หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จากจัณฑาลสู่เศรษฐีนี

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Vacation

จากจัณฑาลสู่เศรษฐีนี

เรื่องที่จะพูดถึงต่อไปนี้เป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงกับหญิงชาวอินเดียจากวรรณะจัณฑาล ครั้งหนึ่งเคยพยายามฆ่าตัวตายเพื่อให้พ้นไปจากการถูกเลือกปฏิบัติ ความยากจน และการถูกทำร้ายร่างกาย ปัจจุบันเธอพลิกชีวิตใหม่ด้วยการเป็นเจ้าของกิจการ เป็นซีอีโอของบริษัทที่มีรายได้หลายล้านดอลลาร์

ชีวิตของกัลปนา สาโรจ ไม่ต่างจากโครงเรื่องของภาพยนตร์บอลลีวูดที่ชีวิตตัวเอกมักอุดมไปด้วยอุปสรรคขวากหนามจนมาจบแบบมีความสุข เธอเกิดมาในครอบครัววรรณะจัณฑาล ถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียน ถูกบังคับให้แต่งงานตั้งแต่อายุ 12 ปี ต้องต่อสู้กับแรงกดดันจากสังคมเมื่อวันหนึ่งตัดสินใจเลิกและปลดแอกตัวเองจากสามี ปัจจุบันกลายเป็นนักธุรกิจหญิงผู้มั่งคั่งที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจเกี่ยวกับโลหะที่ใช้ในอุตสาหกรรม ได้กระทบไหล่นักธุรกิจมีชื่อเสียงของอินเดียหลายคน และรับรางวัลในฐานะนักธุรกิจผู้มีสปิริตในการประกอบธุรกิจ

“ครั้งแรกที่ฉันไปมุมไบ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องเดินทางไปให้ถึงที่นั่นอย่างไร ฉันมาจากหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง ทุกวันนี้ชื่อบริษัทของฉันเป็นชื่อถนนสองสายในเมือง” ระบบวรรณะถือเป็นสิ่งเก่าแก่ที่ตกทอดอยู่ในสังคมอินเดียมาเป็นเวลาช้านาน เพื่อใช้จัดประเภทคนให้อยู่ในวรรณะต่างๆ ตั้งแต่ลืมตาดูโลก คนที่เกิดในวรรณะต่ำสุดย่อมได้รับการปฏิบัติจากคนในสังคมไม่ค่อยจะสู้ดีนัก “พ่อแม่ของเพื่อนๆ บางคนไม่ยอมให้ฉันเข้าบ้านพวกเขา ที่โรงเรียนกีดกันไม่ให้ฉันเข้าร่วมกิจกรรมบางอย่างเพราะฉันเป็นคนมาจากวรรณะจัณฑาล ฉันเคยโมโห รู้สึกประหม่า ไม่มั่นใจในตัวเอง เพราะฉันก็เป็นคนเหมือนกัน”

แม้จะได้รับการศึกษาแต่ครอบครัวก็บังคับให้ลูกสาวแต่งงานตั้งแต่อายุ 12 จากนั้นย้ายตามสามีซึ่งมีอายุมากกว่า 10 ปีไปอยู่ที่มุมไบ เมื่อไปถึงเธอตกใจมากที่บ้านของฝ่ายชายอยู่ในชุมชนแออัด แต่สภาพบ้านยังไม่สู้สิ่งต่างๆ ที่ต้องเผชิญ “พี่ชายสามีและภรรยาของเขาทำร้ายร่างกายฉัน พวกเขากระชากผมแล้วตบตี บางทีก็หาเรื่องด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง ฉันปวดไปหมดตามเนื้อตามตัว พวกเขาทำร้ายฉันทั้งทางร่างกายและด้วยคำพูด” ในที่สุดจึงตัดสินใจหนีไปจากการใช้ชีวิตคู่ โชคยังดีที่พ่อเข้าใจเมื่อเห็นสภาพลูกสาวมาหาที่มุมไบ เขาตกใจที่เห็นลูกผอมเหมือนคนอดอาหาร สวมเสื้อผ้าขาดรุ่งริ่ง จึงพาลูกกลับบ้าน ชาวบ้านต่างสงสัยในการกลับมาของกัลปนา เธอไม่สนใจเสียงนกเสียงกาที่เข้าหูให้ได้ยิน มุ่งมั่นหางานทำ ไปเรียนเย็บผ้าเพื่อหาเงิน แต่เงินไม่ทำให้ความกดดันที่มีต่อเธอลดลง

วันหนึ่งฉันตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการกินยาฆ่าแมลงสามขวดและยาฆ่าปลวก ป้าเดินเข้ามาในห้องเห็นฉันน้ำลายฟูมปากและชักดิ้นชักงอ หลังรอดชีวิตฉันตัดสินใจที่จะมีชีวิตอยู่ และทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ก่อนตาย ดังนั้นเมื่ออายุ 16 ปี จึงกลับไปที่มุมไบเพื่ออยู่กับลุงและทำงานเป็นช่างเย็บผ้า เริ่มต้นมีรายได้น้อยกว่าหนึ่งดอลลาร์ต่อเดือน แต่ไม่เคยย่อท้อต่อการเรียนรู้ใช้จักรอุตสาหกรรม วินาทีนั้นเองที่ทำให้เธออยากมีกิจการเป็นของตัวเอง “ฉันผิดหวังมากและเข้าใจว่าเงินมีความจำเป็นต่อชีวิต และฉันต้องมีรายได้มากขึ้น”

