หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คนดีผีคุ้ม

คิวเป็นคนจิตใจดี ชอบช่วยเหลือคนอื่นเมื่อมีโอกาส ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ถ้าไม่เกิน กำลังคิวก็ยินดีช่วย บางทีเห็นเด็กขายพวงมาลัยตามสี่แยก คิวจะเรียกเด็กมาที่รถแล้วให้เงินไปกินขนม โดยไม่ได้รับพวงมาลัยจากเด็ก เพื่อน ๆ ของคิวเคยบอกว่าให้รับพวงมาลัยมาด้วย ไม่งั้นเด็กจะรู้สึกไม่ดี แต่คิวเป็นคนแพ้กลิ่นดอกไม้

โดยเฉพาะดอกมะลิ เอาเข้ารถทีไรเวียนหัวทุกที เลยไม่ได้รับไว้ ไม่เฉพาะ กับคนเท่านั้น บางทีเห็นหมาจรจัดริมถนน ถ้าในรถมีของกินก็จะโยนให้ แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งคิวนั่งรถไฟ ไปเที่ยวหาเพื่อนที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยขึ้นรถไฟฟรีไป พอขึ้นไปก็เดินหาที่นั่ง แล้วก็เห็นว่ามีที่นั่ง ว่างอยู่ข้างยายแก่ ๆ คนหนึ่งซึ่งแกนั่งติดหน้าต่าง พอรถออกไปได้ระยะหนึ่งก็มีพ่อค้าแม่ค้า เดินมาขาย ของกินและน้ำชา กาแฟแกก็จะหันไปมอง แต่ไม่ได้ซื้ออะไร

ตอนนั้นคิวรู้สึกหิวและเพื่อนเคยบอกว่า ไก่ย่างเป็นไม้ ๆ ที่ขายบนรถไฟอร่อยมาก คิวอยากลองเลยเรียกคนขายไก่ย่าง พอคนขายไก่มาถึง คิวก็บอกแม่ค้าว่า “ไก่หนึ่ง ข้าวเหนียวหนึ่ง” จังหวะที่แม่ค้าหยิบไก่ใส่ถุง คิวก็สังเกตเห็นว่ายายมีท่าทีสนใจ เหมือนอยากซื้อ พอคิวจ่ายเงินรับไก่มา แม่ค้าก็หันมาถามยายว่า “ไก่ย่างไหมจ๊ะ”

ยายกลืนน้ำลายเฮือกใหญ่ และส่ายหน้า คิวเห็นแล้วเดาเอาเองว่า แกคงอยากกินแต่อาจไม่มีเงิน พอแม่ค้าเดินเลยไป คิวก็รีบเรียกแม่ค้า บอกว่า “เอาไก่กับข้าวเหนียวอีกอย่างละหนึ่งครับ” พอจ่ายเงินเสร็จ คิวยังไม่ได้กิน แต่หันไปทักทายยายและถามว่ายายจะไปไหน แกตอบว่ากลับบ้านที่อุดรฯ จากนั้นแกก็เล่าชีวิตสุดรันทด แกชื่อปาน ผัวเพิ่งตาย ลูกที่กรุงเทพฯก็ไล่กลับบ้าน เงินติดตัวมีอยู่ไม่ถึงร้อย เลยไม่อยากซื้ออะไร เพราะยังต้องเก็บไว้จ่ายค่ารถ เข้าบ้านอีก คิวฟังอย่างเห็นใจแล้วยื่นข้าวเหนียวไก่ย่างให้แกชุดหนึ่ง ยายยิ้มและรับไปพร้อมกับให้พรว่า “ขอให้เจริญ ๆ นะลูก” คิวยิ้มและแอบสังเกตเห็นแก กินอย่างเอร็ดอร่อย

