หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard)

บอร์ด น้องหมา เรียบเรียงโดย p1478522

สุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ( St. Bernard ) ถึงแม้ว่าจะเป็นสุนัขที่มีประวัติความเป็นมาที่ยังไม่แน่ชัด แต่ตามหลักฐานที่ยังพอมีอยู่บ้าง กลับทำให้พบความชัดเจนในส่วนของประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมากและได้พบเห็นหลักฐานที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1660 – 1670 ได้มีระบุไว้ว่า ถิ่นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ได้แก่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยเฉพาะในบริเวณช่องภูเขาเซนต์เบอร์นาร์ดที่ปกคลุมด้วยหิมะ แห่งเทือกเขาแอลป์ ทำให้พวกมันกลับกลายเป็นสุนัขภูเขาที่มีไว้รักษาความปลอดภัยให้กับพระ และเป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงเอาไว้เพื่อช่วยเหลือกู้ภัยชีวิตมนุษย์

นอกจากนี้ยังคงมีหลักฐานอีกว่า มีนักบวชชาวคริสต์ศาสนาคนหนึ่งที่ชื่อว่า เบอร์นาร์ด เขาได้เดินทางไปยังบริเวณช่องภูเขาเซนต์เบอร์นาร์ด เพื่อทำการขับไล่พวกโจรชาวฮังการี และซาราเซที่มักจะชื่นชอบในการปล้นและฆ่าคนเดินทาง ตลอดจนกระทั่งได้ทำการยึดตัวไว้เพื่อเรียกค่าไถ่ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้นักบุญเบอร์นาร์ดและเหล่าฤาษี ได้พยายามทำการสร้างสถานที่พำนักไว้ช่วยเหลือ เหล่านักเดินทาง

และถึงแม้ว่าพวกเขาจะสามารถกำจัดโจรได้ แต่ในส่วนของเส้นทางของช่องเขาเซนต์เบอร์นาร์ด ก็ยังคงเต็มไปด้วยภัยและอันตรายรอบเท้า โดยเฉพาะกับการเดินทางด้วยเท้าเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่มีอากาศหนาวเย็น และมีพายุหิมะหรือหิมะถล่มที่เป็นอันตรายต่อผู้เดินทางสัญจรไปมา เมื่อเป็นอย่างนี้นักบุญเบอร์ดนาร์ด จึงได้ริเริ่มนำสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด มาฝึกฝนในการเพื่อช่วยเหลืองานผู้ประสบภัย เนื่องจากเซนต์เบอร์นาร์ด ( St. Bernard ) มีจมูกที่ไวและสามารถดมกลิ่นหาผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ภายใต้หิมะได้หลายๆฟุต

และทุก ๆ ครั้งที่ได้ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย นักบุญได้สอนให้พวกมันรู้จักสิ่งต่าง ๆ ในการช่วยเหลือ อย่างเช่นที่คอของมันจะมีถังไม้เล็กๆ ที่บรรจุเหล้าองุ่นหรือยาให้ผู้ประสบภัยเปิดกิน และใช้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น นอกจากนี้ สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดบางตัว ยังไปพร้อมกับผ้าห่มผูกติดหลังเอาไว้ เพื่อให้ผู้ประสบภัยห่มกันหนาวด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวกมันได้สมญานามว่าเป็น “หมานักบุญ (SAINT)”

และต่อมาได้มีการนำสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ดเข้าสู่เมือง ตลอดจนกระทั่งมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้แข็งแรงมากขึ้น พร้อมทั้งได้รับการยอมรับและยกย่องว่า เป็นสุนัขสายพันธุ์แท้ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และยังคงได้รับการประกาศ ให้พวกมันเป็นสุนัขประจำชาติของประเทศสวิตเซอร์แลนด์จนกระทั่งมาถึงปัจจุบันนี้

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด

สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ( St. Bernard ) เป็นสุนัขที่แตกต่างจากสุนัขทั่วไป เพราะพวกมันจะมีรูปร่างและขนาดที่ใหญ่โต และสูงได้มากที่สุดถึง 90 – 100 เซนติเมตร และมีน้ำหนักที่มากถึง 110 กิโลกรัมด้วยกัน ขนของพวกมันจะมีสีขาวร่วมกับสีอื่น ๆ เข้ามาแต้ม หน้าตาดูดุดันน่ากลัวและน่าเกรงขาม แต่ความเป็นจริงแล้ว พวกมันเป็นหมาที่มีนิสัยร่าเริง มีนิสัยใจดีเป็นที่หนึ่ง ขี้ประจบประแจง มีความฉลาดจนสามารถฝึกความสามารถพิเศษได้หลายอย่าง และพวกมันก็ยังคงเป็นมิตรกับคนรอบข้างเสียส่วนมากอีกด้วย

นิสัย

นิสัยใจคอของสุนัขสายพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาที่ใจดี ขี้เล่น มีนิสัยร่าเริง และมีความฉลาดเป็นอย่างมาก แถมพวกมันที่มีขนาดใหญ่โต แต่ชื่นชอบที่จะเป็นมิตรกับคนรอบข้าง สามารถฝึกฝนและสอนได้ง่าย เพราะพวกมันจะมีความสนใจและชื่นชอบที่จะประจบประแจง ทำให้ลักษณะของเซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาตัวโตที่ใจดีที่สุดนั่นเอง

จุดเด่น

เป็นหมาที่มีขนาดและรูปร่างที่ใหญ่โตมาก พวกมันจะมีขนยาว หน้าตาดูดุดัน แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น พวกมันกลับมีนิสัยที่ชอบเป็นมิตรกับคนอื่น ๆ รอบข้าง เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาที่มีลักษณะนิสัยร่าเริง ใจดีเป็นที่หนึ่ง แถมยังคงฝึกฝนความสามารถพิเศษได้อย่างง่าย ๆ