กัลปนาไปกู้เงินจากรัฐบาลเพื่อนำมาเปิดธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และขยายกิจการตัดเย็บ ทำงานวันละ 16 ชั่วโมงอยู่นานหลายปี ต่อมาแต่งงานใหม่กับนักธุรกิจเฟอร์นิเจอร์มีลูกด้วยกันสองคน ฐานะที่ดีขึ้นและเป็นที่รู้จักทำให้มีบริษัทโลหะอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งมาขายกิจการให้ จนทำให้เธอมีหนี้ก้อนโตตามมา จากนั้นเธอรื้อโครงสร้างธุรกิจใหม่ทั้งหมด ปรับโครงสร้างต่างๆ “ฉันอยากให้ความเป็นธรรมแก่คนที่ทำงานที่นี่ ฉันต้องพาบริษัทไปให้รอด เลี้ยงดูปูเสื่อคนงานอย่างดี” ต่อมาบริษัทคามณี ทูบส์ ของเธอเติบโตและมีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ เธอจ้างงานนับร้อยๆ คน จากทุกชั้นวรรณะ ได้พบกับนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงอย่าง ราทาน ทาทา (เจ้าของรถยนต์ทาทา) และ มูเกช อัมบานี (เจ้าของธุรกิจด้านพลังงานและวัสดุที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการธนาคารแห่งอเมริกา-Bank of America) เมื่อปี 2006 เธอได้รับรางวัลผู้ประกอบการดีเด่น

กัลปนากลับไปที่หมู่บ้านของตัวเองเป็นประจำ และทำการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนในชุมชน ในฐานะคนที่มาจากวรรณะจัณฑาลและความสำเร็จที่เกิดขึ้น ได้กลายเป็นที่รู้จักของคนในประเทศ น้อยคนนักที่มาจากวรรณะดังกล่าวจะทำได้ดั่งเธอ เพราะยิ่งวรรณะต่ำ ความพยายามยิ่งต้องทวีคูณและโอกาสก็ริบหรี่ไม่แพ้กัน

“ถ้าคุณเอาหัวใจและจิตวิญญาณความมุ่งมั่นเป็นเดิมพันในสิ่งที่คุณทำอยู่ และไม่ยอมแพ้ สิ่งต่างๆ จะเป็นของคุณวันยังค่ำ” กัลปนา สาโรจ เศรษฐีนีชาวอินเดียจากวรรณะจัณฑาลกล่าวทิ้งท้าย

จากจัณฑาลสู่เศรษฐีนี
เรียบเรียงจากเว็บไซต์บีบีซี โดย นงค์ลักษณ์ เหล่าวอ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Vacation
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: หนูผี, jarasporn, zerotype, บางครั้งฟังแจ๊ซ, ทำอะไรตามใจฉัน, BoyZeedy, เด้งดึ๋ง
 
จากจัณฑาลสู่เศรษฐีนี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

ฝืนไม่ไหว เปิดนาที พีช พชร ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน

ทนายเพจสายตรงกฎหมาย ลั่น พีช พชร สามารถเรียกค่าเสียหายได้

พีช พชร โผล่คอมเมนท์ทันที หลัง ดีเจ เจมส์ ติดแฮชแท็ก ไม่สนิทอย่าติดหมี

“ป้อง ณวัฒน์”แซะ”ตั๊ก บริบูรณ์”โพสต์ภาพถูกเรียกปรับทัศนคติ

ขอแสดงความเสียใจวงการเพลงอีแซว สูญเสีย"แม่ขวัญใจ ศรีประจันต์" จากไปด้วยโรคชรา (อ่านประวัติ)

เด็กไทยคนแรก ที่ถูกแช่แข็งกำลังจะฟื้นคืนชีพ

ย้อนดูคลิปสัมภาษณ์ “นท” อดีตคนรัก “พีช” นาทีที่ต้องน้ำตาไหลกลางวงสัมภาษณ์

ภาพในอดีตจังหวัดนนทบุรี

เปิดใจ มะลิ นิสิตชาวญี่ปุ่น ไล่ จยย.ขี่ขึ้นฟุตปาธ เผยทำแบบนี้มาเกือบ 100 ครั้ง

ชุดแต่งงาน นาตาลี สวย อลังการมาก

วันใหม่ ให้ของขวัญวันเกิด เฮีย บอย ปกรณ์

สาวฝากเงิน 9 แสน มาดูอีกทีถูกถอนจากบัญชีปริศนา

ชัดเจนแล้วว่า เลือกใคร “แพทริเซีย” พูดกลางวงสื่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นิสิต เชียงใหม่ใจบุญ ซื้อข้าวเหนียวไก่ทอด ให้ลุงหิวหนักหนุ่มโพสต์ช็อปออนไลน์ สั่งเครื่องฟอกอากาศ กลับได้ ก้อนหิน ราคา 5 พันวันใหม่ ให้ของขวัญวันเกิด เฮีย บอย ปกรณ์เอ็นดูมาก ประธานสภานิวซีแลนด์ ช่วยเลี้ยงลูกสมาชิกสภา ขณะกำลังอภิปราย
ตั้งกระทู้ใหม่