หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

BIO ไบโอ พลาสติกย่อยสลายได้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กับการร่วมกันใช้เพื่ออนุรักษ์โลกของเรา

ก่อนที่จะเข้าเรื่องของการย่อยสลายพลาสติกกลับสู่ธรรมชาติ
ต้องเริ่มต้นจากการเข้าใจว่าพลาสติกถูกผลิตขึ้นมาด้วยวิธีใดก่อน

พลาสติกเกิดจากการทำปฏิกิริยาทางเคมีให้มันสามารถมาต่อกันเป็นรูปร่างตามที่เราต้องการ เช่น เป็นขวดน้ำ เป็นถุงพลาสติก เป็นขวดใส่เครื่องสำอาง หรือวัสดุของรถยนต์ ฯลฯ

ซึ่งทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้สะดวกสบายได้มากยิ่งขึ้น และยังเป็นการช่วยรักษาวัสดุบางชนิดที่หาได้ยากและราคาแพง เช่น งาช้าง ไม้ โลหะ หรือยางต่างๆ

แต่เนื่องจากต้องการให้พลาสติกนั้นทนทานต่อการใช้งาน และไม่เปราะบางเกินไปจนไม่สามารถใส่ของได้ โมเลกุลเหล่านั้นจึงจับตัวยึดกันอย่างหนาแน่น

เมื่อมันยิ่งหนาแน่น ทำให้โมเลกุลไม่สามารถแตกตัวออกเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ ทำให้เราต้องใช้เวลานานกว่า 500 ปีเพื่อกำจัดพลาสติกชิ้นนั้นให้หายไปจากโลกได้
แต่กลายเป็นว่า เมื่อพลาสติกเหล่านั้นแตกตัว ดันกลายเป็นเกิดสิ่งใหม่ที่เรียกว่า ไมโครพลาสติก ซึ่งไม่สามารถย่อยได้เองตามธรรมชาติ
ยิ่งไปกว่านั้น ไมโครพลาสติกยังมีขนาดเล็กมากจนสามารถหลุดรอดออกไปตอนบำบัดน้ำเสีย ทำให้ไมโครพลาสติกกระจายตัวอยู่ตามแหล่งน้ำต่างๆ อย่างมากมาย เช่น แม่น้ำ ทะเล คลอง เกิดเป็นมลพิษให้กับสัตว์ในทะเล และคนทั่วๆ ไปได้อีกด้วยแต่ในวันนี้ โจทย์ใหม่ที่ทางผู้ผลิตพลาสติกและนักเคมีต่างๆได้รับคือ ต้องการหาพลาสติกทางเลือก ที่สามารถย่อยสลายได้เร็วกว่า 500 ปี และไม่เกิดไมโครพลาสติก

คือเมื่อใช้งานเสร็จ ต้องให้พลาสติกชิ้นนั้นเข้าสู่กระบวนการย่อยสลายให้เร็วที่สุด
ซึ่งทางออกของปัญหานี้คือการใส่ Metal salt เข้าไปผสมตอนผลิตพลาสติก และ Metal salt นี้ยังไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อโลกอีกด้วย

เมื่อพลาสติกไม่ได้เกาะกลุ่มกันอย่างแน่นหนาเหมือนเดิม การแตกตัวพลาสติกจึงเป็นไปได้ง่ายขึ้น และเมื่อแตกตัวออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนั้น จะเข้าสู่กระบวนการคืนพลาสติกสู่ธรรมชาติกันต่อไป
เมื่อพลาสติกแตกตัวออกเป็นโมเลกุลเล็กๆ แล้ว เราจะส่งจุลินทรีย์ให้แทรกตัวเข้าไปกินเป็นอาหาร แต่จุลินทรีย์เหล่านี้จะสามารถทำงานได้ดีเมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม เช่น อยู่ในที่ที่มีความชื้นเหมาะสม มีออกซิเจนเพียงพอ มีลม และมีความร้อนจากแสงแดด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักจะเป็นการหมักไม่ว่าจะเป็นแบบอุตสาหกรรมหรือแบบครัวเรือน หรืออยู่ในพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้เพื่อให้ได้รับความร้อนและแสงจาก UVและการที่โมเลกุลเล็กลงจนจุลินทรีย์สามารถเข้าไปกินเป็นอาหารได้นั้น จะไม่เกิดไมโครพลาสติก และไม่สร้างมลพิษให้กับโลกของเราซึ่งวิธีการย่อยสลายแบบนี้ เราเรียกว่า “Environmentally degradable” เพราะเป็นการย่อยสลายโดยให้ธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการกำจัดพลาสติกชิ้นนั้นให้หายไป และนอกเหนือไปจากนั้น ยังช่วยลดเวลาของการย่อยสลายจาก 500 ปีให้เหลือเพียง 5-10 ปีได้แล้วนั่นเอง


เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การลดใช้พลาสติกเพียงครั้งเดียว หรือ reuse - นำกลับมาใช้ซ้ำ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดก่อนเข้าสู่ขั้นตอนของการทำลายทิ้ง ก็เป็นทางออกที่ช่วยโลกของเราได้อย่างแน่นอน แต่หากในยามที่จำเป็นที่เราจะต้องเลือกใช้พลาสติก การเลือกพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ด้วยวิธีธรรมชาติก็เป็นตัวช่วยอีกอย่างหนึ่งที่คิดค้นมาเพื่อโลกของเรานะคะ ^^

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: หำอันเท่านี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: หำอันเท่านี่, Vanila sky, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"มิน อ่อง หล่าย" ในชุดครุย กลายเป็นมีม ว่อนทั่วโลกภาพถ่ายของทหารญี่ปุ่นชิงหัว ภาพสุดท้ายตลกมากรถขายไอศครีมคันเดียวในโลก ลุงน้อยไอศครีม "รถอีต๊อก"เมื่อตรูตกข่าว กับแฮชแท็กเมียยูทูบชื่อดังจอย เมียหลวงในตำนาน ฝากถึงเมียน้อย ฟังแล้วมีสะดุ้ง (คลิป)หนังทุนสร้างน้อยแต่รายได้ปัง The Shallows: นรกน้ำตื้นสาวตะโกนลั่นบ้าน เจอไข่ปริศนา เรียกคนมาดู สุดท้ายหน้าแตกหนุ่มโวย รถตัวเองโดนด้วย ข่าวสาวเผารถอดีตสามี ลั่น "ทำไมไม่เผาตัวเองตายไปเลยวะ"ภารกิจชีวิตถิ่นชายขอบของไทย เมื่อทหารพรานปลดเป้ วางปืน แบกถังออกซิเจน ช่วยเหลือหนูน้อยป่วยหนักลงดอยสูงส่งโรงพยาบาลด่าใคร? "ปารีณา" ติดแฮชแท็ก #อหวรด่วน‼️ ‘บิ๊กตู่’ สั่งปิดแคมป์แรงงาน กทม.-ปริมณฑล และ 4 จว.ภาคใต้ 1 เดือน งดเดินทางข้ามเขตรอดตำรวจมาได้ไง ขนมาขนาดนี้ อันตรายสุดๆ (มีคลิป)บาร์บีคิวพลาซ่า ตัดพ้อพจน์-อานนท์!โต้! พร้อมยอมรับผิด!! ลาออกจากการเป็นพิธีกร!!!
ตั้งกระทู้ใหม่