หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อมูลสุนัขพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane)

บอร์ด น้องหมา เรียบเรียงโดย p1478522

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane) เดิมสุนัขสายพันธุ์เกรทเดน เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดในประเทศเยอรมัน ลักษณะโดยรวมเป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ ร่างกายแข็งแรงกำยำ ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อที่หนาแน่น และมีพละกำลังสูง สามารถฝึกได้ง่าย และด้วยเหตุนี้จึงทำให้สุนัขพันธุ์เกรทเดน เป็นสุนัขที่ถูกเลี้ยงไว้เพื่อทำการล่าหมูป่าและล่าสัตว์เล็ก ๆ

แต่ในปัจจุบันสุนัขพันธุ์เกรทเดนได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ โดยมีสุนัขพันธุ์มาสทิฟฟ์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของมัน และเมื่อถูกพัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ ก็ทำให้ลักษณะของเกรทเดนดูดียิ่งขึ้น ทำให้เกรทเดนเป็นสุนัขที่มีลักษณะสง่างาม ขนมันวาวเรียบเนียน มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม มีร่างกายที่แข็งแรงมากกว่าเดิม จนกระทั่งได้ฉายาว่า “ยักษ์ใหญ่ใจดี” ซึ่งมีลักษณะที่แตกต่างจากสุนัขพันธุ์มาสทิฟฟ์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของมันโดยตรง

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ เกรทเดน

สุนัขสายพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane) เป็นหมาพันธุ์ยักษ์ใหญ่ที่แสนจะใจดี เป็นมิตรกับเด็ก ๆ โดยเกรทเดนจะมีขนเพียงแค่ชั้นเดียว สั้นและเรียบแบบเงางาม สีขนส่วนใหญ่จะเป็นสีน้ำตาล สีเทาแกมเหลือง สีน้ำเงิน และสีดำเสียส่วนมาก ส่วนลักษณะนิสัยโดยรวม สุนัขพันธุ์นี้จะมีนิสัยที่เป็นมิตร เงียบ ๆ แบบสุภาพ แต่ถ้าเจอคนแปลกหน้าจะส่งเสียงเห่าดัง ไม่ก้าวร้าวและไม่กัดใคร เพราะสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังคงเป็นสุนัขที่เชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างมากอีกด้วย

นิสัย

หากจะให้กล่าวถึงสุนัขพันธุ์หนึ่งที่มีนิสัยขี้ประจบประแจง คงต้องยกให้กับสุนัขพันธุ์เกรทเดน แต่นิสัยที่โดดเด่นของเกรทเดนก็คือ ชอบเป็นมิตร มีลักษณะเงียบ ๆ น่าเกรงขาม มีความสุภาพเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากพบเจอคนแปลกหน้าก็จะเห่าส่งเสียงดัง เพื่อที่จะบอกให้เจ้าของได้รับรู้ แต่ในทางกลับกันพวกมันกลับไม่มีนิสัยก้าวร้าวแต่อย่างใด และไม่กัดใครอีกด้วย นอกจากนี้ สุนัขสายพันธุ์ เกรทเดน ยังคงเป็นหมาที่มีสุขภาพจิตดี สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้อย่างง่าย ๆ เชื่อฟังคำสั่งเป็นอย่างดี และมีความสามารถสูง

 จุดเด่น

เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ มีรูปร่างสูง มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แต่กลับเป็นสุนัขที่ใจดี ชอบเป็นมิตร มีลักษณะเงียบ ๆ น่าเกรงขาม มีความสุภาพเป็นอย่างมาก มีความสามารถมาก เชื่อฟังคำสั่ง มีความสามารถสูง และสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้อย่างง่าย ๆ

 จุดด้อย

ด้วยลักษณะของสุนัขพันธุ์เกรทเดนที่มีลักษณะรูปร่างใหญ่ มีพละกำลังแข็งแรงเป็นอย่างมาก ผู้เลี้ยงอาจจะต้องสร้างพื้นที่ในการเลี้ยงดูให้ชัดเจน สร้างรั้วกั้นอย่างแน่นหนา และถ้าหากผู้เลี้ยงดูไม่อยู่บ้าน ควรทำการผูกสุนัขพันธุ์เกรทเดนให้ดีที่สุด และอีกส่วนหนึ่งของเกรทเดนที่น่าเป็นห่วงคือ การเกิดโรคภัยที่เกิดจากพันธุกรรม ที่ผู้เลี้ยงดูอาจจะต้องให้ความสนใจและใส่ใจเป็นพิเศษ

การเลี้ยงดูสุนัขสายพันธุ์ เกรทเดน

เนื่องจากหมาพันธุ์เกรทเดน เป็นหมาที่มีขนสั้นชั้นเดียว เรียบและเงางาม ผู้เลี้ยงดูอาจจะทำการอาบน้ำสัปดาห์ละครั้ง และทำการแปรงขนให้ทุก ๆ สัปดาห์ ประมาณ 10 – 15 นาที

