หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

8 สิ่งที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย แจกความฝดใฝ

เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอว่า การที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกี่ยวข้องเฉพาะกับผู้ป่วยที่กำลังเป็นโรคเบาหวานเเต่เพียงเท่านั้น เเต่รู้ไหมค่ะว่าไม่ใช่เเค่ผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่านั้นที่จะอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เพราะทุกคนโดยเฉพาะคนที่ละเลยเรื่องสุขภาพหรือรับประทานอาหารตามใจปาก โดยไม่สนใจผลลัพธ์ที่ตามมาเเล้วล่ะก็คุณก็อาจมีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูงก็เป็นได้เหมือนกัน อาจส่งผลให้เกิดอาการหมดสติ หรือเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน

 

ร่างกายของคนเรามีกระบวนการป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงจนเกินไป เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายของเราก็จะตอบสนองด้วยการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน เพื่อนำน้ำตาลในเลือดเข้าสู่เซลล์เเล้วเปลี่ยนเป็นพลังงาน เเต่อย่างไรก็ตามในเเต่ละคนก็จะตอบสนองต่อปริมาณอินซูลินที่หลั่งออกมาได้ไม่เท่ากัน  บางคนหลั่งอินซูลินออกมาไม่มากก็สามารถนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์เเละสร้างพลังงานได้  เเต่ในขณะที่บางคนหลั่งอินซูลินออกมาเท่ากัน เเต่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ จึงทำให้น้ำตาลในเลือดสูงภาวะที่อินซูลินไม่สามารถทำงานได้นี้ เราเรียกว่า ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ในทางการเเพทย์เองก็มียาหลายชนิดในการเพิ่มการหลั่งอินซูลินเเละลดการดื้อต่ออินซูลินนอกจากอินซูลินเเล้วก็ยังมีสิ่งอื่นๆ อีกที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้แก่

 

1.  อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต

หลายคนอาจเกิดความเข้าใจที่ว่า อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมีเเต่เฉพาะข้าวหรือแป้งเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงเเล้วนั้นมีอยู่ด้วยกันกลายกลุ่มเช่น

 

กลุ่มนม

สำหรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างนม ก็ถือว่าเป็นอาหารที่มีคาร์ไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นถ้าคุณบริโภคนมมากจนเกินไป น้ำตาลในเลือดก็จะสูงขึ้นได้เช่นเดียวกัน  อย่างไรก็ตามทีปฏิเสธไม่ได้ว่านมเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กเเละวัยรุ่น การดื่มนมจึงนับว่เป็นทางเลือกที่ดี เเต่ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงดื่มนมรสหวาน หรือนมรสเปรี้ยว หรือนมที่มีการปรุงเเต่งรสชาติ

 

กลุ่มผัก

ผลไม้เเต่ละชนิดจะให้น้ำตาลมากน้อยไม่เท่ากันหรอกนะคะ  ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เเละควรหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้คั้น  เพราะต้องใช้ผลไม้จำนวนมากทำให้คุณได้รับน้ำตาลมากกว่าปกติ อีกทั้งยังเป็นการสูญเสียใยอาหาร วิตามิน เเละเกลือเเร่ได้อีกด้วย

 

กลุ่มผลไม้

กลุ่มสารให้ความหวาน  สารให้ความหวานบางประเภท หรือกลุ่มสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลก็ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เเละทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าเดิมได้ เช่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง เป็นต้น  เเต่หากเป็นสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลชนิเให้พลังงาน ได้แก่ สารให้ความหวานกลุ่มฟลุกโทส เช่น มอลทิทอล ซอร์บิทอล ไซลิทอล สารเหล่านี้จัดเป็นคาร์โบไฮเดรต เเม้ว่าร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้น้อยกว่าน้ำตาล เเต่ก็จะถูกดูดซึมไปอยู่ในรูปของกลูโคสอยู่ดี ซึ่งอาจมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นก่อนรับประทานควรดูให้มั่นใจก่อนว่าเป็นสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลชนิดใด

 

กลุ่มเครื่องดื่มที่มีคาร์โบไฮเดรต เช่น น้ำผลไม้ เครื่องดื่มชูกำลัง เบียร์บางชนิด หรือไวน์ที่กินกับของหวาน

 

2.  ฮอร์โมนที่มากจนเกินไป

ฮอร์โมนเหล่านั้น ได้แก่ ฮอร์โมนการเจริญเติบโต ฮอร์โมนสเตียรอยด์  จึงต้องระมัดระวังเรื่องการกินยา อาหารเสริมต่างนานา หรือเเม้เเต่สมุนไพรที่อาจจะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้เหมือนกัน

 

3.  ภาวะเครียด

 

สาเหตุข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  ความเครียด ถือเป็นสาเหตุที่อยู่ใกล้ชิดกับเรามากที่สุด  ผลจากการศึกษาพบว่า ภาวะเครียดจะทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนบางอย่างออกมามากเกินไป  ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  เเละอาจทำให้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานดูเเลตัวเองน้อยลง  เช่น กินหรือฉีดยาไม่ครบนั่นก็จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้น  หรือกล่าวได้ง่ายๆ ว่า ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ ระดับน้ำตาลในเลือดก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

