หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

8 สิ่งที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Vacation

เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอว่า การที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกี่ยวข้องเฉพาะกับผู้ป่วยที่กำลังเป็นโรคเบาหวานเเต่เพียงเท่านั้น เเต่รู้ไหมค่ะว่าไม่ใช่เเค่ผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่านั้นที่จะอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เพราะทุกคนโดยเฉพาะคนที่ละเลยเรื่องสุขภาพหรือรับประทานอาหารตามใจปาก โดยไม่สนใจผลลัพธ์ที่ตามมาเเล้วล่ะก็คุณก็อาจมีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูงก็เป็นได้เหมือนกัน อาจส่งผลให้เกิดอาการหมดสติ หรือเสียชีวิตได้เช่นเดียวกัน

 

ร่างกายของคนเรามีกระบวนการป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงจนเกินไป เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายของเราก็จะตอบสนองด้วยการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน เพื่อนำน้ำตาลในเลือดเข้าสู่เซลล์เเล้วเปลี่ยนเป็นพลังงาน เเต่อย่างไรก็ตามในเเต่ละคนก็จะตอบสนองต่อปริมาณอินซูลินที่หลั่งออกมาได้ไม่เท่ากัน  บางคนหลั่งอินซูลินออกมาไม่มากก็สามารถนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์เเละสร้างพลังงานได้  เเต่ในขณะที่บางคนหลั่งอินซูลินออกมาเท่ากัน เเต่ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ จึงทำให้น้ำตาลในเลือดสูงภาวะที่อินซูลินไม่สามารถทำงานได้นี้ เราเรียกว่า ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ในทางการเเพทย์เองก็มียาหลายชนิดในการเพิ่มการหลั่งอินซูลินเเละลดการดื้อต่ออินซูลินนอกจากอินซูลินเเล้วก็ยังมีสิ่งอื่นๆ อีกที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้แก่

 

1.  อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต

หลายคนอาจเกิดความเข้าใจที่ว่า อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมีเเต่เฉพาะข้าวหรือแป้งเท่านั้น เพราะในความเป็นจริงเเล้วนั้นมีอยู่ด้วยกันกลายกลุ่มเช่น

 

กลุ่มนม

สำหรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างนม ก็ถือว่าเป็นอาหารที่มีคาร์ไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นถ้าคุณบริโภคนมมากจนเกินไป น้ำตาลในเลือดก็จะสูงขึ้นได้เช่นเดียวกัน  อย่างไรก็ตามทีปฏิเสธไม่ได้ว่านมเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยเด็กเเละวัยรุ่น การดื่มนมจึงนับว่เป็นทางเลือกที่ดี เเต่ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงดื่มนมรสหวาน หรือนมรสเปรี้ยว หรือนมที่มีการปรุงเเต่งรสชาติ

 

กลุ่มผัก

ผลไม้เเต่ละชนิดจะให้น้ำตาลมากน้อยไม่เท่ากันหรอกนะคะ  ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เเละควรหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้คั้น  เพราะต้องใช้ผลไม้จำนวนมากทำให้คุณได้รับน้ำตาลมากกว่าปกติ อีกทั้งยังเป็นการสูญเสียใยอาหาร วิตามิน เเละเกลือเเร่ได้อีกด้วย

 

กลุ่มผลไม้

กลุ่มสารให้ความหวาน  สารให้ความหวานบางประเภท หรือกลุ่มสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลก็ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต เเละทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าเดิมได้ เช่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง เป็นต้น  เเต่หากเป็นสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลชนิเให้พลังงาน ได้แก่ สารให้ความหวานกลุ่มฟลุกโทส เช่น มอลทิทอล ซอร์บิทอล ไซลิทอล สารเหล่านี้จัดเป็นคาร์โบไฮเดรต เเม้ว่าร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้น้อยกว่าน้ำตาล เเต่ก็จะถูกดูดซึมไปอยู่ในรูปของกลูโคสอยู่ดี ซึ่งอาจมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นนั่นเอง ดังนั้นก่อนรับประทานควรดูให้มั่นใจก่อนว่าเป็นสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลชนิดใด

 

กลุ่มเครื่องดื่มที่มีคาร์โบไฮเดรต เช่น น้ำผลไม้ เครื่องดื่มชูกำลัง เบียร์บางชนิด หรือไวน์ที่กินกับของหวาน

 

2.  ฮอร์โมนที่มากจนเกินไป

ฮอร์โมนเหล่านั้น ได้แก่ ฮอร์โมนการเจริญเติบโต ฮอร์โมนสเตียรอยด์  จึงต้องระมัดระวังเรื่องการกินยา อาหารเสริมต่างนานา หรือเเม้เเต่สมุนไพรที่อาจจะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้เหมือนกัน

 

3.  ภาวะเครียด

 

สาเหตุข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  ความเครียด ถือเป็นสาเหตุที่อยู่ใกล้ชิดกับเรามากที่สุด  ผลจากการศึกษาพบว่า ภาวะเครียดจะทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนบางอย่างออกมามากเกินไป  ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  เเละอาจทำให้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานดูเเลตัวเองน้อยลง  เช่น กินหรือฉีดยาไม่ครบนั่นก็จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้น  หรือกล่าวได้ง่ายๆ ว่า ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ ระดับน้ำตาลในเลือดก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

 

