หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อมูลสุนัขสายพันธุ์ อาคิตะ อินุ (Japanese Akita Inu)

บอร์ด น้องหมา แปลโดย p1478522

ประวัติความเป็นมาของสุนัขสายพันธุ์ อาคิตะ อินุ (Japanese Akita Inu) เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ และยังคงเป็นสุนัขที่ถูกสงวนสายพันธุ์แรกเมื่อปี ค.ศ. 1931 อีกด้วย โดยสุนัขพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่จังหวัด Akita ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณภูมิภาคโทโฮคุ ประเทศญี่ปุ่น ส่วนทางด้านบรรพบุรุษของสุนัขพันธุ์ อาคิตะ อินุ ก็คือสุนัขพันธุ์ Akita Matagi ซึ่งนับได้ว่าเป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่มีขนาดกลาง แต่สามารถล่าหมี ล่ากวาง บนภูเขาได้อย่างเก่งกาจ

โดยปกติแล้วสุนัขพันธุ์ อาคิตะ เป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่เกือบจะสูญพันธุ์ไปในยุคสงคราม เพราะมีสภาวะที่ขาดแคลนอาหาร แถมยังคงเกิดโรคระบาดอีกด้วย ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เกิดอาการเจ็บป่วยและล้มตาย ส่งผลทำให้สุนัขอย่าง อาคิตะ อินุ ที่มีลักษณะตัวโตต้องอดอยากอาหารตามไปด้วย

กระทั่งได้มีการประกาศ ให้ทำการกวาดล้างสุนัขให้หมดสิ้น เหลือไว้เพียงแต่สุนัขของทางการหรือของทหารเท่านั้น ตลอดจนกระทั่งห้ามให้อาหารแก่สุนัข และอีกหนึ่งเป้าหมายที่น่าหวาดกลัวที่สุดก็คือ ขนที่ค่อนข้างหนาและมีลักษณะสองชั้นของสุนัขพันธุ์ อาคิตะ อินุ ยังคงถูกมองว่าเป็นเสื้อคลุมหรือเสื้อกันหนาวชั้นดีของผู้คนส่วนใหญ่ในสมัยนั้นอีกด้วย แต่แล้วเมื่อสงครามจบสิ้น สิ่งที่น่าอัศจรรย์คือยังคงมีอาคิตะ อินุเหลือเพียงไม่กี่ตัว เนื่องจากพวกมันถูกช่วยเหลือให้อยู่รอด จนกระทั่งพวกมันสามารถมีลูกหลานให้เห็นกันในปัจจุบันนี้นี่เอง

แต่สำหรับสุนัขพันธุ์ อาคิตะ อินุ ในปัจจุบันนี้นับได้ว่ามีอยู่สองสายพันธุ์หลักๆ ก็คือ Japanese Akita และ American Akita ซึ่งสายพันธุ์ของอเมริกาจะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าสายพันธุ์ญี่ปุ่น และเป็นพันธุ์ที่ผสมกับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด ส่วนหน้าตาและรูปร่างของสุนัขพันธุ์นี้ทั้งสองสายพันธุ์ ยังคงมีข้อแตกต่างและไม่เหมือนกันเลยซะทีเดียว

ลักษณะโดยทั่วไปของสุนัขพันธุ์ อาคิตะ อินุ

โดยทั่วไป อาคิตะ อินุ (Japanese Akita Inu) เป็นหมาที่แข็งแรง ที่มีนิสัยรักความเป็นอิสระสูง มีความฉลาด สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจกับสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ชอบที่จะเข้าใกล้คนแปลกหน้า เป็นหมาที่มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ สุภาพเรียบร้อยและมีโลกส่วนตัวสูง หากจะเห่าก็จะเห่าในระยะที่กำลังพบเจอกับศรัตรูเท่านั้น แถมยังคงทนทานต่อความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

นิสัย

สำหรับนิสัย อาคิตะ อินุ มีนิสัยรักอิสระ มีความฉลาด สามารถฝึกฝนได้ง่าย มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ มีนิสัยกล้าหาญและอดทน แถมยังคงเป็นสุนัขที่มีความสุภาพเรียบร้อย รักความสะอาด เงียบขรึม ถ้าหากจะเห่าก็จะส่งเสียงเห่าต่อเมื่อได้พบเจอกับศรัตรู ไม่ชอบอากาศร้อน แต่ทนทานต่อความหนาวเย็น ขี้เบื่อง่ายและมีโลกส่วนตัวสูงอีกด้วย

จุดเด่น

มีความโดดเด่นในเรื่องของความฉลาดหลักแหลม สามารถฝึกฝนได้ง่าย เพราะเขามีนิสัยที่เรียนรู้ได้ง่ายกว่าสุนัขพันธุ์อื่น ๆ แถมยังคงมีนิสัยกล้าหาญและซื่อสัตย์เป็นอย่างมาก ทำให้ อาคิตะ อินุ เป็นสุนัขที่สามารถอารักขาได้เป็นอย่างดี สามารถเฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี ตลอดจนกระทั่งได้เป็นสุนัขตำรวจ และสามารถนำทางให้กับคนตาบอดได้อีกด้วย

