมสิ่งของประหลาดที่ถูกขายบนออนไลน์ ที่เราไม่คิดว่าจะมีอยู่จริง

เตรียมฟ้องคนปล่อยข่าวให้ร้ายหนังโกโก้มิสแกรนด์ แสดงนำหลอกลวง 18 มงกุฎ

บ้าน ของพระเอกดาวรุ่ง ช่อง 7 ไมค์ ภัทรเดช

หนุ่มแกร็บ เจอลูกค้าสั่งอาหารไม่มีตังค์จ่าย สุดท้ายส่งฟรี แถมให้เงิน

แฟชั่นหน้าหนาวต้องมา กางเกงเอวสูง ใส่ปุ๊ป สูงปั๊ป สายแฟชั่นห้ามพลาด

พนักงานสาวปั้ม น้อยใจแฟนหนุ่ม เขียนจดหมายตัดพ้อก่อนผูกคอดับในท่านั่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด น้องหมา
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ( Golden Retriever )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ปั๊ก( Pug ) น้องหมาหน้าย่นข้อมูลสุนัขพันธุ์ ชิวาวา( Chihuahua ) ตัวเล็ก น่ารักข้อมูลสุนัขพันธุ์ ชิสุ( Shih-Tzu ) น้องหมาน่ารัก
ตั้งกระทู้ใหม่