ผู้เลี้ยงดูควรให้เวลาแก่สุนัขพันธุ์เกรทเดน ด้วยการให้เวลาในการทำกิจกรรม การฝึกฝนวินัย และการออกกำลังกาย เพื่อที่จะทำให้สุนัขพันธุ์เกรทเดนมีสุขภาพที่แข็งแรง การออกกำลังกายจะทำให้เกรทเดนไม่เครียดและไม่มีลักษณะอ้วนจนเกินไป และควรให้ความรักและความเอ็นดูแก่สุนัขด้วย

เนื่องจากสุนัขพันธุ์เกรทเดนเป็นสุนัขที่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แถมยังเป็นสุนัขที่มีพละกำลังมหาศาล ผู้เลี้ยงดูอาจจะต้องจัดการพื้นที่ในการเลี้ยงดูให้ดีที่สุด ด้วยการกั้นรั้วรอบขอบชิด และควรเฝ้าระมัดระวังคอยควบคุม และทำการผูกสุนัขไว้ให้คงมั่น เมื่อผู้เลี้ยงดูจะไม่อยู่บ้าน

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขพันธุ์  เกรทเดน

สำหรับโรคภัยไข้เจ็บ เกรทเดนเป็นหมาที่มีโรคภัยไข้เจ็บหลากหลายโรคด้วยกัน โดยเฉพาะโรคที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรม หรือโรคที่เกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์โดยตรง อย่างเช่น โรคหัวใจ โรคท้องมาน โรคที่เกี่ยวกับไขข้อกระดูกสะโพกอักเสบ ตลอดจนกระทั่งโรคที่เกิดจากเซลล์ในอวัยวะที่มีขนาดขยายใหญ่โตยิ่งขึ้น และด้วยเหตุนี้ ผู้เลี้ยงดูควรพาเกรทเดนไปตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำ และควรเฝ้าระวังคอยดูอาการว่าสุนัขมีความผิดปกติบ้างหรือไม่ หากพบอาการผิดปกติควรนำพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ เกรทเดน 

– สุนัขเกรทเดนจะต้องมีความสูงเริ่มต้นที่ 28 นิ้วขึ้นไป

– ฟันไม่แข็งแรงและไม่มีลักษณะขบเป็นกรรไกร

– ปากด้านบนไม่มีลักษณะย้อยหรือห้อยลงมาปิดปากล่าง

– ดวงตาไม่เป็นประกาย

– โคนหูไม่ตั้งขึ้น หรือส่วนบนหูไม่พับลง

– ขาหน้าทั้ง 2 ข้างไม่ขนานกัน

– หางของ สุนัขเกรทเดน (Great Dane) มีลักษณะสั้นกว่าท่อนขาส่วนล่าง หรือหางถูกตัด โคนหางไม่หนา หางไม่ทิ้งตกลง ปลายหางไม่เรียวแหลมและกระดกขึ้นเล็กน้อย

รูปภาพ สุนัขเกรทเดน (Great Dane)

เรียบเรียงโดย: p1478522
แหล่งที่มา: http://th-bigbike.com/great-dane/
https://dogbreedsone.blogspot.com/2018/04/get-chance-to-learn-more-about-great.html
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: p1478522
 
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ เกรทเดน (Great Dane)
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เพื่อน "โน้ต วิเศษ" คอมเมนต์แรงด่าพีช พชร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ย้อนดูคลิปสัมภาษณ์ “นท” อดีตคนรัก “พีช” นาทีที่ต้องน้ำตาไหลกลางวงสัมภาษณ์

เพื่อน "โน้ต วิเศษ" คอมเมนต์แรงด่าพีช พชร

คนนอกหลบไป ว่าที่สะใภ้เขาจะคุยกัน!! ไอจีเดือด หลัง "ชมพู่" แสดงความสนิทกับว่าที่สะใภ้เล็ก "แพทริเซีย" กลางไอจี

สาวเครียดจัด!! ฆ่ๅยกครัว โยนลูกชายทิ้งดิ่ง ก่อนคว้าลูกสาวอีกคนโดดตามลงมาจากชั้น 10 เพื่อจบปัญหาชีวิตที่รุมเร้า

ผิดมากเหรอคะ!? จบมั้ย.."แม่แพทริเซีย" ถามกลับ หลังมีคนปล่อยรูปลูกสาวไปกินข้าวกับเพื่อนผู้ชาย

แพทริเซีย ลงแคปชั่นหมี แต่ พีชโผล่เม้นท์เหมือนไม่รู้

ชมพู่ พี่สะใภ้ โน้ต โผล่คอมเม้นท์ไอจี แพทริเซีย

ขอแสดงความเสียใจวงการเพลงอีแซว สูญเสีย"แม่ขวัญใจ ศรีประจันต์" จากไปด้วยโรคชรา (อ่านประวัติ)

ทหารกร่าง ชักปืนยิงลั่น หน้า สน.บางเขน

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

พีช นอนไม่หลับ รีทวีตภาพปล่อยโฮถึง ผจก.ส่วนตัว

ทรัมป์พิจารณา‘อย่างจริงจัง’ ยุติการให้สิทธิพลเมืองอเมริกันอัตโนมัติแก่เด็กที่เกิดในสหรัฐฯ

เปรียบเทียบพลัง ซูเปอร์แมน VS เด็กพลังอสูร Brightburn เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ?!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด น้องหมา
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ( Labrador Retriever )
ตั้งกระทู้ใหม่