 

4.การตั้งครรภ์

นั่นก็เป็นเพราะผลมาจากฮอร์โมนที่สร้างจากรก ทำให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่ดีพอ เเต่ส่วนมากเเล้วระดับน้ำตาลจะกลับมาเป็นปกติหลังคลอด ถึงอย่างไรก็เเนะนำให้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำการตรวจน้ำตาลซ้ำภายหลังจากการคลอดด้วย

 

5.การขาดการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเเล้ว จะทำให้ภาวะดื้อต่ออินซูิลินลดลง ทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้

 

6.การมีประจำเดือน

สำหรับการมีรอบเดือนของผู้หญิงก็ส่งผลได้เหมือนกัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลงไปทำให้สารสื่อประสาทเซโรโทนิน (Serotinin) ลดลงอย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงต้องการคาร์โบไฮเดรตมากกว่าปกติเพื่อเข้าไปเพิ่มสารนี้  ควรควบคุมโภชนาการให้ถูกต้องเเละหากิจกรรมอื่นทำจะได้ไม่ต้องคิดถึงเฉพาะเเต่เรื่องกินตลอดเวลาหรือไม่ก็อาจเปลี่ยนมารับประทานผลไม้เเทน

 

7. การนอนหลับ

ปัจจัยสำคัญอย่างการนอนหลับพักผ่อนเองก็มีผลต่อเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ระยะเวลาการนอนที่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อคืน จะทำให้เราทราบระดับน้ำตาลสูงขึ้นได้ เเต่ทั้งนี้ก็นยังไม่ทราบถึงกลไกที่่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

 

8.ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นเวลานาน

นั่นจะส่งผลให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินได้ลดลง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงควรรักษาให้น้ำตาลอยู่ในระดับที่ปกติให้เร็วที่สุด ตับอ่อนจะได้หลั่งอินซูลินได้ตามปกติ

 

อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นนะคะว่า ระดับน้ำตาลในเลือดสูง  ไม่เพียงเเต่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเเต่เพียงเท่านั้น ทว่าสำหรับคนปกติทั่วไปอย่างเราๆ นั้นก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในระยะยาวด้วย  อีกทั้งนอกเหนือจากปัจจัยทั้ง 8 ข้อ ซึ่งมีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเเล้วจริงๆ เเล้วก็มีอีกหลากหลายปัจจัยเลยนะคะ  พื้นฐานการดูเเลตัวเองอย่างเช่น การกินอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เเละที่สำคัญคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แจกความฝดใฝ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
8 สิ่งที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวดูหนังในโรงภาพยนตร์หรู แต่ดันเจอเท้าพาดเบาะ

ม็อบเริ่มแล้ว! ประชาชนหลากวัย ตามคำร้องของ นายธนาธร

คนแน่นสกายวอล์ค "ธนาธร" ร้องให้นายกฯ ลาออกเพื่อความสุขปชช.

แอดมินเพจท่องเที่ยวขอเป็นกระบอกเสียงแทนแอร์โฮสเตส หลังเจอมนุษย์ป้าแผลงฤทธิ์ใส่

หนุ่มโพสต์เดือด หลังวินมอเตอร์ไซค์จอดดักข้างถนน

ต่าย อรทัย โผล่คอมเมนต์หลัง ก๊อท จักรพันธ์ เผยภาพสมัยตอนเป็นหนุ่มที่หล่อมากๆ

หนุ่มถ่ายภาพ แด๊นเซอร์งานประจำปี​ พอซูมดูภาพอีกใบทำเอาร้องเสียงหลง

แจ๊ส ชวนชื่น เจอวัยรุ่นป่วนงาน

เจ้าตะขบ ดื้อมาก พ่อเลยสั่งสอน

ฮือฮาทั่วโลก หลังมีคลิป หนุ่มขี่ไม้กวาด แบบ แฮรี่ พอตเตอร์

1 ชีวิตแลกกับลูกสาว กับเรื่องเล่าที่แสนเศร้าเมื่ออดีตสามีซ้อมจนสลบ

ด่วน คดีเซลส์สาว ไม่จบง่ายๆ เจอกระดูกปริศนาอีก อาจเสียชีวิตมากกว่า 1 คน

นีโน่ เปิดใจหลังประกาศอาสารับ แม่ โอ วรุฒ มาดูแล

เปิดเผยที่มา ภาพการ์ตูนแม่ลูกยอดฮิต ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโซเชียล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ส่องชุด อ๋อม สกาวใจ ที่ใส่ไปซื้อส้มตำจนโดนสามีทักแอฟ ตอบกลับหน้าหงาย หลังคนเปรียบเทียบกับ แมท ภีรนีย์หนุ่มขี่ไม้กวาด แบบ แฮรี่ พอตเตอร์สาวดูหนังในโรงภาพยนตร์หรู แต่ดันเจอเท้าพาดเบาะ
ตั้งกระทู้ใหม่