 จุดด้อย

เนื่องจากเซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาที่มีขนาดใหญ่โต แถมพวกมันยังคงมีหน้าตาที่ดุดัน ทำให้ดูน่ากลัวและน่าเกรงขาม และด้วยลักษณะที่ใหญ่โตนี้ ผู้เลี้ยงดูจะต้องสามารถดูแลและควบคุมพวกมันได้ และควรมีพื้นที่ในการเลี้ยงดูเป็นอย่างมาก จะต้องมีรั้วกั้นอย่างแข็งแรง และที่สำคัญพวกมันมักจะต้องเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อเป็นสำคัญ

การเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด

เนื่องจากสุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ เพราะฉะนั้นในส่วนของการให้อาหาร จำเป็นจะต้องมีการควบคุมตั้งแต่สุนัขยังเล็ก และไม่ควรที่จะให้อาหารมากจนเกินไป จนทำให้พวกมันมีขนาดที่ใหญ่เกินปกติ เพราะพวกมันจะเกิดปัญหาในเรื่องของกระดูกที่ไม่สามารถรับน้ำหนักตัวได้ จนกระทั่งทำให้กระดูกผิดรูปนั่นเอง

สำหรับพื้นที่ในการเลี้ยง เซนต์เบอร์นาร์ด เป็นหมาที่มีขนาดใหญ่โต เพราะฉะนั้นพื้นที่ในการเลี้ยงดูจะต้องมีขนาดกว้างขวาง และควรมีพื้นที่เย็นสบาย อากาศถ่ายเทให้กับพวกมันด้วย เพราะพวกมันเป็นสุนัขที่ชอบขี้ร้อน

จะต้องอาบน้ำอย่างเป็นประจำ และผู้เลี้ยงดูจะต้องทำการแปรงขนให้กับพวกมันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะสามารถป้องกันโรคทางผิวหนัง และทำให้พวกมันมีขนที่เงางาม

ถึงแม้ว่าจะมีขนาดใหญ่โต แต่พวกมันก็ยังคงต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่จากผู้เลี้ยงดูเป็นสำคัญ อีกทั้งด้วยขนาดที่ใหญ่โตของพวกมัน ยังคงต้องการที่จะได้พละกำลังและการออกกำลังกายที่มีความเหมาะสม เพื่อที่จะสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักของพวกมัน และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงให้กับ เซนต์เบอร์นาร์ด  ทำให้พวกมันมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด

โรคที่เกิดขึ้นกับเซนต์เบอร์นาร์ด ก็คงจะไม่พ้นไปจากโรคกระดูกและข้อ หรือแม้กระทั่งกระดูกที่ผิดรูป เพราะสุนัขพันธุ์นี้มีน้ำหนักที่มากจนเกินไป เบื้องต้นสามารถแก้ไขได้ตั้งแต่การเลี้ยงดูสุนัขที่มีอายุยังน้อย ด้วยการควบคุมปริมาณอาหารที่พอเพียง และไม่มากจนเกินไป เพื่อที่จะทำให้ขนาดและน้ำหนักของมันอยู่ในเกณฑ์ปกติ และไม่ส่งผลทำให้กระดูกของพวกมันผิดรูปนั่นเอง

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ เซนต์เบอร์นาร์ด 

เรียบเรียงโดย: p1478522
แหล่งที่มา: http://th-bigbike.com/st-bernard/
https://dogbreedsone.blogspot.com/2018/04/all-you-need-to-know-about-st-bernard.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, p1478522
 
สุนัขพันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด (St. Bernard)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชมพู่ พี่สะใภ้ โน้ต โผล่คอมเม้นท์ไอจี แพทริเซีย

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

12 ดราม่าจากอินฟลูเอนเซอร์คนดัง ที่ทำพฤติกรรมน่าละอายจนชาวเน็ตรุมประนาม

พี่สาว พีช ทนไม่ไหว โพสต์แล้ว หลังน้องชายเลิกแพทริเซีย

เพื่อน "โน้ต วิเศษ" คอมเมนต์แรงด่าพีช พชร

แพทริเซีย เปิดใจ เลิกพีช ครั้งแรก ลั่นหนูยังรักเขา

20 ภาพเบื้องหลังหนังดังฮอลลีวู้ด ที่เป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้

สุดสลด! เด็กนักเรียนหญิงวัย 8 ขวบ กำลังจะกลับบ้าน ถูกลูกชายกำนันขับรถเฉี่ยวชนจนเสียชีวิต

ตัดสินแล้ว ศาลสั่งถอนอายัดเงิน ลุงจรูญ 24 ล้าน โดยไม่มีเงื่อนไข

ขอแสดงความเสียใจวงการเพลงอีแซว สูญเสีย"แม่ขวัญใจ ศรีประจันต์" จากไปด้วยโรคชรา (อ่านประวัติ)

ชาวเน็ตคอมเม้นท์ ขอบคุณ โน้ต วิเศษ

แพทริเซีย ลงแคปชั่นหมี แต่ พีชโผล่เม้นท์เหมือนไม่รู้

ฝืนไม่ไหว เปิดนาที พีช พชร ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน

ยอดเงินที่เหลือในบัญชี รางวัล 30 ล้าน ลุงจรูญ ได้ใช้แล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด น้องหมา
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ( Labrador Retriever )
ตั้งกระทู้ใหม่