แต่แกกินแค่ครึ่งไม้ก็เก็บใส่ถุง จนรถไฟไปถึงสถานีอุดรธานี ตอนนั้นคิวหลับ ตื่นมาอีกทียายก็ลงไปแล้ว คิวนั่งคิดว่ายายจะอยู่ยังไงต่อจากนี้ พอรถไฟไปถึงจังหวัดอุบลฯ เพื่อนก็มารอรับ ตอนนั้นหกโมงเย็นแล้ว เพื่อนเลยพาไปหาของกินแถวทุ่งศรีเมือง พอจอดรถเสร็จก็เดินข้ามถนนตรง ทางม้าลาย

อยู่ ๆ ก็มีรถกระบะขับมาอย่างเร็วเพื่อนของคิวเดินตามหลังมาเลยหยุดและตะโกนให้คิวระวัง คิวหันไปมองรถที่พุ่งมาอย่างเร็ว ตอนนั้นจะถอยหรือรีบเดินก็น่าจะถูกชน คิวเลยหยุดอยู่นิ่ง ๆ จังหวะนั้น เหมือนมีคนผลักคิวจนกระเด็นไปข้างหน้า รถกระบะพุ่งเฉียดปลายเท้าไปนิดเดียว เพื่อนที่ยืนอยู่บนฟุตบาธ รีบวิ่งเข้ามาช่วยและดึงคิวลุกขึ้น พอข้ามไปอีกฝั่งคิวก็ถามว่า “ใครผลักเรา” เพื่อนบอกว่าไม่มีนะ คิวพุ่งตัว ไปข้างหน้าเอง

คิวทำหน้างง ๆ เพราะมั่นใจว่าไม่ได้พุ่งตัวไปเองแน่ ๆ เพื่อนบอกว่าไม่เป็นอะไรก็ดีแล้ว จากนั้นก็ชวนกันไปกินข้าว ก่อนจะกลับไปนอนที่ห้องเพื่อนแถว ม.อุบลฯ จนรุ่งเช้าเพื่อนก็พาไป ไหว้พระที่วัดซึ่งมีโป๊ะให้คนลงไปให้อาหารปลา เพื่อนเห็นว่านาน ๆ จะเจอกันที เลยชวนคิวถ่ายภาพเซลฟี่ ซึ่งตรงที่ยืนกันนั้นอยู่ชิดขอบโป๊ะ จังหวะที่ยืนมองกล้องมือถือ ก็มีวัยรุ่นชายหญิงหยอกล้อกันและเดินมา ชนคิว จนเสียหลักตกน้ำ คิวว่ายน้ำไม่เป็น ร่างก็จมดิ่งลงไป

แม้น้ำไม่ลึกมากแต่ก็ท่วมหัวมิด เพื่อนที่ยืนดูอยู่ ก็ตะโกนให้คนช่วยเพราะว่ายน้ำไม่เป็นเหมือนกัน ตอนนั้น คิวพยายามตะเกียกตะกายให้ตัวลอยขึ้น  แต่ทำยังไงก็ไม่ลอยขึ้น ขณะที่กำลังจะหมดลมหายใจ ก็มีมือใครบางคน ดึงข้อมือทั้งสองข้างขึ้นจากน้ำ อย่างเร็ว พอรู้ตัวอีกที มือของคิวก็เกาะอยู่ที่ขอบโป๊ะแล้ว เพื่อนรีบดึงคิวขึ้นบนโป๊ะ 

วัยรุ่นที่เป็นต้นเหตุ ก็มาช่วยดึงด้วย พอขึ้นมาได้ก็ไหว้ขอโทษกันยกใหญ่ คิวบอกว่า “ไม่เป็นไร” แต่เพื่อนคิวด่าเด็กวัยรุ่น ไปจนหูชาเลย หลังจากนั้นคิวก็ถามว่าใครดึงข้อมือของคิวขึ้นจากน้ำ เพื่อนที่ดูเหตุการณ์ไม่ละสายตา ก็บอกว่า อยู่ ๆ ตัวของคิวก็พุ่งขึ้นมาเองแล้วใช้มือเกาะโป๊ะไว้ คิวถามย้ำคำถามเดิม เพื่อนก็ยืนยันแบบเดิม

