หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ปิดด่วน! อาคารไม้ไผ่ สูง5ชั้นสร้างขึ้นเพื่อรับนักท่องเที่ยวชมวิว ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Mariamma

 

วันที่ 15 กรกฏาคม 2562 ผู้ใช้เฟสบุคคุณ ต่อตระกูล ยมนาค ได้โพสต์ไว้ว่า ...อาคารไม้ไผ่ สูง 5 ชั้นสร้างขึ้นเพื่อรับนักท่องเที่ยวชมวิว ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ถูกปิดห้ามใช้

เป็นเรื่องโชคดีที่เรายังมีกฏหมายควบคุมอาคาร ใช้อยู่ และในกรณีนี้อบต.โป่งผา ได้รีบเข้าไปห้ามไม่ให้คนเข้าไปใช้ได้ทันการ เพราะถ้าปล่อยคนขึ้นเต็มทุกชั้นเมื่อไหร่ ก็จะพังแน่นอน


รูปที่ผมส่งมาให้ เป็นรูปที่ 4 ท้ายสุดนั้นเป็นอาคารโรงเรียนไม้ไผ่ที่มีชื่อเสียงมาก ที่บาหลี (The Bamboo School) โดยมีวิศวกรโครงสร้างจากเยอรมันมาออกแบบโครงสร้างให้ เขายังทำแค่ 2 ชั้น
เสาแบบบานๆ ที่ไทยเราเลียนแบบมาใช้ ที่ชั้นล่างสุดสำหรับรับน้ำหนัก 4 ชั้นนั้น ที่บาหลีใช้แค่รับหลังคาเบาๆเท่านั้น และไม้ไผ่ที่เขาใช้ก็เป็นพันธุ์ใหญ่พิเศษ ขนาดกระบอก5-6 นิ้ว ไม้ไผ่ของไทยเราทั่วไปขนาดเล็กกว่ามาก พันธุ์กระบอกใหญ่ๆมีอยู่บ้าง มีอยู่ไม่มากที่จังหวัดน่าน
อย่างไรก็ตาม การที่ นายขวัญณรงค์ ขวาเมืองพาน มีความคิดริเริ่มที่จะนำไม้ไผ่มาเป็นวัสดุก่อสร้างนั้นเป็นเรื่องดี ผมขอสนับสนุน แต่ต้องให้มีวิศวกรโครงสร้างออกแบบให้แน่ใจว่ามีความมั่นคงแข็งแรงตาม กฏหมาย และหลักวิชาวิศวกรรมโครงสร้างที่ถูกต้องด้วย สมัยผมเรียนมีแต่วิชาออกแบบโครงสร้างคอนกรีต , วิชาออกแบบโครงสร้างเหล็ก , วิชาออกแบบโครงสร้างไม้ แต่ยังไม่มีวิชาวิชาออกแบบโครงสร้างไม้ไผ่ ครับ แต่ถ้ามีมหาวิทยาลัยไทยสนใจทำการทดลองค้นคว้าสักหน่อย ก็น่าจะออกแบบได้ ไม่ยาก
ที่อินเดียเขาก็ออกมาเปยแพร่การออกแบบโครงสร้างไม้ไผ่แล้ว ชื่อว่า
SCIENTIFIC DESIGN OF. BAMBOO STRUCTURES. 
โดย Dr. Suresh Bhalla. ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ Indian Institute of Technology

*** "เปิดสมองมองก่อสร้าง" วันจันทร์ที่ 15 กค. 62 นี้ ขอนำเรื่องในด้านดีมีประโยชน์ของกฏหมายควบคุมการก่อสร้าง ที่ช่วยดูแลไม่ให้มีการก่อสร้างอาคารที่ไม่แข็งแรงปลอดภัย ต่อสาธารณะเกิดขึ้น

 

รูปนี้ คือที่ รร. Bamboo School ที่เกาะบาหลีครับ
เสาบานๆ ใช้รับแค่หลังคาเบาๆเท่านั้น ของเรารับถึง 4 ชั้น

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.facebook.com/Dr.Tortrakul/posts/10219925241589769
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (5/5 จาก 8 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, เหม่งลานบิน, Dexter Suttipong, เยี่ยหัว, อ้ายเติ่ง, Brother single, ต้องดีกว่าเดิม, zerotype
 
ปิดด่วน! อาคารไม้ไผ่ สูง5ชั้นสร้างขึ้นเพื่อรับนักท่องเที่ยวชมวิว ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"อุ๊ หฤทัย" ห่วงลูกเมียธนาธร เตือนหัวหน้าพรรคฯ สิ่งที่ทำทั้งหมดไม่มีประโยชน์มีแต่หลงทาง

จนท.สัตว์ป่าระอาใจ! ชาวบ้านพบเห่าสองหัวในหมู่บ้าน แต่ห้ามจับเพราะเชื่อว่าเป็นสัตว์ในตำนาน

สาวจอดรถในห้าง กลับมาถึงรถรู้สึกแปลกๆ ก่อนก้มมองใต้ท้องรถ

สาวกินบุฟเฟ่ต์ไม่หมดห่อกลับบ้าน เคลื่อนไหวล่าสุด ออกโรงฉะเพจดัง ก่อนโดนสวนกลับหงายเงิบ

GIFT V.59
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คุณแม่ผวา ชายลึกลับแฮกกล้องวงจรปิด พูดคุยกับลูกสาวผ่านกล้อง บอกว่าเป็นซานตาคลอสผลวิจัยพบว่า การตะโกนดุด่าสุนัขส่งผลกระทบด้านลบต่อจิตใจมากกว่าที่คิด20 ภาพหายากที่เปิดมุมมองใหม่ ๆ บนโลกใบนี้ ที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ภาค 2พ่อตกใจหนัก หลังเห็นบุตรตัวเองอยู่ในเครื่องซักผ้า ที่กำลังปั่นอยู่
ตั้งกระทู้ใหม่