หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"ชัยภูมิเปิดศึกแย่งน้ำประปา" เหตุแล้งหนัก น้ำประปาไม่ไหล นานกว่า 4 เดือนแล้ว!?

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย Goddess Sloth

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.62 ที่ผ่านมา สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จ.ชัยภูมิ เริ่มส่งผลกระทบสร้างความเดือดร้อนหนักต่อชาวบ้านในหลายพื้นที่หนุกสุดในรอบกว่า 30 ปี ต่อเนื่อง ล่าสุดชาวบ้านในต.ชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ พากันเปิดศึกษาแย่งน้ำดิบที่เก็บไว้ผลิตประปาให้กับรอยต่อ 3 หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ท้ายน้ำระบบประปาถูกชาวบ้านที่อยู่ต้นน้ำจากหนองโง้งที่หมู่บ้านโนนหว่านไพร  ของตำบลชีลอง เกิดพากันหวงน้ำไม่ยอมปล่อยแบ่งน้ำมาถึงระบบประปาหมู่บ้านอีกรอยต่อ 2 หมู่บ้านของหมู่บ้านหนองหว้า หมู่ 12 และหมู่บ้านโนนดู่ หมู่ 13 ได้จนปัจจุบันชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านหลายร้อยครอบครัวต้องทนทุกข์เดือดร้อนหนักเพราะน้ำประปาของ 2 หมู่บ้านไม่ไหลมานานถึงกว่า 4 เดือนแล้ว

ชัยภูมิ – ชาวบ้านใน 2 หมู่บ้านท้ายน้ำ จากแหล่งน้ำดิบผลิตประปาหมู่บ้าน จากบึงหนองโง้ง ต.ชีลอง สุดระทมหนัก ชาวบ้านอีก 1 หมู่บ้านต้นน้ำ ไม่ยอมปล่อยน้ำเข้าเชื่อมระบบประปาหมู่บ้านให้ใช้ได้ ต้องทนทุกข์เจอภัยแล้งหนักประปาไม่ไหลมานานกว่า 4 เดือน จนปัจจุบันต้องเดือดร้อนหนักหลายร้อยครอบครัว วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งยื่นมือช่วยหลังทางอำเภอให้จนท.ลงมาช่วยเปิดเวทีพูดคุยเจรจาช่วยปล่อยน้ำมาให้ยังไม่เป็นผล!

จนล่าสุดด้านนายก อบจ.ชัยภูมิ รุดลงพื้นที่เร่งช่วยเสริมหาแนวทางเยียวยาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเป็นการด่วนแล้ว ทั้งระยะสั้น กลาง ยาว พร้อมนำรถน้ำออกแจกจ่ายเสริมวันละ 3 เที่ยว และเตรียมขุดเจาะบ่อบาดาลเข้ามาช่วยเสริม  ทั้งขุดลอกคลองเก็บน้ำที่มีในพื้นที่ใกล้เคียงให้มีพื้นที่เก็บน้ำยามหน้าแล้งให้มากขึ้น รวมทั้งในระยะยาวขอหน่วยงานทางจังหวัดและการประปาภูมิภาคที่เกี่ยวข้องได้เร่งยื่นมือช่วยช่วยเร่งขยายเขตประปาส่วนภูมิภาคให้เข้ามาถึงในโซนหมู่บ้านที่เดือดร้อนหนักครั้งนี้ในขณะนี้ทั้งหมดโดยเร็ว เพื่อที่จะช่วยแก้ปัญหาการขาดน้ำประปาที่ยั่งยืนให้ได้โดยเร็วเป็นการด่วนในครั้งนี้ด้วย

   

และต้องเดือดร้อนขาดแคลนน้ำประปา กันอย่างหนักจนสุดที่จะทนแล้ว โดยทั้งนายโสวิท  คนอุตส่า อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองหว้า หมู่ที่ 12 ตำบลชีลอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ และน.ส.ทัศนวรรณ  กุลแก้ว อายุ 43 ปี ผู้ใหญ่บ้านบ้านโนนดู่ หมู่ที่ 13 ตำบลชีลอง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ที่เคยแจ้งเรื่องไปทางเทศบาลตำบลชีลอง และทางอำเภอชัยภูมิ ช่วยจัดชุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองมาช่วยพูดคุยกับชาวบ้านโนนหว่านไพร ที่อยู่ต้นน้ำในบึงหนองโง้ง ที่มีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ และยังมีน้ำเหลือในบึงเพื่อที่จะช่วยสำรองไว้ใช้ผลิตประปาได้อยู่อีกเป็นจำนวนมาก  แต่กลับหวงน้ำไม่ยอมปล่อยเข้ามาเชื่อมระบบประปาใน 2 หมู่บ้าน มาจนปัจจุบัน หลังการพูดคุยกรณีเปิดศึกแย่งน้ำครั้งนี้กันขึ้นมาแล้วหลายครั้ง แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่เป็นผล

จนปัจจุบันเป็นเวลาผ่านมานานกว่า 4 เดือนแล้ว ที่ชาวบ้านใน 2 หมู่บ้าน ของหมู่ที่ 12 และ 13 หลายร้อยครอบครัวต้องทนทุกข์เดือดร้อนหนักเพราะน้ำประปาไม่ไหลมาถึงนานกว่า 4 เดือนแล้ว ซึ่งชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน ต้องทนอยู่กันอย่างลำบาก รอรถน้ำจากเทศบาลมาแจกก็ยังไม่เพียงพอทั่วถึง บางรายต้องซื้อน้ำใช้ และหาแหล่งน้ำที่มีตามลำคลองต่างๆที่มีในชุมชนมาใช้กันจนปัจจุบันแทบไม่มีแหล่งน้ำเหลือให้ใช้ได้ทั้งหมดแล้ว

หลายครอบครัวตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ต้องอาบน้ำ 3 วัน – 1 สัปดาห์ต่อครั้ง และจะใช้น้ำอาบกันอย่างประหยัดที่สุดครั้งละไม่เกิน 3 ขัน ซึ่งล่าสุดเองทางผู้นำชุมชนทั้ง 2 หมู่บ้าน จึงเดินทางขอเข้าพบ นายมนตรี  ชาลีเครือ นายก อบจ.ชัยภูมิ ช่วยหาแนวทางช่วยเหลือ โดยล่าสุดทางนายก อบจ.ชัยภูมิ เองจึงได้เดินทางลงพื้นที่ดูปัญหาในจุดนี้ด้วยตนเอง พร้อมอนุมัติการเร่งดำเนินการช่วยเหลือปัญหาภัยแล้งเร่งด่วน โดยให้จัดชุดเจ้าหน้าที่นำรถน้ำออกแจกจ่ายชาวบ้านดังกล่าว 3 เที่ยวต่อวัน ช่วยเสริมรถน้ำของเทศบาลตำบลชีลองที่มีเพียง 2 คัน ไปก่อน

รวมทั้งการนำเครื่องจักเข้ามาช่วยขุดลอกคลองที่ใกล้แหล่งผลิตประปาของหมู่บ้าน ที่ปัจจุบันเก็บน้ำได้น้อยตื้นเขินมาก เพื่อที่จะขยายพื้นที่แหล่งเก็บน้ำที่มีในชุมชนได้มากขึ้นในระยะยาวอีกทาง

ซึ่งปัญหาประปาหมู่บ้านจากนี้ไป เมื่อการประปาส่วนภูมิภาคได้รับเรื่องจะดำเนินการขยายระบบประปาส่วนเข้ามาถึงแทนระบบประปาหมู่บ้านได้ในจุดนี้ในอนาคต ทั้งหมู่บ้านที่หวงน้ำกัน และหมู่บ้านใกล้เคียงในเขตรอยต่อของตำบลชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ที่มีทั้งหมดจากนี้ไปก็จะเกิดการเข้ามาช่วยแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนเรื่องการขาดแคลนน้ำประปาใช้ให้หมดไปในจุดนี้ตามมาได้ในอนาคตต่อไป และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางจังหวัดชัยภูมิ และการประปาส่วนภูมิภาค ในครั้งนี้ได้ช่วยเร่งเข้ามาดำเนินการขยายระบบประปาส่วนภูมิภาคให้เข้ามาถึงโดยเร็วต่อไปในครั้งนี้เป็นการด่วนต่อไปด้วย

Cr : Thai News.

เนื้อหาโดย: Goddess Sloth
Tags  Thai News.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Goddess Sloth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Lady Gagun, แสร์, zerotype, ken 7
 
"ชัยภูมิเปิดศึกแย่งน้ำประปา" เหตุแล้งหนัก น้ำประปาไม่ไหล นานกว่า 4 เดือนแล้ว!?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

การประท้วงในฮ่องกงได้เปลี่ยนกฎเกณฑ์ในการนัดเดทไปแล้ว

สาวกินบุฟเฟ่ต์ไม่หมดห่อกลับบ้าน เคลื่อนไหวล่าสุด ออกโรงฉะเพจดัง ก่อนโดนสวนกลับหงายเงิบ

สาวจอดรถในห้าง กลับมาถึงรถรู้สึกแปลกๆ ก่อนก้มมองใต้ท้องรถ

"อุ๊ หฤทัย" ห่วงลูกเมียธนาธร เตือนหัวหน้าพรรคฯ สิ่งที่ทำทั้งหมดไม่มีประโยชน์มีแต่หลงทาง

ส่องภาพน้องสาว พิงกี้ สาวิกา บอกเลยว่าดีกรีความสวยไม่แพ้พี่แน่นอน

มาแล้วเลข วุฒินันท์ สอนศรี 16 ธันวาคม 62

ต่าย อรทัย โผล่คอมเมนต์หลัง ก๊อท จักรพันธ์ เผยภาพสมัยตอนเป็นหนุ่มที่หล่อมากๆ

เชฟชื่อดังชิมกะเพราใส่แครอทและข้าวโพด ไม่คุ้นเอาไข่ดาวมาโปะได้ไง ทำชาวเน็ตทนไม่ไหว

สาวโพสต์เตือนภัย คนที่ชอบเดินป่า ขึ้นเขาไปชมธรรมชาติ

เผยสภาพรถเมล์เมืองกรุงฯ จะนั่งกันยังไง หายใจเข้าไปเเต่ละที

10 ฉายาคนบันเทิง ปี 62 บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เด่นสุด กู้ภัยใจพระ เบลล่า-เวียร์ สวยหล่อ แต่มีสรรพนามต่อท้ายเจ็บๆคันๆ

ม็อบ ธนาธร ชุมนุมสร้างสรรค์ ช่วยกันเก็บขยะ สะอาดเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

GIFT V.59
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"อุ๊ หฤทัย" ห่วงลูกเมียธนาธร เตือนหัวหน้าพรรคฯ สิ่งที่ทำทั้งหมดไม่มีประโยชน์มีแต่หลงทางสาวโพสต์เตือนภัย คนที่ชอบเดินป่า ขึ้นเขาไปชมธรรมชาติสาวจอดรถในห้าง กลับมาถึงรถรู้สึกแปลกๆ ก่อนก้มมองใต้ท้องรถสาวกินบุฟเฟ่ต์ไม่หมดห่อกลับบ้าน เคลื่อนไหวล่าสุด ออกโรงฉะเพจดัง ก่อนโดนสวนกลับหงายเงิบ
ตั้งกระทู้ใหม่