หลังจากนั้นเพื่อนก็พากลับไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าและขับรถพาไปเที่ยวด่านช่องเม็ก ตกเย็นก็กลับมานอน ที่ห้องเพื่อนอีกหนึ่งคืนจนรุ่งเช้าคิวก็ให้เพื่อนไปส่งที่สถานีรถไฟเพื่อเดินทางกลับเข้ากรุ่งเทพฯ คิวขึ้นไปนั่ง บนรถไฟ โบกี้ท้าย ๆ ในใจก็คิดถึงเหตุการณ์เฉียดตายที่เกิดขึ้น พอรถออกได้สักพักคิวก็หลับและฝันเห็น ยายปาน ที่เจอกันบนรถไฟ ในฝันแกมานั่งอยู่ฝั่งตรงข้าม สายตาของแกดูใจดีมาก แกยิ้มอย่างเดียว ไม่ได้พูดอะไร หลังจากนั้นแกก็ชี้มาที่กระเป๋าเป้ของคิวแล้วลุกขึ้นยืนหันหลัง

จากนั้นร่างแกก็ค่อย ๆ เลือน หายไป พอคิวตื่นขึ้น ก็นึกถึงความฝันนั้นทันที คิวก้มลงมองกระเป๋าเป้ แล้วก็ไปสะดุดตากับของชิ้นหนึ่ง ในช่องตาข่ายเล็ก ๆ ด้านข้างกระเป๋าเป้ เป็นตลับใส่ทองกลม ๆ สีออกแดงส้ม พอเปิดออกดูก็เห็นพระ หลวงพ่อคูณหนึ่งเหรียญ พร้อมกับกระดาษที่เขียนข้อความว่า“ยายตอบแทนด้วยสิ่งนี้นะ” คิวคิดว่ายายปาน คงแอบใส่ไว้ ก่อนที่จะลงรถไป แต่ก็งงว่าทำไมฝันถึงยายปานแบบนี้ จนกลับไปถึงกรุงเทพฯ คิวก็เล่าเรื่อง ทั้งหมดให้ญาติฟัง

ซึ่งญาติเป็นร่างทรงและมีเซ้นส์ แกบอกว่า “ยายปานตายแล้ว ที่คิวรอดจากถูกรถชนและ จมน้ำก็เป็นเพราะยายช่วยไว้” พอคิวถามว่า “ยายตายยังไง ตายเมื่อไหร่” ญาติบอกว่า เห็นเป็นภาพยายตกจาก รถมอเตอร์ไซค์ หลังจากได้ฟัง คิวก็ยกมือไหว้นึกถึงยายคนนั้นและบอกว่า “ไปที่ชอบ ที่ชอบนะยาย ไม่มีอะไรต้องห่วงแล้ว” หลังจากวันนั้นถ้ามีโอกาสทำบุญกรวดน้ำ คิวก็จะนึกถึงยายปานทุกครั้งเพราะอยากให้แกได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี

ขอบคุณที่มา: http://aplay.tv/content/Variety/mystery
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: supmastc
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Wachara, โดนแมวตบ
 
คนดีผีคุ้ม
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วิธียืนยันตน (G Wallet)แอปเป๋าตัง ผ่านตู้ATMสีเทา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตเดือด!! แฉภาพดารา จัดปาตี้ เต้นสนุกสนาน ไม่กลัวโควิดชาวเน็ตสงสัย!? "ดีเจมะตูม" เรียนจบอักษรฯ ศิลปากร รุ่นไหน ทำไมไม่รู้จัก??
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
องค์ชายในรัชสมัยฮ่องเต้คังซีนิทานสอนใจ : ขอทานขนอิฐขบวนเกียรติยศ สำหรับฝ่ายในและเหล่าเชื้อพระวงศ์สมัยราชวงศ์ชิงหญิงสาว ถูกกักขังนานถึง 44 วัน ข่มขืuมากว่า 500 ครั้ง กับผู้ชายกว่า 100 คน ถูกทรมานจนตๅย
ตั้งกระทู้ใหม่