หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เบื้องหลังของ "สุนัขนำทาง" กว่าจะได้ทำหน้าที่นี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แล้วคุณจะหลั่งน้ำตาเพื่อขอบคุณพวกเขา

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย Goddess Sloth

เคยมั้ยยย..ลองจินตนาการว่า หากวันหนึ่งดวงตาของคุณมองเห็นอะไรอีกจะทำอย่างไร!?

ในเวลานั้นไม่ว่าจะเป็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม ภาพในงานรับปริญญา หน้าตาของหลานเพิ่งคลอด ใบหน้าของคนที่คุณรัก คุณจะไม่สามารถมองเห็นได้อีกแล้ว โลกสีดำอาจดูน่ากลัวและไม่คุ้นเคยสำหรับคุณ 

ถ้าคุณมองไม่เห็น คุณอาจไม่กล้าเดินไปข้างนอกตัวคนเดียว เพราะคุณต้องการใครสักคนที่คอยนำทางให้คุณเพื่อความปลอดภัย

ภาพสถานที่ต่าง ๆ บนโลกอันสวยงาม ยังมีคนตาบอดอีกมากมายที่ไม่เคยได้เห็นมัน

พวกเขาต้องทนทุกข์ทรมานในโลกแห่งความมืดมิด จนกระทั่งเริ่มมีการฝึกฝนสุนัขนำทางคนตาบอดขึ้น ทำให้ชีวิตพวกเขาเริ่มมีความหวังและสามารถใช้ชีวิตได้สะดวกยิ่งขึ้น

สุนัขตัวนี้ชื่อ โดร่า เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2017 มันเพิ่งได้รับมอบหมายหน้าที่เป็นสุนัขนำทางอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ มันต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักหลายเดือน ทั้งการฝึกเดินเท้าระยะทางไกล ไม่ว่าจะทางตรง คดเคี้ยว และอุปสรรคทั้งหลายที่อาจพบเจอบนท้องถนน ถึงแม้จะยาก แต่มันก็สามารถสอบผ่าน 46 รายการทดสอบได้ทั้งหมด เก่งใช่ไหมล่ะ

ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ตามสถิติมีผู้พิการทางสายตาถึง 1.7 ล้านคน แต่มีสุนัขนำทางคนตาบอดเพียง 200 ตัวเท่านั้น ทำให้ผู้พิการส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสได้ใช้งานสุนัขนำทาง ถึงแม้อัตราส่วนสุนัขต่อผู้พิการค่อนข้างต่ำกว่ามาตรฐาน แต่ก็จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ไม่นานนี้มีภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง quill the life of a guide dog หรือชื่อไทยว่า "โฮ่งฮับ เจ้าตัวเนี้ยซี้ร้อยเปอร์เซ็นต์" บอกเล่าเรื่องราวน่าประทับของสุนัขที่ใช้เวลาตลอดทั้งชีวิต กับช่วงชีวิตเพียง 10 ปีของมนุษย์ที่ดูแล้วประทับใจมาก

ชะตาชีวิตของสุนัขนำทางคนตาบอด จะเรียกว่าน่าสงสารก็ไม่เชิง ช่วงชีวิตของพวกมันต้องพบกับการบอกลาอยู่หลายครั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ผมหวนนึกถึงเจ้าโดร่า เพราะมันต้องผ่านการจากลาจากเจ้าของที่เป็นมนุษย์อยู่หลายครั้ง ตั้งแต่เกิดมาจนมาถึงช่วงเริ่มฝึกฝน และช่วงเตรียมตัวต้อนรับเจ้าของคนใหม่ จนถึงช่วงเกษียณอายุ จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเจ้าของตลอดช่วงอายุขัยของมัน

การฝึกฝนเพื่อปรนนิบัติมนุษย์ และเพื่อเป็นสุนัขนำทางคนตาบอดนั้นไม่ง่ายเลย พวกมันต้องไม่เคยมีประวัติกัดคนมาก่อนใน 3 รุ่นบรรพบุรุษของมัน และยังต้องถูกผ่าตัดทำหมันตั้งแต่อายุเพียง 6 เดือนด้วย

หลังจากอายุครบ 1 ปี เมื่อมันเริ่มคุ้นเคย และรักเจ้าของที่เลี้ยงดูพวกมัน ก็ถึงเวลาต้องลาจากบ้านเดิม เพื่อส่งไปยังสถานที่ฝึกสุนัข พวกมันต้องฝึกฝนอย่างหนักที่นั่นนานถึง 6 เดือน

เจ้าโดร่าผ่านการฝึกฝนอย่างหนักมาแล้วโดยผู้เชี่ยวชาญ ตั้งแต่การฝึกให้อดอาหาร มันต้องฝึกฝนทั้งในและนอกบ้าน ฝึกทักษะสังคม และการเข้ากับเจ้าของคนใหม่และอื่น ๆ อีกหลายรายการ เมื่อมันอายุได้ 2 ปีก็ผ่านบททดสอบสุดโหดแล้วถึง 70% จากนั้นก็ถึงเวลาที่ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังแล้ว ซึ่งเจ้าโดร่าต้อคอยงดูแลปกป้องเจ้าของคนตาบอด ที่รับมันไปจนกระทั่งถึงอายุ 10 ปีจึงค่อยเกษียณ เพราะตอนนั้นมันไม่เหมาะสมกับทำงานอีกต่อไป