4.การตั้งครรภ์

นั่นก็เป็นเพราะผลมาจากฮอร์โมนที่สร้างจากรก ทำให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่ดีพอ เเต่ส่วนมากเเล้วระดับน้ำตาลจะกลับมาเป็นปกติหลังคลอด ถึงอย่างไรก็เเนะนำให้ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำการตรวจน้ำตาลซ้ำภายหลังจากการคลอดด้วย

 

5.การขาดการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเเล้ว จะทำให้ภาวะดื้อต่ออินซูิลินลดลง ทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้

 

6.การมีประจำเดือน

สำหรับการมีรอบเดือนของผู้หญิงก็ส่งผลได้เหมือนกัน เนื่องจากระดับฮอร์โมนเพศเปลี่ยนแปลงไปทำให้สารสื่อประสาทเซโรโทนิน (Serotinin) ลดลงอย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงต้องการคาร์โบไฮเดรตมากกว่าปกติเพื่อเข้าไปเพิ่มสารนี้  ควรควบคุมโภชนาการให้ถูกต้องเเละหากิจกรรมอื่นทำจะได้ไม่ต้องคิดถึงเฉพาะเเต่เรื่องกินตลอดเวลาหรือไม่ก็อาจเปลี่ยนมารับประทานผลไม้เเทน

 

7. การนอนหลับ

ปัจจัยสำคัญอย่างการนอนหลับพักผ่อนเองก็มีผลต่อเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ระยะเวลาการนอนที่น้อยกว่า 6 ชั่วโมงหรือมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อคืน จะทำให้เราทราบระดับน้ำตาลสูงขึ้นได้ เเต่ทั้งนี้ก็นยังไม่ทราบถึงกลไกที่่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

 

8.ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเป็นเวลานาน

นั่นจะส่งผลให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินได้ลดลง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงควรรักษาให้น้ำตาลอยู่ในระดับที่ปกติให้เร็วที่สุด ตับอ่อนจะได้หลั่งอินซูลินได้ตามปกติ

 

อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นนะคะว่า ระดับน้ำตาลในเลือดสูง  ไม่เพียงเเต่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเเต่เพียงเท่านั้น ทว่าสำหรับคนปกติทั่วไปอย่างเราๆ นั้นก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในระยะยาวด้วย  อีกทั้งนอกเหนือจากปัจจัยทั้ง 8 ข้อ ซึ่งมีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเเล้วจริงๆ เเล้วก็มีอีกหลากหลายปัจจัยเลยนะคะ  พื้นฐานการดูเเลตัวเองอย่างเช่น การกินอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เเละที่สำคัญคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะเป็นการดีที่สุดนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Vacation
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
8 สิ่งที่จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ขอแสดงความเสียใจวงการเพลงอีแซว สูญเสีย"แม่ขวัญใจ ศรีประจันต์" จากไปด้วยโรคชรา (อ่านประวัติ)

สละเวลาอ่านสักนิด ห้ามผ่าน รักษามะเร็งแบบธรรมชาติที่เราอาจจะคาดไม่ถึง

สุดเวทนา 3 พี่น้อง อยู่กันลำพัง ในห้องเช่าเก่าๆ

หญิงสาวถูกแฟนหนุ่มทิ้งไว้ที่ปั๊มน้ำมันกลางทะเลทรายโดยบังเอิญ จนเรื่องถึงตำรวจ

ทำไมจีนยังไม่กล้านำทหารจัดการม็อบฮ่องกง

ฝืนไม่ไหว เปิดนาที พีช พชร ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน

หนุ่มถึงกับงง! โดนใบสั่ง "ข้อหาข้อหาทะเบียนเลอะ" พึ่งรู้ข้อหานี้มีด้วย โอดรถใช้งานลุยฝนลุยฝุ่น

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

ย้อนดูคลิปสัมภาษณ์ “นท” อดีตคนรัก “พีช” นาทีที่ต้องน้ำตาไหลกลางวงสัมภาษณ์

สุดยอด!! สูตรคำนวณเงินใส่ซอง สนิทระดับนี้ควรใส่กี่บาทจะได้ไม่น่าเกลียด

เคาะวงเงิน 2.1 หมื่นล้านประกันราคาข้าว

เจ้าขอดจอมซน ปีนตู้ ทำความลับแตก เงินกระจายเต็มพื้น

แซงหน้าไม่เห็นฝุ่น!! ส่องเทคโนโลยี รถยนต์ไฟฟ้า ที่สปป.ลาว วางจุดชาร์จเชื่อมหลายสถานี ลดใช้พลังงานน้ำมัน ลดฝุ่นพิษ

“ตั๊ก บงกช” กลับมาสวยอีกครั้ง ในชุดสูทขาว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เล็งหารือ บิ๊กตู่ เสนอปิดผับตี 4 ดูดเงินนักเที่ยวเพิ่ม เดินหน้าฟรีวีซ่า จีน อินเดียทำไมจีนยังไม่กล้านำทหารจัดการม็อบฮ่องกงชมงานสร้าง ‘สถานีท่อส่งก๊าซธรรมชาติจีน-รัสเซีย’ เมกะโปรเจ็กต์แห่งยุคดีต่อใจ เที่ยวไทย...กระตุ้นเศรษฐกิจ คนไทย 18 ปี ขึ้นไป 10 ล้านคนแรก รับสิทธิ 2 ต่อ ได้เที่ยวพักผ่อน ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
ตั้งกระทู้ใหม่