จุดด้อย

เป็นสุนัขที่มีร่างกายแข็งแรง และเป็นสุนัขพันธุ์สูงที่มีแรงเยอะมากพอสมควร เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูจะต้องสามารถควบคุมเขาได้ในทุก ๆ สถานการณ์ อีกทั้งสุนัข อาคิตะ อินุ ยังคงมีนิสัยขี้ร้อน เพราะมีขนที่หนาถึงสองชั้น และในส่วนของโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามพันธุกรรม อาจจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้เลี้ยงดูจะต้องระวังเป็นพิเศษ

การเลี้ยงดูสุขนัขพันธุ์ อาคิตะ อินุ

สุนัขพันธุ์อาคิตะ อินุ เป็นสุนัขที่จำเป็นจะต้องผลัดขนปีละ 2 ครั้งด้วยกัน โดยที่พวกเขาจะรักสะอาด แต่ถึงอย่างไรก็ควรพาเขาไปอาบน้ำ และแปรงขนให้พวกเขาทุกครั้ง เพื่อที่จะทำให้ขนเงางามและสลวย

อาคิตะ อินุ เป็นสุนัขที่สามารถทนทานต่อความหนาวเย็นได้เป็นอย่างมาก แต่พวกเขากลับไม่สามารถทนทานต่อสภาพอากาศร้อนได้เลย เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้เลี้ยงดูจะต้องระวัง และควรหลีกเหลี่ยงพื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัดในการเลี้ยงดู

ผู้เลี้ยงดูจำเป็นจะต้องมีเวลามากพอ เพื่อนำน้องหมา อาคิตะ อินุ ไปออกกำลังกายและทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายของเขาให้แข็งแรงอยู่เสมอ และใช้เวลาเพื่อทำการฝึกวินัยให้กับพวกเขา ซึ่งการทำกิจกรรมและการมอบความรักให้กับพวกเขา จะทำให้พวกเขามีอารมณ์ที่คงที่ และไม่มีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว และลดอาการเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั่นเอง

โรคภัยไข้เจ็บ กับสุนัขสายพันธุ์ อาคิตะ อินุ

อาคิตะ อินุ เป็นหมาที่อาจจะมีโรคทางพันธุกรรม ไม่ว่าจะเป็นโรคต้อหิน ต้อกระจก ประสาทตา และโรคกระดูกเสื่อม โดยเฉพาะในส่วนของสะโพกและสะบ้า นอกจากนี้ยังคงมีโรคภูมิแพ้ที่สามารถเกิดขึ้นได้ ส่วนการดูแลรักษานั้น โรคต่าง ๆ เหล่านี้เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้จากพันธุกรรม หากผู้เลี้ยงเห็นอาการที่เกิดกับอาคิตะ อินุ แล้วรู้สึกผิดสังเกต ควรนำพาพวกเขาไปพบสัตวแพทย์ให้เร็วที่สุด หรือไม่ก็ควรพาพวกเขาไปตรวจร่างกายอย่างเป็นประจำตามช่วงวัยที่เหมาะสม

ข้อบกพร่องทางสายพันธุ์ อาคิตะ อินุ

แปลโดย: p1478522
ที่มา: http://th-bigbike.com/akita-inu/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: p1478522
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, p1478522
 
ข้อมูลสุนัขสายพันธุ์ อาคิตะ อินุ (Japanese Akita Inu)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แพทริเซีย ลงแคปชั่นหมี แต่ พีชโผล่เม้นท์เหมือนไม่รู้

ตัดสินแล้ว ศาลสั่งถอนอายัดเงิน ลุงจรูญ 24 ล้าน โดยไม่มีเงื่อนไข

เพื่อน "โน้ต วิเศษ" คอมเมนต์แรงด่าพีช พชร

คนนอกหลบไป ว่าที่สะใภ้เขาจะคุยกัน!! ไอจีเดือด หลัง "ชมพู่" แสดงความสนิทกับว่าที่สะใภ้เล็ก "แพทริเซีย" กลางไอจี

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

สาวเครียดจัด!! ฆ่ๅยกครัว โยนลูกชายทิ้งดิ่ง ก่อนคว้าลูกสาวอีกคนโดดตามลงมาจากชั้น 10 เพื่อจบปัญหาชีวิตที่รุมเร้า

แพทริเซีย เปิดใจ เลิกพีช ครั้งแรก ลั่นหนูยังรักเขา

ชมพู่ พี่สะใภ้ โน้ต โผล่คอมเม้นท์ไอจี แพทริเซีย

พี่สาว พีช ทนไม่ไหว โพสต์แล้ว หลังน้องชายเลิกแพทริเซีย

แท็กซี่ฝ่าไฟแดง ชนเก๋งเลือดคั่ง อัดคลิปขอโทษ พร้อมแทนด้วยชีวิต

Amazon Rekognition เพิ่มความสามารถตรวจจับอารมณ์ บอกได้ว่าคนในภาพอารมณ์ดี, โกรธ, กลัว

แพทริเซีย พร้อมเปิดใจปมเลิก พีช พชร

ผิดมากเหรอคะ!? จบมั้ย.."แม่แพทริเซีย" ถามกลับ หลังมีคนปล่อยรูปลูกสาวไปกินข้าวกับเพื่อนผู้ชาย

พีช นอนไม่หลับ รีทวีตภาพปล่อยโฮถึง ผจก.ส่วนตัว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด น้องหมา
ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ปอมเมอเรเนียน ( Pomeranian )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ ( Siberian Husky )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ร็อตไวเลอร์ ( Rottweiler )ข้อมูลสุนัขพันธุ์ ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ( Labrador Retriever )
ตั้งกระทู้ใหม่