หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปคบ. บุกจับ แผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมันและสบู่นมเด้ง อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงโฆษณาขายทางออนไลน์

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Mariamma

 

ตามที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ร่วมกันตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทางสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง พบการกระทำความผิดดังนี้ 
1. แผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมัน อวดอ้างสรรพคุณทำนองช่วยปรับสมดุลของขบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกายช่วยสลายไขมัน ขับไขมันออกจากร่างกาย ระบุวิธีระบุวิธีใช้โดยการแปะลงบนสะดือ เพื่อลดน้ำหนักตามต้องการ 
2. ผลิตภัณฑ์สบู่นมเด้ง (สบู่นมตึงจนผัวทัก) อวดอ้างสรรพคุณทำนองว่า เพิ่มเนื้อนมให้ดูอวบอิ่มผิวขาวกระจ่างใส 
ซึ่งข้อความลักษณะดังกล่าวนี้ ถือเป็นข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินจริง และก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับเครื่องสำอาง เป็นข้อความที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจสอบบ้านเลขที่ 22/65 หมู่ที่ 2 ตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์แผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมันและผลิตภัณฑ์สบู่นมเด้ง ตรวจสอบพบ ผลิตภัณฑ์แผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมัน จำนวน 12,000 แผ่น และสบู่นมเด้ง จำนวน 130 ก้อน จึงได้ตรวจยึดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนำส่งร้อยเวรเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ดังนี้ 
- ผู้ประกอบการที่ไม่จดทะเบียนสถานประกอบการนำเข้า เครื่องมือแพทย์ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากนำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่มีหนังสือประกอบการนำเข้าเครื่องมือแพทย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับ ไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชบัญญัติ เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 ดังนี้
- ผลิตเครื่องสำอางปลอม มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากเป็นการผลิตหรือนำเข้าเครื่องสำอางโดยไม่ได้จดแจ้ง ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ ผู้ขายต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ฝากความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชน อย่าได้หลงเชื่อการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทางสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากอาจได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างไม่เหมาะสม และอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โดยหากพบเห็นการกระทำผิดหรือไม่เหมาะสมให้แจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน บก.ปคบ. 1135

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/media/set/?set=a.2311819115579262
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, thewolf
 
ปคบ. บุกจับ แผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมันและสบู่นมเด้ง อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงโฆษณาขายทางออนไลน์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จ.เลย หนาวไม่แพ้ญี่ปุ่น อุณหภูมิ ติดลบ 7 องศาเซลเซียส! ดอยอ่างขาง เชียงใหม่ ติดลบเช่นกัน (อุณหภูมิยอดหญ้า)

"ไฟดับทั้งอำเภอเพราะเธอคนเดียว" หนุ่มการไฟฟ้า รับแจ้งเหตุไฟดับ จนเจอตัวบงการ

เงินล้านหมดแล้ว ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

สาวโพสเดือด หลังเห็นภาพการ์ตูน 2 แม่ลูก ว่อนเต็มเฟซบุค ลั่นรำคาญมาก

วินาที “จินตหรา พูลลาภ” เปิดผมหน้าม้า ให้ชมใบหน้าชัดๆ เป็นครั้งแรก

กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ เตรียมเสนอรัฐบาล ออกมาตรการณ์ขึ้นภาษีรถเก่า 10 ปี

เอ้ ชุติมา ควงแฟนหนุ่มอายุห่างกันถึง 31 ปี โชว์ซีนหวานเที่ยวทะเล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หรือเลิกขายใน facebook ดีกว่าไหม ?ปรับตัวอย่างไร ขายออนไลน์ ปี 2020เปิดเผยที่มา ภาพการ์ตูนแม่ลูกยอดฮิต ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโซเชียลชาวเน็ตรับไม่ได้ สาวโพสต์เฟซบุ๊กเหยียดอาชีพแกร็บไบค์
ตั้งกระทู้ใหม่