เมื่อถึงเวลานั้นมันก็ต้องลาจากอีกครั้งหนึ่ง โดยครั้งนี้มันต้องลาจากคนที่เคยเลี้ยงมันนานเกือบสิบปี การลาจากและพบกับเจ้าของคนใหม่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับสุนัขทั่วไป พวกมันก็ต้องปรับตัวใหม่อีกครั้งเมื่อถึงเวลา

มีคนกล่าวว่า สุนัขนำทางคนตาบอดนั้นฉลาดและเป็นคู่หูที่พึ่งพาได้ พวกมันใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อดูแลมนุษย์ พวกมันไม่ค่อยแสดงอาการตื่นเต้น รักสนุกเหมือนสุนัขทั่วไป พวกมันอดทนถึงแม้ว่าจะมีอาหารมาล่ออยู่ตรงหน้าก็ตาม ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นพวกมันก็สามารถทำหน้าที่ได้ดีเสมอ

สำหรับสุนัขช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ชะตาขีวิตของพวกมันถูกกำหนดไว้แล้วว่า พวกมันไม่สามารถร่าเริงและเล่นสนุกได้ตามใจ และยังต้องตื่นตัว ระมัดระวังตลอด 24 ชม. แต่ใครจะรู้ว่าบางทีในใจพวกมันอาจกำลังอยากเล่นกับเรา และพบเจอเพื่อนสุนัขตัวอื่นอยู่ก็เป็นได้

ถึงแม้พวกมันจะดูน่าสงสาร แต่ก็สามารถช่วยแบ่งเบาภาระ และช่วยเหลือคนพิการได้เป็นอย่างดี

เราหวังว่าผู้อ่านทุกท่านเมื่อพบเจอสุนัขที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ อย่าเพิ่งเข้าไปรบกวน หรือหยอกล้อกับมันเลย เป็นกำลังใจให้ห่าง ๆ จะดีกว่า

Cr : SaraDee.

เนื้อหาโดย: Goddess Sloth
Tags  SaraDee.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Goddess Sloth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: WhiteKiller, โยนี มีเงิน
 
เบื้องหลังของ "สุนัขนำทาง" กว่าจะได้ทำหน้าที่นี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แล้วคุณจะหลั่งน้ำตาเพื่อขอบคุณพวกเขา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

อาภัสรา หงสกุล นางงามจักรวาลคนแรกของไทย วัย 72 ถ่ายรูปกับเพื่อนในวัยเดียวกัน

สาวใส่วิกผม ตั้งแต่เด็ก ล่าสุด ยอมถอดครั้งแรกกลางรายการ

แม่ครัวโป๊ะแตก โพสต์รูปถุงเลือด ก่อนเกิดเหตุปาห้องครูสาว

ชาวบราซิลหลอน เมื่อท้องฟ้าเวลากลางวันเปลี่ยนเป็นสีดำ จากผลของไฟป่าอเมซอน

อัพเดทนักร้องในวงการชาวเน็ตใจหายสุดๆ สำหรับล่าสุด…รถตู้ศิลปินไมค์ทองคำศิลปินและทีมงานได้รับบาดเจ็บ 8 คน

เปิดโพสต์สุดท้าย ปาล์ม นายแบบเสียชีวิต เศร้ามาก

บ้าน ส.ส.ภูมิใจไทย วัย39 มีเงินฝาก 5,064 แม่ยันลูกขอเงินใช้

ภาพบางแสน เขียวอื๋อ กลิ่นเหม็น ขยะเกลื่อนเต็มหาด ล่าสุดนายกแจงแล้ว

สาวสั่งก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หน้าห้างดัง เจอถุงละ 250 บาท พิเศษ 300 บาท

ปาล์ม เปรมทัต เสียชีวิตแล้ว ก่อนจากไป พูดประโยคสุดเศร้า

สาวมึน ตื่นมา เจอตัวเองพุงป่อง เริ่มแปลกๆ พอไปหาหมอ

บ้าน นายกตู่ บ้านหลังน้อยในค่ายทหาร ที่อยู่มาตั้งแต่เกิด

โน้ต วัชรบูล เปิดใจ แต่งงาน เชิญแขกแค่ 40 คน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวบราซิลหลอน เมื่อท้องฟ้าเวลากลางวันเปลี่ยนเป็นสีดำ จากผลของไฟป่าอเมซอน19 สิ่งที่นักออกแบบทำให้เราต้องร้องว้าว “ขอบคุณที่พวกเขาคิดสิ่งนี้”สาวมึน ตื่นมา เจอตัวเองพุงป่อง เริ่มแปลกๆ พอไปหาหมอเปิดโพสต์สุดท้าย ปาล์ม นายแบบเสียชีวิต เศร้ามาก
ตั้งกระทู้ใหม่